Hôm nay,  

Văn Hoá Thịt Mèo Dinh Dưỡng Và Trị Bệnh

08/02/201100:00:00(Xem: 23202)

Báo New Straits Times (Malacca) ngày 25 tháng 7, 2003: Những công nhân người Việt Nam vừa bị sa thải tại Nhà máy Super Latex Sdn đã phải tạm sống bằng cách ăn thịt chó và mèo. Những cư dân trong các khu nhà tại khu kỹ nghệ Kelemax đã than phiền là thú vật nuôi trong nhà của họ bị mất. Một công nhân người Việt tên Phan đã thú nhận là anh và các bạn đồng hương đã giết và ăn thịt chó và mèo vì họ không có tiền mua thịt và chưa đủ tiền để trả cho dịch vụ hồi hương từ Mã lai về VN..

Thông tấn xã Reuters tháng Giêng năm 2004 đưa tin: Trong khi nhiều Quốc gia Âu châu cấm ăn thịt chó và mèo, thi tại một số nơi vùng nông thôn Thụy Sĩ..chỉ cấm buôn bán thịt chó và mèo nhưng lại cho phép..ăn, nếu là chó, mèo nuôi tại gia.

Tháng 8 năm 2007, một cuộc thi món ăn chế biến từ thịt mèo..hoang đã được tổ chức tại Alice Springs (Úc) để quảng bá cho chương trình bắt và ăn thịt mèo hoang đã sinh sản quá mức. Món thịt mèo xào lăn và mèo hầm rượu chat đã đoạt được các giải... ngon nhất..

Báo Folha de Sao Paulo (Ba Tây) loan tin: Tháng Ba năm 2003, Bà Elias Cassini, 70 tuổi đã bị bắt vì tình nghi bắt trộm và ăn thịt mèo. Bà bị bắt quả tang đang lột da mèo và trong nhà bà còn có thêm 2 xác mèo.. Theo cảnh sát cho biết bà sẽ bị truy tố ra tòa về tội 'bạc đãi' thú vật và có thể bị phạt một tháng tù giam, nếu bị xét thấy có tội.

Báo ' Công An Nhân Dân' (VN) ngày 16 tháng 5, năm 2010: Ngày 13 tháng 5, đội Quản lý thị trường Uông Bí, Quảng Ninh đã chận xét một xe vận tải chở heo từ Móng Cái về Thái Bình và bắt được một tấn thịt mèo..giấu trên xe.


Ăn thịt mèo: Vấn đề văn hóa

Thịt mèo, tuy không thông dụng như thịt chó, nhưng cũng là một vấn đề văn hóa gây nhiều tranh cãi giữa Đông và Tây với những quan niệm khác biệt: Thịt mèo có thể là một thực phẩm 'hợp pháp' với người Á châu như Trung Hoa, Việt Nam, Triều Tiên, nhưng với người Mỹ, ăn thịt mèo lại là thiếu... văn minh, nếu không muốn nói là...mọi rợ.

1-content2-content
Báo chí và các tổ chức bảo vệ thú vật phương Tây đưa ra nhiều hình ảnh, bài báo, truyền đơn mô tả các kiểu hạ thịt mèo 'dã man' tại Triều Tiên, Philippines


Quan Niệm Phương Tây:

Cách đây vài năm, Công Ty Truyền Hình Canada (Canadian Broadcasting Company), trong Chương trình 'Witness' đã phát hình về sự khai thác thịt thú vật đối chiếu với sự yêu thương, chăm sóc thú nuôi, nhất là tại các quốc gia phương Tây. Nhiều người Mỹ và Canada theo dõi chương trình đã..ghê sợ trước những hình ảnh thực sự khi thấy chó và mèo (mà họ thường ôm ấp) bị hạ thịt tại một số nơi tại Đông Nam Á.

