Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bất Bạo Động Và Lòng Từ Bi-4

22/08/200900:00:00(Xem: 2898)
BẤT BẠO ĐỘNG VÀ LÒNG TỪ BI-4
Nguyên tác: Đức Đạt Lai Lạt Ma
Chuyển ngữ: HT.Thích Trí Chơn
Trích từ cuốn sách: “On Non-Violence and Compassion”.
(tiếp theo)
Sự Tức Giận Là Nhu Nhược
Tất cả chúng ta đều mến chuộng sự trầm tĩnh, ngay cả trong lúc phải đối đầu với những kẻ có tính tình nóng nảy. Các bạn muốn nhìn thấy thành quả tốt đẹp của sự phát triển chứ không muốn chứng kiến cảnh phá hoại đổ nát. Mọi hành động hủy diệt đều chống lại luật của thiên nhiên.
Tôi tin mọi người đều đồng ý rằng chúng ta cần phải vượt qua để chiến thắng bạo lực, nhưng nếu các bạn muốn loại trừ nó hoàn toàn thì trước tiên quý vị cần tìm hiểu việc làm bạo động có giá trị gì không. Chúng ta nhận thấy trong một vài trường hợp, bạo động mang lại kết quả tốt và có lợi. Tuy nhiên, nó thường dẫn đến hành động vi phạm quyền làm người và tước đoạt hạnh phúc của kẻ khác. Kết quả là quý vị giải quyết được việc này cùng lúc lại gây nên khó khăn khác.
Những người có tham vọng ích kỷ và không thể thành đạt mục tiêu bằng cách dùng lý trí để thảo luận nên mới sử dụng đến bạo lực. Và những kẻ không kiềm chế được tánh nóng nảy dễ làm mồi cho cơn giận dữ. Cho nên tức giận là dấu hiệu của sự yếu hèn và nhu nhược chứ không phải sức mạnh.
Sự thực hành chân thành đức tính bất bạo động được xây dựng trên tình thương và sự hiểu biết của con người là điều thiêng liêng cao quý. Nếu thành công, nó sẽ mở ra một con đường tiến xa hơn dẫn đến một thế giới hòa bình trong thế kỷ tương lai.
Chúng Ta Không Biết Đến Những Người Đang Sống Cuộc Đời Bất Hạnh
Trong xã hội có những hạng người mà chúng ta cố gắng từ chối không muốn gặp, chẳng hạn như các tù nhân phạm tội. Những người đó thực sự đã đánh mất hết nguồn hy vọng. Họ đã không hiểu gì về trách nhiệm và kỷ luật. Kết quả tai hại là họ đã gây nên những thảm kịch, khổ đau và bất an cho mọi người.
Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta nên gửi đến những người này một vài lời khuyên và an ủi như sau: “Các bạn là một phần trong xã hội của chúng tôi. Quý vị cũng có tương lai. Nhưng bạn cần phải sửa đổi những điều lầm lỗi và hành động xấu xa. Bạn nên sống có trách nhiệm như mọi người công dân tốt khác.”
Khi chúng ta tiếp xúc với một số người trong xã hội đang gặp cảnh khốn cùng, đó là cơ hội tốt nhứt để quý vị phát tâm giúp đỡ cho họ với tình thương và lòng từ bi. Các bạn thường ít khi biết đến cảnh khổ của người khác.
Bằng cách nào để có thể phát triển các đức tính tốt nơi con người" Các bạn nên thầm nguyện: Tôi mong có dịp để mở rộng tấm lòng vị tha. Tôi ao ước gặp cơ hội tìm thấy nơi người khác có những điều hay, tốt đẹp hơn mình; nhờ vậy mà chúng ta dẹp bỏ được tánh ngã mạn, kiêu căng. Các bạn đừng bao giờ có mặc cảm nghĩ rằng quý vị không thể làm những việc lợi ích cho kẻ khác. Chúng ta nên tự tin là mình có khả năng hành động giúp đỡ mọi người.
Các bạn nên dứt trừ những ý tưởng xấu ác trước khi chúng hiện ra trong tâm trí. Với quyết tâm “chúng ta cần phải làm những việc lành giúp ích cho tha nhân” có thể tạo nên một sức mạnh của tinh thần lợi tha nơi quý vị. Được vậy, tôi tin rằng có thể mang lại cho chúng ta một cuộc sống lành mạnh, hữu ích và thành công hơn. Nhờ tu tập theo Phật Giáo, bạn cảm thấy tâm mình an lạc, cùng lúc giúp những kẻ khác được an vui và chấm dứt hết sự khổ.
