Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úùc Đại Lợi - Phần Ii

09/09/200000:00:00(Xem: 4294)
XEM XÉT LẠI VIỆC BỔ NHIỆM ỦY BAN TƯ VẤN SẮC TỘC

SYDNEY: Tư lệnh cảnh sát NSW là Peter Ryan vừa qua đã ra lệnh xem xét lại việc bổ nhiệm một ủy ban tư vấn sắc tộc của cảnh sát, sau khi báo chí cho rằng ông Ryan đã cố tình không bổ nhiệm một thành viên gốc Việt vào trong ủy ban này. Tháng trước 7 tân thành viên đã được chọn để tham gia một ủy ban tư vấn sắc tộc cho lực lượng cảnh sát gồm 12 thành viên. Tuy nhiên hội đồng xét chọn đã từ chối đơn xin gia nhập ủy ban này của nghị viên Ngô Đức Thắng, đại diện cho cộng đồng Việt nam tại tiểu bang NSW. Văn phòng của ông Ryan đã gửi thư báo cho nghị viên Ngô Đức Thắng về việc tái xét này.

Theo nghị viên Ngô Đức Thắng thì cộng đồng Việt nam là cộng đồng lớn hàng thứ năm tại NSW, tuy nhiên lại chẳng được phép có một đại diện thường trực nào trong ủy ban tư vấn sắc tộc của cảnh sát. Ông Thắng cũng nói thêm rằng trong lực lượng cảnh sát gồm 140 nam nữ cảnh sát viên tại Cabramatta, chẳng có một người nào nói được tiếng Việt hay tiếng Hoa. Vì thế dân chúng Cabramatta khi cần liên hệ với cảnh sát cũng cảm thấy nản lòng vì gặp trở ngại ngôn ngữ. Đường dây khẩn cấp của cảnh sát cũng không được nối với mạng luới thông phiên dịch qua điện thoại. Hiện nghị viên Ngô Đức Thắng đang chờ đợi kết quả tái xét nói trên của ông Ryan.

CHỢ ĐÊM CABRAMATTA THU HÚT KHÁCH DU LỊCH

CABRAMATTA: Kể từ ngày 8.9.2000 những phiên chợ đêm Á Châu sẽ được tổ chức trên đường John Street và Freedom Plaza tại Cabramatta. Những phiên chợ đêm này sẽ được tổ chức vào mỗi tối thứ sáu trong tuần và các phương tiện giao thông sẽ không được phép ra vào đường John khi các phiên chợ đêm đang được tổ chức. Việc tổ chức các phiên chợ đêm này sẽ khiến cho Cabramatta trở thành những khu chợ đêm điển hình như tại các nước Á Châu khác và vì thế đặc điểm Á Châu của vùng Cabramatta lại càng nổi bật hơn, để trở thành một nơi có sức hấp dẫn du khách.

Cùng với các cửa hàng ăn bán đủ các thực phẩm Á châu như thức ăn Thái, Lào, Cambodia, Việt nam, Trung quốc, cũng còn có các hoạt động văn hóa và giải trí thường trực. Trong khi các chợ đêm thường mở cửa vào mỗi ngày thứ năm hàng tuần, chợ đêm Cabramatta sẽ mở cửa vào mỗi tối thứ sáu sẽ tạo thêm cho du khách cơ hội để nhìn thấy được sinh hoạt phong phú của Cabramatta về đêm. Đặc biệt trong dịp Sydney tổ chức thế vận hội năm 2000, sự kiện chợ đêm tại Cabramatta sẽ là một tụ điểm thú vị cho du khách và các vận động viên từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để thưởng thức một bầu không khí Á Châu đặc thù ngay trên đất Úc.

