Hôm nay,  

Bush Tới Trung Đông Hô Hào Dân Chủ

14/01/200800:00:00(Xem: 1832)

- Kết Án Iran Là “DDầu Đảng Tài Trợ Khủng Bố Toàn Cầu”

Bài tường thuật của AP cho biết, TT Bush đã kết án Iran là “ddầu đảng của các quốc gia tài trợ khủng bố trên thế giới” trong cuộc gặp gỡ các nước vùng Vịnh Ba Tư, cách bờ biển Iran khoảng 150 dặm. TT Bush gọi Tehran là mối đe dọa đối với các quốc gia trên thế giới và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang “ddứng cùng với bạn bè khắp thế giới trong cuộc đối đầu mối đe dọa này trước khi nó trở thành quá muộn.”

Trong phần phát biểu tại Trung Đông, ông không nêu đích danh nước nào để phê phán. Tuy nhiên, ông đã nói về khát vọng dân chủ hóa tại một nước hoàn toàn phi dân chủ, United Arab Emirates (Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), nơi mà hầu như vương triều quyết định tất cả mọi luật lệ thống trị. Tại đây, phần lớn nhân viên công dân nước ngoài đang làm việc chỉ có rất ít quyền hợp pháp, cũng không được tôn trọng nhân quyền, bị cấm biểu tình để phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Được biết sau chuyến thăm  United Arab Emirates, TT Bush sẽ ghé lại Saudi Arabia. Ai Cập là điểm dừng chót của chuyến viếng thăm Trung Đông 8 ngày. Đây là nơi mà Hoa Kỳ cho rằng nỗ lực dân chủ đã được tiến hành trong tuyệt vọng. Lãnh tụ đối lập của nước này Ayman Nour hiện vẫn còn bị cầm tù.

TT Bush nhấn mạnh rằng Irann đã tài trợ cho các tổ chức phiến loạn như Hamas, Hezbollah và Islamic Jihad, cũng như đã cung cấp vũ khí cho Talibann tại Afghanistan và người Shiite cực đoan tại Iraq.

Tin chi tiết cho hay, trong 1 bài nói chuyện giữa chuyến công du Trung Đông, TT Bush tố cáo Iran tài trợ khủng bố, phá hoại hoà bình tại Lebanon, cấp vũ khí cho Taleban, hù dọa các lân bang và phớt lờ LHQ, gây bất ổn toàn vùng khi từ chối làm minh bạch chương trình uranium - ông cũng nói tới nhu cầu thúc đẩy hoà đàm giữa Israel và Palestine, vì theo lời ông là "đã đến lúc thích hợp". Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: bằng cách hạn chế dân quyền, sách nhiễu các ứng cử viên và người biểu tình, các chính phủ không thể được dân chúng tin cậy - ông nói chung chung, không nêu tên 1 đồng minh nào trong vùng đang còn hành xử theo cách áp bức.

TT Bush giải thích "Quý vị đừng mong nhân dân tin vào những lời hưá hẹn khi mà những người khiếu tố bị bắt giam - quý vị cũng không thể là 1 nước tự tin, hiện đại khi dân chúng không được phép lên tiếng chỉ trích theo cách hợp pháp".

TT Bush đọc bài diễn văn này tại các tiểu vương quốc Arap Emirates, nơi mà dân chủ chưa là 1 vấn đề quan trọng và bị phớt lờ trên thực tế. Tại các nơi khác ở Trung Đông, đặc biệt là Ai Cập, cuộc đấu sức giữa dân chủ và độc tài diễn ra gay gắt hơn - TT Bush hô hào dân chúng Palestine chống lại những phần tử cực đoan, và không nêu danh tổ chức Hamas.

Với Iran, ông nói chính quyền phải có trách nhiệm với nhân dân - ông nói: vì Iran đe dọa an ninh của các nước trong vùng, nên Hoa Kỳ phải củng cố các cam kết an ninh với các nước bạn trong vùng, và tập trung các nước khắp thế giới để đối đầu Iran trước khi quá muộn.

TT Bush khẳng định: thúc đẩy tự do dân chủ là trung tâm của chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và cũng vì an ninh của Hoa Kỳ - ông nhấn mạnh: Hoa Kỳ không có tham vọng về lãnh thổ mà tìm kiếm sự chia sẻ an ninh trong sư tự do của các nước bạn, vì Hoa Kỳ tin rằng chỉ có thể có ổn định thông qua quy chế tự do và dân chủ, không chấp nhận chủ nghĩa quá khích.

Trong lời kêu gọi Palestine, ông nói: chủ quyền và nhân phẩm là quyền của các bạn, và đang trong tầm với. Ông nhấn mạnh: chúng ta biết thông qua kinh nghiệm rằng dân chủ là hệ thống chính quyền duy nhất đem lại hoà bình bền vững và ổn định. Phóng viên báo cáo số cử tọa nghe TT Bush nói chuyện tại khách sạn Emirates Palace gồm 1 nửa mặc âu-phục, 1 nửa mặc y phục truyền thống Arap.

Các viên chức Emirates cho biết họ đang cải tổ chậm chạp về các quyền dân chủ và quyền lao động. Trong 1 cuộc bầu cử chưa từng có cuối năm 2006, chính phủ nước này đã lựa chọn 1 thành phần dân chúng để bầu ra 1 Ủy Ban tham vấn giúp việc chính phủ - trong khi đó, nhiều người tin rằng kinh tế phát triển là bằng chứng về sự thành công của chính phủ.

Hôm Thứ 7, TT Bush cho biết ông có thể chấp nhận kế hoạch ngưng hay hãm chậm chương trình giảm quân tại Iraq và tin rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq sẽ kéo dài qua hết nhiệm kỳ TT của ông. Ông nói: quyết định về quân số phải dựa vào thành công về an ninh - theo lời ông, quân số đã không được nói tới trong cuộc thuyết trình cập nhập của Tướng Petraeus và ĐS Crocker. Ngoài ra, ông hân hoan đón nhận tin QH Iraq đã thông qua luật cho phép tái thu nhận hàng ngàn cựu đảng viên Baath vào làm việc trong bộ máy công quyền -

TT Bush đã vận động các nhà lãnh đạo Iraq làm việc này từ hơn 1 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.