Hôm nay,  

Bush Tới Trung Đông Hô Hào Dân Chủ

14/01/200800:00:00(Xem: 2237)

- Kết Án Iran Là “DDầu Đảng Tài Trợ Khủng Bố Toàn Cầu”

Bài tường thuật của AP cho biết, TT Bush đã kết án Iran là “ddầu đảng của các quốc gia tài trợ khủng bố trên thế giới” trong cuộc gặp gỡ các nước vùng Vịnh Ba Tư, cách bờ biển Iran khoảng 150 dặm. TT Bush gọi Tehran là mối đe dọa đối với các quốc gia trên thế giới và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang “ddứng cùng với bạn bè khắp thế giới trong cuộc đối đầu mối đe dọa này trước khi nó trở thành quá muộn.”

Trong phần phát biểu tại Trung Đông, ông không nêu đích danh nước nào để phê phán. Tuy nhiên, ông đã nói về khát vọng dân chủ hóa tại một nước hoàn toàn phi dân chủ, United Arab Emirates (Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), nơi mà hầu như vương triều quyết định tất cả mọi luật lệ thống trị. Tại đây, phần lớn nhân viên công dân nước ngoài đang làm việc chỉ có rất ít quyền hợp pháp, cũng không được tôn trọng nhân quyền, bị cấm biểu tình để phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Được biết sau chuyến thăm  United Arab Emirates, TT Bush sẽ ghé lại Saudi Arabia. Ai Cập là điểm dừng chót của chuyến viếng thăm Trung Đông 8 ngày. Đây là nơi mà Hoa Kỳ cho rằng nỗ lực dân chủ đã được tiến hành trong tuyệt vọng. Lãnh tụ đối lập của nước này Ayman Nour hiện vẫn còn bị cầm tù.

TT Bush nhấn mạnh rằng Irann đã tài trợ cho các tổ chức phiến loạn như Hamas, Hezbollah và Islamic Jihad, cũng như đã cung cấp vũ khí cho Talibann tại Afghanistan và người Shiite cực đoan tại Iraq.

Tin chi tiết cho hay, trong 1 bài nói chuyện giữa chuyến công du Trung Đông, TT Bush tố cáo Iran tài trợ khủng bố, phá hoại hoà bình tại Lebanon, cấp vũ khí cho Taleban, hù dọa các lân bang và phớt lờ LHQ, gây bất ổn toàn vùng khi từ chối làm minh bạch chương trình uranium - ông cũng nói tới nhu cầu thúc đẩy hoà đàm giữa Israel và Palestine, vì theo lời ông là "đã đến lúc thích hợp". Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: bằng cách hạn chế dân quyền, sách nhiễu các ứng cử viên và người biểu tình, các chính phủ không thể được dân chúng tin cậy - ông nói chung chung, không nêu tên 1 đồng minh nào trong vùng đang còn hành xử theo cách áp bức.

TT Bush giải thích "Quý vị đừng mong nhân dân tin vào những lời hưá hẹn khi mà những người khiếu tố bị bắt giam - quý vị cũng không thể là 1 nước tự tin, hiện đại khi dân chúng không được phép lên tiếng chỉ trích theo cách hợp pháp".

TT Bush đọc bài diễn văn này tại các tiểu vương quốc Arap Emirates, nơi mà dân chủ chưa là 1 vấn đề quan trọng và bị phớt lờ trên thực tế. Tại các nơi khác ở Trung Đông, đặc biệt là Ai Cập, cuộc đấu sức giữa dân chủ và độc tài diễn ra gay gắt hơn - TT Bush hô hào dân chúng Palestine chống lại những phần tử cực đoan, và không nêu danh tổ chức Hamas.

Với Iran, ông nói chính quyền phải có trách nhiệm với nhân dân - ông nói: vì Iran đe dọa an ninh của các nước trong vùng, nên Hoa Kỳ phải củng cố các cam kết an ninh với các nước bạn trong vùng, và tập trung các nước khắp thế giới để đối đầu Iran trước khi quá muộn.

TT Bush khẳng định: thúc đẩy tự do dân chủ là trung tâm của chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và cũng vì an ninh của Hoa Kỳ - ông nhấn mạnh: Hoa Kỳ không có tham vọng về lãnh thổ mà tìm kiếm sự chia sẻ an ninh trong sư tự do của các nước bạn, vì Hoa Kỳ tin rằng chỉ có thể có ổn định thông qua quy chế tự do và dân chủ, không chấp nhận chủ nghĩa quá khích.

Trong lời kêu gọi Palestine, ông nói: chủ quyền và nhân phẩm là quyền của các bạn, và đang trong tầm với. Ông nhấn mạnh: chúng ta biết thông qua kinh nghiệm rằng dân chủ là hệ thống chính quyền duy nhất đem lại hoà bình bền vững và ổn định. Phóng viên báo cáo số cử tọa nghe TT Bush nói chuyện tại khách sạn Emirates Palace gồm 1 nửa mặc âu-phục, 1 nửa mặc y phục truyền thống Arap.

Các viên chức Emirates cho biết họ đang cải tổ chậm chạp về các quyền dân chủ và quyền lao động. Trong 1 cuộc bầu cử chưa từng có cuối năm 2006, chính phủ nước này đã lựa chọn 1 thành phần dân chúng để bầu ra 1 Ủy Ban tham vấn giúp việc chính phủ - trong khi đó, nhiều người tin rằng kinh tế phát triển là bằng chứng về sự thành công của chính phủ.

Hôm Thứ 7, TT Bush cho biết ông có thể chấp nhận kế hoạch ngưng hay hãm chậm chương trình giảm quân tại Iraq và tin rằng sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq sẽ kéo dài qua hết nhiệm kỳ TT của ông. Ông nói: quyết định về quân số phải dựa vào thành công về an ninh - theo lời ông, quân số đã không được nói tới trong cuộc thuyết trình cập nhập của Tướng Petraeus và ĐS Crocker. Ngoài ra, ông hân hoan đón nhận tin QH Iraq đã thông qua luật cho phép tái thu nhận hàng ngàn cựu đảng viên Baath vào làm việc trong bộ máy công quyền -

TT Bush đã vận động các nhà lãnh đạo Iraq làm việc này từ hơn 1 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.