RACV TUYÊN CHIẾN VỚI CHÍNH PHỦ LIÊN BANG

MELBOURNE: Công ty bảo hiểm xe hơi tại Victoria là RACV cùng với các công ty liên hệ tại các tiểu bang khác đã cho rằng việc giá xăng dầu tăng cao làm hạ giảm tỷ lệ những người mua sắm xe hơi. Phát ngôn viên của công ty RACV là David Cumming cho rằng họ sẽ khuyến khích các hội viên của RACV bày tỏ sự tức giận vì giá xăng tăng cao trực tiếp đến các thành viên của chính phủ liên bang. Tên họ, địa chỉ và số điện thoại của các vị này sẽ được thông báo rộng rãi trên báo chí và mạng internet. Hiện tại giá xăng đã xấp xỉ mức một đô la mỗi lít.

Trong tháng hai sắp đến giá xăng sẽ tăng thêm mỗi lít hai xu nữa. Công ty RACV cho biết đại diện các công ty kinh doanh và bảo hiểm xe hơi vừa họp tại Melbourne để quyết định các biện pháp đối phó. 7 triệu hội viên của các công ty nói trên sẽ được khuyến khích nên có thái độ trực tiếp đối với chính phủ liên bang. Tình trạng giá xăng tăng cao cũng đã làm một số cây xăng phải đóng cửa vì khách hàng càng ngày càng giảm sút và chủ nhân không bán đủ xăng để được tiếp tục làm đại lý cho các công ty xăng dầu.

KẾ HOẠCH MỜI GỌI HIẾN TẶNG CƠ PHẬN CON NGƯỜI

MELBOURNE: Theo một chương trình mới của chính phủ liên bang thì tất cả mọi người Úc sẽ được khuyến khích điền đơn tự nguyện hiến tặng cơ phận của mình sau khi chết. Kế hoạch này sẽ được tiến hành vào năm đến. Trong khi gửi các thẻ Medicare đến cho chín triệu gia đình Úc, chính phủ liên bang sẽ gửi kèm theo các mẫu đơn tự nguyện hiến tặng cơ phận. Theo lời tổng trưởng y tế liên bang là bác sĩ Michael Wooldridge thì bộ y tế sẽ có kế hoạch giáo dục để dân chúng Úc thôi không có những quan điểm tiêu cực về việc hiến tặng bộ phận thân thể.

Nhiều giấy tờ liên quan đến Medicare sẽ được chính phủ liên bang chấp thuận cho gửi kèm theo các mẫu đơn hiến tặng cơ phận, và các bác sĩ đa khoa cũng sẽ được yêu cầu khuyến khích thân chủ của mình chú trọng hơn đến vấn đề hiến tặng cơ quan. So với các nước khác, Úc là một trong số các quốc gia có mức độ hiến tặng cơ phận thấp nhất. Trong khi đó tình trạng các bệnh nhân đang chờ đợi được ghép cơ phận ngày càng gia tăng và chính phủ cũng như bộ y tế cảm thấy rằng cần phải có các biện pháp giáo dục làm dân chúng Úc thay đổi quan niệm về vấn đề nêu trên.

HỆ THỐNG Y TẾ QUEENSLAND ĐANG CHỊU NHIỀU ÁP LỰC

BRISBANE: Nhiều bệnh nhân tại tiểu bang Queensland đã vô cùng khốn khổ vì tình trạng chờ đợi được phẫu thuật kéo dài quá lâu. Nhiều người phải chờ đợi trên mười năm và nhiều người khác chết trước khi được đưa vào phòng mổ. Hệ thống y tế của tiểu bang Queensland hiện được xem là hệ thống y tế tồi tệ nhất trên toàn liên bang Úc. Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng trong khi số giường, số bác sĩ và y tá ngày càng giảm xuống. Danh sách chờ đợi ngày cũng dài thêm ra không chỉ riêng cho các bệnh nhân chờ phẫu thuật mà còn đối với các bệnh nhân chờ gặp bác sĩ chuyên khoa.

Khoảng 40 ngàn bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật tại Queensland,trong đó có 9000 bệnh nhân đã chờ đợi hơn một năm. Tuy nhiên chính phủ Queensland lại không thừa nhận rằng hệ thống y tế tại đây đang cơn khủng hoảng và cho rằng vừa qua ngân sách của y tế tiểu bang Queensland lên đến 3 tỷ đô la. Bộ trưởng y tế Queensland cho rằng hệ thống y tế của tiểu bang này không những không tồi tệ mà còn là hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên lời phát biểu này của ông bộ trưởng đã làm nhiều bệnh nhân vô cùng tức giận vì chính họ là những nạn nhân của hệ thống y tế tồi tệ của tiểu bang Queensland.

