Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

28/02/200100:00:00(Xem: 3530)
XE MỸ CHẾ TẠO TỪ NGA
Rick Wagoner, chủ tịch công ty General Motors, đã họp báo trong Hội Chợ Xe Hơi tại Geneva, Thụy Sĩ hôm Thứ Ba 27/2/2001, cho biết General Motors trở thành hãng xe Mỹ đầu tiên ký được thỏa hiệp sản xuất tại Nga, ký một liên doanh hôm Thứ Ba với hãng xe cựu quốc doanh Nga Avto VAZ để chế tạo xe thể thao tiện ích mang nhãn hiệu Mỹ.

BÁO ĐỨC GIỄU THÁI TỬ NHẬT, ĐÃ CHÍNH THỨC XIN LỖI
TOKYO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nhật sáng Thứ 3 cho biết đã nhận được lời tạ lỗi của tuần báo Sueddeutsche tại Đức về một tấm ảnh của Hoàng Thái Tử Naruhito, kèm theo lời chú dẫn giễu cợt khả năng truyền giống của Hoàng Thái Tử.
Lời xin lỗi này cũng được đăng 2 kỳ trên tại chí kể trên. Ấn bản ngày 26-2 của tờ Sueddeutsche cho hay đại sứ Nhật tại Đức phản đối, chủ biên của tạp chí đã xin lỗi.
Trên ấn bản ngày 23-2, nhằm sinh nhật thứ 41 của Hoàng Thái Tử, bức hình Hoàng Thái Tử và quận chúa Masako kèm theo hàng tiếng lóng ngụ ý rằng “sẽ không có gì xẩy ra cả”.
Quận chúa Masako kết hôn với Hoàng Thái Tử năm 1993, đã bị sẩy thai hồi Tháng Chạp 1999, trong khi dư luận lo ngại Hoàng Tộc Nhật Bản, cũng là chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới, sẽ không có người nối dõi, và luật Hoàng Tộc chỉ cho phép phái nam kế vị ngôi Hoàng Đế.

NAM HÀN TÌM RA CÁCH KHỬ MÙI MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG KIM CHI
SEOUL - Nhà sản xuất KIMCHI lớn nhất Nam Hàn loan báo đã tìm ra kỹ thuật khử mùi, để món này dễ thich hợp với khẩu vị của người ngoại quốc.
Kimchi là món ăn phụ không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn, ra đời từ thời Tam Quốc (thế kỉ thứ nhất đến thế kỉ thứ 7 sau Tây Lịch), có nhiều mùi vị của gừng, tỏi, ớt, và bắp cải trắng lên men chua, còn để lại trong hơi thở nhiều giờ sau khi ăn.
Với món kimchi không mùi, người ngoại quốc không ngại những mùi đó nữa.
Viện Nghiên Cứu Kimchi Doosan đã mất 6 tháng và trên 320 ngàn MK để nghiên cứu kỹ thuật lên men, khửû mùi bằng vi khuẩn Lactic, nhưng giữ được vị. Tuy nhiên, đối với dân Hàn, Kimchi truyền thống, có mùi vị tự nhiên, vẫn được ưa thich hơn.
Năm ngoái, Nam Hàn xuất cảng hơn 24 triệu tấn Kimchi, 97% tới Nhật. Người Hàn tự hào rằng Kimchi là món ăn lành mạnh, giúp cơ thể tiêu mỡ.

BAY TRONG LỄ HỘI
Y hệt như trong xi nê, chàng người Mỹ Eric Scott, cư dân Dallas, Texas, đã dùng chiếc hỏa tiễn đeo trên người để bay trên đầu những người dự lễ hội trong cuộc diễn hành của trường vũ samba ‘Grande Rio’ ở Rio de Janeiro sáng Thứ Ba 27/2. Scott đã làm đám đông hơn 50,000 người thán phục khi anh bay 5 lần dọc theo độ dài 700 mét của sân Sambadrome. Diễn hành Grande Rio là màn cuối của nhóm 14 trường vũ samba hàng đầu của thủ đô Ba Tây trong hai đêm liền vui chơi.

