Hôm nay,  

Việt Nam Năm Mão Thế Nước Lòng Dân

17/02/201100:00:00(Xem: 10977)

Lịch sử có khi chỉ là sự thôn tính chậm rãi...

Bất cứ ai lên lãnh đạo một quốc gia cũng thường nghĩ rằng từ nay mọi chuyện sẽ khác hẳn. Từ khi có ta đây, một kỷ nguyên mới đã bắt đầu. Một sự chủ quan đáng yêu và đáng quý. Nhưng vẫn chỉ là một sự chủ quan.

Thật ra, con người ta bị chi phối bởi hoàn cảnh địa dư của nơi chôn rau cắt rốn. Khung cảnh địa dư hình thể ấy mới là động lực âm thầm mà mãnh liệt gây ảnh hưởng tới mọi người, kể cả lãnh đạo, và dẫn tới những quyết định kinh tế chính trị từ đời này qua đời kia. Khái niệm mơ hồ này có thể được tạm gọi "địa dư chính trị", "geopolitics". Lãnh đạo giỏi là người nương vào địa dư chính trị mà bảo vệ quyền lợi cho quốc dân.

Nói cho đơn giản, vì hoàn cảnh địa dư chính trị đó, cùng bước chân vào kinh đô hoa lệ của Pháp, người Việt lại nhìn Paris khác hẳn người Mỹ,người Úc: xuất xứ và hành trang tâm lý mỗi người mỗi khác. Cũng hoàn cảnh ấy khiến người miền Bắc có cách hành xử khác người miền Nam hay miền Trung của nước ta. Cái lối sống và suy nghĩ của người dân tại vùng sông Hồng có khác dân miền Trung khô cằn, cũng khác với người dân vùng châu thổ Cửu Long phì nhiêu bát ngát. Hoàn cảnh đó kết tinh vào văn hoá, là phép hành xử bất thành luật, có khi chỉ là ca dao, thành ngữ, khiến một cộng đồng cùng có chung một thái độ sống hoặc cách đối phó với ngịch cảnh, ngoại bang. Muốn hiểu rõ một dân tộc thì ta phải thấy ra nền tảng địa dư chính trị và nếp văn hoá, thường được thể hiện rõ rệt nhất qua văn chương.

Nói thi vị và thần bí thì có thể gọi đó là "mệnh nước", yếu tố có vẻ vô hình mà cuốn hút một dân tộc vào một lối xử thế nào đó khác hẳn các dân tộc khác.

Một cách thiết thực thì người làm kinh tế ở trong Nam không thể có chánh sách kinh tế đúng đắn - thích hợp - nếu không... đọc đi đọc lại các tác phẩm của Vương Hồng Sển, Bình Nguyên Lộc hay Sơn Nam. Những truyện tưởng là tầm phào đó mới nói rõ đặc tính tâm lý của người dân. Các cố vấn kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hay Ngân hàng Thế giới thì đều có sẵn bài bản quy phạm của các định chế này. Nhưng khi áp dụng thì họ vẫn có thể gặp kết quả khác nếu không hiểu rõ văn chương, văn hoá và địa dư chính trị của vùng đất họ mà họ được gửi tới để yểm trợ.

Nói cho quá khích hơn thì thị trường chứng khoán tại Sàigon cũng vận hành khác thị trường Hà Nội và nếu hiểu được tâm tình dân cư, người ta có hy vọng dự đoán chính xác hơn nhiều nhà phân tách tài chánh tại... Singapore! Xin quý độc giả thử nghiệm lại điều ấy mà xem...

