Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Nước Úc

19/07/200500:00:00(Xem: 5029)
Tin Nước Úc
QUÂN ĐỘI ÚC ĐƯỢC LỆNH TRở LẠI PHÚ HÃN ĐỂ HOÀN TẤT NHIỆM VỤ
ÚC ĐẠI LỢI: Chính phủ Liên bang ngày hôm nay (thứ Ba) sẽ ra lệnh quân đội Úc trở lại A Phú Hãn, hai năm sau khi họ chiến đấu tại các khu vực trú ẩn của quân khủng bố ở đó. Chỉ vài ngày sau các vụ nổ bom kinh hoàng ở Luân Đôn, 150 binh sĩ Úc đã sẵn sàng để được chuyển tới thành trì của al-Qaeda, nơi mà lực lượng nổi dậy của Taliban vừa chặt đầu 10 binh sĩ A Phú Hãn. Trong năm 2001, phản ứng lại các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ trong ngày 11 tháng Chín, Úc đã gửi 1550 binh sĩ tới A Phú Hãn.
Giờ đây cuộc chiến đấu chống lại thành trì huấn luyện của quân khủng bố đã được đưa vào chương trình nghị sự trở lại, và ngày hôm qua Hoa Kỳ đã hứa gửi thêm 700 quân cho nỗ lực này. Thủ tướng John Howard tuyên bố rằng ông sẽ không thay đổi ý kiến bởi công luận - bởi vì mối đe dọa khủng bố lớn hơn bất cứ phản ứng chính trị nào trong nước. Ông phát biểu: “Trách nhiệm của tôi là làm những điều mà tôi tin tưởng có lợi cho đất nước. Nếu một số trong các quyết định đó không được dân chúng ủng hộ trong thời gian ngắn hoặc ngay cả lâu dài, thì đó là điều mà tôi sẽ chấp nhận.”
Nội các sẽ xem xét lời yêu cầu trợ giúp từ Chính phủ A Phú Hãn trong khi nó vất vả chống lại sự bất ổn trong thời kỳ dân chủ non trẻ. Trong vài tuần vừa qua, quân nổi dậy Taliban đã gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng quân đội A Phú Hãn và quân đội Hoa Kỳ trước thời gian dẫn tới cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên của đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh này trong tháng Chín tới đây.
Trên nguyên tắc Lao động ủng hộ việc bố trí quân đội để chống lại cái mà lãnh tụ Kim Beazley gọi là “trung tâm khủng bố”. Phần lớn số quân đội Úc được gửi tới A Phú Hãn trước đây đã được rút về nước trong cuối năm 2003, và ngay lúc này Úc chỉ có một sĩ quan làm việc ở Kabul, giúp tháo gỡ mìn. Ông Howard được trông đợi tuyên bố quyết định này trước khi lên đường sang Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần này, để tránh bị tố cáo, nói với người Mỹ trước khi nói với người dân Úc.
Ngày hôm qua, vị Thủ tướng đã mạnh mẽ bác bỏ tin đồn rằng đang có kế hoạch để Úc tiếp quản việc chỉ huy của Anh ở miền nam Iraq. Ông Howard tuyên bố ở Sydney rằng: “Đã chẳng hề có bất cứ cuộc thảo luận nào giữa Chính phủ Úc hoặc các viên chức quốc phòng Úc về chuyện này.” Trong khi đó Tổng trưởng Ngân khố Peter Costello nói rằng việc Nội các thảo luận lời yêu cầu gửi thêm quân sang A Phú Hãn là điều rất quan trọng để bảo vệ nền dân chủ non trẻ: “Nếu muốn đối phó với chủ nghĩa khủng bố, bạn phải đối đầu trực tiếp với các căn cứ của chúng. Đó là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại khủng bố.”

KẾ HOẠCH HÀNH QUÂN ở A PHÚ HÃN
ÚC ĐẠI LỢI: Các sĩ quan cao cấp Úc sẽ trình bầy chi tiết kế hoạch tái bố trí lực lượng quân đội Úc ở A Phú Hãn. Hàng trăm lính biệt kích (SAS) và công binh Úc đã chuẩn bị để bắt đầu trở lại cuộc chiến đấu chống khủng bố. ủy ban An ninh Quốc gia của Nội các sẽ được trình bầy chi tiết kế hoạch bao gồm: một lực lượng khoảng 150 binh sĩ biệt kích, vài trăm binh sĩ công binh, một số phi cơ vận tải Hercules và nhiều chuyên viên tiếp vận và truyền tin. Các cuộc hành quân bên trong lãnh thổ A Phú Hãn của lực lượng Úc sẽ được yểm trợ bởi không quân của liên minh.
