Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

30/08/200900:00:00(Xem: 1714)

Tin Ngắn Thế Giới

Indonesia: Biểu Tình Chống Tham Nhũng

Các thành viên phong trào chống tham nhũng có tên là Save the Antigraft Movement  tại Indonesia đã biểu tình với kiểu mới: cầm hộp đựng đầy thuốc chuột, ngay trứơc tòa nhà Hạ Viện Indonesia, để kêu gọi các vị dân cử phải thảo luận cho xong dự luật chống tham nhũng trứơc ngày 30-9-2009 và phải thiết lập 5 tòa án xử tham nhũng ở 5 vùng đất nước: Central Jakarta, Medan (Bắc Sumatra), Makassar (Nam Sulawesi), Balikpapan (Đông Kalimantan) và Surabaya (Đông Java). Tình hình tham nhũng tại Indonesia đã nổi tiếng là có truyền thống.

+++++

Israel: Sửa Soạn Đánh Iran, Syria

TEL AVIV - Do Thái đang chuẩn bị và mở cuộc thực tập một cuộc tấn công bằng không lực.
Theo sa bàn thực tập người ta thấy mục tiêu là chế độ Iran và Syria. Điểm tấn công hủy diệt là những căn cứ quân sự phòng không và kho tàng vũ khí chiến lược.
Lực lượng tấn công là phi đoàn tinh nhuệ của Do thái. Chiến thuật là bất thần và thần tốc. F-15 và F-16 là phương tiện sử dụng có thể tránh ra đa địch.
Do thái đã thành lập xong không đoàn gồm 105 với chiến đấu cơ F-16C/D. Thực tập để phi công rút kinh nghiệm và vận dụng thêm những công năng của loại phi cơ này.

+++++

Miến Điện: Chạy Loạn

Một người bị giết và nhiều người bị thương ở tỉnh Vân Nam vì bom dội từ biên giới Miến Điện-Trung Quốc hôm Thứ Sáu, trong khi giao chiến ở vùng Kokang của Miến Điện tăng thêm cường độ gay gắt, theo lời một cán bộ Hội Hồng Thập Tự tỉnh Vân Nam.
Những người bị thương đã được nhập viện, theo lời He Yongchun,  phó chủ tịch hội Hồng Thập Tự Vân Nam.
Giao chiến bùng nổ giữa quân chính phủ Miến Điện và quân Kokang từ đầu tháng naỳ, và nhiều dân đã chạy ra khỏi Miến Điện vì lo sợ.
Và sáng Thứ Sáu, khoảng 10,000 người, kể cả dân sắc tộc Kokang và các doanh gia Trung Quốc, đã vượt khỏi biên giới Miến Điện để vào thị trấn Nansan và Genma của tỉnh Vân Nam.
TQ nói hy vọng là Miến sẽ đối phó tình hình một cách đúng đắn và bảo đảm ổn định biên giới, và bảo vệ kiều dân Trung Quốc ở Miến Điện.

+++++

Kabul Thêm Căng Thẳng

KABUL -- Hoa Kỳ đang hy vọng tiền sẽ giúp chinh phục lòng dân Afghanistan, nhưng cuộc bầu cử đang gặp nhiều khiếu kiện về gian lận lại nảy sinh thêm nhiều vấn đề khác.
Như trường hợp ông Abdul-Hamid vừa được quân lực Mỹ trả tự do hai ngày qua, và trao tặng 2,500 Mỹ Kim tiền bồi thường vì đã gây thiệt hại cho ngôi nhà của ông. Tiền đang là một vũ khí lớn của Mỹ để chinh phục lòng dân Afghanistan, nhưng lá phiếu thì lại có vấn đề.
Một cơ quan chính phủ Afghanistan điều tra về các khiếu kiện bầu cử Tổngthống Afghanistan về gian lận đã đe dọa hoãn phổ biến kết quả  chính thức qua sau ngày 17-9-2009 hạn chót, gây thêm căng thẳng chính trị trong lúc quân Taliban tăng cường tấn công liên quân.
Ủy Ban Giám Sát Bầu Cử nói là đã nhận được 1,838 khiếu kiện hậu bầu cử từ các ứng cử viên đối thủ.

+++++

Các Nhà Thời Trang Mở Blog

Các tạp chí thời trang bây giờ sẽ vất vả thêm, bởi vì nhiều nhà vẽ kiểu thời trang bỗng nhiên lên mạng mở trang blog. Vừa chi phí rẻ hơn để tự giới thiệu thời trang của mình, vừa nhanh hơn, không cần phải chờ in ra tạp chí. Như thế, trước khi thời trang xuất hiện trên đường phố và được giới trẻ tìm mặc, các thời trang đã hiện diện trên Internet mà không cần qua kiểm duyệt của các tạp chí thời trang. Nhiều blog của các nhà thời trang trẻ viết bằng Anh ngữ, nhưng mạng Myspace cũng cung ứng cho các ngôn ngữ khác. Thí dụ, nhà thời trang trẻ Yvan Rodic nổi tiếng với những chuyến đi vòng quanh thế giới của anh và chụp hình chân dung, đã mở trang www.facehunter.blogspot.com. Hay như nhà thời trang Scott Schuman nổi tiếng với điạ chỉ thesartorialist.blogspot.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.