Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vn Nhìn Lại 2004, Tăng Áp Lực 2005

25/12/200400:00:00(Xem: 4469)
QUẬN CAM -- Mặt trận nhân quyền VN trong năm 2004 đã có những thành quả nào" Trong những ngày cuối năm, trong lá thư chúc mừng Giáng Sinh, Mạng Lưới Nhân Quyền VN đã tường trình về các bước tiến trong cuộc chiến nhân quyền cả năm 2004 và định hướng cho hoạt động năm 2005 như sau.
Little Saigon, Mùa Giáng Sinh năm 2004
Kính Gởi: Quý thân hữu và thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) là một tập hợp của nhiều tổ chức và nhân sĩ Việt Nam hoạt động nhân quyền tại nhiều nơi trên thế giới. MLNQVN được thành lập từ năm 1997, nhằm phối hợp và đẩy mạnh công cuộc đấu tranh đòi Nhân Quyền, Dân Quyền và các quyền tự do căn bản của người dân, đặc biệt là cho đồng bào chúng ta tại quê nhà.
Từ ngày thành lập đến nay, MLNQVN đã nhận được sự tiếp tay, hỗ trợ quý báu của nhiều ân nhân và thân hữu khắp nơi, nhờ đó, các thành viên của MLNQVN đã thực hiện được một số thành quả khiêm nhường nhưng cũng rất đáng khích lệ. Quan trọng nhất là các công tác sau đây:
- Tổ chức nhiều phái đoàn vận động cho nhân quyền tại Nghị Viện Âu Châu, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hòa Lan, v.v..
- Thường xuyên liên lạc và làm việc với các tổ chức nhân quyền quốc tế, như Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Cơ Quan Ân Xá Quốc Tế, Cơ Quan Theo Dõi Nhân Quyền Á Châu, Hội Ký Giả Không Biên Giới, Hội Bảo Vệ Ký Giả, v.v..
- Đề nghị và được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết 295 lên án nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền, đòi họ phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm và hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp.
- Trong nhiều năm qua đã liên tục vận động Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam. (Hạ Viện đã hai lần thông qua năm 2001 và 2004, nhưng Thượng Viện vẫn chưa chịu cứu xét.)
- Thực hiện một Web Site song ngữ Anh-Việt để thông tin và vận động cho Nhân Quyền và Dân Chủ.
- Thường xuyên giúp đỡ thuốc men, phương tiện và tài chánh cho một số nạn nhân đang khốn đốn vì bị nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp, trù dập.
- Phiên dịch và ấn hành song ngữ Anh-Việt bộ Luật Quốc Tế Nhân Quyền, xuất bản năm 1989 và tái bản nhiều lần để làm tài liệu tham khảo và phổ biến về Việt Nam.
- Năm 2004, ấn hành tuyển tập “Những Tiếng Nói Quốc Nội Đòi Nhân Quyền” để tiếp tay với đồng bào trong nước tố cáo những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
- Từ năm 2002, hàng năm vào dịp Lễ Quốc Tế Nhân Quyền, MLNQVN tổ chức vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam cho các nhân vật đấu tranh lẫy lừng tại quê nhà. Hai vị trúng giải đầu tiên là Hòa thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Năm 2003, bốn bạn trẻ Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Nguyễn Vũ Bình và Nguyễn Khắc Toàn đã trúng giải.
- Kể từ đầu tháng 8 năm 2004, thành lập một văn phòng thường trực tại Little Saigon, Nam California để đẩy mạnh công cuộc phối hợp và vận động Nhân Quyền và Dân Quyền cho đồng bào tại quê nhà cũng như tại hải ngoại.
Từ nay cho đến cuối năm 2005, ngoài các công tác thường xuyên nhằm hỗ trợ công cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội, MLNQVN dự trù sẽ thực hiện các công tác quan trọng sau đây:
- Ưu tiên đẩy mạnh nỗ lực vận động Quốc Hội Mỹ thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2005.
- Gia tăng công tác hỗ trợ tinh thần, giúp đỡ thuốc men và tài chánh cho các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.
- Thực hiện một tạp chí song ngữ Việt-Anh chuyên về Nhân Quyền và Dân Chủ để phổ biến tới đồng bào khắp nơi cũng như các đại học và chính giới ngoại quốc.
- Thực hiện một video trình bày thảm trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam dài 20 phút bằng Việt và Anh ngữ.
- Tổ chức lễ vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam vào ngày 12-12-2004 tại Little Saigon cho Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Ông Phạm Quế Dương.
Kính Thưa Quý Vị,
Nhân dịp Mùa Giáng Sinh và Tết sắp đến, thay mặt Ban Phối Hợp MLNQVN, chúng tôi xin kính gởi đến quý vị những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Trong khi chúng ta an vui đón mừng Giáng Sinh và Năm Mới, chúng tôi cũng xin tha thiết kêu gọi quý vị hãy cầu nguyện cho các nạn nhân tại quê nhà và rộng tay yểm trợ tài chánh cho MLNQVN có thêm phương tiện hoạt động. MLNQVN đã được chính phủ tiểu bang California và sở Thuế Vụ liên bang (IRS) thừa nhận là một tổ chức bất vụ lợi. Mọi tặng dữ đều được khấu trừ lợi tức đóng thuế.
Trân trọng cám ơn và kính chào quý vị.
Kính thư,
Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Phối hợp
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
12522 Brookhurst Street, Suite 23
Garden grove, CA 92840
Tel.: (714) 636-8895; Fax: (270) 717-9764
Email: vnhrn@sbcglobal.net * http://www.vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.