Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 50 Năm Ám Sát TT Kennedy Nghi Án TT Kennedy Còn Ám Ảnh 60% Dân Mỹ

23/11/201300:00:00(Xem: 6225)
DALLAS - 50 năm sau ngày TT Kennedy bị ám sát tại Dallas, khoảng 60% người Mỹ vẫn tìm kiếm sự thật xoay quanh nghi án - Dealey Plaza là nơi TT Kennedy bị bắn hầu như không thay đổi sau nửa thế kỷ.

Từ tầng 6 của the Texas Schoolbok Depository, nghi can Lee Harvey Oswald nổ 3 phát súng làm thay đổi định hướng của lịch sử Hoa Kỳ và thế giới. Chưa tới 2 giờ sau, Oswald bị bắt và bị đưa tới Bộ chỉ huy cảnh sát Dallas, bị truy tố tội sát nhân - 2 ngày sau, Oswald bị bắn trên đường chuyển qua nhà giam của quận. Thủ phạm bắn Oswald là Jack Ruby, chủ của 1 phòng trà địa phương.

5 thập niên trôi qua không giúp gì những ai không tin vào các thông báo chính thức về biến cố ngày 22-11.

Kết quả thăm dò Tháng 4 của AP-GfP cho thấy 59% công dân tin rằng Oswald không hành động đơn độc, mà là 1 âm mưu - trong số này, bà Deborah Conway là cư dân Dallas vẫn tìm kiếm sự thật, vì như lời bà khẳng định "Đây là 1 âm mưu, không chỉ là 1 tay súng". Bà tin rằng 1 nhóm người muốn thay đổi chính quyền Washington, không thích định hướng mà TT Kennedy lèo lái đất nước.

Với những người khác, hồ sơ đã đóng từ khi phúc trình của ủy ban Warren đuợc phổ biến năm 1964.

Sử gia James Swanson nhận xét: công chúng đã bị phân tâm bởi nhiều vấn đề trong thời kỳ ấy, gồm cuộc đối đầu của Xô-viết và Cuba, nên đã quên ông Kennedy là ai - chúng ta nên nhớ rằng ngày 22-11-1963, một phụ nữ mất chồng, 2 trẻ em mất cha và Hoa Kỳ mất TT. Ông Swanson mô tả TT Kennedy là anh hùng thời chiến, hy sinh mạng sống cho đất nước, cũng là người tin vào lý tưởng cao thượng và tinh thần ngoại hạng của Hoa Kỳ.

Mặt khác, cái chết của TT Kennedy là 1 nguồn thu hút không ngờ với kỹ nghệ du lịch với 15 triệu du khách đến Dallas hàng năm - du khách có thể mua vé xe bus để đi trên cùng lộ trình mà chiếc xe mui trần chở TT Kennedy tại Dallas ngày ông bị ám sát nửa thế kỷ trước.

Buổi lễ truy điệu hôm Thứ Sáu đuợc thị trưởng Mike Rawling mô tả là chú trọng vào cuộc đời, di sản và khả năng lãnh đạo của TT Kennedy, hơn vụ ám sát.

Hàng ngàn người cúi đầu hay đan tay nhau với người thân tại Daeley Plaza lúc 12 giờ rưỡi trưa Thứ Sáu để tưởng niệm giây phút lịch sử 50 năm trước những viên đạn bắn ra lấy đi sinh mạng của

Tổng Thống John F. Kennedy, vị tổng thống thứ 35 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Phút mặc niệm bị vỡ òa với bản nhạc America the Beautiful bởi ban nhạc của Hải Quân Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.