DÂN VÔ GIA CƯ ĐỔ XÔ VỀ BRISBANE

BRISBANE: Sau khi dân vô gia cư bị cảnh sát và các giới chức chính quyền địa phương Sydney tấn công mạnh, trong các chiến dịch tiền thế vận hội, tiểu bang Queensland hiện nay đang phải đón nhận một làn sóng dân vô gia cư đến nương náu. Đa số những người vô gia cư này đến từ Sydney sau khi nơi tá túc của họ bị cảnh sát thẳng tay càn quét. Hệ thống từ thiện tại Brisbane hiện nay đang rất lo ngại vì có thể thiếu nhân viên để giúp đỡ đám vô gia cư này tràn đến Queensland ngày càng nhiều hơn. Thế vận hội Sydney năm 2000 quả thực đã có tác động xấu lên những người sống vô gia cư.

Nhiều nhân viên từ thiện tại NSW cho biết dân vô gia cư được khuyến khích nên rời khỏi tiểu bang NSW trong thời gian xảy ra thế vận hội. Nhiều người vô gia cư đến Brisbane từ Sydney cho biết họ đã bị xua đuổi bằng đủ mọi cách và cuối cùng không còn cách nào hơn là phải khăn gói dọn sang tiểu bang khác để sống. Trong khi đó ủy ban thế vận Sydney cho biết họ chẳng hề có kế hoạch nào tống khứ dân vô gia cư khỏi thành phố, mà chỉ khuyến khích đám này tạm thời di chuyển chỗ ở vì du khách đến nhiều có thể làm kinh động cuộc sống của họ. Hơn nữa ủy ban thế vận cũng sẵn sàng cung cấp vé xe bus đi tiểu bang khác cho đám vô gia cư này.

TAI NẠN KHỦNG KHIẾP TẠI ADELAIDE

ADELAIDE: 24 nạn nhân đa số là thanh thiếu niên đã được đưa vào các bệnh viện ở Adelaide điều trị,sau khi một bánh xe quay tại một hội chợ bị gãy bất thình lình. Trong số 24 người nói trên, có ít nhất ba nạn nhân ở trong tình trạng rất nguy kịch vì chấn thương ở ngực và bụng. Những nạn nhân đều duới 20 tuổi và đang vui thích trên các ghế quay treo lơ lửng trong không gian khi dàn quay bất ngờ gãy làm các nạn nhân bị rơi xuống đất. Ít nhất 11 chiếc xe cứu thương đã được điều đến hiện trường và đưa các nạn nhân đến ba bệnh viện khác nhau để điều trị.

Rất nhiều người đang chứng chung quanh giàn quay và chứng kiến tận mắt tai nạn khủng khiếp xảy ra trong một nháy mắt. Nhiều nạn nhân đã bị kẹt dưới những giàn sắt nặng nề nhiều phút trước khi nhân viên cấp cứu giải thoát họ và mang đến xe cứu thương. Nhiều bậc cha mẹ đã khủng khiếp khi thấy con em của mình ngồi trong các chiếc ghế bằng thép bị ném xuống đất từ một độ cao chóng mặt. Hiện nay hiện trường vụ tai nạn đã bị niêm phong và cảnh sát đang tiến hành các cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân và trách nhiệm của ai trong vụ tại nạn nói trên.

NAM ÚC MUỐN CẤM THUỐC LÁ TRONG CÂU LẠC BỘ

ADELAIDE: Theo các bác sĩ thuộc y sĩ đoàn Nam Úc thì luật cấm hút thuốc lá trong các câu lạc bộ nên lập tức được chính phủ Nam Úc áp dụng. Tuy nhiên hội những câu lạc bộ cảnh cáo rằng nếu thuốc lá bị cấm hút trong các câu lạc bộ thì sẽ có nhiều công ăn việc làm bị mất. Chính phủ Tasmania hiện nay đang chuẩn bị ban hành lệnh cấm hút thuốc trong khách sạn và trong các tiệm ăn. Tại NSW chính phủ tiểu bang đã ban hành lệnh cấm hút thuốc trong các tiệm ăn, các câu lạc bộ tuy nhiên không có lệnh cấm hút thuốc trong các bar rượu. Giới vận động chống hút thuốc lá tỏ ra rất hồ hởi trước các luật chống thuốc lá mới được ban hành nói trên.