Khi đọc lại Vương Hồng Sển - một nhà khảo cứu và khảo cổ, chứ không là một sử gia hay kinh tế gia ở miền Nam - rồi kiểm chứng qua các bộ sử về thời Nam tiến, thời Pháp thuộc, ta mường tượng ra một khuôn khổ địa dư chính trị có thể giải thích được rất nhiều chuyện tại miền Nam. Nhìn lên miền Bắc, ta cũng nên tìm ra mệnh nước, khuôn khổ địa dư chính trị của nước Nam.Đấy là vùng sinh hoạt ngàn đời của người Việt cổ, qua ngàn năm Bắc thuộc rồi mà vẫn vùng lên giành lại nền độc lập từ chế độ cai trị Trung Hoa. Nơi đây, từ năm 940 đến giờ, trong khoảng thời gian 1.050 năm - ngẫu nhiên sao, cũng bằng với 1050 năm Bắc thuộc, từ 111 trước Tây lịch đến năm 939 - dân ta thường xuyên phấn đấu trong một nghịch lý: vừa tự Hán hóa một cách có ý thức để tổ chức hệ thống giáo dục và chính trị, vừa tìm cách bảo vệ nền độc lập đó với phương Bắc của Hán tộc.

Vừa mê vừa sợ nước Tầu là một nghịch lý ngàn đời, khiến các danh sĩ của ta có thể làm thơ catụng Lý Bạch, Đỗ Phủ. Rồi viết hịch... chửi cha quân xâm lược phương Bắc, giành lại độc lập xong thì tổ chức thi cử như Bắc phương. Từ hệ thống giáo dục và tuyển cử đó, chúng ta lấy hệ thống văn hoá chính trị Trung Hoa làm chuẩn.

Chữ gì có vẻ nôm na thô tục thì tránh, phải dùng tiếng Hán-Việt thì mới ra người văn minh. Chỉ trong Nam mới có gia đình đặt tên con gái theo điệu "Bình bán vắn" như nhân vật của Bình Nguyên Lộc: Hương, Hồng, Hoa, Quá, Thơm! Trên đất Bắc văn vật, dân ta có đầy chữ Hán-Việt hoa mỹ hơn nhiều!

Trong cái mệnh nước có vẻ mơ hồ đó, nỗ lực "Nam tiến" là một quy luật địa dư chính trị khác.

Nước Nam phải có một hậu cứ rộng lớn hơn trước sức ép thường xuyên của Trung Quốc. Nguyễn Bỉnh Khiêm nói không khác! "Hoành sơn nhất đái..." không là lời sấm mà là một thực tế địa dư chính trị.

Giành lại độc lập rồi, sau trăm năm đầu còn bị kẹt trên dải đất hẹp của miền Bắc Trung phần, bước Nam tiến của dân ta thành vũ bão nhờ địa dư hình thể: càng xuống sâu càng mở rộng, từ Quảng Bình bung tới Hà Tiên ngày một mạnh hơn. Trước khi được như ngày nay, trong bốn ngàn năm lịch sử, diện tích lãnh thổ đã tăng gấp đôi chỉ qua bốn trăm năm sau cùng, từ thế kỷ 15 đến 19.

Dân ta đã chinh phục Vương quốc Chàm, tiêu diệt văn hoá Chàm rồi chiếm phân nửa Chân Lạpvà gọi đó là Nam kỳ Lục tỉnh. Đọc Vương Hồng Sển thì thấy ra tình trạng "sống chung" rất phong phú và ly kỳ giữa người Việt, người Miên, ngườiHoa, người Ấn trong thời Pháp thuộc, và cả sựtiếp cận với nhiều sắc tộc khác của Đông Nam Á trong cõi Lục tỉnh đó.

1-content

Liệt cường Anh, Đức, Nga, Pháp, Nhật đang làm thịt Trung Quốc. Vắng mặt trong cuộc là nước Việt Nam, khi ấy còn nương nhờ Trung Quốc, chỉ mấychục năm sau chiến thắng Đống Đa làm nhà Đại Thanh rung chuyển! Từ Quang Trung qua thời Tự Đức, vì sao nước ta lại lụn bại như vậy khi Âu Châu đã chuyển mình"

Nơi ấy, như tại vùng châu thổ Cửu Long, chẳng ai sợ Tầu như bà con - hay tổ tiên - trên sông Hồng. Nơi ấy, dân Việt tại Đàng Trong là thành phần "quốc tế" nhất. Kể từ đấy, là cũng gần đây, ta mới có "ba miền đất nước".

