Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đọc Sách Mới: Bản Dịch Việt Ngữ Từ Nguyên Tác “the Chau Trial” Của Tác Giả Elizabeth Pond (xvii)

14/03/201100:00:00(Xem: 5140)
Đọc Sách Mới: Bản Dịch Việt Ngữ Từ Nguyên Tác “the Chau Trial” Của Tác Giả Elizabeth Pond (xvii)

Đọc Sách Mới: Bản dịch Việt ngữ từ nguyên tác "The Chau Trial" của tác giả Elizabeth Pond (XVII)
Cáo Trạng Kết Tội Trần Ngọc Châu
Tác giả
Elizabeth Pond

Là một tác giả và diễn giả danh tiếng chuyên về các vấn đề quốc tế, tên tuổi Elizabeth Pond (hình bên) được nể trọng ở Âu Châu và Hoa Kỳ, trong cả hai lãnh vực báo chí và hàn lâm. Ngoài công việc giảng dạy tại các đại học Đức và Mỹø, bà còn là thành viên nhiều hội đồng tham vấùn và viện nghiên cứu chiến lược quốc tế như: The Council on Foreign Relations, the German Council on Foreign Relations, the International Institute for Strategic Studies, the US Institute of Peace... và là tác giả của 11 cuốn sách có nội dung đã đụng tới các vấn đề nóng bỏng nhất tại nhiều khu vực của thế giới như bức tường Bá Linh, Chính sách Mỹ đối với nước Đức; Biến động vùng Balcans; Nhận thức về nước Nga; Sự tái sinh của Âu châu... 
Sự nghiệp của Elizabeth Pond bắt đầu bằng "The Chau Trial". Đúng 40 năm trước đây, sau cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân, cô phái viên của The Christian Science Monitor xin nghỉ giả hạn luôn nửa năm để ở lại Saigon theo dõi tại chỗ. Và "The Chau Trial" trở thành tác phẩm đầu tay của Elizabeth Pond, với kết luận "Đây là bước khởi đầu sự sụp đổ của ông Thiệu."
Cho tới nay, 40 năm sau "Vụ án Trần Ngọc Châu", tác giả và nhân vật chính trong vụ án - Pond và Châu- vẫn chưa hề gặp nhau.
Sau đây là bản dịch Việt ngữ "Vụ Án Trần Ngọc Châu" do THANH NGUYỄN và HOÀNG NGỌC TRÁC chuyển ngữ từ nguyên tác "The Chau Trial", với hế nhưngbản án của phiên xử đầu tiên, không có mặt bị cáo, đã đương nhiên mất hiệu lực một khi ông Châu ký thỉnh nguyện xin được tái xử và ông sẽ ra tòa.