THỊ TRƯỜNG INDONESIA THÊ THẢM
Các chuyên viên tài chánh tại Thị Trường Chứng Khoán Jakarta đã ngáp tới ngáp lui đọc báo sáng Thứ Ba 27/2. Các thị trường tài chánh Indonesia đã bị thiệt hại nặng vì các màn bạo động sắc tộc làm chết hàng trăm người trên đảo Borneo. Đồng bạc rupiah sụt tới mức thấp nhất 28 tháng, còn 9,000 đồng cho mỗi đô la hôm Thứ Ba.

NGA BẮT 1 SV MỸ TỘI DO THÁM, MA TÚY
MOSCOW - Cơ quan an ninh nội chính FSB của Nga đã bắt giam 1 sinh viên Mỹ về tội do thám và ma túy, có thể bị kết án tù 3 năm. Phát ngôn viên FSB cho biết Mỹ kiều John Edward Tobbin, sinh viên trong chương trình học bổng Fulbright, đến Nga với thư giới thiệu của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã bị bắt ngày 25 Tháng Giêng tại tỉnh Voroneh (miền Trung nước Nga) với 1.5 gram marijuana trong người. Video của cơ quan cảnh sát thu hình cho thấy 4.5 gram marijuana được khám thấy ở căn hộ của Tobbin. Cơ quan FSB tố giác sinh viên Tobbin đã tốt nghiệp trường thông ngôn và sau đó đã được huấn luyện tại 1 trường quân báo ở bang New Mexico. Sinh viên Tobbin tuyên bố rằng ma túy đã bị gài cho anh. Cũng không rõ tại sao cơ quan FSB chỉ công bố vụ bắt giữ 1 tháng sau.

MỸ HỨA GIỮ QUÂN Ở BALKAN THEO YÊU CẦU NATO
BRUSSELS - Chính phủ Bush đã đưa ra lời cam kết cương quyết về việc duy trì lực lượng Hoa Kỳ bảo vệ hòa bình trong vùng Balkan chừng nào NATO còn cần tới - qua tuyên bố của Ngoại Trưởng Colin Powell trong cuộc họp báo chung với ông George Robertson, Tổng Thư Ký NATO. Ông Robertson ngày Thứ 3 cũng cho biết NATO sẵn sàng giải tỏa vùng trái độn thiết lập năm 1999 bao quanh Kosovo, để phân cách quân đội Serbia, và đang nghiên cứu chi tiết kế hoạch thực hiện. Phái viên của Tổng thư Ký NATO, ông Pieter Feith đã cùng 1 phái đoàn tìm hiểu sự thật tuần qua đã được cử đi quan sát vùng kể trên. Ngoại Trưởng Powell nhấn mạnh “Hoa Kỳ theo đuổi sự thành công chung của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Balkan”.

300 DI DÂN LẬU VÀO Ý, BỊ BẮT
MILAN - Trên 300 di dân bất hợp pháp, gồm khoảng 100 phụ nữ và trẻ em, bị cảnh sát Italy vây bắt sau chuyến vượt biên bằng tàu đánh cá cũ kỹ, có lẽ xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến xâm nhập này diễn ra cùng lúc các Bộ Trưởng Tư Pháp và Nội vụ của Nhóm G-8 họp tại thành phố Milan, mà 1 trong những đề tài trọng tâm là nạn nhập cư trái phép. Chiếc ngư thuyền dài 30 mét treo cờ Italy đã vượt biển từ 8 đến 10 ngày, hành khách gồm người Kurd, dân của các nước Senegal, Algeria, Pakistan, Ấn Độ. Hàng chục người kiệt sức đưa đưa vào bệnh viện.

