Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Không Kịp Y Tế Toàn Dân: 10 Năm Tới, Y Phí Tăng Gấp 2

24/05/200900:00:00(Xem: 1858)

Nếu Không Kịp Y tế toàn dân: 10 Năm Tới, Y Phí Tăng Gấp 2

WASHINGTON -- Các dự đoán kinh hoàng về chi phí y tế đang khiến các nhà lập pháp phải tìm cách cải tổ y tế cho toàn dân. Chủ tịch Dân Biêu Đảng Dân Chủ ông Max Baucus của Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, hôm tuần này đã cho biết ông sẽ dẫn đầu trong vai trò cải cách hệ thống y tế. Ngoài ra ông cũng cho biết rất có thể Quốc Hội sẽ thông qua dự án cải tổ này và tỉ lệ hậu thuẫn của 2 đảng là 75 đến 80%.
Các nhà lập pháp không thể ngồi yên khi chi phí y tế cứ tiếp tục đi lên trong khi 46 triệu người dân Mỹ không có bảo hiểm. Trong một cuộc nghiên cứu quy mô của Robert Wood Johnson Foundation, cứ theo đà này trong 10 năm nữa, chi phí y tế sẽ tăng gấp đôi và sẽ có 65.7 triệu người Mỹ không mua bảo hiểm.
Đa số gia đình trung lưu và thượng lưu cũng sẽ là những gia đình không bảo hiểm, nghiên cứu kết luận. Chi phí y tế cao sẽ làm thiệt hại các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm cho lao động của mình.
Chính quyền liên bang và tiểu bang sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng khi họ cũng phải vật lộn để trả phí cho trẻ em của những gia đình có thu nhập thấp và trả các khoản phí như Medicare và Medicaid cho người cao niên và người nghèo.
Tuy nhiên những cư dân lậu sẽ không được hưởng ưu đãi này này. Bảo hiểm toàn dân sẽ giúp khoảng 94 dến 96% dân số Hoa Kỳ, không tính những người nhập cư bất hợp pháp. Chính quyền Obama tỏ ý mong muốn Quốc Hội phải thay đổi và điều chỉnh lại cơ cấu và luật lệ y tế trong năm nay.


Dự luật do Baucus đứng đầu sẽ dựa trên hệ thống hiện hành khi các doanh nghiệp, chính phủ lẫn cá nhân đều chia sẻ cùng chi phí y tế. Và nó cũng yêu cầu các cá nhân phải có bảo hiểm qua doanh nghiệp, cá nhân hoặc kế hoạch của chính phủ. Sẽ có những khoản ưu đãi khác cho những doanh nghiệp muốn trợ giúp một phâ chi phí này. Người dân có quyền chọn lựa nhiều hơn. Họ có quyền giữ bảo hiểm hiện tại hoặc đổi lấy một loại bảo hiểm cao cấp hơn từ tư nhân hoặc được hỗ trợ bởi chính phủ.
Những ai có vấn đề sức khỏe sẽ không bị từ chối bảo hiểm vì lý do đơn thuần như trước. Những người có thu nhập trung bình hoặc thấp hơn sẽ được chính phủ tài trợ phần nào. Baucus từ chối bình luận chi tiết liên quan đến chi phí của cải tổ này, song một số chuyên gia dự đoán số tiền có thể lên đến 1.5 ngàn tỉ trong vòng 10 năm tới. Ngược lại hệ thống sẽ được vận hành một cách hiệu qua hơn hiện nay.
Những chương trình từ chính phủ như Medicare sẽ bắt đầu trả phí cho các dịch vụ y tế chất lượng chứ không dựa trên con số kiểm tra hoặc số lần khám của bệnh nhận. Hiện tại có khoảng 50 triệu người tại Mỹ không có dịch vụ bảo hiểm, tương đương với khoảng 16% tổng dân số. Baucus nói rằng kế hoạch của ông sẽ giúp giảm con số này xuống còn 4 đến 6%. Mặc dù những người di dân không hợp pháp không được ưu đãi trong vấn đề y tế song họ vẫn được chăm sóc trong những trường hợp khẩn cấp tại các bệnh viện được chính phủ tài trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.