Chủ tịch Y sĩ đoàn Nam Úc là bác sĩ Rodney Pearce cho biết Nam Úc nên cấm hút thuốc lá trong các câu lạc bộ để bảo vệ sức khỏe cho khách hàng cũng như công nhân làm việc tại đây. Hút thuốc lá đã bị cấm trong khách sạn và nhà hàng tại Nam Úc. Theo Hội Tim Mạch Nam Úc thì công nhân làm việc trong các câu lạc bộ bị ảnh hưởng khói thuốc lá gấp bốn lần những nguời bình thường. Đi xa hơn thế Y sĩ đoàn Nam Úc còn cho rằng thuốc là cần phải bị cấm tuyệt đối tại những nơi công cộng trên toàn liên bang. Dân chúng Úc cần phải hiểu rằng hút thuốc là nguy hại cho sức khỏe của chính mình và cho những người chung quanh.

CẤM VỢ KHAI TỘI ÁC CỦA CHỒNG

PERTH: Tòa án gia đình tại Tây Úc đã ra án lệnh cấm một phụ nữ tại Perth kể cho các giới chức có thẩm quyền nghe các tội ác của ông chồng cũ của bà ta. Căn cứ theo một điều khoản đặc biệt liên quan đến vụ ly dị của hai vợ chồng bà này hồi tháng hai, bà vợ sẽ tuyệt đối không được nói gì về quá khứ của ông chồng. Những lời khai dự định của bà này với sở thuế vụ, cảnh sát và công ty bảo hiểm đều bị điều khoản pháp lý nói trên ngăn chận. Kết cuộc là bà này đã bị luật pháp làm bà phải đành câm như hến. Đây là một trường hợp độc đáo khi tòa thay vì ra lệnh phải khai thì lại ra lệnh ngâm miệng bảo mật.

Bà này định khai rằng chồng cũ của bà ta đã gian lận tiền bảo hiểm và bồi thường của các công ty xe hơi ít nhất là hai lần trong quá khứ, dùng số thuế của một người khác không có sự đồng ý của người đó, không đóng thuế lợi tức cho chính phủ trong ít nhất tám năm. Ngoài ra ông chồng cũ còn công khai nói trước mặt hai đứa con là sẽ thuê sát thủ giết chết bà vợ nếu bà này quyết định ly dị. Theo lời khai của bà này thì ông chồng và luật sư của ông ta đã giàn xếp để bà ta chấp nhận điều khoản sau khi ly dị sẽ không khai quá khứ của chồng. Vì quá muốn ly dị sớm,bà này đã nhắm mắt ký đại và điều khoản trở thành có tính chất pháp lý.

GÍAO VIÊN TRỞ THÀNH DÊ TẾ THẦN

HOBART: Theo công đoàn giáo viên Tasmania thì nay giáo viên đã bị biến thành một loại dê tế thần để quy trách nhiệm cho đủ thứ tội lỗi. Những tội lỗi này bao gồm tình trạng nam sinh học kém hơn nữ sinh, tội ác tăng trong thanh thiếu niên và tình trạng tự tử. Theo chủ tịch công đoàn giáo viên Tasmania là Mike Poate thì những hiện trạng đáng buồn nêu trên không phải là hậu quả trực tiếp của nền giáo dục mà là do sự tha hóa đạo đức của xã hội. Giáo viên không nên chịu trách nhiệm về những gì ngoài tầm kiểm soát của họ vì sẽ làm giới giáo viên càng thêm bị khủng hoảng tâm lý.

