Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chu Kỳ Bạo Hành

24/04/201100:00:00(Xem: 5302)

Chu Kỳ Bạo Hành

Thiên Thơ

Theo tài liệu của Maryland Network Against Domestic Violence (Mạng Lưới Chống Bạo Hành Gia Đình thuộc tiểu bang Maryland), chúng tôi thu nhận được những dữ kiện như sau:

- Gần một phần tư phụ nữ và hơn một phần mười đàn ông tại Hoa Kỳ cho biết quá trình bị bạo hành của họ là do người phối ngẫu hiện nay hay người tình trước kia gây nên vào một thời điểm nào đó trong đời họ. (2008, CDC)

- Trung bình, có trên ba phụ nữ bị chồng hay bạn trai giết chết mỗi ngày tại Hoa Kỳ. (Catalano, 2007, Department of Justice).

- Nữ phái chiếm 85% tổng số nạn nhân bị người tình của mình bạo hành. (2005, Department of Justice).

- Phụ nữ và thiếu nữ trẻ tuổi từ 16 đến 24 bị chồng hoặc người tình bạo hành chiếm tỉ lệ cao nhất. (2006, Department of Justice)

- Sản phụ thiệt mạng vì nhiều lý do, nhưng bị sát hại là lý do chiếm tỉ lệ nhiều nhất tại Maryland. (Cheng and Horon, 2010, Obstetrics and Gynecology)

- Hiện tại 15.5 triệu trẻ em tại Hoa Kỳ sống trong gia đình có bạo hành xảy ra ít nhất một lần trong năm qua. (McDonald et al., 2006, Journal of Family Psychology).

Chu Kỳ Bạo Hành

Sau khi nghiên cứu kỹ chu kỳ bạo hành trong gia đình tại Hoa Kỳ, người ta nhận thấy bạo hành thường trải qua ba giai đoạn: Giai Đoạn Trăng Mật, Giai Đoạn Chất Chồng Căng Thẳng và Giai Đoạn Ngược Đãi Trầm Trọng.

Cuộc tình nào cũng bắt đầu bằng những chuổi ngày thơ mộng, yêu đương, nhung nhớ. Người ta hò hẹn, gặp gỡ, tình tự và hứa hẹn sống chung. Sau đám cưới là thời gian trăng mật; vợ chồng thường dành cho nhau những cử chỉ, lời lẻ yêu thương tốt đẹp nhất. Họ sống trong hạnh phúc lứa đôi, chiều chuộng và săn sóc hết mực cho nhau. Đây là giai đoạn trăng mật. Giai đoạn này dài hay ngắn tùy hoàn cảnh mỗi gia đình. Có gia đình sống hạnh phúc lâu bền trong nhiều năm như vợ chồng mới cưói. Nhưng cũng có gia đình chỉ hưởng đuợc hạnh phúc lứa đôi trong vài ngày, vài tuần hay vài tháng.

Sau đó là giai đoạn chất chồng căng thẳng. Hai vợ chồng bắt đầu đối diện với những khó khăn thực tế trong cuộc sống. Người chồng không còn nói năng lịch sự hay lo đón đưa vợ ân cần như buổi ban đầu nữa vì cuộc sống quá bận rộn. Ông ấy còn có bao nhiêu bạn bè, người thân, bao nhiêu công việc làm ăn, họp mặt quan trọng khác. Đó là chưa kể đến những tiệc rượu thâu đêm, suốt sáng dẩn đến những bất hòa trầm trọng làm mất hạnh phúc ấm êm trong gia đình rất nhiều. Những buổi cơm trong gia đình bắt đầu lạnh nhạt vì giờ giấc làm việc của hai vợ chồng khác nhau. Người vợ có thể làm việc ban ngày trong khi người chồng phải làm việc từ chiều đến khuya hay sáng hôm sau. Vợ chồng bắt đầu buồn giận, cãi cọ hay lớn tiếng với nhau. Nều hai vợ chồng ý thức được những sai sót khó tránh khỏi trong cuộc sống chung thì tự nhiên họ sẽ làm lành, tha thứ cho nhau và gia đình sẽ hạnh phúc trở lại ngay. Nhưng nếu một trong hai người không nhìn thấy những sai sót của mình, cứ tiếp tục làm lỗi, coi thường người bạn đời của mình, đương nhiên gia đình sẽ không còn hòa thuận vui vẻ như xưa nữa. Hạnh phúc rất bấp bênh, giả tạm, chỉ chờ lúc tan vỡ…như hai câu thơ nổi tiếng sau đây của một thi sĩ Việt Nam:

