Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

05/12/200000:00:00(Xem: 4129)
PEPSI COLA MUA LẠI QUAKER GIÁ 13.4 TỈ ĐÔ
Công ty nước giải khát Pepsi lớn hạng nhì thế giới ngày Thứ 2 loan báo sẽ mua công ty Quaker Oats bằng cổ phiếu trị giá 13 tỉ 400 triệu MK sau hơn 1 tháng có nhiều tin đồn đoán về công ty nào sẽ sáp nhập Quaker. Mỗi cổ phiếu của Quaker được tính tương đương 2.3 cổ phiếu của Pepsi. Nhòm ngó mua công ty Quaker có tiếng về sản phẩm nước uống trong giới thể thao Gatorade trong tháng qua có Coca Cola và nhà sản xuất thực phẩm Danone của Pháp. Hôm Thứ 6, cổ phiếu của Pepsi hạ giá 6 MK, tức 6.6 %, trong khi cổ phiếu của Quaker lên giá gần 2 MK, tương đương 2 %.

MỸ LO BẢO VỆ SAN HÔ
TT Clinton loan báo chương trình liên bang mới nhằm bảo vệ các rạng san hô Đảo Hawaii hôm Thứ Hai, nói là lệnh này sẽ bảo vệ được 70% san hô Hoa Kỳ.

DÂN BIỂU TÌNH BÊNH PINOCHET, CHÁNH ÁN XIN BÌNH TỈNH
SANTIAGO - Nhà độc tài Pinochet dự thánh lễ ngày chủ nhật bên trong cơ ngơi của ông, cách thủ đô 130 cây số, trong khi hàng chục người biểu tình chống đối quyết định bắt giam ông Pinochet của chánh án Juan Guzman.
Ông chánh án Guzman, đã xuất hiện trước đám biểu tình, kêu gọi họ bình tĩnh, và xác định lập trường của ông là người chánh án phải làm tròn phận sự của mình, bất kể hậu quả, và ông đã ra phán quyết không có ý nghĩa chính trị.
Ông nói "Tôi đã hành động dựa trên chứng cớ hiện có, và hiểu tầm quan trọng của quyết định, và không muốn thấy dân chúng hò hét hay bạo động quanh nhà ông cũng như khu xóm".
Cảnh sát trông chừng diễn biến và không can thiệp. Ông chánh án Guzman ra lệnh bắt nhà cựu độc tài Pinochet về cái chết hoặc mất tich của 77 nhà hoạt động thiên tả và lãnh tụ nghiệp đoàn.
Số người này là nạn nhân của chiến dịch "Chuyến Xe Tử Thần" của 1 đơn vị quân đội lùng sục khắp Chí Lợi sau cuộc đảo chánh Tháng 9-1973.

DẪN BÒ BIỂU TÌNH ĐÒI GIÚP ĐỠ
Các trại chủ nuôi bò miền Trung Nantes ở phía Tây Pháp Quốc hôm Thứ Hai 4/12 đã dẫn bò xuống phố biểu tình, kêu gọi giúp đỡ từ các bộ trưởng nông nghiệp Liên Âu - những người bắt đầu họp khẩn cấp ở Brussels để quyết định xem có nên xiết chặt thêm về thức ăn gia súc và bồi thường các nông dân bị thiệt hại vì bệnh bò điên đang lan khắp Âu Châu.

BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ VÌ RƯỢU NẾP
Nhiều người Đaì Loan đã xuống biểu tình, hô khẩu hiệu chống Mỹ bên ngoài văn phòng đại diện Hoa Kỳ ở Đài Bắc hôm Thứ Hai 4/12, phản đối việc Mỹ đòi Đài Loan đánh thuế trên tất cả rượu vang chế tạo từ nội địa, kể cả rượu nếp, sau khi đảo này tham dự Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Rượu nếp, loại ưa dùng để pha chế trong thực phẩm Đaì Loan, sẽ phải tăng giá từ 25 đồng NT (tức 0.75 Mỹ Kim) tới 100 đồng NT, nghĩa là tăng 4 lần. Dự kiến Đaì Loan sẽ vào WTO sau khi Trung Quốc vào.

HỘI CHỢ NHẬT, NAM HÀN 5 NGÀY
TOKYO - Gần 90ngàn người thăm hội chợ Korea Super Expo, kéo dài 5 ngày tại thủ đô Tokyo, nhằm củng cố các quan hệ song phương Nhật Nam Hàn trước ngày tổ chức giải vô địch bóng tròn thế giới năm 2002.
Hội chợ này được trù định từ Tháng 10-98, theo 1 thỏa thuận giữa TT Kim và cố Thủ Tướng Obuchi, trưng bày rất nhiều sản phẩm, từ hàng thêu đan cho tới máy điện thoại cầm tay.
Dân Nhật sau khi xem các gian hàng thủ công nhận thấy ngành thủ công 2 nước có nhiều điểm tương đồng.
Cơ quan khuyến khich đầu tư và thương mại Nam Hàn (viết tắt KOTRA) tập trung được trên 200 công ty và các các vũ công tham gia hội chợ.

