Trần Văn Nam Thơ Xuân Cõi Người, Ai Nhớ Đời Đời Thường Hôm Nay
Biết Rồi, Điều Trừu Tượng
Trời không mây, xanh thẳm Có hai con ó đen Bay vòng rồi đảo lại Cảnh này, dường thấy quen.
Nhớ rồi, mùa xuân ấy Quận huyện, lửa chiến tranh Người chết bờ kinh vắng Trên trời, ó quẩn quanh.
Bóng ó thời tao loạn Là hình ảnh tóc tang Bây giờ chúng bay đẹp Một đường bay thênh thang.
Biết rồi, điều trừu tượng Vượt ngoại diện, sắc màu Thấy gì trong tương phản Con ó thời trước, sau"
Ở trên xấu và đẹp Là nguyên lý tồn sinh Loài tìm ăn xác chết Thuần khiết lúc thanh bình.
Mùa đông đã sắp hết Đường xác lá, sương mù Cũng thấy rồi, trừu tượng Xoay vần là thiên thu. Walnut, California, tháng 11,2010
Chuyến Xe Lửa Đêm Nguyệt Thực
Quá nửa khuya rồi đó Trăng đang ngả về Tây Tôi ra ngoài hóng mát Có nguyệt thực đêm nay.
Vang tiếng còi xe lửa Lúc nguyệt thực đến giờ Nửa vầng trăng cuối tháng Mất hẳn trong huyền mơ.
Mười lăm phút biệt dạng Hiện lại bóng trăng tà Nhưng bây giờ, trăng thấp Dưới rặng cây mờ xa.
Như có điều phối hợp Hội tụ về nơi đây Nếu nửa giờ chậm lại Nguyệt thực khuất ngàn cây.
Chậm lại làm sao thấy Hiện tượng của đất trời Tôi ngồi đây khuya khoắt Cũng là điều hiếm hoi.
Nguyệt thực giờ trăng lặn Tiếng còi gợi hứng thơ Một đêm ngoài hiên vắng Những liên kết tình cờ!
Walnut, California, tháng 8.2009
Mắt Vuông
Ngó trời, trăm cửa mắt vuông Chung cư trụ bóng, đêm buông phủ vùng Ba tầng thượng, hầm xe chung
Ngày đi tản mác, đêm cùng quần cư Giấc ngon, phiền nhọc giải trừ Trăm mắt-cửa-sổ gồm thu cõi người Kẻ từ phòng giấy giam trời Người từ cơ xưởng chúi vùi việc mau Dâng đời một giấc ngủ nâu Mắt vuông thao thức cho lâu rạng ngày Ai người mắt biếc ngủ say Tóc vàng thả gối, giang tay vũ trường Ai cầu thong thả Đông phương Nhẩn nha nhịp chậm trùng dương hát bờ.
1995 và tháng 11.2010
Ảo Giác Du Hành Không Gian
Có lần tới Disneyland Vào xem ảo giác du hành không gian Ngồi phi thuyền đặt trên giàn Nhìn ra buồng lái là màn ảnh quay Thấy rời phi đạo, chuyến bay Màn ảnh chậm chiếu trời mây bồng bềnh Màn ảnh mỗi lúc một nhanh Tưởng mình vút tới cao xanh cõi trời Miên man vẩn-thạch phía ngoài Nhìn về Trái Đất xa vời đáy sâu Nửa giờ ảo giác, không lâu Trở về phố cũ, mái lầu, ngõ quen Đêm nằm, nghĩ cuộc mưu sinh Mai đi kiếm việc, quẩn quanh hành trình.
Tháng 10, 1989, thời kỳ bị lay-off
Không Có Máy Thu Ảnh
Bình minh đẹp, trời tiết xuân Những người ngồi quán cuối tuần có nhau Đến vui, chẳng mong gì đâu Những cố chấp tránh, những sầu bỏ đi Lắp máy thu ảnh, ích gì Khi bon chen đến thời kỳ cảm thông Nhưng như thế là trống không Chẳng có lưu ảnh mênh mông cõi người Ai mới đến, ai đi rồi Ai cõi khác, ai mới rời tiểu bang Cà phê bốc khói mơ màng Bãi xe, mùa bớt lá vàng phong sương Bầu trời trụ nét mây vương Cõi người, ai nhớ đời thường hôm nay! Tháng 11, 2009, thời kỳ nghỉ hưu TRẦN VĂN NAM
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước
Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ
Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng
Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa…
.
4.2021
(Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm tốt nhất trên trang web của chúng tôi. Nếu tiếp tục, chúng tôi cho rằng bạn đã chấp thuận cookie cho mục đích này.