Hôm nay,  

Nghiên Cứu Mới: Aspirin Có Thể Giúp Ngăn Chặn Sự Phát Triển Của Ung Thư Ruột Kết

03/05/202400:00:00(Xem: 677)

ung thu truc trang
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng aspirin có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
  
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết.
 
Ung thư ruột kết, căn bệnh ung thư xảy ra ở phần ruột già hoặc ruột cùng, là loại ung thư phổ biến thứ ba và là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), vào năm 2020, thế giới có 1.9 triệu trường hợp ung thư ruột kết mới được chẩn đoán, và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên. Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute) cho biết, ở Hoa Kỳ, tỷ lệ ung thư ruột kết đã gia tăng ở những người dưới 50 tuổi kể từ những năm 1990, trong đó có nhiều người trẻ tuổi thiệt mạng vì căn bệnh này.
 
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cancer chỉ ra rằng những bệnh nhân ung thư ruột kết dùng aspirin hàng ngày có tỷ lệ di căn đến các hạch bạch huyết thấp hơn và phản ứng miễn dịch đối với các khối u cũng mạnh hơn. Nghiên cứu gợi ý rằng aspirin có thể giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch trong việc phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư, từ đó ngăn chặn ung thư phát triển và di căn.
 
Marco Scarpa, nhà nghiên cứu tại Đại học Padova và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Đó là một tác dụng khá bất ngờ, vì aspirin thường được sử dụng như một loại thuốc chống viêm.”
 
Theo Scarpa, nghiên cứu mới cho thấy aspirin có thể có tác dụng hơi khác ngoài tác dụng giảm viêm, đó là kích thích phản ứng giám sát của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể nhạy hơn trong việc phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư, từ đó giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của ung thư ruột kết.
 
Hệ thống miễn dịch luôn theo dõi khắp mọi nơi trong cơ thể để phát hiện những tế bào nào không được bình thường. Cindy Kim, bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Stanford, chuyên về phẫu thuật ruột kết và ruột cùng, giải thích rằng khi hệ thống miễn dịch phát hiện ra các tế bào ung thư, sẽ tiến hành tiêu diệt chúng giống như khi tiêu diệt các vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể.
 
Maen Abdelrahim, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Houston Methodist, chuyên điều trị ung thư ruột kết, cho hay: “Thông tin và dữ liệu về aspirin và bệnh ung thư vẫn đang được nghiên cứu và phát triển thêm. Nhưng dù đã có một số nghiên cứu cho thấy aspirin có thể ngăn chặn và trì hoãn sự phát triển của ung thư ruột, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Chúng ta vẫn chưa rõ aspirin làm thế nào để ngăn chặn và trì hoãn sự phát triển của ung thư, cũng như nhóm bệnh nhân nào sẽ có lợi nếu sử dụng aspirin hàng ngày.”
 
Theo quan điểm của Jeff Meyerhardt, bác sĩ chuyên khoa ung thư và đồng giám đốc của Trung tâm Ung Thư Ruột thuộc Viện Ung thư Dana-Farber, Boston, những người thường sử dụng aspirin có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng việc sử dụng aspirin cần phải cẩn trọng vì cũng có những nguy hại đi kèm, bao gồm khả năng bị xuất huyết đường ruột.
 
Aspirin và khả năng chống ung thư ruột kết
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra aspirin có liên quan với việc ngăn ngừa và trì hoãn sự phát triển của ung thư ruột kết. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa khám phá ra cơ chế hoạt động của aspirin để ngăn chặn ung thư. Vì vậy, không thể dự đoán chính xác những đối tượng bệnh nhân nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ aspirin.
 
Trong một phân tích tổng hợp vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của 45 nghiên cứu quan sát, kết quả cho thấy những người sử dụng aspirin thường xuyên có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết thấp hơn so với những người không sử dụng thường xuyên.
 
Với liều dùng thấp, từ 75 đến 100 milligram, người dùng có tỷ lệ giảm 10% nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Còn với liều dùng thông thường là 325 milligram, tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 35%.
 
Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng sử dụng aspirin hàng ngày có thể làm chậm lại quá trình tiến triển của ung thư ruột kết, đồng thời giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân đã mắc bệnh này.
 
Meyerhardt cho biết: “Nhiều nghiên cứu về bệnh ung thư ruột kết cho thấy, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng mạnh mẽ hơn, kết quả điều trị thường sẽ tốt hơn. Cách aspirin có thể tương tác với phản ứng miễn dịch đang được nghiên cứu.”
 
Nghiên Cứu Cho Thấy Những Gì
 
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu mô từ 238 bệnh nhân từng trải qua phẫu thuật điều trị ung thư ruột kết. Trong số những bệnh nhân này, 12% đang sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày để phòng ngừa bệnh tim. Khi so sánh với những bệnh nhân không dùng aspirin, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ di căn đến các hạch bạch huyết thấp hơn và số lượng tế bào miễn dịch đã xâm nhập vào các khối u cao hơn.
 
Mức độ các tế bào miễn dịch xâm nhập vào khối u cao hơn được cho là giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh, bao gồm việc giảm tốc độ di căn đến các hạch bạch huyết bằng cách cho phép các tế bào miễn dịch xâm nhập vào khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn.
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra aspirin có tác dụng tăng cường các chỉ số miễn dịch liên quan đến quá trình kích hoạt phản ứng giám sát của hệ thống miễn dịch. Theo Abdelrahim, điều này giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, đặc biệt là ở phần bên trong khối u.
 
Trong những năm gần đây, người ta đã nhận ra rằng hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành và phát triển của ung thư.
 
Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị suy giảm phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bình thường. Theo các kết quả nghiên cứu, aspirin có thể làm tăng cường sự cảnh giác của hệ thống miễn dịch trong việc phát hiện các tế bào ung thư ruột kết.
 
Kin giải thích: “Hệ thống miễn dịch của cơ thể đang tự động chiến đấu chống lại ung thư mà chúng ta thậm chí có thể không nhận ra điều đó. Khi đối mặt với ung thư, đó không chỉ là cuộc chiến giữa cơ thể với khối u, mà còn là cuộc chiến của hệ thống miễn dịch với sự phát triển và lan rộng của khối u.”
 
Nguồn: “Can aspirin help protect against colorectal cancers?” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có mùi và cũng chẳng có vị, những lượng nhỏ chì (lead) hiện diện trong các vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, trong nhà chúng ta ở, và cả trong nước chúng ta uống. Thậm chí, chì còn xuất hiện trong các bình nước tái sử dụng, như việc phát hiện ra chì trong đáy ly Stanley. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều tranh cãi và khơi dậy sự chú ý của người tiêu dùng đối với một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.