Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Leptin - Đau Bắp Thịt Và Gân

17/10/200900:00:00(Xem: 11389)

Đọc Báo Y Khoa: Leptin - Đau Bắp Thịt và Gân

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Leptin điều chỉnh Năng Lượng Dinh Dưỡng và Mật Độ Xương. Trong một tường trình gần đây của Karsenty và Vijay K. Yadav cùng một số chuyên gia thuộc Đại Học Y Khoa Columbia lưu ý kích thích tố leptin với 2 vai trò mới quan trọng: điều chỉnh đồ ăn làm thay đổi cân lượng và điều chỉnh khối lượng xương qua ngả đường hoá học Serotonin trong não. Thử nghiệm chuột sau khi tiêu hủy chất Serotonin trong não qua hệ thống di truyền. Khi ngả đường Serotonin bị chất Leptin làm thay đổi suy giảm thì chuột ăn ít đi, cân lượng mất đi và trọng khối xương cũng thuyên giảm. Ngược lại, tăng cường đường hoá học Serotonin thì chuột ăn nhiều hơn, cân lượng tăng cao và trọng khối xương cũng tăng cao. Chất Leptin đã từng được biết là một kích thích tố làm cho người ta không muốn ăn. Theo tác giả Tamas Horvath thì kết quả có thể giải thích vì sao những người béo mập lại ít bị nguy cơ loãng xương. Bài này phổ biến trong báo Cell 138: 809-1034, 2009 (ngày 4, September 2009).
Điểm quan trọng của kết quả nghiên cứu này cho biết không những Leptin chỉ tác dụng vào hệ thống hải mã trong não mà còn tác dụng vào kích thích tố Serotonin kiểm soát "khoái khẩu" làm cho ăn ngon miệng, kiểm soát tính tình và nóng giận. Vậy hy vọng Leptin có thể giảm khoái khẩu, mập và độ loãng xương. Chất Serotonin tăng cao trong ruột gây bệnh loãng xương. Thuốc SSRIs (selective serotonin reuptakes inhibitors) liện hệ độ loãng xương trong một số bệnh nhân. Theo Gs J. John Mann thuộc Đại Học Y Khoa Columbia thì thuốc SSRIs tác dụng vào não và ruột, đôi khi tác dụng mạnh vào ruột, có thể làm xương giảm tăng trưởng và gây bệnh loãng xương.


Triệu Chứng Thần Kinh Bệnh Đau Nhức Gân Thịt Fibromyalgia. Kết quả khám nghiệm cho 166 bệnh nhân bị đau nhức gân thịt Fibromyalgia so với bệnh nhân bình thường cho thấy 42% bệnh nhân đau nhức bắp thịt bị hỏng chức năng thần kinh số IX và số X so với người bình thường. 65% người bệnh bị mất cảm giác so với người bình thường. 33% người bị suy thần kinh vận động so với 3% người bình thường và 28% bị triệu chứng dáng đi đứng so với người bình thường.
Nói chung, người bệnh đau nhức bắp thịt có nhiều triệu chứng thấn kinh so với người bình thường, nhiều nhất do khác biệt khi sợ nhìn ánh sáng (72% ở người có bệnh so với 6% người bình thường), đi đứng không vững (63% ở người có bệnh so với 4% ở người bình thường), yếu ớt (58% ở người có bệnh so với 2% người bình thường). Giây thần kinh đau nhói ở cánh tay hay ở chân (54% ở người có bệnh so với 4% ở người bình thường). (Nathanlie F. Watson và các đồng nghiệp, Arhritis & Rheumatism 60: 2839, 2009).
Nguyên nhân bệnh đau nhức gân và bắp thịt hiện chưa được biết rõ. Có giả thuyết cho rằng do di truyền. Căng thẳng tâm thần có thể tăng cao triệu chứng đau gân và bắp thịt. Có giả thuyết cho rằng rối loạn dẫn truyền thần kinh liên hệ dopamine gây bệnh đau nhức gân và bắp thịt. Năm 1975, có giả thuyết cho rằng rối loạn sinh sản chất serotonin liên hệ bệnh lý và sinh lý dẫn truyền thần kinh gây triệu chứng bệnh đau nhức gân và bắp thịt.
Có thể do sản xuất thiếu hụt kích thích tố tăng trưởng (growth hormone) làm thay đổi mức IGF-1, cortisol, leptin và neuropeptide Y, gây triệu chứng bệnh đau nhức gân và bắp thịt. Và những yếu tố tâm lý cũng có thể liên hệ bệnh đau nhức bắp thịt và gân.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.