Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Who Kêu Gọi Toàn Cầu Cấm Hút Thuốc Nơi Công Cộng

01/06/200100:00:00(Xem: 4151)
GENAVA (Reuters) - Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm Thứ Năm kêu gọi tất cả các nước ngăn cấm hút thuốc nơi công cộng để bảo vệ những người không hút thuốc khỏi phải hít khói chết người.

Chủ Tịch WHO là Gro Harlem Brundtland, cựu Thủ Tướng Thụy Điển và là 1 bác sĩ, thúc giục những người không hút thuốc phải mãnh liệt bảo vệ quyền không bị hít khói từ người khác. Tổ chức này đưa ra chiến dịch trên trùng hợp với Ngày Toàn Cầu Không Hút Thuốc do WHO tổ chức.

Theo ước tính của WHO, khoảng 700 triệu trẻ em - khoảng phân nửa số trẻ em toàn cầu - thường xuyên bị hít khói người khác. Thêm nữa, bất cứ nơi nào áp dụng luật cấm hút nơi công cộng, thì cũng giúp người nghiện hút bỏ thói quen này.

Ước tính hiện có nửa triệu người chết sớm mỗi năm vì liên hệ tới việc hút thuốc - tức là mỗi phút chết một người.

Gần như tất cả các quảng cáo thuốc lá sẽ có thể bị cấm tuyệt ở Liên Âu trong vòng 3 năm tới, theo một đề nghị đưa ra ở Bỉ bởi Ủy Hội Liên Âu hôm Thứ Tư, 7 tháng sau khi một tòa án phán rằng một lệnh cấm trước đó là bất hợp pháp. Lệnh cấm này, có thể hiệu lực vào cuối năm 2004 [tại Liên Âu], sẽ giúp phá vỡ quan hệ giữa sự quảng cáo và thaí độ chấp nhận sự hút thuốc của xã hội.

Luật mới đã được Liên Âu thông qua đầu tháng này, cùng với luật dán nhãn cảnh cáo vào gói thuốc sản xuất ở Liên Âu, sẽ giúp giảm số người thành niên Liên Âu hút thuốc - hiện chiếm 1/3 dân số - xuống còn bằng hay thấp hơn tỉ lệ đương hữu ở Mỹ là 20%.

Trong khi đó tại New Dehli, nhân Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, tại thủ đô Ấn Độ, dân biểu tình đốt thuốc lá và đòi chính phủ ra luật cấm thuốc lá. Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá do Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phát động năm nay, chủ đề là tai hại của khói thuốc đối với người không hút thuốc. Tiến sĩ Derek Yach, đại diện cuả WHO, nói "Hài nhi thiếu thể trọng và chết non là 1 trong những hậu quả của khói thuốc lá, ngoài những hiện tượng đột tử, nhiễm trùng đường hô hấp và 1 số bệnh ở trẻ em".

Ấn Độ đã cấm các công ty thuốc lá đứng ra bảo trợ các sự kiện tranh tài thể thao để quảng cáo, đang cứu xét cấm quảng cáo và cấm hút thuốc ở nơi công cộng. Giới chống thuốc lá cho rằng phải cấm hoàn toàn. Ông Subhash Gupta, chủ tịch Nghị Hội Thanh Niên Quốc Gia, nói : Hàng năm 100 ngàn người chết vì những bệnh liên quan đến thuốc lá, và tốn kém hàng triệu đồng Rupee để chữa trị những bệnh ấy.

Ấn Độ đứng hàng thứ 25 thế giới về hút thuốc, 65% đàn ông Ấn Độ dùng thuốc lá dưới hình thức này hay hình thức khác. Thuốc nhai cũng gây bệnh ung thư yết hầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.