Bộ trưởng Quốc phòng Robert Hill đã đưa ra lời gợi ý mạnh mẽ rằng lực lượng đặc biệt và công binh sẽ là sự đóng góp hữu ích nhất mà nước Úc có thể làm được cho nền dân chủ còn quá non trẻ của A Phú Hãn. Hơn 300 binh sĩ từ Trung đoàn SAS ở Perth đã phục vụ ở đó trong khoảng thời gian từ tháng Mười Một 2001 đến tháng Mười Một năm 2002, và họ biết rất rõ địa hình của các khu vực phía đông và tây-nam của đất nước này. Đã có tổng cộng 1550 binh sĩ Úc chiến đấu trong chiến dịch đầu tiên ở A Phú Hãn.
Lực lượng SAS được trang bị các chiếc xe jeep Long Range Patrol Vehicles (LRPVs) để thực hiện các cuộc do thám bí mật và nhiệm vụ truy lùng diệt địch phối hợp với lực lượng đặc biệt của liên minh. Lực lượng liên minh này gồm có Biệt kích Anh và Tân Tây Lan, Navy Seals và Delta Force của Hoa Kỳ. Các lực lượng đặc biệt của Âu Châu cũng hoạt động phối hợp với Lực lượng Trợ giúp An ninh Quốc tế được chỉ huy bởi NATO, gồm 10,000 quân, trú đóng ở Kabul.
Các binh sĩ Úc được trang bị hỏa tiễn chống tăng Javelin, các khẩu đại liên 50 mm, súng phóng lựu, một số loại vũ khí nhẹ khác, kính nhìn ban đêm tầm xa và các hệ thống truyền tin viễn thông tối tân nhất. Họ có thể gọi không yểm và xác định các mục tiêu không kích của kẻ thù ở bất cứ nơi nào trong đất nước này. Mục tiêu chính của các lực lượng đặc biệt trong khu vực đồi núi hiểm trở phía đông giáp ranh với Pakistan là lãnh tụ al-Qaeda Osama bin Laden.

ÚC TUYỂN MỘ BINH SĨ ANH!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một cố gắng để bù đắp sự thiếu hụt quân số, Quân đội Úc có thể tuyển mộ 300 binh sĩ Anh một năm. Quân đội Úc đã đạt được một sự thỏa thuận với Bộ Di Trú, Sở Nhân Dụng để gia tăng con số các binh sĩ ngoại quốc được tiếp nhận mỗi năm từ 90 lên thành 300 người. Được biết Không quân và Hải quân Úc cũng đang xét đến việc gửi các nhóm tuyển mộ đến Anh.
Hiện đã có hàng trăm cựu quân nhân Anh đang phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Úc. Mặc dù quân đội Úc sẵn sàng tiếp nhận các binh sĩ của hầu hết các quốc tịch khác, đại đa số họ là các cựu quân nhân Anh. Đại tá Mike Milford, giám đốc cơ quan tuyển mộ nhân viên, đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng một nhóm tuyển mộ đã bay đến Anh trong tháng Năm để tiếp nhận 60 tân binh. Ông cho biết quân đội Úc sẽ đài thọ chi phí thay đổi chỗ ở cho các tân binh này gồm vận chuyển đồ đạc và tiền vé máy bay cho các binh sĩ và gia đình của họ- và cung cấp nhà ở tại Úc. Để đáp lại, các quân nhân này sẽ phải phục vụ trong quân đội Úc ít nhất bốn năm.
Đại tá Milford cho biết quân đội đã nhận được rất nhiều lá thơ hỏi thăm từ các quân nhân Anh, những người rất muốn gia nhập quân đội Úc. Một số quân nhân Tân Tây Lan và Canada cũng rất có thể lợi dụng chương trình này. Tương tự các quốc gia trong khối Thịnh vượng chung (Commonwealth) các binh sĩ Anh có các chế độ huấn luyện tương tự của Úc.

ÚC TĂNG CƯỜNG AN NINH TRÊN XE LửA
ÚC ĐẠI LỢI: Trước nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra trên đất Úc bất cứ lúc nào, Thủ tướng John Howard thúc giục người dân Úc phải kiên quyết và cảnh giác tối đa. Ông Howard cho biết sẽ xem xét việc tăng cương biện pháp an ninh trong các hệ thống chuyên chở công cộng, gồm cả việc bố trí nhân viên an ninh võ trang và các con chó đánh hơi. Lời bình luận của vị thủ tướng được đưa ra trong khi các đội cấp cứu ở Luân Đôn vẫn đang cố gắng để lấy khoảng 20 xác chết bị mắc kẹt bên trong một đường hầm xe lửa sâu nhất. Được biết ít nhất 25 người vẫn bị mất tích, và các nỗ lực giải cứu bị cản trở bởi sự lo sợ đường hầm này có thể bị sập.