Trước đó, một Chương trình truyền hình Anh cũng đã cho chiếu những hình ảnh về việc hạ thịt mèo tại những nhà hàng ăn ở Trung Hoa: 'Thực khách chọn con mèo và xem... làm thịt. Mèo sống bị thả vào nồi nước đang sôi, sau đó vớt ra và bỏ vào chậu nước lạnh để..dễ lột da và sau đó mổ bụng để lấy bỏ lòng..' Người Trung Hoa có quan niệm là thịt tươi mới ngon, nên rất ưa chuộng kiểu ăn thịt thú vật giết ngay tại chỗ.

Đối với giới truyền thông phương Tây thì Ăn thịt mèo là sai. Chó và mèo là thành viên trong gia đình, chó và mèo là..bạn. Các quốc gia Đông Nam Á ăn thịt chó mèo là dã man, kém văn minh...và đòi hỏi phải 'giáo dục' dân chúng trong vùng là...chó mèo không phải là thực phẩm.' Nhưng trên thực tế các đòi hỏi này hoàn toàn bất hợp lý vì đây là những toan tính áp đặt các giá trị xã hội tây phương trên các nền văn hóa cá biệt của phương Đông.. phương Tây đâu có thể bắt buộc người khác chọn lựa cách ăn uống để được gọi là văn minh.

Trên thực tế, giới truyền thông phương Tây đã cố tình quên một số vấn đề trong cách 'đối xử' với thú vật, ngay tại những quốc gia thường 'tự nhận' là văn minh nhất.

Người Anh, xem việc ăn thịt ngựa là không thể chấp nhận; nhưng ngay tại quốc gia bên cạnh là Pháp, thịt ngựa lại là món ngon, thịt quý...và người Pháp đâu phải là dân dã man"

Tại Anh, việc ăn thịt mèo đã được Nhà văn Charles Dickens mô tả trong 'The Pickwick Papers', và cho đến nay tại nhiều nơi ở Âu châu như Thụy sĩ, Pháp..vẫn có thể ăn thịt mèo, miễn là tự nuôi và tự hạ thịt...và cũng có thể tặng nhau.

Người Ấn độ, nhất là những người theo đạo Hindu, nếu áp dụng các phương thức của giớitruyền thông phương Tây... có lẽ sẽ phải 'giáo dục' người phương Tây về cách đối xử với Bò.


Thịt mèo tại Á Châu

3-content*Tại Trung Hoa: thịt mèo được xem là 'cấm kỵ' tại vùng phía Bắc vì mèo được xem là có linh hồn, nên ăn thịt mèo là 'phạm thánh'. Trong khi đó, tại Nam Trung Hoa, nhất là Quảng Đông việc ăn thịt mèo rất thông thường: đùi là phần ngon nhất và bao tử cùng ruột mèo cũng được chế biến thành các món ăn đặc biệt. Các Nhà hàng tại Quảng Đông có những món được quảng cáo như 'Long-Hổ đấu’ (longhudou) làm bằng thịt rắn với thịt mèo, rắn nướng quấn quanh mèo rôti; 'Long Hổ Phụng thang' hay Canh thịt rắn, thịt mèo và..thịt gà..Cũng do nhu cầu tiêu thụ thịt mèo tại các Nhà hàng kiểu Quảng Đông tại Bắc Kinh tăng cao nên..nhiều chú mèo đã bị..mất tích ngay tại Thủ đô Trung Hoa, theo báo NewYork Times thì trong khoảng thời gian từ tháng 9, 1999 đến tháng Giêng 2000, người nuôi mèo tại Bắc Kinh bị mất đến trên 500 con. Cũng tại Quảng Đông, thịt mèo được bán công khai tại chợ và việc tiêu thụ thịt mèo tăng cao trong những tháng mùa Đông, có thể lên đến 10 ngàn con mỗi ngày (đa số là giống mèo tai dài, nuôi để giết thịt): mèo được nhốt trong lồng tre, người mua tự ý chọn và sẽ được giết thịt,làm lông tại chỗ.

Ngày 26 tháng Giêng năm 2010, Chính phủ Trung Hoa đã ra lệnh cấm ăn thịt mèo ( và chó) trên toàn quốc, khi bị bắt có thể bị phạt đến 15 ngày tù. Tuy nhiên lệnh cấm hầu như không được..áp dụng.