IRIAN JAYA: BẠO ĐỘNG
JAYAPURA - 8 người chết trong các cuộc bạo động hôm Thứ 7 tại tỉnh cực đông Indonesia và qua ngày chủ nhật, cảnh sát tỉnh Irian Jaya đã bắt 2 nhà tranh đấu độc lập sau cuộc ruồng xét tòa nhà do các nhà tranh đấu để hội họp kỉ niệm ngày đơn phương tuyên bố độc lập. 47 người đang ngủ khi cảnh sát ập vào, hầh hết được thả, chỉ giữ lại 2 người. Cảnh sát nói rằng họ vi phạm thỏa thuận ngày Thứ Bẩy 2-12 là bỏ trống cơ sở trên

THỦY NHÂN NGƯ SANTA CLAUS
Cô Akia Matsuto, trong trang phục Santa Claus, đã bơi xuống thả thức ăn cho cá tại Viện Hải Dương Quốc Tế Sunshine ở Tokyo hôm Thứ Hai 4/12. Chương trình trình diễn này, với 4000 con cá và một nàng thủy nhân ngư Santa Claus sẽ tiếp tục cho tới Giáng Sinh.

2 GẤU TRÚC HOA LỤC DI TẢN QUA MỸ
TỈNH SICHUAN - Khu bảo tồn gấu trúc tại tỉnh Sichuan, tây nam lục địa Trung Hoa, đã sẵn sàng gửi 2 con gấu trúc, 1 đực 3 tuổi rưỡi, và 1 cái 2 tuổi rưỡi, sang Sở Thú Quốc Gia của Hoa Kỳ. Bù lại, phía Hoa Kỳ tài trợ 10 triệu MK cho khu bảo tồn Wolong trong 1 chương trình cho vay 10 năm, sau 10 năm có thể thương lượng lại, và phía Trung Quôc sẽ được lấy gấu con, nếu có con nào ra đời. Cặp gấu trúc có tên là Tian Tian và Mei Xiang sẽ thay thế cặp gấu trúc được Bắc Kinh tặng cách đây 30 năm.

SẮP LẬP NỘI CÁC NHẬT
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori sắp hoàn thành tân Nội Các mà phe đối lập nhận xét là vẫn còn thiếu những khuôn mặt mới. Trên báo Tokyo Shimbun, dòng tựa lớn trang nhất viết "Không có gì mới, không có gì xuất sắc, không có gì nồng nhiệt". Giám đốc Noriko Hama của viện nghiên cứ Mitsubishi cho rằng điều tốt nhất cần xẩy ra vào luc này là tổ chức tổng tuyển cử. Nhưng đó là điều Thủ Tướng Mori chưa sẵn sàng, trong khi người đứng đầu cơ quan Kế Hoạch Kinh Tế chuẩn bị ra đi, mặc dù được thuyết phục ở lại giữ ghế Bộ Trưởng Thông Tin. Ông Saikaya, một trong số rất ít những Bộ Trưởng trong nội các Mori chọn từ công chúng, cho biết ông đã hoàn thành 3 giai đoạn chuyển đổi kinh tế, ông từ chức hay không cũng không ảnh hưởng gì. Thủ Tướng Mori và các phụ tá tỏ ra đã lựa chọn sự liên tục của công tác, sẽ cắt giảm thành phần Nội các từ 23 bộ xuống còn 13 bộ.

KỶ NIỆM NGÀY TUYÊN BỐ ĐỘC LẬP PAPUA
SYDNEY - Đảo quốc Papua New Guinea đã trấn an Jakrata rằng lãnh thổ của Papua New Guinea sẽ không được các phần tử ly khai sử dụng vào các trận tấn công du kich chiến vượt biên giới vào tỉnh Irian Jaya. Trong 1 chuyến công du Australia mới đây, Thủ Tướng Morauto nói sẽ làm hết sức mình trên đường biên giới chung, và hi vọng có ngày LHQ sẽ đảm nhận công tác này. Nhưng, hình ảnh của phóng viên truyền hình Reuters cho thấy du kich quân đã được huấn luyện ở Papua New Guinea. Thật ra, du kich ly khai tự nhận là dân Papua, đã theo đuổi chiến tranh du kich đánh rồi chạy từ nhiều thập niên. Hôm Thứ 6 tuần qua, các tù trưởng bộ lạc Irian đã hội họp kỉ niệm cuộc tuyên bố Papua độc lập năm 1961.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.