***
XVIII. Cáo trạng kết tội
Bà Đại:
Chúng tôi xin được nêu trường hợp kháng biện để chuyển lên Tối Cao Pháp Viện.
Ông Huyền:
Chúng tôi yêu cầu Tòa tạm hoãn phiên xử để Tối Cao Pháp Viện có cơ hội xem xét các điểm kháng biện.
Uỷ viên công tố:
Chúng tôi xin chánh án không chấp thuận đề nghị kháng biện của Luật Sư Huyền và Đại, bởi Tòa án này tồn tại theo sắc luật 11/62 và theo điều 11 của sắc luật này thì không được phép phúc thẩm. Tối Cao Pháp Viện xét những việc có liên quan đến Hiến Pháp cũng như xét các án phúc thẩm từ những tòa khác, chứ không phải từ Tòa án này.
1. Hoạt động của tòa án mặt trận đã được tiến hành từ hơn hai năm kể từ khi Hiến Pháp được ban hành. Do đó mà Tối Cao Pháp Viện không có thẩm quyền đối với bất kỳ một tòa án nào không cho phép phúc thẩm, như tòa này.
2. Mỗi tòa án đều có đặc tính riêng của nó. Tòa này có mục đích xử những trường hợp khẩn cấp không cần đến phúc thẩm trong thời chiến. Do đó mà Tối Cao Pháp Viện không có quyền xem xét việc phúc thẩm một vụ án do tòa này quyết định. Chúng tôi xin Tòa không chấp thuận cho phúc thẩm.
(Ghi chú: Xin xem lại ghi chú về đạo luật ngày 3 tháng 9 năm 1968 ở mấy trang trước. Thực tế thì tòa án quân sự đã không theo lời đề nghị của các luật sư bào chữa cho ông Châu trong phiên xử là chuyển các yêu cầu kháng biện lên Tối Cao Pháp Viện theo như dân luật quy định. Do đó mà ông Huyền đã đến phòng Trước Bạ trong ngày hôm sau để đăng ký các kháng biện đó. Thoạt đầu thì Trước Bạ từ chối không tiếp ông Huyền, nhưng rồi sau đó cũng chịu tiếp chuyện với ông ta. Theo ông Huyền thì viên Trước Bạ đã báo cho ông biết là ông ta rất bận và không tiếp nhận phần nội dung ông Huyền xin đăng ký. Sau đó ông Huyền bèn đi tìm gặp thừa phát lại ở Tòa để đăng ký các khoản kháng biện lên Trước Bạ. Một viên chức tại tòa thông báo cho ông Huyền biết là thừa phát lại nghỉ phép trong khi ông Huyền nói là chính mắt mình thấy thừa phát lại. Sau cùng ông Huyền đã gửi thư bảo đảm đến Trước Bạ trong đó có nêu phần kháng biện.)

Ông Huyền:
Chúng tôi xin quý Tòa chuyển yêu cầu kháng biện của chúng tôi lên Tối Cao Pháp Viện để được xem xét chiếu điều 64, 65 và 66 của đạo luật 7/68, vì Tòa này không thể tuyên án, xét về mặt hiến tính của Tòa. Theo điều 66 thì quý Tòa có nhiệm vụ chuyển đạt các đề nghị kháng biện của chúng tôi lên Tối Cao Pháp Viện cho dù chúng tôi không có quyền kháng cáo đối với bản án của tòa án đặc biệt.
Bà Đại:
Cho dù quý Tòa là một Tòa án đặc biệt đi nữa thì quý vị cũng nằm trong khuôn khổ tổ chức của Tối Cao Pháp Viện. Quý Tòa có nhiệm vụ chuyển các đề nghị kháng biện lên Tối Cao Pháp Viện, bởi quý tòa không có quyền xác định là phán quyết của quý Tòa có hợp hiến hay không.
Chánh thẩm:
(cắt ngang)
Tòa án này chẳng can dự gì đến Hiến Pháp. Đây là Tòa án đặc biệt do sắc luật chi phối.
Bà Đại:
Chúng tôi yêu cầu thực hiện quyền xin kháng biện đối với vụ án Dân biểu Châu lên Tối Cao Pháp Viện. Chúng tôi thấy cần nhấn mạnh rằng vụ án này mang tính chất chính trị.
Chánh thẩm:
(cắt ngang một cách nóng nảy).
Chúng tôi là quân nhân, và chúng tôi không sợ ai dọa dẩm gì cả. Chúng tôi đến đây là để bảo vệ quyền lợi tối cao của đất nước.
Uỷ viên công tố:
Tòa án này được thiết lập trong hoàn cảnh đặc biệt. Ngay cả các nhà làm luật cũng đã không hề tính đến chuyện xem xét lại sự tồn tại của nó sau hai năm. Do đó mà các thủ tục của tòa án này cũng là đặc biệt. Vì vậy chúng tôi yêu cầu chánh án không chấp thuận quyền kháng biện, bởi nếu như quý Tòa chấp thuận thì Tòa này sẽ mất đi tính cách đặc biệt của nó.
(Bà Đại đi theo hành lang giữa phòng, phân bua với mọi người)
Ông Huyền:
Hiến Pháp có thừa nhận các hoàn cảnh đặc biệt. Nhưng Hiến Pháp không phải là được tuân thủ trong những hoàn cảnh đặc biệt đó. Chúng tôi không có phản đối cái gì cả. Chúng tôi chỉ trình bày -- và xin được quý Tòa chuyển đạt -- các yêu cầu kháng biện của chúng tôi lên Tối Cao Pháp Viện, bởi chúng tôi không thể chuyển yêu cầu kháng biện này thông qua bất kỳ một tòa án nào khác, theo như thủ tục pháp lý quy định. Đây chỉ là một vấn đề hành chánh rất nhỏ.
Chánh thẩm:
Nếu ông cứ lập luận theo kiểu đó thì chúng ta không thể tiếp tục nói chuyện. Tòa án này có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi quốc gia. Ông không cần phải đến đây để dạy chúng tôi về thủ tục hành chánh.
(Lúc đó thì cũng đã 7 giờ tối. Ánh sáng ngoài trời đã yêáu dần, và ánh đèn néon trong phòng xử là chính).
Bà Đại:
Đây là tiểu tiết, thế nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến chế độ ta.
Ủy viên công tố:
Chúng tôi xin Tòa không chấp thuận đề nghị kháng biện lên Tối Cao Pháp Viện.
Chánh thẩm:
(đọc điều lệ tòa án)
Chúng tôi đã quyết định tiếp tục phiên xử. Không chuyển đạt bất kỳ một sự kháng biện nào.
(Ông Châu đứng lên khi tòa đọc bản cáo trạng).