*Tại Nam Hàn: thịt chó và mèo là những món ăn truyền thống từ thời xa xưa nhất là tại những vùng nông thôn và trong giới thợ thuyền.Thịt mèo, nhất là mèo con, nấu cháo (Goyangi-tan) được xem là phương thuốc bổ giúp trị phong thấp. Chính phủ Nam Hàn đã nhiều lần đưa ra các đạo luật trong những năm 1978, 1980, 1986, 1988 và 2001 để bãi bỏ và ngăn cấm việc ăn thịt chó và mèo..nhưng cũng như tại Trung hoa, luật cũng..không được áp dụng, lý do khá quan trọng là trị giá của thị trường tiêu thụ thịt chó và mèo tại Nam Hàn lên đến..gần 950 triệu Đô la Mỹ/năm.. tương đương với thị trường tiêu thụ lông thú tại Hoa kỳ.


* Tại Việt Nam: Theo truyền thống, mèo không được xem là một thú nuôi ưa thích, tục ngữ còn có câu: 'Mèo đến nhà thì khó, Chó đến nhà thì sang' . Mèo phần lớn được nuôi trong nhà là để kiểm soát..chuột. Trước 1975, tại Miền Nam VN, hầu như không có quán ăn nào bán thịt mèo ("). Sau 1975 phong trào ăn thịt mèo đã từ Miền Bắc ' tràn xuống' miền Nam cùng với các đợt 'di dân'. Thái Bình đã được mệnh danh là 'Thành phố thịt mèo' của Việt Nam ngày nay .

4-contentBài viết trên web: www.vietbao.vn ngày 09 tháng chín, 2006 ghi lại như sau: '..Có thể nói Thái Bình là tỉnh có số lượng quán bán thịt mèo nhiều nhất nước, một thành phố loại 3 nhỏ bé mà cứ đi một đoạn lại thấy 'đặc sản thịt mèo', 'tiểu hổ' hoặc tế nhị và mỹ miều hơn là 'đặc sản đồng quê' Bài viết mô tả cách giết thịt mèo: ' Cảnh tượng man rợ thời Trung cổ được các tay đồ tể quán thịt mèo tái hiện một cách trung thực nhất: thít chặt cổ mèo bằng dây thòng lọng rồi đem dìm nước cho mèo sặc chết hẳn, hoặc dùng chày vồ nện thật lực vào con vật đáng thương, chúng ré lên ngeo ngéo rồi lịm hẳn, tất cả..'bay' vào máy vặt lông, sau ít phút một lũ mèo trắng hếu, răng trắng nhỡn nằm đưỡn đừ chờ thui, móc ruột, chế biến rồi lên dĩa. Theo ước tính, mỗi ngày khoảng vài trăm con mèo bị làm lông. Thịt mèo được chế biến thành nhiều món: hấp, xào sả ớt, xào măng tươi, rựa mận..'. Bài báo còn cho biết thêm: UBND tỉnh Thái Bình đã có Chỉ thị số 19 về việc cấm giết mổ mèo..nhưng phong trào giết mổ và xơi thịt mèo chỉ tạm thoái trào và rút vào..hoạt động bí mật..sau khoảng 1 tháng hạn chế..rồi đâu lại vào đó; các quán sợ 'lộ hàng' nên không để thẳng chữ “MÈO”.

Ngay tại Thủ đô Hà Nội, theo Thông Tấn xã AFP cho đến 1997, riêng trong 1 quận đã có đến 12 quán ăn bán đặc sản thịt mèo, mỗi quán tiêu thụ đến trên 2000 con mèo/ năm. Việc tiêu thụ chỉ giảm bớt sau khi Chính phủ ra lệnh cấm giết thịt mèo (1997) viện dẫn lý do giết mèo gây ra nạn chuột gia tăng, phá hoại mùa màng..

