Vụ DSK: Nghĩa Đồng chí và Lý tưởng xã hội chủ nghĩa

11/06/201100:00:00(Xem: 5650)

Vụ DSK: Nghĩa Đồng chí và Lý tưởng xã hội chủ nghĩa 

Nguyễn thị Cỏ May

Bị truy tố về tội toan cưỡng dâm và giữ người trái phép, ông Dominique Strauss-Kahn (DSK) hôm thứ hai 02 tháng 06 ra hầu Tòa án Nửu - ước . Trước Tòa, ông DSK vẫn quả quyết mình không có tội. Trong phiên xử ngày 18/07 tới, sẽ diễn ra cuộc đấu lý vô cùng hào hứng giữa bên buộc tội là Thẩm phán Cyrus Vance Jr, người nổi tiếng tài hoa, cương trực và binh vực phụ nữ bị áp bức như là một thiên chức và bên biện hộ vô tội cho bị cáo là Luật sư Benjamin Brafman, gốc do thái, nổi tiếng thành công trong những vụ tưởng chừng như tuyệt vọng, nhứt là các vụ hình sự của ma-phi-a nên ông còn được tiếng là luật sư của ma-phi-a .

Trong thời gian chờ tới phiên xử ngày 18/07, luật sư của ông DSK, nhờ thân chủ sẳn tiền cho mọi chi phí, cố gắng tìm một vài chi tiết nào đó về đời tư của nguyên đơn để nhằm tạo được sự nghi ngời về lời khai của nguyên đơn . Như nguyên đơn có một lần nói dối, luật sư sẽ dựa theo đó bát bỏ lời khai vì cho rằng nay cũng khai dối .

Nhưng phiên Tòa hôm 02/06 chỉ diển ra có 3 phút vì đó là một phiên Tòa có tính cách kỷ thuật hành chánh . Vừa ra khỏi cửa nhà để đi tới Tòa án, ông DSK bị một nhóm phụ nữ đứng sẳn, với biểu ngữ, la ó sỉ vả kẻ hiếp dâm .

Quả thật từ rất lâu, thế giới chưa có vụ án nào có khả năng thu hút sự quan tâm mạnh của dư luận như vụ DSK. Hôm nay, các báo Pháp đều dành trang nhứt đang tin vụ DSK ra Tòa . Nhựt báo Giải phóng (Libération) đi tựa «DSK trước vành móng ngựa», nhựt báo Le Figaro «Ngày N của DSK », nhựt báo Pháp Chiều (France Soir) chạy tít «Giờ của sự thật», sau cùng nhựt báo công giáo «Thánh Giá» (La Croix) đưa lên trang nhứt « Pháp-Mỹ : mâu thuẩn giửa hai nền pháp lý» để đối chiếu hai hệ thống luật pháp của hai nước bên bờ Đại dương .

Thực tế, vụ DSK không khác một cơn sóng thần đang đổ ập tới nước Pháp, làm tan biến thành bọt bèo giấc mơ làm Tổng thống Pháp và lý tưởng cấp tiến của phe xã hội.

Hai bờ Đại dương

Dư luận phản ứng về vụ DSK ở bên này Đại dương không giống như ở bên kia . Người Pháp cho rằng hệ thống hình sự của Mỹ đáng xấu hổ khi dẩn ông DSK bị còng tay ra trước Tòa trong lúc ông chỉ mới là kẻ bị tình nghi có tội. Trái lại, người Mỹ chê trách người Pháp mới đáng xấu hổ vì giới ưu tú pháp từ lâu đã biết rỏ tật xấu cố cựu của ông DSK mà im lặng, nay sự việc bùng nổ thì lại mô tả hành động cưởng dâm như là đặc tính bình thường của «con người quyến rũ đàn bà» tài hoa .

Nhưng cả hai bên đều cho hệ thống pháp luật của mình là tốt. Pháp bằng lòng hệ thống pháp luật của mình đặt trọng tâm bảo vệ nhân phẩm của kẻ bị cáo . Quan niệm về bảo vệ nhân phẩm bắt nguồn từ bảo vệ giới thượng lưu thời đại Ánh Sáng xa xưa . Khi thực thi ý niệm này thì công lý không còn là một trước mọi người . Còn Mỹ đề cao mục đích nhằm đặt mọi người giàu, nghèo, thường dân hay chức phận cao đều bằng nhau trước pháp luật . Nếu công kích hệ thống luật pháp của Pháp, Mỹ có lý khi cho rằng đó là một hệ thống luật pháp mang đặc tính chế độ lãnh chúa, sự tồn đọng của thứ tình cảm tôn ti thứ bực chưa vượt qua khỏi sức mạnh quyền uy quân chủ . Phải chăng truyền thống đặc ân của thứ quân quyền ấy nay cho phép một đảng viên cao cấp đảng xã hội ở khách sạn với giá 3000 euros / đêm và cả quyền toan cưởng dâm một phụ nữ nghèo hèn "