Đầu Xuân, đọc lại bài "Cảm đề Lịch sử" của Nhượng Tống, chúng ta chợt thấy bàng hoàng!

Nhà thơ viết không sai: "Ba xứ non sông một dải liền, Máu đào xương trắng điểm tô nên." Câu thơ kết tinh một cách văn hoa những nỗ lực dựng nước trên ba miền, mỗi miền lại có những gian truân riêng.

Nhưng ngày nay hãy nhìn lại mà xem: nói về cơ sở pháp lý thì với những dấu tích khó chối cãi, dân Chiêm dân Lạp có thể "đòi lại" lãnh thổ của họ mà người Việt đã thôn tính và đồng hóa bằng xương máu của nhiều thế hệ. Dù vậy, chuyện thiên hạ đòi hay chúng ta trả lại thì không thể xảy ra được! "Khôn không qua lẽ, khỏe chẳng qua lời"" Có thể lắm! Nhưng thật ra, yếu tố chính lại là sức mạnh.

Bây giờ, Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh đó. Sau khi đã mất đất mất biển, ta nên nhìn các tỉnh miền Bắc giáp giới với Trung Quốc, hoặc cả Hoàng Sa hay Trường Sa trong tinh thần địa dư chính trị này. Và biết sợ, vì nếu mất thì chưa chắc đã đòi được!

Mà hiện thì rất dễ mất. Có khi "mạch đất ĐANG tàn nghiệp tổ tiên..."

*

Nhìn lại mệnh nước trong năm Tân Mão như năm nay, ta nên nhớ đến năm Tân Mão 1471.

Nó là một bản lề lịch sử của đất nước trong thờiHồng Đức, khi Lê Thánh Tông vào kinh đô ChàBàn (Đồ Bàn) của Chiêm Thành rồi chiếm phân nửa miền Bắc của Vương quốc này, từ đèo HảiVân vào tỉnh Phú Yên ngày nay. Đó là dấu mốc Nam tiến quan trọng nhất, nó báo hiệu sự suy tàn tất yếu của Chiêm Thành.

Một thời điểm thứ hai là gần trăm năm sau, khi Nguyễn Hoàng... vượt biên mở cõi...

Năm 1558, ông nhờ chị ruột xin với anh rể của ông là Trịnh Kiểm cho đem quân vào giữ đất Thuận Hoá mịt mờ ở trong Nam. Mục đích là để lánh nạn - khỏi bị Trịnh Kiểm hãm hại. Chủ đích là do lời khuyên về địa dư chiến lược của Nguyễn Bỉnh Khiêm: "Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân".

Hậu quả là 230 năm Trịnh-Nguyễn Phân tranh. Nhưng kết quả lâu dài là sự bành trướng lãnh thổ của chín đời Chúa Nguyễn, những bậc hào kiệt anh hùng. Việc ấy chấm dứt đúng 300 năm sau, là năm 1858, khi Pháp bắt đầu tấn công nước ta. Nếu không có Pháp, biết đâu chừng sau Thủy Chân Lạp, dân ta đã có thể nuốt luôn cả Lục Chân Lạp, xứ Cao Miên ngày nay!

Ngẫm lại thì khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông của Lục tỉnh và nhòm ngó ba tỉnh miền Tây, có lẽ Phan Thanh Giản là người sáng suốt một cách bi thảm: nhượng đất cho Pháp và quyên sinh để tạ tội với một triều đình bất lực. Nhờ đó, đất Nam kỳ trong chế độ thuộc địa của Pháp vẫn còn nguyên Lục tỉnh để năm 1954 lại trở về là lãnh thổ của nước Nam sau thời Pháp thuộc.

Hãy thử tưởng tượng một kịch bản không hoang đường: Pháp tiến hành việc chia để trị, chiêu dụ Cao Miên với món quà là trả lại cho họ ba tỉnh miền Tây của ta. Khu vực này, ta mới chỉ chiếm được chừng trăm năm trước đó thôi! Với thực dânPháp, toàn cõi Đông Dương có năm "nước", Laos, Cambodge, Tonkin, Annam và Cochinchine, đều ở trong tay họ. Chỉ có bản đồ và hành chánh là thay đổi chút đỉnh: một phần (lớn) của Cochinchine là của nước Cambốt, thuộc Pháp.

