Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Án Tòa Tối Cao Rehnquist Qua Đời

05/09/200500:00:00(Xem: 4687)
WASHINGTON -- Ông William H. Rehnquist, chánh án Tối Cao Pháp Viện, 80 tuổi, đã từ trần tối Thứ 7 sau 33 năm làm việc tại tòa án cao nhất nước, để lại ghế trống thứ nhì mà TT Bush phải tìm người điền khuyết, trong khi ứng viên John Roberts đang bị tranh cãi dữ dội.
Có mặt chung quanh ông tại tư thất ở Arlington là 3 người con - vợ ông đã ra đi năm 1991. TT Bush nghe tin báo tử được thông báo trước lúc 11 giờ đêm.
Ông Rehnquist vào TCPV năm 1972 thời Nixon và lên chức chánh án năm 1986 thời Reagan, là người chủ tọa cuộc luận tội TT Clinton, cũng phân xử cuộc tranh cãi về kết quả kiểm phiếu cuối năm 2000 mà phần thắng là TT Bush.
Chưa rõ cái chết của chánh án Rehnquist sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc điều trần về ứng viên John Roberts, bắt đầu ngày Thứ 3.
Nhiều người mong đợi ông Rehquist vì đau yếu mà từ chức, nhưng chỗ trống lại là bà Sandra O'Conner, nghỉ hưu để luôn có mặt bên cạnh người chồng đang bệnh.
Ông TT có thể thăng cấp 1 vị thẩm phán TCPV lên chức chánh án thay thế ông Rehquist, nhưng rất có thể ông chọn người bên ngoài.
Các nhân vật đuợc để ý hiện nay gồm Bộ Trưởng tư pháp Alberto Gonzales và các chánh án liên bang J. Michael Luttig, Edith Clement, Samuel A. Alito Jr., Michael McConnell, Emilio Garza và James Harvie Wilkinson III, cũng có thể gồm thêm các luật gia Theodore Olson, Migual Estrada, Larry Thompson.
Ông Rehnquist được nhận xét là người nghiêm khắc và lạnh lùng - việc ông ngăn chận luật sư vượt giới hạn thời gian không phải là bất thường.

Sau đôi mắt kính lớn, đôi khi ông nhíu mày để tỏ phản ứng. Nhưng, khi đã cởi áo quan tòa, ông trở lại là ngườ của gia đình và 1 thượng cấp đáng yêu kính có thể nhớ những chuyện nhỏ nhất về những người đã làm việc chung nhiều năm.
Ông yêu thich thể thao suốt đời và là chàng sinh viên thường nói chuyện tại Hội sử học của cac địa phương - ông chơi quần vợt qua tuổi thất tuần và mới loan báo bị bệnh ung thư tuyến giáp trạng hồi Tháng 10-2004, và đã phải đặt ống thở phụ ở cổ, và trải qua phương pháp chữạ trị bằng hóa chất và phóng xạ.
Ông tỏ ra yếu ớt trong ngày lễ tuyên thệ của TT Bush hồi Tháng 1, và vắng mặt 5 tháng trước khi trở lại ghế quan tòa TCPV hồi Tháng 3.
Ông là người duy nhất còn lại đã bỏ phiếu trong vụ án Roe chống Wade, hợp pháp hóa phá thai năm 1973 - ông bỏ phiếu chống.
Trong nhiều năm, ông Rehquist được mô tả là "Người lính cô đơn" về nhiều bất mãn đối với tòa tối cao có đa số thành viên phóng khoáng, cấp tiếng khiến cho ông bị cô lập về tư tưởng như là 1 phần tử cực hữu - ông cầm đầu 5 người bảo thủ thường được mệnh danh là "bộ ngũ Rehnquist". Nhưng, ông được ưa chuộng hơn người tiền nhiệm là chánh án Waren Burger.
Ông thẩm phán phe tự do John Paul Stevens tuyên bố năm 2002 rằng ông Rehnquist đem lại hiệu năng, tính khôi hài và tính vô tư tuyệt đối.
Đời ông bà của ông là di dân từ Thụy Điển, ông là thợ máy, bà là nhà giáo. Cha ông là người buôn bán giấy và làm thông dịch viên. Ban đầu ông dự định trở thành gíao sư bậc cao đẳng, nhưng kết quả trắc nghiệm cho biết khoa luật là thich hợp. Năm 1952, ông thi đậu năm đầu ngành luật tại trường Stanford, nơi ông có hẹn hò với bà O'Connor trong 1 thời gian ngắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.