Xa hơn nữa, về phía Nam, theo Hải ngoại Phiếm đàm (www.phiem-dam.com) ngày 25 tháng 10, 2010 thì :' Sau hai năm học nghề chế biến thịt 'tiểu hổ' ở Hải Phòng, anh Nguyễn văn Tốn, vợ và em đã từ Thái Bình vào Sài Gòn để 'lăng xê' thịt mèo. Bây giờ, 30 quán thịt mèo đã mọc lên ở Gò vấp, Quận 12, Hốc môn. Mức tiêu 124 Thịt mèo là món ăn truyền thống tại Trung Hoa và Hàn Quốc. Hình trên, chợ thịt mèo bên Tầu có từ 1840. Hình và tin báo Tuổi Trẻ: Quán thịt tại Thái Bình ngày càng nhiều hơn, dù có lệnh cấm. Thịt cả ngàn con mèo mỗi ngày, làm ngay trước nhà, trên đường phố.thụ tại các quán này khoảng vài chục con mỗi ngày/ mỗi quán. Đa số mèo được cung cấp từ những tay bắt trộm mèo nuôi và từ thu gom tại các vùng nuôi mèo...thịt tại Lâm đồng, Daklak.

5-contentĂn thịt mèo tại Việt Nam đã dần dần trở thành một ..phong trào của những tay nhậu dư dả tiền bạc, thích bày ra những món ăn mới lạ, độc đáo (") như kiểu bọ cạp, dế... và tuy Nhà Nước cấm...bán thịt mèo nhưng đâu cấm..ăn"


* Tại Nam Mỹ (Mỹ Châu La Tinh)

Món thịt mèo, tuy không là một món thông dụng tại Peru, nhưng thịt mèo xào lăn và hầm lại là hai món chính tại 2 vùng riêng trong nước: tại Thành phố phía Nam: Chincha Alta (vùng Inca) và tại Thành phố Huari trong vùng Bắc dẫy núi Andes. Mỗi năm vào tháng Chín trong dịp lễ hội Gastronomico del Gato để mừng lễ Thánh nữ Ifigenia (Saint Efigena) , các kỹ thuật chế biến thịt mèo được đem ra..trình diễn tại Thành phố La Quebrada. Tại Huari, thịt mèo được ăn để thay thế cho thịt..bọ (guinea pig) mà món thông dụng nhất là nướng hay quay trên lò than.. (mishi kanka= thịt mèo nướng)


Tại Ba tây, Argentina, tuy vẫn có những trường hợp tiêu thụ thịt mèo nhưng được xem là cá biệt, không phổ biến công khai như tại Peru.


* Thực tế, Âu, Úc, Mỹ cũng thịt mèo Một vài vùng tại Âu châu vẫn còn ăn thịt mèo như trong vùng nông thôn Thụy sĩ: thịt mèo được tiêu thụ theo tinh cách 'gia đình'; tại Basque County (Tây Ban Nha), các phương thức nấu ăn bằng thịt mèo vẫn được phổ biến ; Trong vùng Tuscany (Ý), thịt mèo là món 'đặc biệt', cứ ăn nhưng không nên..nói

* Tại Úc: Úc có lẽ là quốc gia 'văn minh' (theo tiêu chuẩn của Phương Tây) duy nhất có chính sách...ăn thịt mèo. Tháng 10 năm 2002, chính phủ Tiểu bang Victoria ban hành lệnh cấm ăn thịt mèo và chó. Tuy nhiên, mèo hoang là một vấn đề rất nguy hại tại Úc và thổ dân hiện nay vẫn săn bắt và ăn thịt mèo hoang để bảo vệ các loài thú khác bị mèo..ăn.

Tháng 8 năm 2007, đã có cuộc thi nấu thịt mèo tại Alice Springs và món mèo..hầm kiểu ragu đã đoạt giải nhất. Cuộc thi được tổ chức để quảng cáo và thúc đẩy cho việc ăn thịt mèo hoang. Số mèo hoang tại Úc..lên đến trên 8 triệu con (2007), chúng ăn và giết đến trên 3 triệu thú khác/ mỗi năm như chim, bọ..