Tại Tasmania nam sinh học môn gì cũng kém hơn nữ sinh và nhiều chuyên gia phân tích cho rằng thiếu nam giáo viên trong trường học làm nam sinh thiếu đi các tấm gương mẫu mực để bắt chước và cảm thấy lạc lõng trong một môi trường chỉ có nữ giáo viên. Tình trạng nữ thiếu nam thừa trong ngành giáo dục Tasmania cũng xảy ra đối với các tiểu bang khác. Tuy nhiên không chỉ riêng ngành giáo dục mà ngành y tế cũng đang có hiện trạng tương tự. Trong nhiều năm tới việc tìm ra một bác sĩ đa khoa nam giới có thể rất khó vì tỷ lệ nữ sinh ghi tên học y khoa ngày càng nhiều hơn nam sinh.

RUỢT ĐUỔI VÀ BẮN LOẠN XẠ TẠI DOUBLE BAY

SYDNEY: Bốn thanh niên lái một chiếc Subaru WRX đâm sầm vào nhiều chiếc xe hơi đang đậu trên đường tại Double Bay. Lúc cả bọn leo ra khỏi chiếc xe móp méo thì cảnh sát cũng vừa đến hiện trường. Bất thình lình có tiếng súng nổ vang lên hướng về phía các nhân viên công lực. Nhiều nhân chứng cho biết cảnh tượng lúc đó giống hệt như một cảnh trong phim hình sự cảnh sát Hollywood. Trước đó cảnh sát đã rượt theo chiếc xe này qua nhiều khu vực khác nhau của thành phố Sydney. Nhân chứng cho biết cảnh sát liên tục kêu gọi bốn thanh niên hãy hạ vũ khí và nạp mình cho cảnh sát.

Cuối cùng cả bốn tên đã bị cảnh sát tóm cổ. Theo nguồn tin cảnh sát thì trước đó một người đàn ông đã báo cho cảnh sát biết chiếc xe Subaru WRX của anh ta đã bị ba thanh niên vũ trang cướp đi. Khổ chủ đã tìm cách nhảy ra ngoài khi xe đang chạy và bị rơi trên đường làm xây xát nhiều nơi trên cơ thể. Gần đây bọn cướp tại Sydney thường cố gắng trộm hay cướp những chiếc xe Subaru WRX và dùng loại xe này để thực hiện các phi vụ làm ăn tội phạm. Do tốc độ chiếc xe rất cao, các xe tuần cảnh của cảnh sát thường không thể nào đuổi theo kịp các chiếc Subaru cao tốc này.

HỌC SINH ÚC MÊ NHẤT LÀ CẦN SA

SYDNEY: Theo kết quả của một cuộc điều tra trên 50 ngàn học sinh lớp 12 tại NSW thì gần một nửa học sinh lớp 12 hút cần sa hầu như thường xuyên. Những học sinh hút cần sa thường có tỷ lệ bỏ học cao gấp hai lần học sinh không hút và chỉ có một nửa các học sinh hút cần sa là có khả năng tiếp tục học ở bậc đại học. Bộ trưởng giáo dục John Aquilina dự định dùng con số thống kê nói trên để làm cho học sinh lớp 12 cảnh giác và thôi không còn dùng cần sa nữa. Được biết những học sinh học kém các năm học đầu tiên thường sẽ hút cần sa vào những năm cuối của chương trình trung học.

Theo giới chức nghiên cứu về ma túy của Úc thì 55% thanh thiếu niên dưới 17 tuổi thường xuyên chơi cần sa. Tình trạng hút cần sa liên quan mạnh đến kết quả học tập kém và tình trạng trốn học. Từ việc hút cần sa, nhiều học sinh sau khi bỏ học đã chuyển sang dùng ma túy các loại khác và nhiều em đã trở thành tội phạm trong xã hội. Điều đáng nói ở đây không chỉ các nam sinh mới dùng cần sa mà ngay cả các nữ sinh, thậm chí nữ sinh của các trường nữ trung học cũng hút cần sa rất nhiều. Nước Úc hiện đứng trước một thảm họa xã hội khi tỷ lệ thanh thiếu niên dùng ma túy ngày càng tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.