Mọi Điều Bất Hạnh Khổ Đau Do Chính Các Bạn Tạo Ra
Trong cuộc sống tôi đã phải đương đầu với nhiều khó khăn. Tôi mất quê hương vào tuổi mười sáu và trở thành người dân tị nạn với tuổi hăm bốn. Tuy nhiên, lúc nào tôi cũng cố gắng giữ cho thân tâm an lạc, mặc dù phải gặp nhiều nghịch cảnh.
Nhìn xung quanh tôi thấy không chỉ riêng những người dân Tây Tạng tị nạn chúng tôi mà nhiều cộng đồng các sắc tộc khác cũng đang gặp khó khăn. Mọi xã hội khắp nơi, con người đang chịu đựng đương đầu với nỗi khổ đau ngay cả những kẻ được hưởng cuộc sống tiện nghi và đầy đủ vật chất. Phần lớn sự bất hạnh và đau khổ đều do chính chúng ta tạo ra. Tôi cũng nhận thấy rằng số đông những người có tâm lương thiện thì cuộc sống của họ luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc hơn những kẻ thiếu đạo đức. Trong quá khứ, nhờ sự hướng dẫn của tôn giáo, nếp sống đạo đức và biết kính trọng lẫn nhau của con người đã được duy trì. Nhưng ngày nay thì không còn được như vậy nữa.
Tôi đại diện cho đa số những người quan tâm đến sự khó khăn và khổ đau mà tất cả chúng ta đang phải đối đầu. Mục đích của tôi là kêu gọi sự thực hành đạo đức được xây dựng trên nguyên tắc phổ quát của tình thương hơn là tôn giáo.
Tôi không đưa ra bất cứ một giải pháp đặc biệt nào. Không có điều gì mới mà tôi đã trình bày trong thời gian qua trước đây. Chỉ là sự chia xẻ của tôi về đức tính khoan dung, tình thương và lòng từ bi.
Nên Can Đảm Chịu Đựng Khi Gặp Nghịch Cảnh Khó Khăn
Tôi đã từng thuyết giảng rằng muốn có hạnh phúc thực sự thì nội tâm các bạn cần phải tu sửa. Chúng ta không thể ngưng hành động tu tập. Muốn cải đổi các thói hư tật xấu nơi chính mình và giúp chúng ta mở rộng tâm từ bi, bạn cần thực hành những việc làm đạo đức. Thêm nữa, quý vị cũng nên ngăn ngừa, kiểm soát các ý nghĩ xấu ác và phát triển những tư tưởng lành, giúp đỡ tha nhân. Đây là những đức tính tốt, lương thiện căn bản của con người.

Sau từ bi là tánh nhẫn nhục. Nó giúp chúng ta diệt trừ những tình cảm, ý tưởng tiêu cực và bất thiện. Nó cung cấp cho bạn sức mạnh để chống trả lại sự khổ đau và bảo vệ giúp quý vị giữ được tâm từ bi ngay đối với kẻ thù muốn làm hại chúng ta.
Một nhà sư Tây Tạng trải qua 20 năm bị giam cầm, tra tấn trong nhà tù. Suốt thời gian ấy, vị Lạt Ma bày tỏ chỉ sợ đánh mất tình thương và lòng từ bi đối với tên cai ngục đã hành hạ ông ta. Người nào có tinh thần nhẫn nhục rất cao mới chịu đựng nỗi hoàn cảnh nghiệt ngả và khủng khiếp này.
Chữ “Sopa” của Tây Tạng không chỉ có nghĩa “kiên nhẫn” mà còn diễn tả sự chịu đựng và kham nhẫn. Bạn phải can đảm để khắc phục nghịch cảnh khó khăn. Bạn cũng nên bình tĩnh, giữ tâm thanh tịnh, không bị xáo trộn và sẵn sàng chấp nhẫn sự gian khổ, thử thách để đạt đến mục đích tinh thần cao cả.
Như vậy “Sopa” là phương tiện giúp quý vị thực hành đức tính bất bạo động. Nó không chỉ kiềm chế tánh nóng giận mà còn loại trừ các ý tưởng xấu ác nơi bạn. Người tu tập hạnh nhẫn nhục sẽ không tức giận, sinh tâm hận thù và làm hại kẻ khác.
Hạnh Phúc Hay Đau Khổ Đều Do Tâm Con Người
Nếu chúng ta thực sự tu tập, cải đổi được nội tâm và chấm dứt, không bao giờ nghĩ tưởng đến các điều xấu ác thì bạn có thể thay đổi toàn thế giới. Tâm con người là nguồn gốc tạo nên hạnh phúc và cũng là nguyên nhân gây ra khổ đau.
