Hôm nay,  

Bắc Hàn: Chịu Ngưng Tinh Chế Uranium Đổi Lấy Lương Thực Mỹ

12/01/201200:00:00(Xem: 8384)
Bắc Hàn: Chịu Ngưng Tinh Chế Uranium Đổi Lấy Lương Thực Mỹ

SEOUL - Hôm Thứ Tư, Bắc hàn tỏ dấu hiệu chấp nhận đình chỉ hoạt động tinh chế uranium để đổi lấy viện trợ lương thực của Hoa Kỳ, là cuộc thương lượng có vẻ hưá hẹn trong tháng qua, trước cái chết của lãnh tụ Kim Jong-il.
Hôm Thứ Tư, thông tấn chính thức KCNA dẫn lời viên chức ẩn danh tại Bộ ngoại giao Bắc Hàn chỉ trích Washington chính trị hoá viện trợ lương thực, nhưng cho biết Pyongyang chờ xem Hoa Kỳ có thiện chí thiết lập sự tin cậy giữa 2 bên hay không.
Lãnh tụ trẻ nay đứng trước 2 nan đề thúc bách là thiếu hụt lương thực và áp lực quốc tế chống lại chương trình nguyên tử.
Có người lo rằng Bắc Hàn sẽ củng cố hậu thuẫn quanh Kim Jong-un bằng 1 cuộc thử nguyên tử, thử phi đạn, hay bằng hành động xâm lấn Nam Hàn. Nhưng, thông báo kể trên gợi ý lãnh đạo mới chọn con đường đàm phán có thể kể ra như là thắng lợi ngoại giao.
Nhà báo nhắc lại : truớc cái chết của Kim Jong-il (ngày 17-12) thông tấn AP đưa tin Hoa Kỳ đang định công bố 1 đợt viện trợ lương thực cho Bắc Hàn. Theo AP, nguồn tin thông thạo cho hay viện trợ lương thực sẽ được giao vài ngày sau khi có thỏa thuận về đình chỉ chương trình uranium. Thảo luận ngưng khi Kim Jong-il qua đời và Bắc Hàn quay lại lo quốc tang. Giờ đây, Bắc Hàn lo củng cố quyền lực cho Kim Jong-un, khi nền cai trị của dòng họ Kim bước qua thế hệ thứ 3.

Tại trường đại học Dongguk (Seoul), giáo sư Ko Yu-hwan nói đại ý : Bắc Hàn yêu cầu Washington tỏ thiện chí, nếu không, họ sẽ tiếp tục định hướng nguyên tử. Pyongyang đang tô vẽ Kim Jong-il như là nhà lãnh đạo quân sự tài năng, bằng các hình ảnh lái xe tăng, cưỡi ngựa, và tra cứu binh thư giữa đêm. Năm nay lại là thời gian mà chế độ Kim hưá hẹn kinh tế phồn thịnh, cũng là năm kỉ niệm sinh nhật thứ 100 của lãnh tụ Kim Il-sung, vào Tháng 4.
Hoa Kỳ báo hiệu có thể viện trợ "dưỡng chất bổ túc", nghĩa là vitamin, và muốn viện trợ tới tay dân nghèo. Về phần mình, Pyongyang yêu cầu gạo hay ngũ cốc. Hôm đầu tuần, phát ngôn viên Victoria Nuland tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận tiếp xúc về viện trợ Bắc Hàn còn tiếp tục qua năm mới 2012 - nhưng, bà Nuland nhắc nhở: Hoa Kỳ muốn xúc tiến việc đó theo cách có thể tin tưởng, cấp cho những người dân đang cần, không chuyển qua các sử dụng khác.
Thông báo của Bắc Hàn cho hay: trong các thảo luận, phiá Washington đề nghị cấp lương thực và thảo luận về tạm ngưng các trừng phạt nếu Pyongyang chọn những biện pháp tạo niềm tin như ngưng tinh chế uranium. Các tiếp xúc gần đây là về cung cấp 330,000 tấn lương thực còn lại trong chương trình viện trợ năm 2008, khi căng thẳng phát sinh từ vụ phóng thử phi đạn tầm xa của Bắc Hàn - theo KCNA, Washington muốn thay đổi số lượng và loại viện trợ. Ngoài ra, KCNA cũng phản bác điều gọi là "luận điệu thù nghịch" theo đó Bắc Hàn xin xỏ luơng thực sau cái chết của lãnh tụ Kim Jong-il.

Ý kiến bạn đọc
12/01/201216:24:26
Khách
Thằng cha ham uống, thằng con ham ăn!
14/01/201216:18:31
Khách
Các nhóm lợi ích vì " tiền và quyền lực " ở VN liệu có thể đổi sự ủng hộ quốc tế đặc biệt là Mỹ về việc giành lại và bảo vệ chủ quyền lãnh hải Biển Đông bằng việc thả ngay lập tức những người yêu nước hay bất đồng chính kiến. Đồng thời cam kết tôn trọng nhân quyền, dân chủ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.