Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma Lễ 50 Năm Lên Ngôi

04/12/200000:00:00(Xem: 4288)
DHARAMSALA, Ấn Độ (AFP) - Trong khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đón mừng lễ 50 năm lên ngôi nguyên thủ Tây Tạng hôm Thứ Hai - một buổi lễ trong hoàn cảnh lưu vong ở Ấn Độ với 1 chính phủ mà quốc tế không dám công nhận - thì nhiều ngừơi lo ngại nghĩ tới lúc Ngài viên tịch.

Bây giờ 65 tuổi, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã mang danh hiệu nguyên thủ chính phủ thêm vào chức vị lãnh tụ tinh thần cao nhất của Tây Tạng lúc mới 15 tuổi. Ngài đã bỏ trốn khỏi Tây Tạng sau cuộc nổi dậy thất bại chống Trung Quốc năm 1959 và đã lập chính phủ lưu vong ở Dharamsala, Bắc Ấn Độ.

Dấu mốc 50 năm tới vào thời điểm gian nan và cốt thiết cho phong trào giải phóng Tây Tạng.
Trong khi quốc tế ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma và lòng cảm thương cho hoàn cảnh dân Tây Tạng dưới ách áp bức CSTQ vẫn duy trì nồng nhiệt, sự ỗ trợ chính thức đã bị hy sinh để duy trì quan hệ chính trị và mậu dịch với Bắc Kinh.

Trong nhiều năm, CSTQ đã đông lạnh tất cả liên hệ trực tiếp và gián tiếùp với Đức Đạt Lai Lạt Ma, quy chụp Ngài theo khuynh hướng “ly khai” và trừng phạt những quốc gia nào hỗ trợ hay tiếp đón Ngài.

Tại Tây Tạng, Bắc Kinh vẫn kềm kẹp sinh hoạt tôn giáo, và vẫn đưa thêm hàng loạt di dân Hán tộc vào tràn ngập lãnh thổ này. Thêm vào nỗi lo cho số phận phong trào giải phóng Tây Tạng là tình hình sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma viên tịch - nỗi lo mà chính Ngài cũng công nhận.

Sự kiện là với uy tín quốc tế của Đức Đạt Lai Lạt Ma, điều đã cho Ngài một giải Nobel hòa bình, sẽ để lại khoảng trống lãnh đạo khi ngài chết. “Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rõ ràng rằng chính phủ Tây Tạng lưu vong phải tồn tại mà không cần sự tham dự của Ngài, và mọi chuyện sẵn sàng hiện đang tiến hành,” theo lời Bộ Trưởng Thông Tin Chính Phủ Tây Tạng Lưu Vong T.C. Tethong.

Việc Ngài viên tịch không chỉ làm giảm chú ý quốc tế vào phong trào Tây Tạng, mà cũng có thể gây chia rẽ nguy hiểm. Sự trung thành tinh thần và trần thế đối với Ngài thì vững chãi, và Ngaì là chất keo hàn dính các thành phần trong chính phủ, một số trong đó lại muốn có kế hoạch triệt để hơn là chiến lược bất bạo động để đòi tự trị dưới quyền Bắc Kinh.

Chính phủ lưu vong có đưa ra khả thể tan vỡ của phong trào như 1 nan đề cho TRung Quốc, lý luận rằng Bắc Kinh nên thương thuyết với Đức Đạt Lai Lạt Ma bây giờ còn hơn là gặp cơ nguy chạm trán [bạo động] trong tương lai.

“Nếu không thương thuyết với Ngài, các lãnh tụ Hoa Lục sẽ chạm trán với một hình thức giận dữ hơn của chủ nghĩa ái quốc Tây Tạng,” bản văn về chính sách 45 trang của chính phủ lưu vong phổ biến hồi tháng 9 lý luận. Nhưng một số quan sát viên cho là trường hợp đó, Bắc Kinh có lợi hơn.

Guồng máy quân sự Trung Quốc dư sức nghiền nát bất kỳ cuộc nổi dậy võ trang nào tại Tây Tạng, trong khi việc chuyển hướng đâú tranh từ bất bạo động sang bạo động sẽ bị quốc tế từ chối ủng hộ. Ngài Tethong đồng ý, “Đức Đạt Lai Lạt Ma rất lo ngại về hậu quả bạo động. Kết quả cuối cùng là họ sẽ tàn sát dân Tây Tạng.”

Tổ chức Nghị Hội Thanh Niên Tây Tạng (TYC), trong khi trung thành với Đức Đạt Lai Lạt Ma, lại muốn có chính sách cực đoan hơn, và vẫn tiếp tục đòi độc lập thay vì tự trị. Tổng Thư Ký Wang Chuk của TYC công nhận, “Khi Đức Đạt Lai Lạt Ma viên tịch, khả năng chia rẽ có thể xảy tới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.