Bạn nên hướng dẫn cho các trẻ con biết hành động của chúng có ảnh hưởng đến toàn cầu. Quý vị cần giáo dục khuyến khích các em cố gắng phát triển đức tính bao dung và mở rộng tình thương ngõ hầu giúp chúng ý thức được trách nhiệm đối với những kẻ nghèo khổ. Nếu bạn chọn lựa giữa kiến thức và đạo đức thì hẵn nhiên điều sau có giá trị hơn. Một tâm hồn vị tha, kết quả của đạo đức, sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại. Chỉ riêng sự hiểu biết không thể thực hiện được.
Làm sao chúng ta có thể dạy luân lý cho trẻ con" Trong quá khứ, các giá trị đạo đức và tình thương được hướng dẫn bởi tôn giáo. Mọi công tác giáo dục cho thiếu nhi đều do những cơ sở tôn giáo đảm trách. Ngày nay, bạn cần trình bày một phương pháp khác nhằm dạy dỗ cho các em nhận biết giá trị căn bản của lòng yêu thương con người là rất quan trọng. Điều này không thể học hỏi chỉ bằng lời nói suông. Khi các em tiếp nhận và được săn sóc bởi tình thương tại nhà trường và trong gia đình, chúng càng tin tưởng vào khả năng của chính mình và cảm thấy vô cùng hạnh phúc hơn. Nhờ vậy các em không chỉ quan tâm đến chúng mà còn biết nghĩ tưởng đến những kẻ khác.
Quý vị không cần trình bày các giá trị căn bản của con người như vấn đề đạo đức hay tôn giáo. Những con trẻ đều hiểu biết rõ điều đó như là sự sống còn của mọi người. Bạn nên đánh thức tinh thần đạo đức nơi lớp người trẻ và chúng ta thực hiện điều đó qua những cuộc đối thoại. Các em cần biết phương pháp để thảo luận vấn đề một cách nghiêm chỉnh ngõ hầu có thể giúp giải quyết những cuộc khủng hoảng trên thế giới hiện nay.
Mỗi Chúng Ta Đều Có Khả Năng Giống Nhau
Ngày nay, dân chúng và các chính quyền khắp nơi đều hoàn toàn nhận thức rõ sự quan trọng của giáo dục. Nhưng mục tiêu của nó nhằm phát triển trí óc chứ không quan tâm gì đến tình cảm yêu thương, lòng vị tha và các giá trị nhân đức của con người. Những điều này chỉ là nền tảng của các cơ sở tôn giáo mà thôi. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay,  ảnh hưởng của những tổ chức đạo giáo và giá trị nền tảng của gia đình đang bị suy thoái và kết quả là, hình như không mấy ai quan tâm, nghĩ đến các giá trị tinh thần căn bản nơi lớp người trẻ.
Bạn không nên đánh giá thấp sự quan trọng của những đức tính tốt này của con người. Chúng ta không thể phát triển những kinh nghiệm tâm linh ý nghĩa và chân thực mà thiếu tâm từ bi làm nền tảng. Về phương diện này, mỗi cá nhân nam hoặc nữ phải tự mình chịu trách nhiệm và không  ai có thể mở rộng trái tim yêu thương giúp chúng ta. Mỗi quý vị đều có khả năng giống nhau để tạo dựng một cuộc sống hạnh phúc.
Tôi nhận thấy con người trong xã hội hiện đại chú trọng quá nhiều đến vật chất bên ngoài mà không mấy để ý đến việc cải đổi tu sửa ở nội tâm. Do đó điều tôi yêu cầu và đề nghị là chúng ta nên nghĩ tưởng nhiều hơn đến thế giới tâm linh bên trong. Từ sáng sớm đến tối khuya hay lúc nào bạn rảnh rỗi thì nên quán xét tâm và ý tưởng của mình. Việc làm này không nên xem như là hành động hay đức tin của tôn giáo. Mục đích chính là thay đổi hay hướng dẫn tình cảm của bạn qua nhận thức sáng suốt của lý trí.
Tôi không mấy thích thú trong việc truyền bá Phật giáo. Đức tin và hành động theo tôn giáo là quyền của mỗi cá nhân. Nhưng tôi mong rằng nhiều người nên cố gắng phát triển và mở rộng lòng yêu thương vì đó chính là hạt giống để xây dựng hạnh phúc và tương lai của chúng ta. Tương lai của nhân loại hoàn toàn tùy thuộc nơi các bạn.
(còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.