Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đọc Sách Mới: Bài Viết Của Tác Giả Trần Ngọc Châu: “chiến Tranh Việt Nam Và Tôi” (iii)

14/03/201100:00:00(Xem: 5631)

Đọc Sách Mới: Bài viết của tác giả Trần Ngọc Châu: "Chiến Tranh Việt Nam và Tôi" (III)
Cố Vấn Nhu Bác Bỏ Cả ý của TT. Diệm

Đệ Nhất Cộng Hoà, Trần Ngọc Châu là người lập kế hoạch bình định. Từ đây mà sau này có chính sách chiêu hồi, rồi chiến dịch Phượng Hoàng, một chương trình bình định thành công nhất của CIA trong chiến tranh Việt Nam. Đệ Nhị Cộng Hoà, Trần Ngọc Châu là Tổng Thư Ký của Quốc Hội đầu tiên (hình trên).
Cuối 1969 đầu 1970, Toà Đại Sứ Mỹ và CIA ở Việt Nam bật đèn xanh cho Tổng Thống Thiệu triệt hạ ông Châu. Đây là sự kiện tiêu biểu cho khúc quanh chính trị của Mỹ tại Việt Nam, được tác giả Elizabeth Pond ghi lại thành "The Chau Trial." Từ đó tới nay, liên tục 40 năm, đã có thêm cả chục cuốn sách, cả trăm bài báo và nhiều công trình nghiên cứu tại các lò tư tưởng chiến lược -nơi ảnh hưởng tới chính sách thế giới của nước Mỹ- liên tiếp mổ xẻ trường hợp Trần Ngọc Châu.
Lý do, nói theo Zalin Grant, tác giả cuốn sách "Facing the Phoenix", đó là vì vụ án Trần Ngọc Châu tiêu biểu cho sự thất bại chính trị của Hoa Kỳ tại Việt Nam. "Châu đã thành một biểu tượng -Biểu tượng cho những thứ đã mất ở Việt Nam."Zalin Grant viết. Thứ đã mất chính là những lý tưởng dân chủ, tự do mà dân Mỹ từng phải trả bằng máu, nhằm mang lại cho Việt Nam một chế độ dân chủ đích thực, một chiến thắng xứng đáng của miền Nam tự do.
Lần đầu tiên, sách "Vụ Án Trần Ngọc Châu" được ấn hành ở hải ngoại. Ngoài đầy đủ bản dịch "The Chau Trial", phần trích lược sách báo và các tài liệu mật liên quan tới cuộc chiến Việt nam còn có bài viết đặc biệt của chính ông Trần Ngọc Châu mang tựa đề "Chiến Tranh Việt Nam và Tôi." Sau đây là phần trích từ bài viết đặc biệt này.

III. LÀNG XÃ LÀ CHÍA KHÓA GIẢI QUYẾT CHIẾN TRANH
Tôi đi đến một kết luận chắc chắn: cuộc "nổi dậy" tại Nam Việt Nam không tùy thuôïc ở quân đội chính quy quyết định, dù quân đội được trang bị tối tân, có kỹ thuật tân kỳ và được Hoa Kỳ huấn luyện. Thay vào đó, cuộc chiến sẽ được giải quyết ngay tại làng, xã thôi bởi các viên chức địa phương, cảnh sát, và quan trọng nhất là do Bảo an và Dân vệ hổ trợ. Những thành phần này có sự liên hệ trực tiếp với giới nông dân địa phương. Nếu chúng ta tìm đạt được sự trung thành của nông dân, và nếu chúng ta chiến thắng được quân cộng sản dấy loạn, chúng ta cần phải có những cán bộ quân sự và chính trị của chúng ta có mặt ở ngay tại trần tiền.
Tôi quyết định lập một trung tâm huấn luyện gần Mỹ Tho để huấn luyện tất cả các Bảo an và Dân vệ trong khu vực, đặc biệt nhấn mạnh tới các phần tác phong của chỉ huy và binh sỉ và sự giao tế giửa họ và dân chúng. Từ những kinh nghiệm tôi đã được thụ huấn 15 năm trước đây khi tôi còn chiến đấu trong hàng ngũ Việt Minh, tôi khai triển thành năm phần chính trong công tác huấn luyện:
- Phần thứ nhất, là làm sao để bảo vệ dân làng chống địch quân phá phách.
- Phần thứ hai, làm thế nào đạt được sự ủng hộ và lòng trung thành của dân làng. Phần thứ ba, làm sao có được tin tức từ phía dân để bổ túc những tin tức từ những nguồn chuyên môn, những thành phần tình báo được trả lương v.v..
- Phần thứ tư, phải thi hành theo nguyên tắc chiến thuật căn bản cần thiết nào để bảo vệ dân, và ngăn Cộng sản không thể khai thác lấy được nhân vật lực từ phía dân chúng. Phần thứ năm, cải thiện phong cách các đơn vị Bảo An và tự cải tiến công tác và tác phong thông qua các sinh hoạt tự kiểm hàng ngày.
Để giúp cho những học viên có được những kinh nghiệm thực dụng, tôi kết hợp các làng xã chung quanh Trung tâm huấn luyện thành một khu thực tậpä rất sống động. Như vậy, chúng tôi gánh trách nhiệm quản trịù các làng xã này và báo cáo trực tiếp lên tỉnh trưởng. Các học viên có một khu vực để thực hành tất cả những điều mà họ đã học hỏi.