Nhớ đến đấy thì ta cũng thấy Cao nguyên Trung phần - nơi có các dự án bauxite đỏ ngòm ngày nay - mới chỉ do Minh Mạng sát nhập năm 1830. Tức là còn nóng hổi. Và... dễ bốc.

Không tin ư"

Vùng Alsace-Lorraine của Pháp bị Đế quốcĐức chiếm năm 1871 và sát nhập đến năm 1918mới trở về tay Pháp. Rồi lại bị Đức chiếm năm 1940. Ngày nay, thủ phủ Strasbourg là một thành phố của Pháp, một trung tâm hành chánh củaLiên hiệp Âu Châu, nhưng đa số đến hơn 86%dân chúng vẫn nói tiếng Đức hơn tiếng Pháp!

Thật ra, những chuyện đổi cột biên giới như vậy là quy luật bình thường, rất dễ gặp, vì chuyện địadư chính trị. Mà nói chi chuyện Tây, chuyện Đức2-content

Chuỗi Nam tiến của dân tộc Việt Nam

Cảm đề Lịch sử"


Ba xứ non sông một dải liền,
Máo đào xương trắng điểm tô nên.
Cơ trời dù đổi trò tang hải,
Mặt đất chưa tàn nghiệp tổ tiên.
Có nước có dân đừng rẻ rúng
Muốn còn muốn sống phải đua chen.
Giật mình nhớ chuyện nghìn năm cũ:
Chiêm-Lạp xưa kia vốn chẳng hèn..


Nhượng Tốngrất xa xôi của thời xưa"

Tháng Tám năm 2008, Liên bang Nga đã đưa quân... yểm trợ hai khu vực tự trị của Cộng hoà Georgia, là vùng Nam Ossetia và Abkhazia. Thực tế là xâm lăng và chia cắt xứ Georgia. Cả thế giới bàng hoàng, lên án một cách yếu ớt. Rồi lại thôi.

Cũng là địa dư chính trị!

Nhìn vào trang sử nước nhà thì chúng ta có các danh nhân Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Văn Duyệt hay Trương Minh Giảng, đại công thần triều Nguyễn. Nhưng nếu có mò vào sử Miên, đôi khi ta thấy họ gọi các bậc anh hùng ấy của nước ta là.... giặc vì đã là "khâm sứ" hay "toàn quyền" trên lãnh thổ của họ!

Nhiều danh tướng Trung Quốc cũng có hoàn cảnh "lưỡng diện" đó, như Mã Viện thời Trưng nữ vương hay Lục Dận thời Triệu trinh nương, nếu họ không phơi thây trên đường... Nam tiến cho Thiên triều. Phơi thây" Nhiều lắm, kể ra không hết. Nào chỉ có Hầu Nhân Bảo, Liễu Thăng, MộcThạnh hay Toa Đô, Sầm Nghi Đống" Hay HứaThế Hanh, Đề đốc Quảng Tây thuộc tộc Hồi ở đất Tứ Xuyên, được Tây Sơn hóa kiếp... thànhliệt sĩ Mãn Thanh trong trận Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789...

Sau này, có cháu chắt Hứa Thế Hanh là Hứa Thế Hữu, Thượng tướng đầu tiên của Quân độiTrung Quốc thời Mao Trạch Đông, Ủy viên Bộ Chính trị từ 1969 đến 1982. Và Tổng chỉ huy quân xâm lược của Trung Quốc vào năm 1979. Năm đó, ông tướng này hụt mất cơ hội báo thù cho tổ phụ. Nhưng giờ này thì nhiều ông tướng khác của họ đã sẵn sàng.

Nhiều viên chức khác của Bắc Kinh cũng vậy....

