Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

15/08/201000:00:00(Xem: 2249)

Tin Ngắn Thế Giới

Thái: Tăng Tốc Bố Ráp Ma Túy

Thái Lan tăng cường an ninh để cản làn sóng ma túy nhập lậu từ Miến Điện. Tình hình tịch thu loại ma túy  thuốc viên methamphetamine ở 3 nước Thái Lan, Miến Điện và Trung Quốc đã tăng từ 30 triệu viên ma túy hồi 2 năm trước lên tới 90 triệu viên năm ngoái. Thái Lan nói loạn quân Miến Điện dựa vào việc buôn ma túy để có tiền mua trang bị vũ khí và quân dụng cho các đơn vị và căn cứ trong rừng.

+++++

Chính Phủ Singapore Môi Giới Hôn Nhân

Chính phủ Singapore đang mở chiến dịch mới để làm môi giới hôn nhân cho thanh niên độc thân, đối tượng là những người tuổi từ 20 tới 35 tuổi. Thủ Tướng Lee Hsien Loong hồi đầu năm âm lịch (tháng 2-2010) đã kêu gọi dân Singapore đừng tin dị đoan để nín đẻ trong năm Dần vì sợ con sẽ dữ như cọp. Ông nói sinh suất Singapore sụt tới mức thấp nhất: 1.23 em bé mỗi phụ nữ năm 2009, giảm từ 1.28 em bé năm 2008. Trang web chính phủ là GeBIZ sẽ giúp giới thiệu  các nam nữ độc thân với nhau.

+++++

Thái Hy Vọng Hội Chợ Thời Trang

Hội chợ thời trang Thailand Fashion Expo sẽ được tổ chức vào tháng 10-2010, và dự kiến sẽ giúp tăng thương vụ cho kinh doanh trong vùng Ratchaprasong giữa Bangkok, nơi bị kinh tế thê thảm vì biểu tình trong tháng 4 và 5-2010. Tuần lễ thời trang naỳ sẽ là các ngày 20-26 tháng 10-2010, với tài trợ từ Bộ Thương Mại, trong đó sẽ có các hội thảo và trình diễn thời trang mới. Bộ Trưởng Porntiva Nakasai nói kỹ nghệ thời trang Thái Lan đã có mức tăng lớn, nhờ các kỹ nghệ phụ như may dệt, nữ trang và vật dụng trang trí nội thất.

+++++

LRA Sát Thủ Nhân Quyền

Lực lượng có tên là Thiên Binh Kháng Chiến (The Lord's Resistance Army, LRA) của Uganda đã giết 2,500 người, bắt cóc 697 trẻ em trong 18 tháng qua, theo một bản phúc trình từ các nhà hoạt động nhân quyền.
Hai tổ chức Human Rights Watch và Enough  đã đưa ra các bản tin về quân LRA cho biết như trên, và nói tình hình này ít đươc quốc tế biết tận tường vì xảy ra ở những vùng hẻo lánh.
Anneke Van Woudenberg, nhà nghiên cứu về Châu Phi tại Human Rights Watch, viết rằng, “Quân LRA tiếp tục chiến dịch kinh hoàng để bổ sung quân số bằng cách thô bạo bắt cóc trẻ em ra khỏi các ngôi làng và buộc các em tác chiến.”

+++++

Dầu Iran Sẽ Tới Syria

BAGHDAD -- Iraq sẽ cho phép một đường ống dẫn khí đốt Iran dự định đưa gas tớiø Syria đi xuyên qua lãnh thổ Iraq, theo lời một phát ngôn nhân Bộ Dầu Khí tại Baghdad cho biết.
Phát ngôn nhân Mourtada Nouri nói rằng trong buổi họp hôm Thứ Tư với phái đoàn Iran, Bộ Trưởng Dầu Khí Hussein al-Shahristani nói là ông sẵn lòng cho ống dẫn khí đốt từ Iran tới Syria xuyên qua lãnh thổ Iraq.
Iran hiện đang thiết kế đường ống dẫn tới Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới Iraq, một phần trong một hợp đồng mới đây, để có thể nối dài thêm để có nhánh xuyên Iraq và dẫn tới Syria.
Hội Đồng Bảo An LHQ đã phạt cấm vận thêm Iran  từ ngày 9 tháng 6 vì chương trình nguyên tử. Mỹ và Liên Âu đã phạt gắt gao Iran, trong đó sẽ trừng phạt cả các nước đối tác thương mại với Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.