Hôm nay,  

Nghiên Cứu Mới: Aspirin Có Thể Giúp Ngăn Chặn Sự Phát Triển Của Ung Thư Ruột Kết

03/05/202400:00:00(Xem: 811)

ung thu truc trang
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng aspirin có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
  
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết.
 
Ung thư ruột kết, căn bệnh ung thư xảy ra ở phần ruột già hoặc ruột cùng, là loại ung thư phổ biến thứ ba và là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), vào năm 2020, thế giới có 1.9 triệu trường hợp ung thư ruột kết mới được chẩn đoán, và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute) cho biết, ở Hoa Kỳ, tỷ lệ ung thư ruột kết đã gia tăng ở những người dưới 50 tuổi kể từ những năm 1990, trong đó có nhiều người trẻ tuổi thiệt mạng vì căn bệnh này.
 
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cancer chỉ ra rằng những bệnh nhân ung thư ruột kết dùng aspirin hàng ngày có tỷ lệ di căn đến các hạch bạch huyết thấp hơn và phản ứng miễn dịch đối với các khối u cũng mạnh hơn. Nghiên cứu gợi ý rằng aspirin có thể giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch trong việc phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư, từ đó ngăn chặn ung thư phát triển và di căn.
 
Marco Scarpa, nhà nghiên cứu tại Đại học Padova và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Đó là một tác dụng khá bất ngờ, vì aspirin thường được sử dụng như một loại thuốc chống viêm.”
 
Theo Scarpa, nghiên cứu mới cho thấy aspirin có thể có tác dụng hơi khác ngoài tác dụng giảm viêm, đó là kích thích phản ứng giám sát của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể nhạy hơn trong việc phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư, từ đó giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của ung thư ruột kết.
 
Hệ thống miễn dịch luôn theo dõi khắp mọi nơi trong cơ thể để phát hiện những tế bào nào không được bình thường. Cindy Kim, bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Stanford, chuyên về phẫu thuật ruột kết và ruột cùng, giải thích rằng khi hệ thống miễn dịch phát hiện ra các tế bào ung thư, sẽ tiến hành tiêu diệt chúng giống như khi tiêu diệt các vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể.
 
Maen Abdelrahim, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Houston Methodist, chuyên điều trị ung thư ruột kết, cho hay: “Thông tin và dữ liệu về aspirin và bệnh ung thư vẫn đang được nghiên cứu và phát triển thêm. Nhưng dù đã có một số nghiên cứu cho thấy aspirin có thể ngăn chặn và trì hoãn sự phát triển của ung thư ruột, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Chúng ta vẫn chưa rõ aspirin làm thế nào để ngăn chặn và trì hoãn sự phát triển của ung thư, cũng như nhóm bệnh nhân nào sẽ có lợi nếu sử dụng aspirin hàng ngày.”
 
Theo quan điểm của Jeff Meyerhardt, bác sĩ chuyên khoa ung thư và đồng giám đốc của Trung tâm Ung Thư Ruột thuộc Viện Ung thư Dana-Farber, Boston, những người thường sử dụng aspirin có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc sử dụng aspirin cần phải cẩn trọng vì cũng có những nguy hại đi kèm, bao gồm khả năng bị xuất huyết đường ruột.
 
Aspirin và khả năng chống ung thư ruột kết
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra aspirin có liên quan với việc ngăn ngừa và trì hoãn sự phát triển của ung thư ruột kết. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa khám phá ra cơ chế hoạt động của aspirin để ngăn chặn ung thư. Vì vậy, không thể dự đoán chính xác những đối tượng bệnh nhân nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ aspirin.
 
Trong một phân tích tổng hợp vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của 45 nghiên cứu quan sát, kết quả cho thấy những người sử dụng aspirin thường xuyên có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết thấp hơn so với những người không sử dụng thường xuyên.
 
Với liều dùng thấp, từ 75 đến 100 milligram, người dùng có tỷ lệ giảm 10% nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Còn với liều dùng thông thường là 325 milligram, tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 35%.
 
Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng sử dụng aspirin hàng ngày có thể làm chậm lại quá trình tiến triển của ung thư ruột kết, đồng thời giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân đã mắc bệnh này.
 
Meyerhardt cho biết: “Nhiều nghiên cứu về bệnh ung thư ruột kết cho thấy, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng mạnh mẽ hơn, kết quả điều trị thường sẽ tốt hơn. Cách aspirin có thể tương tác với phản ứng miễn dịch đang được nghiên cứu.”
 
Nghiên Cứu Cho Thấy Những Gì
 
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu mô từ 238 bệnh nhân từng trải qua phẫu thuật điều trị ung thư ruột kết. Trong số những bệnh nhân này, 12% đang sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày để phòng ngừa bệnh tim. Khi so sánh với những bệnh nhân không dùng aspirin, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ di căn đến các hạch bạch huyết thấp hơn và số lượng tế bào miễn dịch đã xâm nhập vào các khối u cao hơn.
 
Mức độ các tế bào miễn dịch xâm nhập vào khối u cao hơn được cho là giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh, bao gồm việc giảm tốc độ di căn đến các hạch bạch huyết bằng cách cho phép các tế bào miễn dịch xâm nhập vào khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn.
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra aspirin có tác dụng tăng cường các chỉ số miễn dịch liên quan đến quá trình kích hoạt phản ứng giám sát của hệ thống miễn dịch. Theo Abdelrahim, điều này giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, đặc biệt là ở phần bên trong khối u.
 
Trong những năm gần đây, người ta đã nhận ra rằng hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành và phát triển của ung thư.
 
Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy giảm phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bình thường. Theo các kết quả nghiên cứu, aspirin có thể làm tăng cường sự cảnh giác của hệ thống miễn dịch trong việc phát hiện các tế bào ung thư ruột kết.
 
Kin giải thích: “Hệ thống miễn dịch của cơ thể đang tự động chiến đấu chống lại ung thư mà chúng ta thậm chí có thể không nhận ra điều đó. Khi đối mặt với ung thư, đó không chỉ là cuộc chiến giữa cơ thể với khối u, mà còn là cuộc chiến của hệ thống miễn dịch với sự phát triển và lan rộng của khối u.”
 
Nguồn: “Can aspirin help protect against colorectal cancers?” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.