* Tại Hoa Kỳ: Rất nhiều Tiểu Bang có những sắc luật cấm buôn bán thịt mèo như tại Tiểu Bang New Jersey có sắc luật P.L 1999 c.307(S-1815) ngày 19 tháng Giêng 2000 'Cấm buôn bán chó nuôi hay lông, da mèo cùng các chế phẩm... Cấm buôn bán thịt chó, mèo cho người tiêu dùng..'
Vài trường hợp.'bất đắc dĩ' phải ăn thịt mèo;
Một số trường hợp được xem là 'ăn mèo..cũng chẳng sao' như trong thời gian chiến tranh (1871), Paris bị vây hãm, thiếu thực phẩm nên đành ăn cả chó lẫn mèo..
Câu chuyện hay nhất về ăn thịt mèo được Phóng viên Anh Jon Swain kể lại khi bị 'kẹt trong Tòa Đại sứ Pháp ở Nam Vang năm 1975, bị Kmer đỏ bao vây.. đành thịt chú mèo nuôi trong tòa Đại sứ để nấu... cà ri.


Thịt mèo: Dinh dưỡng và Trị bệnh

6-contentTóm lược: Mèo, tên khoa học Felis catus (F. domestica), thuộc họ sinh vật Felidae, được mô tả chung là một thú thân thon nhỏ, dài 50-60 cm (kể cả đuôi), nặng 3-4 kg. Mặt và mõm ngắn, răng nanh nhọn và sắc, cổ ngắn, tai vểnh rất thính, mũi đánh hơi nhạy, mắt sáng nhìn được trong bóng tối. Chân có móng vuốt, chạy và nhảy nhẹ nhàng, có thể trèo cao.

Mèo bắt đầu sinh sản khi được 10-12 tháng, mỗi lứa từ 2-6 con. Mèo thuộc loài thú ăn thịt sống (tuy nhiên thực phẩm có phần đa dạng vì có thể trộn lẫn cả cơm và đôi khi chúng ăn cả côn trùng như gián)

Mèo được phân loại màu sắc, độ dài ngắn của lông, theo bộ lông.

Hiệp hội Nuôi Mèo làm thú trong nhà (pet) trên Thế giới có những bảng phân loại mèo rất chi tiết có đến hàng trăm giống khác nhau, dựa trên nhiều tiêu chuẩn như màu sắc, độ dài ngắn của lông, đuôi, tai..

Tuy nhiên, có thể tạm nêu vài giống chính (theo cách phân loại tại Việt Nam) như :

Mèo mướp: (Felis catus amura) = American Curl, lông màu xám hoặc xám vàng, có những vằn xám đen.

Mèo mun (mèo đen), lông đen tuyền và bóng. Mèo vàng, lông vằn vàng.

Mèo tam thể: Manx, lông ba màu: đen trắng và vàng.

Mèo nhị thể: lông đen và trắng

Mèo xiêm: (Felis catus siamensis), thân thon dài, lông nâu nhạt hơi xám tro, có đốm xậm, đuôi dài

Mèo nhà là loài thú được xem là xuất hiện khá sớm trong thế giới các loài thú cổ xưa, khoảng 8000 năm, và có lẽ từ những giống mèo rừng tại Phi châu. Theo lịch sử, mèo được nuôi đầu tiên tại Ai Cập, rồi sau đó từ Bắc Phi sang Âu châu, Á châu..


Mèo và Dinh dưỡng

7-contentThịt mèo, về phương diện dinh dưỡng, có thể xem là một loại thịt tương đối nạc và gần tương tự như thịt thỏ.

Con người thường tiêu thụ những loại thịt từ những thú vật đơn giản và dễ nuôi, có lợi điểm về kinh tế: thú có thể thuộc nhóm ăn cỏ hay ăn tạp như heo, bò, gia cầm, dê-trừu..nhóm này chuyển biến được các cây cỏ (mà con người không..ăn được) thành chất đạm có những hương vị thơm ngon. Mèo thuộc loại thú ăn thịt sống và nuôi mèo, vỗ béo mèo sẽ phải chịu những phí tổn cao. Mèo ăn thịt nhiều loại thú nhỏ như bồ câu, thỏ.. thật ra con người có thể ăn thịt bồ câu, thỏ trực tiếp hơn là ăn..gián tiếp qua thịt mèo. Thịt mèo chỉ trở thành có giá trị kinh tế khi chúng ăn các thực phẩm dư, bỏ hay ăn..thịt chuột, nếu không thịt mèo sẽ trở thành món thịt 'cao giá', và một con mèo không cung cấp được nhiều thịt, trừ phi được vỗ béo..riêng. Mèo hoang thường gầy, ốm xương xẩu...