Bản cáo trạng dành cho Trần Ngọc Châu
Lục sự:
(đọc bản cáo trạng)
1. Về phần bị cáo.
Trần Ngọc Châu, sinh ngày 1 tháng Giêng, 1924 tại Nam Trung, Phú Vang, Thừa Thiên, con của Trần Đạo Tế và Nguyễn Thị Đóa, can tội "móc nối với một người hoạt động có phương hại đến an ninh quốc phòng".

2. Phân tích tội trạng.
Vào cuối tháng 3 năm 1969, cơ quan an ninh đã khám phá ra tổ tình báo chiến lược A-68 và đồng thời cũng đã bắt giữ một số Cộng sản có liên quan để điều tra. Trong số này có Trần Ngọc Hiền, người đứng đầu tổ tình báo chiến lược A-68, và Trần Châu Khang, giao liên. Công cuộc điều tra cho thấy là có sự liên lạc giữa hai đương sự vừa nêu với Dân biểu Trần Ngọc Châu, với nhiệm vụ là lôi kéo lập liên lạc với Trần Ngọc Châu để tổ chức một lưới tình báo chiến lược nhằm tìm hiểu hoạt động chính trị và quân sự của Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam.
1. Trần Ngọc Hiền, Đại uý Cộng sản, đứng đầu tổ tình báo chiến lược A-68, đã thú nhận vào tháng 8-1964 là đương sự được cài vào miền Nam để thực hiện các hoạt động tình báo. Đương sự đã nhận được chỉ thị tranh thủ và thiết lập liên hệ với em mình là Trần Ngọc Châu lúc đó đang làm Tỉnh trưởng Kiến Hòa. Nếu nhiệm vụ đó hoàn thành thì sẽ dẫn đến kết quả là: 
a/ Nắm được tình hình hoạt động chính trị và quân sự của Việt Nam Cộng Hòa.
b/ Nếu cần thì ông Châu sẽ cung cấp các loại giấy tờ cần thiết về mặt pháp lý để cho công tác của ông Hiền được thuận lợi hơn. 
c/ Trong tương lai ông Châu có thể được xử dụng cho các mục tiêu chính trị.
Sau khi xâm nhập vào miền Nam, đương sự đã hai lần yêu cầu anh mình là Trần Châu Khang đi Kiến Hòa để gặp Trần Ngọc Châu để thăm dò ý kiến của ông này. Ông Châu đã đồng ý tiếp bị can và đã trao cho Trần Châu Kháng một danh thiếp với hàng chữ sau đây: "Cho phép người mang danh thiếp này đến gặp tôi" để cho sự tiếp xúc giữa hai người được dễ dàng hơn. Bị can đã tiếp xúc với ông Châu tất cả tám lần:
1. Lần thứ nhất:
Tháng 11/1965 đương sự đã gặp Trần Ngọc Châu để tìm hiểu và coi xem ông Châu có đồng ý ủng hộ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam hay không. Đương sự cũng nói bóng gió để ông Châu hiểu rằng lập trường của mặt trận là chống Hoa Kỳ nói chung và chẳng có liên hệ gì với Cộng sản. Ông Châu đã hỏi đương sự xem đương sự có giấy tờ tùy thân gì không, đương sự cho biết có đủ và đã ở lại một đêm với ông Châu. Sáng hôm sau thì đương sự từ giã và ông Châu đã trao cho đương sự ba chục ngàn đồng. Sau lần gặp gỡ này thì bị can (Hiền) đã yêu cầu với phe của mình là đừng để cho Việt Cộng ám sát ông Châu, trước hết là vì có liên hệ anh em và sau nữa là về lâu về dài còn nhắm tranh thủ Châu.