Ông Howard nói rằng người dân Úc phải mạnh mẽ chống lại bóng ma khủng bố đang đe dọa đất nước này: “Chúng sẽ thắng nếu chúng ta sợ hãi hoặc để bị hăm dọa. Người dân sẽ cảm thấy lo lắng; tôi rất hiểu điều này. Tất cả chúng ta đều có một tâm trạng lo âu về tương lai, nhưng đời sống phải tiếp tục. Chúng ta phải thận trọng nhiều hơn nữa.”
Trong khi sự lo sợ ngày càng gia tăng rằng nước Úc sẽ là mục tiêu kế tiếp của một vụ tấn công khủng bố, ông Howard đã báo trước sự tăng cường các biện pháp an ninh, một hành động được hoan nghinh bởi Thủ hiến NSW Bob Carr. Ông Howard cho biết các biện pháp tăng cường gồm những đội cảnh khuyển đánh hơi trên xe lửa, các nhân viên chống khủng bố võ trang được bố trí trong các toa xe lửa, và kiểm tra các hành khách xe lửa để tìm dấu vết chất nổ. Ông Howard nhìn nhận rằng các tổ khủng bố đã hiện hữu ở nước Úc và Chính phủ có một khả năng hạn chế để ngăn ngừa các vụ đặt bom.
Ngày hôm qua các nguồn tin tình báo tiết lộ rằng ASIO đã có một danh sách bí mật hơn 100 kẻ tình nghi ở Úc có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Danh sách này là một “top secret” được bảo vệ cẩn mật nhất của ASIO. Rất nhiều kẻ tình nghi đã được huấn luyện bởi các tổ khủng bố al-Qaeda ở hải ngoại.
Trong khi đó ở Luân Đôn, các nhà điều tra bắt đầu sàng lọc đống đổ nát để tìm kiếm manh mối của các vụ nổ bom giết chết hơn 50 người. Khoảng 22 trong số 700 người bị thương vẫn trong tình trạng nguy kịch ở bệnh viện. Cảnh sát nói rằng các vụ nổ bom hôm thứ Năm đã xảy ra liên tiếp, chứ không cách nhau đến 25 phút như được nghĩ lúc ban đầu. Phó tư lệnh cảnh sát Brian Paddick nói rằng: “Hình như tất cả ba quả bom dưới đường hầm xe lửa đã phát nổ cách nhau có vài giây đồng hồ. Và các quả bom này được làm bằng loại chất nổ rất mạnh, chứ không là các quả bom tự chế thô sơ.”
Người ta cũng nghĩ quả bom phát nổ trên chiếc xe buýt hai tầng Number 30, giết chết 13 người, không nằm trong kế hoạch khủng bố ban đầu. Các nhà điều tra tin tưởng quả bom làm bay mất tầng trên của chiếc xe buýt hai tầng là quả bom thứ tư của một loạt các quả bom nổ trong hệ thống đường hầm xe lửa. Tuy nhiên khi kẻ đặt bom chạy tới trạm xe lửa Edgware Rd Station, sự chấn động của các vụ nổ trước đó đã làm trạm xe lửa này đóng cửa ngưng hoạt động.
Cảnh sát đang lo sợ một tổ khủng bố ở Luân Đôn vẫn còn đủ chất nổ để thực hiện một loạt các vụ tấn công nữa. Nhóm Abu Hafs al-Masri, tự nhận có liên hệ với al-Qaeda, đã nhận trách nhiệm cho một loạt các vụ nổ bom ở Luân Đôn, nhưng lời tuyên bố này đã không xuất hiện trên website chính của al-Qaeda.

NGƯỜI HỒI GIÁO LO SỢ BỊ TRả THÙ
SYDNEY: Biện pháp an ninh chung quanh các nhà thờ Hồi giáo ở Sydney đã được tăng cường giữa sự lo sợ các vụ tấn công trả thù. Cảnh sát cũng đang thực hiện thêm các cuộc tuần tra trong hai khu vực Lakemba và Auburn, nơi tập trung những người theo đạo Hồi. Trong khi đó các nhà thờ Hồi giáo ở Anh và Tân Tây Lan đã bị nhắm mục tiêu tấn công.
Sự tăng cường biện pháp an ninh này xảy ra ngay khi Thủ tướng John Howard tuyên bố tình trạng an ninh ở Úc đang được xem xét lại và ông không loại bỏ những biện pháp an ninh gay gắt hơn nữa như bố trí nhân viên an ninh võ trang hoặc chó đánh hơi trên các toa xe lửa. Tuy nhiên ông Vince Graham, Tổng giám đốc RailCorp, đã ngay lập tức bác bỏ đề nghị này bởi nói rằng tin tức tình báo và sự cảnh giác của hành khách là những biện pháp ngăn ngừa hiệu quả hơn. Ông Graham cũng không nhượng bộ trước đòi hỏi của đảng Đối lập rằng hành khách nên được phép mở các cánh cửa bên hông toa xe lửa. Ông nói rằng các lối thoát an toàn nhất là cửa trước và cửa sau.