*

Không phải là khi người Pháp chiếm nước ta thì mình mới chú ý đến hai yếu tố địa dư trong cáitên Indochine bị dịch sai là "Đông Dương": yếutố Ấn Độ và Trung Hoa.

Địa dư hình thể của bán đảo Ấn-Hoa này có rặng Trường Sơn là cái đuôi của Hy Mạ Lạp Sơnvươn tới Đông hải. Ở giữa là các đồng bằng, châu thổ của những con sông lớn nhỏ. Trên bán đảo ấy,người ta tiếp nhận cả hai nền văn hoá Ấn Độ và Trung Hoa. Bài địa dư thuở nhỏ dạy rằng Việt Nam là cái bao lơn trông ra Thái bình dương và là vùng giao thoa của hai nền văn hóa Ấn Độ và Trung Hoa.

Quả như vậy, văn hoá Ấn Độ đã vào nước ta từ khá sớm, cùng với Phật giáo, và nay vẫn còn vết tích dưới đáy tầng của Hoàng thành Thăng Long -hèn chi mới bị đảng ta lật đật phủ lấp! Ngay cả khu Văn Miếu, trên mặt đất vẫn còn dấu tích củakiến trúc Ấn Độ, điển hình là ao Văn Trì...

Sau đó, ngàn năm Bắc thuộc đã xóa dần ảnhhưởng Ấn Độ, rồi đưa cả miền Bắc vào quỹ đạo văn hóa độc tôn của Hán tộc.

Sau khi giành lại nền độc lập, qua các đời Ngô,Đinh, Lê, Lý, Trần, triều đình và các nho thần đã tự Hán hóa để bảo vệ quyền lực và cao điểm làthời Lê Thánh Tông. Thời ấy, Đại Việt thànhcường quốc Đông Nam Á, nhưng là một loại Trung Hoa nối dài, với cách viết, cách học và cách sáng tác hay tổ chức cũng rập khuôn Trung Hoa.

Cơ may giải phóng đã đến qua hai cái mốc vừa nói ở trên, là năm 1471 của Lê Thánh Tông và năm 1558 là khi Nguyễn Hoàng rời đất Thăng Long vàng vọt mà đi mở nước.

Trong 230 năm "nội chiến" giữa hai phe Trịnh-Nguyễn, các Chúa Nguyễn chỉ giữ thế thủ trước bảy lần tấn công của binh đội Lê-Trịnh. Nhưngtriệt để mở mang xứ sở và... tái ngộ văn hoá ẤnĐộ qua các lân bang tại khu vực Đông Nam Á. Chẳng ngẫu nhiên mà khu vực này lại nằm trên dòng giao lưu buôn bán từ ngàn xưa: cũng vì địa dư hình thể.

Từ ngàn xưa, phân nửa miền Nam của nước ta - cái nửa dưới của chữ S - đã khoắng chân vàoĐông hải và tiếp xúc với đủ mọi đợt thương nhân. Cam Ranh hay Hội An là những trạm giao dịch hàng hải vượt xa vùng biển ế ẩm trong Vịnh Bắc Việt.

Nói về địa dư chính trị thì lịch sử nước ta xuất phát từ sông Hồng, sông Cả, sông Mã, nhưng tương lai và sự hội nhập với thế giới bên ngoài chính là khu vực Cửu Long.

Cho nên, lần đầu tiên trong lịch sử từ thời độclập, "Đàng Trong" - một chữ có lẽ phát minh năm 1622 tại... miền Nam - đã bứt khỏi ảnh hưởng Trung Hoa. Không chỉ ra khỏi quỹ đạo TrungHoa, dân Đàng Trong còn sống và suy nghĩ theo khuôn khổ "quốc tế" vì tiếp xúc và buôn bán bình đẳng với các dân tộc và quốc gia láng giềng trongkhu vực, như với Xiêm La, Chân Lạp, Mã Lai Á, Nam Dương quần đảo, thậm chí với cả thương nhân và lái súng phương Tây... Và hoàn toàn không sợ Trung Quốc.