Tình chỉ đep khi còn dang dở

Đời hết vui khi đã vẹn câu thề

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn ngược đãi trầm trọng . Trong thâm tâm hai vợ chồng không còn chịu đựng nhau được nữa; cũng không còn tình yêu hay chút lòng kính trọng đối với nhau. Họ có thể gây gỗ hay thậm chí đấm đánh nhau bất cứ lúc nào khi đối phương bắt đầu kiếm chuyện hoặc gắt gỏng. Giai đoạn này đánh dấu sự chán chường, thất vọng tối đa trong hôn nhân, có thể dẫn đến ly thân, ly dị hay cũng có thể đi đến bạo hành, giết hại lẫn nhau. Vừa qua tại Virginia, lúc 2 giờ sáng, môt người Việt đã dùng súng bắn chết vợ đang ngủ trên giường. Ông ta còn định bắn luôn cả đứa con trai lớn nhưng cậu này đã kịp thời chận đứng được hành đông điên rồ của ngưòi cha. Những thảm cảnh như vậy khó lường trước được nhưng nếu quan tâm kịp thời, biết đâu chúng ta có thể tránh được sự mất mạng đau thương. Chúng ta không nên xem thường sự nặng lời, to tiếng, hay ngược đãi nhau trong gia đình. Một người nói nặng hay đánh người khác chỉ để hả giận, hả tức, không biết là mình đang gieo thù hận, oán ghét vào lòng người ấy để rồi không ai biết trước được một ngày nào đó người kia có thể sẽ tìm cách trả đũa, hay rửa hận.

Muốn phá vỡ chu kỳ bạo hành nói trên, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến nếp sống hàng ngày trong gia đình. "Nhân vô thập toàn". Không ai hoàn toàn thánh thiện, không lầm lỗi cả. Chúng ta nên tha thứ cho nhau khi người thân của mình phạm lỗi. Nhưng chúng ta không nên lạm dụng sự tha thứ của người khác và tiếp tục cố ý phạm lỗi, không chịu sửa đổi. Có những người chồng luôn say sưa, cờ bạc, ăn chơi, trác táng, không hề nghĩ đến làm sao phải thay đổi để giảm thiểu những khuyết điểm của mình. Muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình, chúng ta cần thường xuyên sửa đổi những thói hư, tật xấu của mình. Chúng ta nên năng đi lễ chùa hay nhà thờ để nghe thuyết pháp, giảng đạo. Chúng ta nên tập sống nếp sống chân thật, từ hòa, hướng thiện để tạo hạnh phúc cho mình, cho người thân và cho người chung quanh. Chúng ta không nên xem thường lỗi nhỏ mà chúng ta mắc phải hiện giờ, để mắc phải lỗi lầm đáng tiếc về sau. Chúng ta có thể là quan tòa, cảnh sát cho chính mình. Muốn chê bai, bắt bẻ nguời khác, trước hết phải thấy lỗi của mình. Nên tha thứ cho người và nghiêm túc với bản thân. Nếu chúng ta kiên trì sống hướng thiện, không chóng thì chày, hạnh phúc cũng sẽ đến với chúng ta. Nếu chúng ta không thể đối xử tốt đẹp được với người thân chung sống với mình thì làm sao người chung quanh có thể tin tưởng, giao thiệp với chúng ta được"

Dù bạn đang sống trong bất cứ chu kỳ bạo hành nào, an toàn cho bản thân và con cái cũng là vấn đề quan trọng nhất. Bạn có thể gọi cảnh sát qua số 911 nếu cảm thấy có thể bị nguy hiểm hay phương hại đến thân thể và tánh mạng. Bạn cũng có thể gọi nhân viên chương trình Cộng Đồng Chống Bạo Hành Trong Gia Đình (Community Against Domestic Violence) của BPSOS để được giúp đỡ: tại Falls Church, Virginia: 703-538-2190; tại Silver Spring, MD: 301-439-0505; tại Houston, Texas: 281-530-6688.

[Nguồn: Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS, http://www.machsongmedia.com.] 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.