Dù không có vụ rắc rối nào kể từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Luân Đôn, cảnh sát từ bộ chỉ huy Campsie đã gia tăng hoạt động tuần tra quanh nhà thờ Hồi giáo Lakemba trên con đường Wangee Rd. và các cánh cổng trước giờ đây đã được khóa chặt sau mỗi buổi cầu nguyện. Chánh thanh tra Lindsay Rogerson nói rằng cảnh sát đã thường xuyên để mắt đến nhà thờ Hồi giáo này kể từ khi biến cố 11 tháng Chín đã tạo ra một loạt các vụ tấn công nhắm vào các cơ sở Hồi giáo ở khắp thành phố Sydney. Ông nói rằng nhà thờ Lakemba cũng đã tăng cường biện pháp an ninh bằng cách thuê một người trông nom toàn thời để chắc chắn các cánh cổng được đóng sau mỗi buổi lễ. Trong khi ở Auburn, cảnh sát đang tuần tra quanh nhà thờ Gallipoli Mosque trên đường North Pde hai lần mỗi ngày.
Trong cuối tuần qua một nhà thờ Hồi giáo ở Anh và 6 nhà thờ ở Tân Tây Lan đã bị tấn công để trả đũa các vụ nổ bom ở Luân Đôn. Nhà thờ Shahjalal Mosque ở Merseyside, cách Luân Đôn khoảng 345 cây số về hướng tây, đã bị phóng hỏa buổi sáng Chủ Nhật. Một người đàn ông sống trong một căn flat ngay trên nhà thờ Hồi giáo này đã được điều trị vì bị ngạt thở. ở Auckland, hàng chữ “RIP London” đã được viết trên tường của một nhà tại Ponsonby và các cửa sổ của nhà thờ này đã bị đập bể. Năm nhà thờ Hồi giáo khác cũng bị tấn công.
ở Sydney, theo lệnh của Bộ trưởng Vận tải John Watkins, các nhân viên an ninh của State Transit đang tăng cường tuần tra xe lửa, trạm xe lửa, các bến phà và trạm xe buýt. Thủ hiến Bob Carr nói rằng một kế hoạch chống khủng bố, gồm di tản và kiểm soát sự hỗn loạn, đã được tiến hành. Tư lệnh Cảnh sát Ken Moroney đã hứa sẽ gia tăng các hoạt động tuần tra, tuy nhiên ông nói rằng chưa có mối đe dọa nào đã được nhận diện. Trong khi đó hàng trăm tín đồ Hồi giáo đã cầu nguyện tại nhà thờ Lakemba hôm thứ Sáu. Giáo sĩ Sheik Taj el-Dene Elhilaly đã lên tiếng lên án các vụ tấn công này và bầy tỏ sự đồng cảm với thế giới. Ông nói rằng các vụ tấn công này chống lại đạo Hồi.

CORBY ĐÒI TƯ LỆNH CảNH SÁT LIÊN BANG ÚC RA TÒA LÀM NHÂN CHỨNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Nhóm luật sư của Schapelle Corby đang yêu cầu Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc Mick Keelty ra làm chứng tại phiên tòa thứ hai của cô ở Bali. Họ cũng cho thêm tên của một tù nhân thứ ba vào danh sách các nhân chứng - một người đàn ông Sydney 37 tuổi bị bắt với số cocaine trị giá $60,000 trên một chuyến bay từ Sydney tới Melbourne.
Nhóm luật sư Nam Dương cũng đã xin Tòa án Denpasar trì hoãn phiên xử này cho tới tuần lễ đầu tiên của tháng Tám. Tòa án này nói rằng các nhân chứng mới phải được gọi ngày 20 tháng Bẩy. Lời yêu cầu ông Keelty ra làm nhân chứng được viết trong bức thư dài bẩy trang và đã được gửi tới Thủ tướng John Howard và Tổng thống Nam Dương Susilo Bambang Yudho- yono buổi tối thứ Tư tuần qua. Bức thư được ký tên bởi ông Hotman Paris Hutapea, vị luật sư Jakarta ăn mặc rất lòe loẹt của Corby. Nội dung của nó nói rằng ông Keelty có thể làm chứng về một cuộc điều tra của AFP về mạng lưới buôn lậu ma túy tại các phi trường Úc.
