Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Phúc Trình Mới: Kinh Tế Mỹ Chậm Nguy Ngập

06/06/200100:00:00(Xem: 3761)
WASHINGTON (Reuters) - Một loạt các dữ kiện phổ biến hôm Thứ Ba đã làm nổi bật sự suy yếu kinh tế Mỹ với năng suất đang giảm, chi phí lao động tăng ở 1 tốc độ đáng sợ, và các dấu hiệu trì chậm ở cả các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Các bản tường trình trên là mới nhất trong 1 loạt bản tường trình làm lộ rõ sự nguy kịch của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang chậm lại, điều mà Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã tìm cách chống lại với biện pháp giảm lãi suất.

Bản tường trình mới nhất của Bộ Lao Động về năng suất công nhân đã giảm, sụt ở mức thấp nhất trong 8 năm qua chỉ tính trong ba tháng đầu năm nay. Và dấu hiệu áp lực lương bổng lộ ra cùng với chi phí lao động đã có mức tăng lớn nhất trong hơn 1 thập niên.

Năng suất công nhân ngoài khu vực nông nghiệp đã giảm tỉ lệ thường niên 1.2% trong 3 tháng đầu năm. Như vậy là yếu hơn nhiều so với ước tính trước đó của Bộ Lao Động tới mức giảm 0.1%.

Chi phí lao động đơn vị - 1 số đo áp lực lạm phát - tăng 6.3% tỉ lệ thường niên sau mức tăng 4.5% trong ba tháng cuối năm ngoái.

Năng suất, số đo số lượng hàng hóa và dịch vụ mà các công nhân sản xuất mỗi giờ và là chủ yếu để nâng tiêu chuẩn sống, đã sụt đều đặn trong các tam cá nguyệt gần đây. Nếu năng suất công nhân tăng, các hãng có thể sản xuất nhiều hơn trong khi kềm giữ chi phí lại.

Một bản tường trình khác của Bộ Thương Mại nói là các đơn đặt hàng mới nhận được của các hãng Mỹ đã giảm trầm trọng hồi Tháng Tư, do vì giảm nhu cầu về xe hơi, điện toán và các kim loại chính được dùng bởi khu vực sản xuất Hoa Kỳ.

Trị giá đơn đặt hàng các xưởng giảm 3%, nhiều hơn là dự tính, tới con số 336.94 tỉ đô la trong Tháng Tư, tức là mức giảm đầu tiên kể từ Tháng Giêng. Như vậy cũng có nghĩa là tổng sản lượng Hoa Kỳ cũng sẽ giảm, bởi vì đơn đặt hàng đã suy giảm.

Chưa hết, còn bản tường trình thứ 3 cũng bi quan: thước đo sinh hoạt khu vực dịch vụ Hoa Kỳ trong Tháng 5 cho thấy đó là tháng thứ nhì liên tục mà khu vực sản xuất không phải là khu vực duy nhất co cụm.

Cơ quan National Association of Purchasing Management hôm Thứ Ba tiết lộ là chỉ số ngoài-sản-xuất hàng tháng đã giảm còn 46.6% trong tháng 5, tức là mức thấp nhất trong lịch sử 4 năm của bản thăm dò này, và là tháng thứ nhì liên tục có số đo này dưới 50 điểm.

Một số đo dưới 50 có nghĩa là kinh tế đã co cụm về ngành dịch vụ, làm thành các lĩnh vực chính yếu như giao thông, dịch vụ pháp lý, địa ốc và dịch vụ kinh doanh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.