Thật ra người Pháp vẫn nghĩ rằng mọi người ở Pháp đều được đối xử ngang nhau trước luật pháp. Nhưng người Pháp quan niệm bình đẳng trước pháp luật là không nhằm làm nhục những người quyền cao chức trọng, mà nhằm cố gắng bảo đảm sự đối xử với mọi người không như trước kia đối xử với bọn « vô lại » .

Vụ DSK đã làm nổi bậc sự khác nhau giửa hai nền văn hóa pháp lý mỹ và pháp . Từ hai thế kỷ qua, tính bình đẳng của Pháp được quan niệm bằng cách nâng lên cao, tức mọi người càng nhiều càng tốt, được kính trọng . Đó là quyền của giới quí tộc ở thế kỷ thứ XVIII được kính trọng. Ở Mỹ, trái lại, sự bình đẳng luật pháp được quan niệm ngược lại, tức hạ thắp xuống để bằng nhau ở từng đáy . Nói rỏ hơn là mọi quyền được kính trọng trước luật pháp đều bị hủy bỏ .

Theo đó, ở Pháp, quyền bảo vệ đời sống tư là quyền tôn trọng nhân phẩm . Ở Mỹ, quyền đó là quyền bảo vệ sự tự do.

Từ khác biệc về sự bình đẳng đó, khi bị kêu án, ông DSK sẽ ở tù chung và giống như những tù nhơn hình sự hiếp dâm khác . Nếu ông được chấp thuận cho vế Pháp ở tù, thì ông sẽ được ở trong một khu vực riêng dành cho những VIP với những ưu đải mà các khu vực khác không thể mơ ước . Và Chánh phủ Pháp sẳn sàng ủng hộ đơn xin về Pháp ở tù của ông DSK . Nhưng liệu Tòa án Mỹ có ưng thuận hay không "

Riêng người phụ nữ ngày nay ở Pháp và Mỹ, qua vụ DSK, đều lên tiếng ca ngợi thành quả của cuộc cách mạng xã hội . Một phụ nữ da đen, nghèo nàn và thắp hèn, làm bồi phòng cho một khách sạn sang trọng, dám thưa một người quyền cao, chức trọng, giàu có và lời thưa được chấp pháp . Trước đây chẳng bao lâu, ra trước Tòa, những lời khai của phụ nữ bị cưởng dâm hay bị xách nhiễu tình dục đều bị Tòa cho là nói dối vì muốn trả thù hay vì xấu hổ do phản ứng sau một vụ làm tình có thỏa thuận .

Lẽ phải và lý tưởng đảng phái

Vụ DSK đã làm nổ tung trât tự xã hội, chánh trị, tan vở giấc mơ khanh tướng của đảng xã hội và xóa sạch những giá trị mà các lý thuyết gia cánh tả đã khai sáng .

Đối với những người Pháp khuynh tả, vụ DSK làm quay cuồng những giá trị tiêu chuẩn vì họ vừa đứng về phía DSK, đồnh chí sáng giá nhứt chắc chắn sẽ làm Tổng thống Pháp trong năm tới lại vừa phải đứng về phía người nữ bồi phòng nạn nhơn của khách sạn Sofitel vì quan hệ giai cấp .

Thật vậy, đảng xã hội vì theo đuổi lý tưởng cấp tiến nên luôn luôn lớn tiếng tuyên bố là mình đứng về những thành phần bất hạnh của xã hội để tranh đấu bảo vệ . Mà người bồi phóng nạn nhơn hội đủ những yếu tố của mẫu người mà đảng xã hội binh vực : phụ nữ, đen, nghèo, di dân, nói tiếng pháp và hồi giáo sống trong một xã hội tư bản, nói tiếng anh và thiên chúa giáo. Đồng thời nhiều đảng viên đảng xã hội không thể không nghĩ chính người phụ nữ mà mình phải binh vực đó lại là người sẽ làm cho Ông Sarkozy tái đắc cử Tổng thống năm tới trong lúc kết quả thăm dò cho thấy Ông bị mất phiều cho ông DSK . Thế là con tim cấp tiến đập lại ngược chìu, thấy nạn nhơn của ông DSK trở thành đối thủ và mong rằng nạn nhơn sẽ thỏa hiệp để bảo vệ sự nghiệp của đảng xã hội trước cơn sóng thần này .