Phát ngôn nhân của ông Keelty nói rằng AFP đã biết về bức thư này và nội dung của nó, nhưng chưa thảo luận với Chính phủ. Việc gọi ông Keelty ra làm nhân chứng có thể là một chiến thuật đầy nguy hiểm bởi vì ông ta đã nhiều lần nói không có tin tức tình báo để hỗ trợ cho các lời khẳng định về một tổ chức ma túy liên tiểu bang dính líu đến các nhân viên vận chuyển hành lý.
Các luật sư của Corby cũng yêu cầu rằng bất cứ ai đưa ra các chứng cớ có thể kết tội họ nên được miễn tố - một khả năng chiếu theo các thỏa ước giữa hai Chính phủ. Luật sư Hutapea nói rằng tù nhân Sydney 37 tuổi, Kyran Frederick Terry, là một nhân chứng thích hợp bởi vì ông ta đã bị bắt tại phi trường Sydney vì đã nhét cần sa vào hành lý của một du khách. Ông Hutapea nói đến một bài báo về vụ án này. Tuy nhiên bài báo này đã không hề nói như vậy. Những gì mà bài báo này nói là Terry bị bắt ngày 8 tháng Sáu và bị buộc tội chuyển lậu số cocaine trị giá $60,000 trong hành lý trên một chuyến bay từ Sydney đến Melbourne trong tháng Hai năm nay.
Nhóm luật sư bào chữa này cũng yêu cầu hai tù nhân Victorian ra làm nhân chứng và cả người đàn ông có tên là Ronnie Vegenza. Trong phiên xử đầu tiên tù nhân Victoria John Patrick Ford làm chứng rằng ông ta đã vô tình nghe hai tù nhân khác, Paul và Terry, nói chuyện trong tù về số ma túy được bỏ lộn vào hành lý của người khác trong một hoạt động chuyển lậu ma túy. Ông ta cũng làm chứng rằng một người đàn ông tên Ronnie Vigenza là chủ nhân của số 4,1 ký cần sa được tìm thấy trong hành lý của Corby. Tuy nhiên, Vigenza đã phủ nhận các lời tố cáo này, mặc dù ông ta đã được miễn tố nếu khai bất cứ tin tức nào. Vigenza nói rằng rất sẵn lòng để đến Bali làm chứng điều mà ông ta chẳng biết gì cả.
Trong khi đó, nguồn tin mới nhất cho biết thủ tướng John Howard đã viết thư trả lời Schapelle Corby, nói rằng ông rất quan tâm đến hoàn cảnh của cô ta - nhưng chớ nên đặt hy vọng vào những chứng cớ không hiện hữu. Bức thư của ông Howard đáp lại một lá thư của Corby gửi trong tuần qua nài xin sự giúp đỡ để “giải thoát cho cô khỏi cơn ác mộng”. Ông Howard đã viết trong thơ rằng Chính phủ đang làm mọi thứ có thể làm được trong phạm vi luật pháp Úc để hỗ trợ nhóm luật sư Nam Dương của Corby: “Tôi rất thông cảm với cô và gia đình trong thời gian rất khó khăn hiện nay. Quyết định của Tòa án Tối cao Bali cho phép trình bầy các chứng cớ mới là một cơ hội rất tốt cho cô và nhóm luật sư của cô....”
Một ghi chú giải thích được đính kèm với bức thư của ông Howard nhấn mạnh rằng cảnh sát đã điều tra các lời khẳng định được đưa ra bởi tù nhân John Ford ở Victoria và không tìm thấy bất cứ điều gì có thể sử dụng được để bào chữa cho Corby. “Chính phủ Úc trước đây đã nói với các luật sư của cô rằng những lời khẳng định bởi tù nhân John Ford đã được điều tra bởi Cảnh sát Liên bang Úc và Cảnh sát Queensland, và rằng Chính phủ Úc không có tin tức mà có thể đưa ra người làm chủ số cần sa đó, hoặc một người có thể đã nhét số cần sa này vào hành lý của cô.” Ông Howard cũng báo trước Chính phủ Úc không thể ép buộc các nhân chứng đi đến Nam Dương.

CHIẾC PHI CƠ CHở NHÀ TRIỆU PHÚ XÂY CẤT ÚC BỊ MẤT TÍCH!
VICTORIA: Một trong những nhà khai thác đất đai thành công nhất nước Úc và người vợ của ông ta có lẽ đã chết sau khi chiếc phi cơ nhẹ của họ bị rớt trong một trận bão gần khu trượt tuyết ở Victoria. Hai ông bà Brian và Kathy Ray đã có mặt trên một chuyến bay thuê bao tới Mount Hotham buổi tối thứ Sáu và chiếc phi cơ này đã biến mất khi chỉ còn cách xa nơi đến có 10 cây số. Một cuộc tìm kiếm, bị cản trở bởi tuyết rơi quá nhiều và mây quá thấp, đã không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của chiếc phi cơ lâm nạn này.
