Hôm nay,  

Đức Đạt Lai Lạt Ma Lễ 50 Năm Lên Ngôi

04/12/200000:00:00(Xem: 4661)
DHARAMSALA, Ấn Độ (AFP) - Trong khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đón mừng lễ 50 năm lên ngôi nguyên thủ Tây Tạng hôm Thứ Hai - một buổi lễ trong hoàn cảnh lưu vong ở Ấn Độ với 1 chính phủ mà quốc tế không dám công nhận - thì nhiều ngừơi lo ngại nghĩ tới lúc Ngài viên tịch.

Bây giờ 65 tuổi, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mang danh hiệu nguyên thủ chính phủ thêm vào chức vị lãnh tụ tinh thần cao nhất của Tây Tạng lúc mới 15 tuổi. Ngài đã bỏ trốn khỏi Tây Tạng sau cuộc nổi dậy thất bại chống Trung Quốc năm 1959 và đã lập chính phủ lưu vong ở Dharamsala, Bắc Ấn Độ.

Dấu mốc 50 năm tới vào thời điểm gian nan và cốt thiết cho phong trào giải phóng Tây Tạng.
Trong khi quốc tế ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma và lòng cảm thương cho hoàn cảnh dân Tây Tạng dưới ách áp bức CSTQ vẫn duy trì nồng nhiệt, sự ỗ trợ chính thức đã bị hy sinh để duy trì quan hệ chính trị và mậu dịch với Bắc Kinh.

Trong nhiều năm, CSTQ đã đông lạnh tất cả liên hệ trực tiếp và gián tiếùp với Đức Đạt Lai Lạt Ma, quy chụp Ngài theo khuynh hướng “ly khai” và trừng phạt những quốc gia nào hỗ trợ hay tiếp đón Ngài.

Tại Tây Tạng, Bắc Kinh vẫn kềm kẹp sinh hoạt tôn giáo, và vẫn đưa thêm hàng loạt di dân Hán tộc vào tràn ngập lãnh thổ này. Thêm vào nỗi lo cho số phận phong trào giải phóng Tây Tạng là tình hình sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma viên tịch - nỗi lo mà chính Ngài cũng công nhận.

Sự kiện là với uy tín quốc tế của Đức Đạt Lai Lạt Ma, điều đã cho Ngài một giải Nobel hòa bình, sẽ để lại khoảng trống lãnh đạo khi ngài chết. “Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rõ ràng rằng chính phủ Tây Tạng lưu vong phải tồn tại mà không cần sự tham dự của Ngài, và mọi chuyện sẵn sàng hiện đang tiến hành,” theo lời Bộ Trưởng Thông Tin Chính Phủ Tây Tạng Lưu Vong T.C. Tethong.

Việc Ngài viên tịch không chỉ làm giảm chú ý quốc tế vào phong trào Tây Tạng, mà cũng có thể gây chia rẽ nguy hiểm. Sự trung thành tinh thần và trần thế đối với Ngài thì vững chãi, và Ngaì là chất keo hàn dính các thành phần trong chính phủ, một số trong đó lại muốn có kế hoạch triệt để hơn là chiến lược bất bạo động để đòi tự trị dưới quyền Bắc Kinh.

Chính phủ lưu vong có đưa ra khả thể tan vỡ của phong trào như 1 nan đề cho TRung Quốc, lý luận rằng Bắc Kinh nên thương thuyết với Đức Đạt Lai Lạt Ma bây giờ còn hơn là gặp cơ nguy chạm trán [bạo động] trong tương lai.

“Nếu không thương thuyết với Ngài, các lãnh tụ Hoa Lục sẽ chạm trán với một hình thức giận dữ hơn của chủ nghĩa ái quốc Tây Tạng,” bản văn về chính sách 45 trang của chính phủ lưu vong phổ biến hồi tháng 9 lý luận. Nhưng một số quan sát viên cho là trường hợp đó, Bắc Kinh có lợi hơn.

Guồng máy quân sự Trung Quốc dư sức nghiền nát bất kỳ cuộc nổi dậy võ trang nào tại Tây Tạng, trong khi việc chuyển hướng đâú tranh từ bất bạo động sang bạo động sẽ bị quốc tế từ chối ủng hộ. Ngài Tethong đồng ý, “Đức Đạt Lai Lạt Ma rất lo ngại về hậu quả bạo động. Kết quả cuối cùng là họ sẽ tàn sát dân Tây Tạng.”

Tổ chức Nghị Hội Thanh Niên Tây Tạng (TYC), trong khi trung thành với Đức Đạt Lai Lạt Ma, lại muốn có chính sách cực đoan hơn, và vẫn tiếp tục đòi độc lập thay vì tự trị. Tổng Thư Ký Wang Chuk của TYC công nhận, “Khi Đức Đạt Lai Lạt Ma viên tịch, khả năng chia rẽ có thể xảy tới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.