Trước sự việc ông DSK phá nát những giá trị luân lý và truyền thống chỉ vì nếp sống một « tay chơi » lừng lẫy, nhiều người Pháp tự hỏi « có thể vừa giàu vừa tả phái» được không " Nhưng rỏ ràng cái giàu của DSK đã không giúp DSK vận động bầu cử Tổng thống năm tới, mà ngày nay phải đem ra xài để tiêu diệt một phụ nữ lẽ ra phải binh vực theo lý tưởng xã hội!

Vụ DSK cưởng dâm mang tính bạo hành đã làm nhiều phong trào phụ nữ xuống đường hô hào tranh đấu chống tệ nạn kỳ thị nam/nữ .

Cánh tả từ ba mươi năm qua giử lập trường tranh đấu cho nữ quyền . Nay mặt trận này tự nhiên bị mất vào phe hữu .

Người kế vị DSK ở Quỉ Tiền tệ Quốc tế

Quỉ Tiền tệ Quốc tế (FMI) được các nước giàu nhứt thành lập từ sau Đệ II Thế chiến 39-45 . Theo truyền thống, người điều khiển FMI phải là một người Âu châu và người điều khiển Ngân hàng Thế giới (BM) phải là một người Mỹ. Thông lệ này được Mỹ ủng hộ và Mỹ là quốc gia đóng góp cho Quỉ nhiều hơn hết .

Ai cũng biết rằng FMI gồm có 187 Quốc gia thành viên . Thông lệ bất di bất dịch về người Tổng Giám đốc Cơ quan tài chánh Quốc tế mặc nhiên biểu thị sự kỳ thị đối với 93% nhơn loại mà lại được Mỹ bảo đảm .

Đặc tính như những mục tiêu của Cơ quan theo đuổi là sự trong sáng, sự hiệu quả và sự xứng đáng được giúp đở . Nhưng thường sự cứu xét hồ sơ để giúp đở được ông Giám đốc quyết định không nhứt thiết phải phù hợp với những giá trị tiêu chuẩn kia .

Sự chọn lựa người điều hành Cơ quan tài chánh Quốc tế không thay đổi từ ngày thành lập giữa thập niên 40 vì tình hình chánh trị lúc đó nhưng ngày nay cách chọn lựa đó không còn thích hợp nữa . Cần phải được thay đổi để bảo đảm tính ổn định về kinh tế và xã hội cho thế giới. Thông lệ cố hữu về người Âu châu nắm giử FMI và người Mỹ nắm giữ Ngân Hàng Quốc tế không phải là điều lệ . Từ năm 2008, các Quốc gia thành viên đã đưa đề nghị phá bỏ thông lệ ấy . Nay ông DSK từ nhiệm là dịp thực hiện sự thay đổi nhơn sự lãnh đạo Cơ quan . Nhưng các nước phát triển Âu châu như Đức, Pháp, … đều vận động ráo riết đê tiếp tục giử cho được 1 người của Âu châu làm Giám đôc thay thế ông DSK . Lý do là Âu châu đang bị khủng hoảng, phải có người Âu châu am hiểu tình hình Âu châu để giải quyết .

Đồng thời các Quốc gia Nam mỹ cũng bảo Nam mỹ đang khủng hoảng, Quỉ phải có người nắm vững thực tế nam mỹ để giúp Nam mỹ ổn định tình hình kinh tế xã hội .

Bà Christine Lagarde, đương kim Tổng trưởng Kinh tế Tài chánh của Pháp, là người sáng giá hơn hết để thay thế ông DSK . Một bà Pháp nên chắc sẽ không phải ra hầu Tòa án Nữu ước như ông DSK !

Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
11/06/201111:34:44
Khách
Công pháp của nước Mỹ thật công bằng và sáng giá, không phân biệt người giàu hay nghèo, người quyền chức hay bàn dân thiên hạ nghèo hèn, hễ ai phạm tội, đều bị xét xử như nhau, dù ông ta là TT Bill Clinton hay chủ tịch quỹ tiền tệ Châu Âu. hoan hô luật pháp cuả Mỹ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.