CHƯƠNG TRÌNH DÂN Ý VỤ
Để hoàn thành phần vụ thứ ba trong chương trình huấn luyện của chúng tôi về phần thu thập các tin tức tình báo và dân sự, tôi đề ra một chương trình gọi là "Dân Y VụÙ". Thật là giản dị. Hàng ngày một thành viên của mỗi gia đìmh trong ấp được yêu cầu gặp một cán bộ Dân Ý Vụ để trả lời ba câu hỏi căn bản như sau:
1/ Trong thời gian 24 giờ qua, có những điều gì tốt và có những điều gì xấu xảy ra trong ấp"
2/ Ai là người làm ra điều đó"
3/ Anh, Chị, Ông, Bà muốn chúng tôi phải làm gì để làm tốt hơn trong việc bảo vệ, giữ an ninh ấp cho Ấp và cải thiện đời sống trong ấp"
Vì mỗi người nào cũng đều được hỏi riêng rẽ và trong 10, 15 phút nhất định những câu hỏi giống nhau, cho nên Việt cộng không thể tìm ra người nào báo tin. Và kết quả là, phần lớn những Việt cộng bí mật nằm vùng đều lần lượt bị phát giác hoặc cảm thấy bất an nên phải bỏ đi hoặc đầu thú.
Chương trình "Dân Ý" đã thành công trong sự làm gia tăng an ninh cho làng xã. Thật không ngờ mà đến, chương trình này cũng đã tìm ra nhiều hành động tiêu cực từ phía chúng ta, đặc biệt những quấy rầy và những lạm dụng quyền hành của những viên chức sở tại. Chương trình đã trở nên công tác chính yếu giúp cho tỉnh trưởng và các viên chức sửa lại những sai quấy.


Thời gian này, không có sĩ quan cố vấn Hoa Kỳ được phái tới bộ chỉ huy của tôi. Tuy nhiên, Trung tá Frank Clay cố vấn trưởng sư đoàn 4 VN đã rất để ý tới công việc chúng tôi đang làm. Ít lâu sau, tôi được Bộ tư lệnh viện trợ quân sự Hoa Kỳ mời lên Sàigòn để thuyết trình công việc của chúng tôi trước một số nhân viên cao cấp trong đó có các Tướng McGarr và Timmes, có cả Huân tước Robert Thompson, trưởng phái bộ cố vấn danh tiếng chống phiến loạn tại Mã Lai Á.
Trong khi có nhiều người Mỹ đã lưu tâm tới công việc của tôi, thì các sĩ quan VN không có ai để ý tới. Viên Đại tá tư lệnh sư đoàn khu vực tôi, tôi thường gặp ông trong những bữa ăn. Ông không hề hỏi tôi về những việc tôi đang làm. Tương tự như phần lớn những sĩ quan cao cấp khác, ông chú tâm nhiều về những chiến thuật của chiến tranh quy ước mà ông đã học hỏi từ những người bạn Hoa Kỳ. Ông say mê, chú ý vào những điều như: Hỏa lực, cơ động, pháo binh, thiết giáp và sự yểm trợ của không lực, hải lực.
Mặc dầu các đơn vị Bảo an đã chiến đấu chống quân phiến loạn từ gần hai năm qua, quân chính quy vẫn còn đang trong thời kỳ tái huấn luyện và cải tổ thành đại đơn vị cấp sư đoàn theo kiểu Hoa Kỳ. Sĩ quan, các Bảo an quân và Dân vệ chỉ dược coi như những thành phần phụ lực. Chứng cớ là thời đó không có Cố vấn Hoa Kỳ được đặt tại các đơn vị Bảo an, Dân vệ. Rất đơn giản, các giới chức Hoa Kỳ cũng như Việt Nam không nghĩ rằng các đơn vị Bảo an, Dân vệ là những thành phần quan trọng như tôi vừa trình bày.