BỆNH DỊCH GIA SÚC LAN RỘNG


DEVON - Ông Nick Brown, Bộ Trưởng Nông Nghiệp nước Anh, cho biết số heo còn lại ở 6 trại chăn nuôi tỉnh Devon sẽ phải bị hủy diệt. Quyết định này được đưa ra sau khi trường hợp thứ 12 của bệnh sứt mỏng và lở mõm đã được xác nhận tại vùng tây nam Anh Quốc. Bộ Trưởng Brown cũng tuyên bố rằng Anh Quốc sẽ không cấp giấy phép xuất cảng sản phẩm thịt gia súc có khả năng lây nhiễm bệnh đó, không chỉ hạn chế ở châu Âu mà đối với toàn thế giới. Lục địa Âu Châu cũng đã bắt đầu lo sợ : Hòa Lan đã giết bỏ hàng ngàn con để phòng ngừa, và nước Đức đóng cửa thị trường thịt 1 tuần. Nước Pháp, nhập cảng 47 ngàn con cừu từ Anh trong 30 ngày qua đang nghe ngóng dấu hiệu của lây nhiễm.

HỒI GIÁO HÀNH HƯƠNG THÁNH ĐỊA
MEDINA - Hàng trăm ngàn tín đồ Hồi Giáo ngày Thứ 2 đã đổ tới thăm nơi an nghỉ của Tiên Tri Mohammad giữa thánh địa Medina của nước Saudi Arabia trước khi trực chỉ thánh địa Mecca theo lệ hành hương hàm năm, bắt đầu ngày 3-3 sắp tới. Người ta ước lượng gần 2 triệu người, gồm 2/3 từ bên ngoài lãnh tổ Saudi Arabia, sẽ tham gia 5 ngày hành hương này. Nhà chức trach Saudi Arabia cho biết mọi chuẩn bị yểm trợ cuộc hành hương đã hoàn tất, và đã chi phí 180 triệu MK để cải thiện các cơ sở vật chất. Báo chí địa phương nói rằng tính vào ngày chủ nhật vừa qua, khoảng 1 triệu 600 ngàn tín đồ Hồi Giáo ngoại quốc đã tới. Đền thánh Mohammad ở Medina là một kiến trúc tráng lệ với 10 tháp cao 340 feet, trần trang trí sặc sở, và nền lát đá cẩm thạch có khả năng chứa 200 ngàn người bên trong, và 450 ngàn người bên ngoài.

IRAQ HỌP VỚI LHQ, VẪN CỨNG RẮN
NEW YORK - Sau ngày đầu tiên trong cuộc thảo luận 2 ngày với Tổng Thư Ký Kofi Annan, Ngoại Trưởng al-Sahaf của Iraq tuyên bố rằng ông đặt hi vọng các cuộc cuộc họp tương lai nhằm khai thông cuộc phong tỏa tiếp theo cuộc xâm lăng Kuwait năm 1990 của Iraq. Đây cũng là chỉ dấu rằng cuộc đối thoại giữa Ngoại Trưởng Iraq và Tổng thư Ký LHQ chỉ mới là bước khởi đầu. Một điều kiện then chốt để cấm vận được giải tỏa là các thanh tra vũ khí LHQ phải được cho phép trở lại Iraq làm việc, điều mà Baghdad từ chối. Ông Sahaf cho biết Iraq đã kiểm điểm chương trình giải giới 10 năm qua, và xác nhận Iraq không còn vũ khí nguy hiểm. Trong giờ giải lao, Ngoại Trưởng Iraq còn nói rằng dù cho cấm vận đưộc hủy bỏ, thanh tra LHQ cũng vẫn không được phép đến Iraq - và cho rằng những chuyên viên đó cần phải đựa đưa tới Israel trước nhất.

MỸ CHÍNH THỨC XIN LỖI VỤ CHÌM TAÙ NHẬT
TOKYO - Đề Đốc William Fallon, Phó Tư Lệnh Hành quân Hải Quân Hoa Kỳ, đã tới thủ đô Tokyo, để đại diện chính phủ, Hải quân, và nhân dân Hoa Kỳ, chính thức đưa ra lời tạ lỗi về vụ tai nạn đắm tàu thực tập đánh cá của Nhật Bảûn. Ông Fallon đã trao thư riêng của TT Bush tới tận tay Thủ Tướng Yoshiro Mori, và báo cáo tiến triển của cuộc điều tra tai nạn. Nhân vật số 2 của Hải Quân Hoa Kỳ nói “Từ thủ đô Washington đến đây, tôi không những chỉ để tạ lỗi, mà còn nhằm tìm kiếm sự thông cảm tốt đẹp hơn giữa 2 nước”. Ông Fallon sẽ thăm gia đình 9 nạn nhân mất tich trong ngày Thứ 5.