Ông Ray, 63 tuổi, trưởng thành ở các vùng ngoại ô phía tây của Sydney, là bạn từ thời thơ ấu với đại doanh gia John Singleton và bạn rất thân của vua truyền thông Kerry Packer và triệu phú bán lẻ Gerry Harvey. Và mới trong tháng qua, ông Ray, người có tên trong danh sách BRW những người giầu có nhất của năm nay với tài sản được ước tính khoảng $130 triệu đô-la, tiến hành kế hoạch xây dựng một khu nghỉ mát mới tại Mt Hotham. Jack, con trai của ông Singleton và cũng là con đỡ đầu của ông Ray, nói rằng: “Mọi người đều đang cầu nguyện. Tôi đã gọi điện cho cha tôi biết và ông đang trở về từ hải ngoại. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể được.”
Chiếc phi cơ Piper Chieftan, được lái bởi viên phi công kỳ cựu Russell Lee, đã cất cánh từ phi trường Essendon ở Melbourne vào lúc 4:30pm ngày thứ Sáu. Bà Tracey Jiggins, một viên chức từ cơ quan cấp cứu Australia Search and Rescue (AusSAR), cho biết ông Lee đã có một cú liên lạc thường lệ vào lúc 5:25pm thông báo chuyến bay bình thường và đang bay tới phi trường Mt Hotham. Viên phi công đã yêu cầu các ngọn đèn được bật lên, nhưng điều này rất bình thường trong thời tiết xấu và khi trời bắt đầu tối. Chiếc phi cơ đã bay đến rất gần, cách phi trường khoảng 10 cây số, nhưng họ đã chẳng bao giờ đến.
Vào lúc 5:47pm, AusSar được thông báo và một cuộc tìm kiếm trên không đã được thực hiện cấp kỳ. Nhưng nó đã phải chấm dứt sớm bởi thời tiết quá xấu, tuyết rơi dầy đặc và nhiều đám mây quá thấp. Cuộc tìm kiếm được bắt đầu trở lại vào lúc 8 giờ sáng thứ Bẩy. Nhưng các chiếc trực thăng cảnh sát không hoạt động được vì tầm nhìn quá gần, cuộc tìm kiếm phải được thực hiện bằng ngựa và các chiếc four-wheel drives.
Được nhiều người biết đến vì lúc nào cũng nở nụ cười trên môi và năng lực làm việc phi thường, ông Ray mới mua các khu nghỉ mát nổi tiếng Marina Mirage ở Gold Coast và Port Douglas. Thành quả mới nhất của ông ta là khởi sự giai đoạn đầu của công trình xây dựng khu nghỉ mát Hotham Alpine Resort, trị giá $500 triệu, cách đây không đầy một tháng. Tại buổi lễ khai trương này, ông Ray đứng chụp hình chung với nhiều người nổi tiếng trong xã hội gồm cả người mẫu Tara Moss.
Hai vợ chồng ông bà Ray, sống ở Gold Coast, có ba người con, Tom 30 tuổi, Savannah 25 tuổi và Jack 20 tuổi. Tom đã bay trong khu vực suốt ngày thứ Bẩy để tìm kiếm chiếc phi cơ lâm nạn. Ông Tony Hickey, một người bạn thân của gia đình này, nói rằng: “Họ đang hy vọng một phép lạ.” Được biết phi công Russell Lee đã có hơn 20 năm kinh nghiệm lái phi cơ và là một người nhẩy dù rất giỏi.

BảN TƯỜNG TRÌNH KINH TẾ NSW!
NSW: Nền kinh tế NSW trước đây được xem là đầu tầu của đất nước- hiện đang bị xuống dốc bởi một thị trường địa ốc trì trệ, hạn hán và gánh nặng thuế má. Dân số cũng bị sụt giảm với nhiều cư dân Sydney bán nhà và di chuyển ra khỏi tiểu bang trong thời kỳ bùng phát địa ốc. Một bản tường trình của Access Economics cho thấy tiểu bang NSW đã trở thành “cái mỏ neo” hơn là đầu tầu của nền kinh tế quốc gia. Sau đây là một bức tranh tổng thể của tiểu bang NSW:
*Mức lương: Công nhân ở NSW có mức lương rất cao nhất nhì nước Úc, với lợi tức trung bình $736 một tuần. Các số liệu năm ngoái cho thấy lợi tức trung bình ở NSW vẫn trên mức trung bình toàn quốc $698. Chỉ những công nhân ở ACT lãnh lương nhiều hơn với số tiền trung bình $777. Các giáo viên ở ACT với ít nhất tám năm kinh nghiệm kiếm được $66,353 một năm. Cảnh sát viên ở ACT và NSW cũng có mức lương cao nhất. Một cảnh sát viên ACT kiếm được $55,573 trong khi mức lương của một cảnh sát viên NSW là $56,439.