Đấy là thời phiêu lưu hào hùng tương tự như khi dân Mỹ mở mang vùng "Viễn Tây" của họ.

Nếu chúng ta cần một bộ sử hữu ích cho Việt Nam trong thế kỷ 21 thì nên có bộ sử về kinh tế,xã hội và bang giao của Đàng Trong, trải qua các thế kỷ từ 17 đến 19. Tìm trong đó sẽ thấy nhiều bổ ích cho hoàn cảnh hiện nay, khi Việt Nam đang muốn hội nhập vào Hiệp hội 10 Quốc giaĐông Nam Á, ASEAN.

Ngày nay, đặc tính đa nguyên, phóng túng và dung dị của dân Đàng Trong còn đậm nét trong Nam. Vương Hồng Sển có ghi được một phần nào trong các tác phẩm của ông. Sau "Phủ Biên TạpLục" của Lê Quý Đôn vào thời Lê mạt thì cuốn"Lịch sử Nội chiến ở Việt Nam" của Tạ Chí Đại Trường cho ta cái nhìn của sử gia về khung cảnh kỳ lạ đó.

Ngẫm lại thì nếu Quang Trung Nguyễn Huệkhông kẹt ông anh là Thái Đức Nguyễn Nhạc ởQuy Nhơn mà vào làm chủ được Gia Định, có lẽsự tình Đông Nam Á cũng đã có thể khác. Tai họa xảy ra là khi Hoàng đế Gia Long thống nhất đất nước sau thời Nội chiến thì ông trở lại chế độ "tự Hán hóa" của thời Lê nhằm củng cố vương triều của ông.

Tệ hơn nữa, rập khuôn Mãn Thanh, bộ Hoàng triều Luật lệ đời Gia Long còn hẹp hòi lạc hậuhơn bộ luật Hồng Đức xuất hiện trước đó mấy thếkỷ. Từ đấy, cả Đàng Ngoài lẫn Đàng Trong đều bị đóng khung cứng ngắc, làm xã hội lụn bại dần. Triều đình còn mất hẳn phản ứng đã có trong bộ luật Hồng Đức là phải xây dựng khả năng chủ động đối phó với ngoại xâm.

3-content
"Đôi ta hữu nghị cùng khai thác": thác Bản Giốc, nơi mà cọc biên giới được nhổ từ năm 1979 rồi được Hà Nội xác nhận năm 1999 là thuộc tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc
-thành ra thác Đức Thiên! Có ai chú ý đến loại dự án hỗn hợp nhằm "phát triển kinh tế biên vực" tại các tỉnh miền Bắc nước ta với Quảng Tây và Vân Nam không" Bao giờ"Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa" sẽ là nơi "Có Nàng Tô Thị... có đền Phục Ba""


Sáu mươi năm sau khi Gia Long thống nhất sơn hà năm 1802 thì xã tắc bị ngoại xâm. Lần này làtừ Pháp, vào bằng biển Đông. Hai chục năm sau đó là dân ta bắt đầu mất chủ quyền...

Để vùng thoát thì từ thời chống Pháp của triềuTự Đức qua thời kháng Pháp của thế kỷ 20, nhiều lãnh tụ Việt Nam lại... nhìn lên phương Bắc. Mượn quân Tầu để đánh quân Tây trên đất Việt. Chúng ta vẫn chưa ra khỏi không gian chỉ có hai chiều Nam-Bắc. Sau này, miền Bắc cộng sản mà đòi "chống Mỹ cứu nước" thì cũng áp dụng chiến lược cũ, với bài bản mới, của Trung Cộng. Và mở đường Nam tiến cho Thiên triều đỏ.

Kết quả là ngày nay....

*

Địa dư chính trị, hay cái mệnh nước, xuất phát trước tiên từ một lẽ... trời cho, là địa dư.

Địa dư hình thể Trung Quốc khiến cường quốc này không thể bành trướng ra ngoài bằng đường bộ được. Từ dẫy Hy Mã Lạp Sơn đầy hiểm trở qua các vùng thảo nguyên hay sa mạc hoang vu phía Tây phía Bắc, xứ này chỉ có thể thủ hơn là công: dựng Vạn lý Trường thành và lập đồn điền bảo vệ các phiên trấn, là ngăn ngừa dị tộc vào làm chủ Trung Nguyên.

