Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Tới Trung Đông Hô Hào Dân Chủ

14/01/200800:00:00(Xem: 1420)

- Kết Án Iran Là “DDầu Đảng Tài Trợ Khủng Bố Toàn Cầu”

Bài tường thuật của AP cho biết, TT Bush đã kết án Iran là “ddầu đảng của các quốc gia tài trợ khủng bố trên thế giới” trong cuộc gặp gỡ các nước vùng Vịnh Ba Tư, cách bờ biển Iran khoảng 150 dặm. TT Bush gọi Tehran là mối đe dọa đối với các quốc gia trên thế giới và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang “ddứng cùng với bạn bè khắp thế giới trong cuộc đối đầu mối đe dọa này trước khi nó trở thành quá muộn.”

Trong phần phát biểu tại Trung Đông, ông không nêu đích danh nước nào để phê phán. Tuy nhiên, ông đã nói về khát vọng dân chủ hóa tại một nước hoàn toàn phi dân chủ, United Arab Emirates (Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), nơi mà hầu như vương triều quyết định tất cả mọi luật lệ thống trị. Tại đây, phần lớn nhân viên công dân nước ngoài đang làm việc chỉ có rất ít quyền hợp pháp, cũng không được tôn trọng nhân quyền, bị cấm biểu tình để phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Được biết sau chuyến thăm  United Arab Emirates, TT Bush sẽ ghé lại Saudi Arabia. Ai Cập là điểm dừng chót của chuyến viếng thăm Trung Đông 8 ngày. Đây là nơi mà Hoa Kỳ cho rằng nỗ lực dân chủ đã được tiến hành trong tuyệt vọng. Lãnh tụ đối lập của nước này Ayman Nour hiện vẫn còn bị cầm tù.

TT Bush nhấn mạnh rằng Irann đã tài trợ cho các tổ chức phiến loạn như Hamas, Hezbollah và Islamic Jihad, cũng như đã cung cấp vũ khí cho Talibann tại Afghanistan và người Shiite cực đoan tại Iraq.

Tin chi tiết cho hay, trong 1 bài nói chuyện giữa chuyến công du Trung Đông, TT Bush tố cáo Iran tài trợ khủng bố, phá hoại hoà bình tại Lebanon, cấp vũ khí cho Taleban, hù dọa các lân bang và phớt lờ LHQ, gây bất ổn toàn vùng khi từ chối làm minh bạch chương trình uranium - ông cũng nói tới nhu cầu thúc đẩy hoà đàm giữa Israel và Palestine, vì theo lời ông là "đã đến lúc thích hợp". Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: bằng cách hạn chế dân quyền, sách nhiễu các ứng cử viên và người biểu tình, các chính phủ không thể được dân chúng tin cậy - ông nói chung chung, không nêu tên 1 đồng minh nào trong vùng đang còn hành xử theo cách áp bức.

TT Bush giải thích "Quý vị đừng mong nhân dân tin vào những lời hưá hẹn khi mà những người khiếu tố bị bắt giam - quý vị cũng không thể là 1 nước tự tin, hiện đại khi dân chúng không được phép lên tiếng chỉ trích theo cách hợp pháp".

TT Bush đọc bài diễn văn này tại các tiểu vương quốc Arap Emirates, nơi mà dân chủ chưa là 1 vấn đề quan trọng và bị phớt lờ trên thực tế. Tại các nơi khác ở Trung Đông, đặc biệt là Ai Cập, cuộc đấu sức giữa dân chủ và độc tài diễn ra gay gắt hơn - TT Bush hô hào dân chúng Palestine chống lại những phần tử cực đoan, và không nêu danh tổ chức Hamas.

Với Iran, ông nói chính quyền phải có trách nhiệm với nhân dân - ông nói: vì Iran đe dọa an ninh của các nước trong vùng, nên Hoa Kỳ phải củng cố các cam kết an ninh với các nước bạn trong vùng, và tập trung các nước khắp thế giới để đối đầu Iran trước khi quá muộn.

TT Bush khẳng định: thúc đẩy tự do dân chủ là trung tâm của chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và cũng vì an ninh của Hoa Kỳ - ông nhấn mạnh: Hoa Kỳ không có tham vọng về lãnh thổ mà tìm kiếm sự chia sẻ an ninh trong sư tự do của các nước bạn, vì Hoa Kỳ tin rằng chỉ có thể có ổn định thông qua quy chế tự do và dân chủ, không chấp nhận chủ nghĩa quá khích.

Trong lời kêu gọi Palestine, ông nói: chủ quyền và nhân phẩm là quyền của các bạn, và đang trong tầm với. Ông nhấn mạnh: chúng ta biết thông qua kinh nghiệm rằng dân chủ là hệ thống chính quyền duy nhất đem lại hoà bình bền vững và ổn định. Phóng viên báo cáo số cử tọa nghe TT Bush nói chuyện tại khách sạn Emirates Palace gồm 1 nửa mặc âu-phục, 1 nửa mặc y phục truyền thống Arap.

Các viên chức Emirates cho biết họ đang cải tổ chậm chạp về các quyền dân chủ và quyền lao động. Trong 1 cuộc bầu cử chưa từng có cuối năm 2006, chính phủ nước này đã lựa chọn 1 thành phần dân chúng để bầu ra 1 Ủy Ban tham vấn giúp việc chính phủ - trong khi đó, nhiều người tin rằng kinh tế phát triển là bằng chứng về sự thành công của chính phủ.

Hôm Thứ 7, TT Bush cho biết ông có thể chấp nhận kế hoạch ngưng hay hãm chậm chương trình giảm quân tại Iraq và tin rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq sẽ kéo dài qua hết nhiệm kỳ TT của ông. Ông nói: quyết định về quân số phải dựa vào thành công về an ninh - theo lời ông, quân số đã không được nói tới trong cuộc thuyết trình cập nhập của Tướng Petraeus và ĐS Crocker. Ngoài ra, ông hân hoan đón nhận tin QH Iraq đã thông qua luật cho phép tái thu nhận hàng ngàn cựu đảng viên Baath vào làm việc trong bộ máy công quyền -

TT Bush đã vận động các nhà lãnh đạo Iraq làm việc này từ hơn 1 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.