Victoria có các nhân viên cứu hỏa được trả lương cao nhất, một nhân viên thâm niên lãnh khoảng $58,597 một năm. Kế đến là các nhân viên cứu hỏa ở Tây Úc $57,748 và NSW $56,749. Trong khi các y tá NSW được trả lương cao nhất nước, kiếm nhiều hơn $9000 so với các đồng nghiệp ở những tiểu bang khác. Một y tá có giấy hành nghề (registered nurse) ở NSW kiếm được $59,463 một năm.
*Thị trường nhân dụng: Các số liệu từ Sở Thống Kê Úc được công bố trong tuần qua cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của NSW là 5,2%. Tỉ lệ toàn quốc là 5%. Trong các tiểu bang khác, Queensland 4,9% theo sau bởi WA 4,8%. Tính đến tháng Sáu năm 2005, có 70,100 công việc mới được tạo ra ở NSW, so với 107,800 ở Queensland và 93,700 ở Victoria. Bản tường trình Access Economics nói rằng đồng đô-la Úc quá mạnh làm hại đến lãnh vực sản xuất trong khi hạn hán đưa đến hậu quả là nhiều việc làm trong lãnh vực nông nghiệp bị mất.
*ĐỊA ỐC: Thị trường địa ốc NSW đang trong thời kỳ trì trệ và NSW đang tụt hậu so với các tiểu bang khác. Giá nhà đang tụt giảm nhưng, với một căn nhà trung bình giá $511,000, Sydney vẫn dẫn đầu các tiểu bang khác.
*Thuế má: NSW vẫn là tiểu bang đánh thuế cao nhất ở Úc. Các số liệu ngân sách cho thấy mỗi cư dân đóng góp khoảng $2384 tiền thuế một năm. Mức trung bình toàn quốc là $2135. Sau tiểu bang NSW, các cư dân ACT trả tiền thuế nhiều nhất $2382 theo sau bởi Victoria $2038, Tây Úc $1965 và Nam Úc $1852.
*HẠ TẦNG CƠ Sở: Theo tài liệu của Evatt Foundation, cuộc khủng hoảng hạ tầng cơ sở của NSW ngày càng tệ hại thêm. Nó quy trách nhiệm cho chính sách giảm bớt nợ nần của đảng Lao Động đưa đến cái giá phải trả của các cơ sở hạ tầng điện lực, vận chuyển và hệ thống cung cấp nước. Ông Chris Shell, thành viên cao cấp của tổ chức này, nói rằng: “Các tác động lâu dài của chính sách này đang trở nên hiển nhiên hơn.”

ĐƠN KIỆN GIảI PHẪU THẨM MỸ TĂNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu bởi tổ chức Medical Indemnity Industry Association of Australia (MIIAA) cho thấy con số các bệnh nhân không hài lòng với cuộc giải phẫu thẩm mỹ đã gia tăng 72 phần trăm, từ 231 vụ kiện trong năm 2001 tới 401 vụ trong năm 2004. Con số này nhiều gấp ba lần con số các đơn kiện chống lại các chuyên gia y khoa khác. Sự gia tăng này đã thúc đẩy các lời kêu gọi phải có những luật lệ gay gắt hơn cho kỹ nghệ kinh doanh này.
Ngay lúc này, không có các quy định cho ngành kinh doanh thẩm mỹ, ngoài một đòi hỏi phải là một bác sĩ có giấy phép hành nghề. Giáo sư Merrilyn Walton, cựu giám đốc của cơ quan NSW Cosmetic Surgery Inquiry, nói rằng sự thiếu vắng quy định đặt các bệnh nhân vào chỗ nguy hiểm. Bà Walton nói rằng: “Hoàn toàn không có quy định nào trong kỹ nghệ thẩm mỹ ngoại trừ một điều rằng bạn phải là một bác sĩ có giấy phép hành nghề. Đây là một lãnh vực mà chúng ta sẽ nhìn thấy một số thảm họa trong tương lai, nhưng tại sao chúng ta lại chờ đợi" Chúng ta nên có những quy định kỹ nghệ này ngay bây giờ.”
Trong tháng qua, Svetlana Neskovski, một người mẹ có ba đứa con, đã được bồi thường số tiền $200,000 vì cuộc giải phẫu làm lớn bộ ngực bị hỏng. Bác sĩ Cholm Williams, người đã sửa chữa bộ ngực bị giải phẫu hỏng này, nói rằng chỉ những bác sĩ giải phẫu được huấn luyện đầy đủ mới có thể nhận ra và đối phó các sự biến chứng.