Vài số liệu về dinh dưỡng: Theo USDA, 100 gram thịt mèo phần ăn được chứa :

- Calories: 103
- Chất đạm :22.3 g
- Chất béo tổng cộng 1-3 g
- Cholesterol 80 mg
- Carbohydrates 0.2 g
- Vitamins: B1 (0.09mg) ;
- Riboflavine (0.19mg);
-Niacin (5mg).
-Khoáng chất: Sodium (50mg);
-Potassium (400mg);
-Calcium (12mg) ;
-Phosphorus (157mg);
-Sắt (3.2mg)


Mèo dùng làm thuốc

Dược học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam dùng thịt mèo và một số bộ phận để làm thuốc.

Thịt mèo: Miêu nhục, được xem là có vị ngọt/ mặn, tính ấm có các tác dụng 'tiêu thũng', chống lao lực, giải độc, giảm đau Thịt mèo được dùng để chữa các trường hợp bệnh báng, bụng to; lao, chóng mặt, trĩ kinh niên.

Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) ghi: Miêu nhục= Thịt mèo, vị ngọt chua, tinh ấm, không độc, chữa được bệnh cổ độc, bệnh lao, bệnh đậu và bệnh trĩ lâu năm..

Hải thượng Lãn ông (Lĩnh nam bản thảo) ghi:

'Miêu nhục thường gọi thịt mèo
Ngọt chua không độc ôn hòa điều
Hay trừ cổ độc, ho lao nặng
Mụn trĩ lâu năm uống cũng tiêu'

Thường dùng dưới dạng ăn thịt (50 -100 gram/ ngày) nấu chín, hoặc sấy khô rồi tán thành bột để uống.

Mật mèo: Miêu đởm, tốt nhất là mèo mun; được xem là có vị đắng, tính hàn; có các tác dụng giảm đau, chống co thắt. Mật mèo thường được dùng bằng cách ngâm rượu, uống mỗi ngày để chữa hen suyễn và đau bụng kinh niên.

Xương mèo = Miêu cốt, cũng dùng mèo mun, vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng. Thường dùng dưới dạng ngâm rượu, làm thuốc bổ trị đau nhức phong thấp kinh niên nơi người cao niên. Xương mèo cũng được trộn lẫn với các xương thú khác như cọp, beo để nấu thành cao. Riêng xương đầu (Miêu đầu cốt), có khi được táchthành một vị thuốc riêng, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, sát trùng dùng trị ho lao nặng (lâm ba kết hạch), mụn nhọt (ác sang).

Máu mèo = Miêu huyết được dùng để trị bệnh thần kinh (")

Một số chất thải của mèo như phân, nước tiểu cũng được xem là những vị thuốc (")

Phân mèo: theo Hải thượng Lãn ông (trong Lĩnh nam bản thảo quyển hạ):

'Phân mèo, cách làm như phân chó
Còn gọi là phân Ngũ tướng quân
Dùng nó để chữa bệnh hiểm nghèo
Hoặc chữa trẻ con đậu mọc khô..'

Dùng bằng cách sao khô, tán thành bột cho trẻ uống khi lên đậu.

Nước tiểu mèo (lấy bằng cách bắt mèo, giữ chặt 4 chân, lấy vỏ bưởi chà vào đít mèo hay lấy gừng tươi chà vào mũi, mèo sẽ tiểu vọt ra) dùng nhỏ tai khi bị sâu bọ, đỉa..chui vào tai..


Mèo trong Y-dược

Mèo nhà cũng được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, đa số là mèo nuôi bị bỏ rơi.

