Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vn Nhìn Lại 2004, Tăng Áp Lực 2005

25/12/200400:00:00(Xem: 4483)
QUẬN CAM -- Mặt trận nhân quyền VN trong năm 2004 đã có những thành quả nào" Trong những ngày cuối năm, trong lá thư chúc mừng Giáng Sinh, Mạng Lưới Nhân Quyền VN đã tường trình về các bước tiến trong cuộc chiến nhân quyền cả năm 2004 và định hướng cho hoạt động năm 2005 như sau.
Little Saigon, Mùa Giáng Sinh năm 2004
Kính Gởi: Quý thân hữu và thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) là một tập hợp của nhiều tổ chức và nhân sĩ Việt Nam hoạt động nhân quyền tại nhiều nơi trên thế giới. MLNQVN được thành lập từ năm 1997, nhằm phối hợp và đẩy mạnh công cuộc đấu tranh đòi Nhân Quyền, Dân Quyền và các quyền tự do căn bản của người dân, đặc biệt là cho đồng bào chúng ta tại quê nhà.
Từ ngày thành lập đến nay, MLNQVN đã nhận được sự tiếp tay, hỗ trợ quý báu của nhiều ân nhân và thân hữu khắp nơi, nhờ đó, các thành viên của MLNQVN đã thực hiện được một số thành quả khiêm nhường nhưng cũng rất đáng khích lệ. Quan trọng nhất là các công tác sau đây:
- Tổ chức nhiều phái đoàn vận động cho nhân quyền tại Nghị Viện Âu Châu, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hòa Lan, v.v..
- Thường xuyên liên lạc và làm việc với các tổ chức nhân quyền quốc tế, như Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Cơ Quan Ân Xá Quốc Tế, Cơ Quan Theo Dõi Nhân Quyền Á Châu, Hội Ký Giả Không Biên Giới, Hội Bảo Vệ Ký Giả, v.v..
- Đề nghị và được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết 295 lên án nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền, đòi họ phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm và hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp.
- Trong nhiều năm qua đã liên tục vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam. (Hạ Viện đã hai lần thông qua năm 2001 và 2004, nhưng Thượng Viện vẫn chưa chịu cứu xét.)
- Thực hiện một Web Site song ngữ Anh-Việt để thông tin và vận động cho Nhân Quyền và Dân Chủ.
- Thường xuyên giúp đỡ thuốc men, phương tiện và tài chánh cho một số nạn nhân đang khốn đốn vì bị nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp, trù dập.
- Phiên dịch và ấn hành song ngữ Anh-Việt bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền, xuất bản năm 1989 và tái bản nhiều lần để làm tài liệu tham khảo và phổ biến về Việt Nam.

- Năm 2004, ấn hành tuyển tập “Những Tiếng Nói Quốc Nội Đòi Nhân Quyền” để tiếp tay với đồng bào trong nước tố cáo những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
- Từ năm 2002, hàng năm vào dịp Lễ Quốc Tế Nhân Quyền, MLNQVN tổ chức vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam cho các nhân vật đấu tranh lẫy lừng tại quê nhà. Hai vị trúng giải đầu tiên là Hòa thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Năm 2003, bốn bạn trẻ Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ Bình và Nguyễn Khắc Toàn đã trúng giải.
- Kể từ đầu tháng 8 năm 2004, thành lập một văn phòng thường trực tại Little Saigon, Nam California để đẩy mạnh công cuộc phối hợp và vận động Nhân Quyền và Dân Quyền cho đồng bào tại quê nhà cũng như tại hải ngoại.
Từ nay cho đến cuối năm 2005, ngoài các công tác thường xuyên nhằm hỗ trợ công cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội, MLNQVN dự trù sẽ thực hiện các công tác quan trọng sau đây:
- Ưu tiên đẩy mạnh nỗ lực vận động Quốc Hội Mỹ thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2005.
- Gia tăng công tác hỗ trợ tinh thần, giúp đỡ thuốc men và tài chánh cho các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
- Thực hiện một tạp chí song ngữ Việt-Anh chuyên về Nhân Quyền và Dân Chủ để phổ biến tới đồng bào khắp nơi cũng như các đại học và chính giới ngoại quốc.
- Thực hiện một video trình bày thảm trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam dài 20 phút bằng Việt và Anh ngữ.
- Tổ chức lễ vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam vào ngày 12-12-2004 tại Little Saigon cho Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Ông Phạm Quế Dương.
Kính Thưa Quý Vị,
Nhân dịp Mùa Giáng Sinh và Tết sắp đến, thay mặt Ban Phối Hợp MLNQVN, chúng tôi xin kính gởi đến quý vị những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Trong khi chúng ta an vui đón mừng Giáng Sinh và Năm Mới, chúng tôi cũng xin tha thiết kêu gọi quý vị hãy cầu nguyện cho các nạn nhân tại quê nhà và rộng tay yểm trợ tài chánh cho MLNQVN có thêm phương tiện hoạt động. MLNQVN đã được chính phủ tiểu bang California và sở Thuế Vụ liên bang (IRS) thừa nhận là một tổ chức bất vụ lợi. Mọi tặng dữ đều được khấu trừ lợi tức đóng thuế.
Trân trọng cám ơn và kính chào quý vị.
Kính thư,
Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Phối hợp
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
12522 Brookhurst Street, Suite 23
Garden grove, CA 92840
Tel.: (714) 636-8895; Fax: (270) 717-9764
Email: vnhrn@sbcglobal.net * http://www.vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.