Luật sư Bill Madden, từ công ty luật pháp Slater và Gordon, cho biết đại đa số các đơn kiện chống lại các bác sĩ thẩm mỹ hơn là các thành viên của Hội các bác sĩ giải phẫu chỉnh hình. Và Bác sĩ Norm Olbourne, cựu chủ tịch Hội các nhà phẫu thuật chỉnh hình, nói rằng các bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ được đào tạo là bác sĩ đa khoa không có kinh nghiệm để đối phó với các biến chứng có thể xảy ra.
Một trong những vấn đề quan trọng chưa được giải quyết bởi cuộc điều tra 1999 là sự định nghĩa “bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ”. Hội các bác sĩ giải phẫu chỉnh hình Úc tranh luận rằng chỉ một thành viên của hội Royal Australasian College of Surgeons mới có thể thực hiện một cuộc giải phẫu sâu rộng. Tuy nhiên, hội các bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ, Australian College of Cosmetic Surgeons, lại nói rằng tất cả những ai có kinh nghiệm đều có quyền gọi họ là các bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ.

26/05/2019(Xem: 259)
theo dòng suy tư của tác giả, chúng ta được dẫn dắt vào mỗi câu chuyện để buồn vui theo từng biến chuyển của hoàn cảnh xã hội và của dòng lịch sử Việt-Nam cận đại
26/05/2019(Xem: 897)
Nguyễn Du may mắn hơn. Thời đại của Tiên Điền Tiên Sinh chưa có trại tù cải tạo. Không những không bị đi tù, trái lại, ông còn được trịnh trọng mời ra hợp tác với tân triều và lãnh những trách vụ quan trọng ở triều đình, kể cả đi sứ.
26/05/2019(Xem: 623)
"quảng cáo" ứng cử viên dựng khắp nơi, từ các đảng lớn như CDU, CSU, SPD, Xanh, Linke, FDP cho đến AfD, đảng Trung Lập hay các đảng nhỏ không thiếu gì cả, kể cả đảng cực hữu nếu họ được phép tham gia ứng cử. Đa đảng và dân chủ là ở đây
26/05/2019(Xem: 1340)
Không rời bỏ Biển Đông. Đó là lập trường của Hoa Kỳ, được nói minh bạch như thế. Bất kể Trump khi rời bỏ Hiệp đinh Thương mại TPP đã liên tục gây sự thương mại với cả Nhật Bản, Nam Hàn, Việt Nam… trong khi gây chiến thương mại với Trung Quốc.
26/05/2019(Xem: 199)
STRASBOURG - Kết quả bầu cử nghị viện châu Âu có thể là chuyển quyền tại các thành viên chủ lực của EU và gây đình trệ hội nhập kinh tế, khi phe thắng là phong trào mị dân hoài nghi với cuộc liên kết 28 nước (gồm UK chưa đạt thỏa thuận Brexit).
26/05/2019(Xem: 244)
Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu thêm phần bất ổn, làm giảm hy vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.
26/05/2019(Xem: 187)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
26/05/2019(Xem: 172)
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
26/05/2019(Xem: 310)
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
26/05/2019(Xem: 189)
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
26/05/2019(Xem: 509)
Dịch Vụ Bưu Điện Hoa Kỳ (USPS) vào Thứ Ba 21/05 đã bắt đầu đợt thử nghiệm hai tuần lễ việc giao thư tín xuyên 3 tiểu bang ở vùng Tây Nam bằng xe tải tự hành (self-driving truck). Đây là một bước tiến tới trong nỗ lực sử dụng kỹ thuật xe thương mại tự động để vận chuyển hàng hóa.
26/05/2019(Xem: 1335)
Nhiều người đi mua nhà không để ý tới yếu tố thuế nhà đất. Họ không biết rằng yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến hầu bao của họ mỗi khi trả bill hàng tháng. Và thuế nhà đất lại thay đổi theo từng tiểu bang khác nhau.
26/05/2019(Xem: 558)
Bạn muốn tìm một thành phố để kiếm tiền nhiều và có đời sống cao? Vậy hãy nên thử tìm đến San Francisco.
26/05/2019(Xem: 347)
Lừa gạt qua điện thoại và internet tại VN đã tới mức báo động, theo bản tin của trang mạng Thời Báo Tài Chính VN cho biết hôm Thứ Sáu.
26/05/2019(Xem: 241)
Tiền đầu tư nước ngoài được gọi là FDI vào VN lên tới hơn 16 tỉ đô la tức là tăng 69% trong năm nay so với năm ngoái, theo bản tin của trang mạng Kinh Tế Đô Thị cho biết hôm Thứ Sáu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.