Thử nghiệm được biết nhiều nhất là: Thử nghiệm đánh giá tác dụng của các thuốc trị bệnh tim ly trích từ cây Digitalis purpurea (Dương địa hoàng). Phẩm chất của thuốc được định lượng bằng các 'đơn vị mèo'. Theo thử nghiệm ghi chép trong Chế dược thư Anh (BP): lượng dịch chiết từ digitalis cần để làm tim mèo ngưng đập sẽ được đối chiếu so sánh với lượng dùng làm tiêu chuẩn (bồ câu, ếch, bọ.. cũng được dùng làm thú thử nghiệm)

Danh từ catgut đễ gọi loại chỉ khâu dùng trong phẫu thuật, thường bị nhiều người hiểu lầm là làm bằng sợi tách rừ ruột mèo, nhưng trên thực tế là do từ ruột trừu, và dê..

Tại Hoa Kỳ, mỗi năm xảy ra khoảng 400 ngàn vụ bị mèo cắn, 90% là do chọc cho mèo nổi giận. Nhiều trường hợp bị mèo cắn, cào đã gây ra nhiễm trùng và tạo ra những bệnh nguy hiểm như cat-scratch disease và đôi khi gây ra bệnh dại (rabies). Mèo có thể gây nguy hiểm cho các phụ nữ mang thai, nhất là những bà bị rối loạn về miễn nhiễm, phân mèo có thể truyền các bệnh toxoplasmosis. Lông mèo có thể gây các phản ứng loại dị ứng và tạo cơn khởi động nơi người bệnh suyễn.

Mèo rừng :

Có khá nhiều loài mèo rừng trên thế giới, được gọi chung là Wild cat (Felis sylvestris). Một số nhà sinh vật học xem mèo nhà như một loài phụ nằm trong nhóm mèo rừng. Mèo rừng tại Đông Nam Á hay Leopard cat được tách sang loài Prionailurus. Lai tạo giữa Leopard cat và mèo nhà tạo ra loài Bengal cat.

Mèo rừng, còn được gọi là Cáo , tên khoa học Prionailurus bengalensis (tên cũ)) Felis bengalensis cũng thuộc họ thú vật Felidae như mèo nhà.

Mèo rừng phân bố rộng rãi tại Á châu từ vùng lưu vực Hắc Long Giang sang qua Trung Hoa, xuống vùng Đông Nam Á, có mặt tại Thái Lan, Malaysia, Việt nam, Lào và Campuchea. Tại Việt Nam, mèo rừng thường gặp tại các vùng rừng núi cao độ 1-3000m và miền trung du: những vùng nông thôn, gần cán nguồn nước, thực phẩm.

Mèo rừng tương đối lớn hơn mèo nhà, thân dài 40-60 cm, nặng khoảng 4-7 kg. Bộ lông có đốm viền nâu, có khi có vạch gần giống như bộ lông của beo con. Đuôi dài. Mèo rừng cũng ăn các thú nhỏ hơn như chim, thỏ, chuột và cả gà vịt con, chúng trèo cây rất giỏi và vồ mồi khá nhanh.. Ngón chân có màng, bơi lội khá giỏi. Mèo rừng sinh hoạt và săn mồi ban đêm.

Thịt mèo rừng hay Ly nhục được xem là có vị ngọt, tính bình , có tác dụng bổ trung, ich khi. Thịt mèo rừng được xếp vào loại thịt 'rừng' ngon, quý và hiếm..

Xương mèo rừng hay Ly cốt có vị ngọt cay, tính ấm, có tác dụng khử phong thấp, tráng cân cốt, tu bổ an thần. Xương thường được dùng ngâm rượu làm thuốc bổ và chữa bệnh suy nhược, trị sưng xương khớp..


Tài liệu sử dụng:

-Cats: Friends or Food" (Sara Hartwell) từ www.messybeast.com
-Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, Tập 2 ( Nhiều tác giả-Viện Dược liệu VN)
-Từ điển Động vật & Khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam (Võ văn Chi)
-Strange Foods (Jerry Hopkins)
-Pharmacognosy (George E Trease)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.