Kỳ tới: 7 cuộc gặp gỡ giữa hai anh em Hiền-Châu.

20/03/2019(Xem: 207)
Ba cô người mẫu Hollywood bất ngờ xuất hiện tại một khu thương mại sầm uất của Thành Phố Mumbai. Vẻ đẹp thiên kiều bá mị... Đức Phật đã dạy rằng, nữ sắc là sợi giây cột buộc con người ghê gớm nhất. Chính cái lòng ngưỡng mộ, mê đắm sắc đẹp, đã biến bạn thành tù nhân
20/03/2019(Xem: 214)
Chủ tịch nước Nguyễn phú Trọng hãy nhìn vào sự thật, đừng để bị những người khác lừa phỉnh mà bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để thoát khỏi thế kẹt hiện tại.
20/03/2019(Xem: 122)
Hơn 100 phụ nữ là những lãnh đạo cộng đồng trong Địa Hạt 46 sẽ được Dân biểu liên bang Lou Correa vinh danh ngày 23 tháng 3, một phần của sự kiện Tháng Lịch Sử Phụ Nữ (Women’s History Month). Trong số được vinh danh là bà Quan Kiều (Kelly Daniels)
20/03/2019(Xem: 249)
Đường cao tốc Bắc – Nam chạy dọc mặt phía Đông nước VN là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông
20/03/2019(Xem: 222)
Nhà thơ W. S. Merwin vừa từ trần trong một giấc ngủ hôm 15/3/2019. Trong gần nửa thế kỷ, ông cũng nổi tiếng là một Phật tử, thực tập theo Thiền Tông Nhật Bản. Cuộc đời ông là một điển hình
20/03/2019(Xem: 182)
Tôi đưa con mình đến Stacey Middle School cùng với các em đến từ Ban Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) để tham gia trình diễn trong chương trình Đa Văn Hóa
20/03/2019(Xem: 244)
Cơ quan IRCC và Dân Sinh Media tổ chức ngày Thuyền Nhân Hội Ngộ chủ nhật 24 tháng 3-2019 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại hội trường Santa Clara County
20/03/2019(Xem: 521)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
20/03/2019(Xem: 406)
Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua.
20/03/2019(Xem: 579)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sau khi viên tịch Ngài sẽ tái sinh trở lại Ấn Độ và cảnh báo việc TQ có thể lợi dụng để dựng người của họ lên, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 19 tháng 3 cho hay.
20/03/2019(Xem: 586)
NEW DEHLI - Hàng trăm nhà buôn Ấn Độ thiêu hủy hàng nhập cảng từ Hoa Lục để phản đối các chính sách thương mại và ngoại giao của Beijing – họ hô hào các giới tẩy chay và kêu gọi chính quyền tăng thuế với hàng hóa Trung Cộng.
20/03/2019(Xem: 341)
PARIS - Hồng y Philippe Barbarin, giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Pháp, loan báo: Giáo hoàng không nhận đơn từ chức của ông.
20/03/2019(Xem: 173)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
20/03/2019(Xem: 177)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.