THAM QUAN, HUẤN LUYỆN TẠI MÃ LAI Á
Như đã đề cập tới ở phần trên, một trong những người hiểu biết về công việc của tôi là Huân Tước Robert Thompson, một nhân vật đã thành công trong nỗ lực dẹp phiến loạn tại Mã Lai Á vào những năm đầu thập niên năm mươi. Ông đã trực tiếp gặp và đề nghị Tổng Thống Diệm gửi tôi đi Mã Lai Á để quan sát những điều tôi muốn học hỏi. Tổng Thống Diệm gọi tôi lên, và gửi tôi đi tham dự công vụ này. Ông nói với tôi là có thể dùng thời gian bao lâu cũng được, và hãy chắc chắn khi trở về gửi lên ông một phúc trình dài không quá một trang.
Tôi tới Mã lai Á với một mục tiêu thật rõ ràng, đem trở về nước nhà một quan điểm hữu hiệu hơn để đánh bại Cộng sản Việt Nam. Tôi đã lắng nghe và nói chuyện với nhiều người phụ trách nhiều lãnh vực khác nhau như: Quân đội, tự vệ, cảnh sát, tình báo, dân sự vụ, thông tin, và phát triển cộng đồng. Sau 4 ngày ở một khách sạn nhỏ tại Tân Gia Ba để viết báo cáo, tôi đã cố gắng rút ngắn được bản thảo 12 trang (để tham khảo bổ túc) thành 1 trang theo ý của Tổng Thống.
Sau đây là các điểm chính trong báo cáo:
1. Hệ thống chính quyền Tiểu bang và Liên bang được tổ chức trên cơ sở truyền thống của mỗi Tiểu bang (như tỉnh của Việt Nam); các lãnh đạo Tiểu bang được bầu lên làm Quốc Vương Liên bang. Để đối phó với tình trang khẩn cấp chống phiến loạn Cộng sản, ở cấp Liên bang, có bộ tham mưu do một Tổng Ủy viên phối hợp, điều khiển. (Huân tước Robert Thompson đâ từng đảm trách chức vụ này).
2. Ở cấp Tiểu bang, Thủ tướng đảm nhiệm điều hành. Cảnh sát trưởng là chỉ huy phó để bảo đảm tất cả các hoạt động chống phiến loạn phải được thi hành đúng theo điều khoản luật pháp của Tiểu bang và Liên bang.
3. Chỉ huy trưởng quân sự có Cảnh sát trưởng phụ tá, được chỉ định một khu vực hoạt động riêng biệt với mục tiêu rõ ràng.
4. Tin tức thông báo cho dân chúng phải chính xác. Trường hợp phải bảo mật, để tránh gây hoang mang trong dân chúng, phải nói là vấn đề đang được điều tra, nhưng không được loan tin sai trái.
Tổng Thống Diệm đọc bản tường trình rồi yêu cầu tôi đưa thêm một bản sao để trình bày với Cố vấn Ngô Đình Nhu.
Sau khi nghe tôi trình bày khoảng một tiếng đồng hồ, không cầnù đọc bản tường trình, ông Như phát biểu với một giọng quả quyết: "Ở đây chúng ta đối diện với một loại phiến loạn khác, thì cần có giải pháp khác". Tôi lễ độ, đáp lại: "Thưa ông Cố vấn, tôi nghĩ rằng phương pháp tuy có khác, nhưng nguyên tắc của vấn đề vẫn là một". Ông Nhu nói, ông thấy vấn đề coi như xong. Rồi ông mở sách ra và bắt đầu đọc. Bao giờ Tổng Thống Diệm cũng thân mật chân thành, còn ông Nhu thì lại quá lạnh lùng. Cuối cùng, bản tường trình của tôi theo thời gian, bị rơi vào quên lãng.
Năm 1991, Huân tước Robert Thompson mời vợ chồng chúng tôi đến thăm ông bà tại nhà riêng ở ngoại ô Luân Đôn. Tối hôm đó, rất khuya sau bữa cơm tối, ông nói ông ta có gặp ông Nhu vào cùng thời điểm, Ông cũng có gợi ý nên canh cải hệ thống cảnh sát, tòa án, nhưng ý này bị bỏ ngoài tai. Ông cho biết thêm, những năm về sau, được Tổng Thống Nixon yêu cầu ông tới Nam Việt Nam để nhận định tình hình, ông làm việc như một quan sát viên hơn là một cố vấn. Ông Thompson nói, người Hoa Kỳ rất thông minh, nhưng họ không muốn học hỏi thêm bất cứ một điều gì, một khi họ đã sắp sẵn những điều trong đầu óc của họ. Riêng đối với ông, họ đối xử rất tử tế, lịch sự, ân cần hơn là thật sự chú ý lắng nghe những điều mà ông đề nghị.
Kỳ tới: Biến cố Phật Giáo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.