2 ĐẠI CÔNG TY LIÊN MINH
Hai công ty RadioSchack và Blockbuster hôm Thứ Ba loan báo chiến lược liên minh mới: Sẽ dựng một cửa tiệm RadioShack trong mỗi tiệm Blockbuster - giúp Blockbuster đông khách hơn, và giúp RadioShack có thêm khách và mở rộng mạng lưới phân phối. RadioShack là hệ thống tiệm vật dụng điện tử, còn Blockbuster chuyên cho thuê video.

MICROSOFT LẠI TỐ CHÁNH ÁN CÓ THÀNH KIẾN
WASHINGTON D.C. - Bước qua ngày thứ 2 của phiên tòa chống án liên quan đến vụ án Microsoft, cuộc tranh biện xoay quanh triển vọng chia nhỏ công ty nhu liệu Microsoft theo phán quyết của chánh án Penfield Jackson hồi Tháng 6 năm ngoái. Các luật sư đặt vấn đề là ông chánh án Jackson đã có thành kiến hay không khi nói rằng Microsoft là 1 công ty độc quyền phạm luật. Theo luật sư Steven Holley của Microsoft, xé nhỏ Microsoft là 1 sự trừng phạt mà luật chống độc quyền không cho phép. Luật sư của chính phủ, ông David Frederick, lập luận rằng chia 2 công ty Microsoft sẽ làm tăng cạnh tranh ở thị trường nhu liệu, và nêu ra trường hợp 19 tiểu bang truy tố Microsoft theo luật chống độc quyền, để giữ y phán quyết Tháng 6-2000, theo đó Microsoft phạm luật chống độc quyền, phải chia làm 2 công ty.

NGHI CAN HIẾP 200 PHỤ NỮ RA TÒA CHỐI NHIỀU TỘI
TOKYO - Nghi can tình nghi cưỡng dâm khoảng 200 phụ nữ, và có thể đã giết nữ công dân Anh Lucie Blackman (mà xác được tìm thấy đầu tháng này) không nhận tội gây mê bằng ma túy và hiếp 3 phụ nữ Nhật.
Nghi can Joji Obara, một nhà thầu xây dựng, chối tội và khai trước tòa rằng trong thời gian từ Tháng Giêng đến Tháng 6 năm ngoái ông hò hẹn với họ qua điện thoại, và làm tình có sự ưng thuận của họ.
Trong phiên điều trần đầu tiên, hôm 14-12, nghi can Obaracũng không nhận tội gây mê để cưỡng dâm 1 phụ nữ Canada trong Tháng 2-1992 và 1 phụ nữ Anh trong Tháng 10-1997.
Chưa bị truy tố về vụ cô Blackman, ông Obara đã bị tống giam từ Tháng 10 về những cáo giác về 6 vụ khác. Ông nói có gặp cô Blackman 1 lần ở quán rượu, nhưng không liên can đến cái chết của cô.

KỶ LỤC: TRƯỢT TUYẾT VƯỢT NAM CỰC
NAM CỰC - 2 nhà thám hiểm Na Uy đã lập kỉ lục thế giới độc đáo là trượt tuyết trên 3 tháng, vượt qua 1 đoạn đường dài 3800 cây số của Nam Cực, chỉ kéo theo hành trang cân nặng 170 kílô. Hai anh Eirik Sonneland và Rolf Bae, cùng 26 tuổi, khởi hành từ Na Uy, tới căn cứ Scott ngày 22-10.
Họ cũng mang theo 2 đôi ski, 1 đôi để đi bộ, 1 đôi có cánh buồm để lợi dụng sức gió, nhiên liệu đủ dùng 120 ngày và lương thực 95 ngày, túi ngủ và lều vải. Hai người nghiên cứu trước bản đồ và có kinh nghiệm sử dụng buồm, đã tỏ ra rất mãn nguyện về chuyến mạo hiểm này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.