Bộ binh của họ chỉ còn hai ngả tiến quân mà thôi. Từ Mãn Châu qua bán đảo Triều Tiên lạnhlẽo ở vùng Đông Bắc để bơi qua Nhật Bản, chuyện đã làm mà không thành. Ngả thứ hai là từ Lưỡng Quảng và Vân Nam vào Bắc Việt. Chuyện đã làm rất nhiều lần từ hai ngàn năm nay. Lần cuối là vào năm 1979.

Vì vậy, mượn quân Tầu ở gần để đánh Tây đánh Mỹ ở xa là một cách tự sát chậm rãi. Chỉ vì nghĩa vụ xã hội chủ nghĩa" Hay vì tinh thần Hán thuộc trong xương tủy"

Nhìn vậy, ta hiểu ngay là khi lãnh đạo Bắc Kinh rủ rê Hà Nội xây dựng các đặc khu kinh tế giáp biên với tỉnh Vân Nam, Quảng Tây, hoặc thuê rừng dài hạn, hoặc khai thác các dự án mờ ám tại xương sống Tây nguyên của Việt Nam, họ chỉ nương theo quy luật địa dư chính trị.

Thật ra, Trung Quốc chẳng sáng tạo ra điều gì.

Lãnh đạo của họ chỉ áp dụng bài bản khônngoan của các Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, với những tay phiêu lưu gốc Hoa, Mạc Cửu hayDương Ngạn Địch, để buôn bán với Chân Lạp, mặc cả với Xiêm La. Trước là mua bán, sau là mua chuộc, là nhổ cọc biên giới, là lấn đất giành dân, là sinh con đẻ cái. Rồi dần dần đồng hóa vùng phiên trấn đó làm lãnh thổ của mình....

Cái mệnh nước của ta là như vậy. Còn lại là lòng dân.

Chiêm Thành hay Chân Lạp xưa kia vốn chẳng hèn. Nhượng Tống nhắc như vậy thật không sai,vì các Đế quốc Chàm hay Đế quốc Khmer từnglà đại cường Đông Nam Á trước khi bị xẻ thịt.Việt Nam cũng thế, từng là đại cường Đông NamÁ, đã ba lần chiến thắng Nguyên Mông, đã đánh bại các "đế quốc đầu sỏ" như Nhật, Pháp, Mỹ...

Và nay đang bị Trung Quốc nuốt chửng từng phần, với sự ân cần hợp tác của một chế độ bị Hán hóa nhiều nhất, ở tại Hà Nội.

Từ ngàn xưa rồi, lòng dân không muốn tự Hán hóa mà cũng chẳng quy hàng theo triều đình. Lần này, lòng dân nghĩ sao, muốn gì" Lòng dân muốn gì khi thế giới đang có những thay đổi lớn vì quốc gia nào cũng nhìn thấy quy luật địa dư chính trị trong đà bành trướng của Trung Quốc và chuẩn bị phản ứng.

Lòng dân muốn gì khi Ấn Độ đã tăng cường hợp tác với Việt Nam, song song cùng Nhật Bản, trong cái thế rõ ràng là để ngăn ngừa Trung Quốc" Lòng dân muốn gì khi Liên bang Nga lại trở về thăm viếng Cam Ranh" Lòng dân muốn gì khi Hoa Kỳ xác định vai trò chiến lược của mìnhtại Á châu Thái bình dương" Lòng dân muốn gì khi các nước ASEAN đang cân nhắc lại về mối quan hệ đầy hiểm nguy với Trung Quốc" Có quốc gia nào trong số đó lại muốn chiếm đóng Việt Nam không"

Năm Canh Dần đã qua là một năm rất dữ. Hãy nhìn vào năm Mão với niềm hy vọng về một sự giác ngộ của Việt Nam. Trước khi quá trễ...


Triệu Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.