Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

18/06/200900:00:00(Xem: 3428)

Tin Ngắn Thế Giới

100,000 SV ĐỨC BIỂU TÌNH

Hơn 100,000 sinh viên và giáo viên đaị học đã xuống đường ở nhiều thành phố khắp Đức Quốc để phản đối hệ thống giaó dục họ gọi là bất công và thiếu ngân sách. Họ đứng ngăn lối vào các tòa nhà đaị học, chiếm các văn phòng   giaó dục và diễn hành ở nhiều nơi, đông nhất là ở Berlin và Munich. Khoảng phân nửa các tiểu bang Đức cho các đaị học tính tiền học phí đốiv ới sinh viên, nhưng hầu hết các đại học đều không tính tiền, trong khi hệ thống đã thiếu hụt ngân sách. Ban tổ chức nói có 240,000 sinh viên biểu tình, nhưng cảnh sát nói tối đa là phân nửa thôi.

+++++

MỸ-ẤN HỢP TÁC KINH TẾ CHIẾN LƯỢC

Các lãnh tụ doanh nghiệp Mỹ và Ấn Độ dự kiến sẽ họp về hướng hợp tác mới, trong đó Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đọc diễn văn về hướng đối tác chiến lược Mỹ-Ấn. Trong khi nhiều vị dân cử Hoa Kỳ lo ngại rằng các cuộc hợp tác kinh tế trước giờ với Ấn thực tế chỉ đưa việc làm từ các hãng Mỹ sang các hãng Ấn Độ để tiết kiệm và làm cho công nhân Mỹ mất việc nhiều hơn, tuy nhiên hướng hợp tác chiến lược mới dự kiến giữa Ấn-Mỹ sẽ giúp cho công nhân tại Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều việc làm hơn vì sẽ tập trung vaò các hợp đồng quốc phòng trị giá 30 tỉ đô la trong 5 năm tới.

+++++

SỢ LHQ NIÊM PHONG, BẮC HÀN RÚT TIỀN

Bắc Hàn đang khẩn cấp rút tiền ra khỏi các trương mục hải ngoại sau khi Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp cấm vận mới vì nước naỳ thử bom nguyên tử. Báo Nam Hàn Dong-A Ilbo dẫn theo nguồn tin từ Bắc Kinh nói là Bắc Hàn đã bắt đầu rút hết tiền ra khỏi các trương mục ở Macau và các nơi khác vì sợ sẽ bị niêm phong trương mục.Báo này tuần trước nói rằng Seoul đã trao cho Hoa Kỳ các chi tiết về hơn 20 trương mục ngân hàng của Bắc Hàn đặt tại các ngân hàng Trung Quốc, Thụy Sĩ và nơi khác, và các tài khoản này tình nghi dùng để làm bạc giả, mua bán ma túy và rửa tiền.

+++++

MEXICO KHÁM PHÁ XƯỞNG MA TÚY 1.4 TỈ ĐÔ

Hải quân Mexico đã khám phá ra một xưởng bí mật chế tạo ma túy sau khi người nhaí Mexico bố ráp một vùng hẻo lánh gần Culiacan, Mexico, và tịch thu gần 50,000 lít hóa chất ephedrine hôm 11-6-2009 và đã trưng bày cho các phóng viên hôm 16-6. Số lượng này có đủ để sản xuất 40.2 tấn ma túy, tức khoảng 309 triệu liều lượng ma túy cá nhân. Trị giá đường phố là 1.4 tỉ Mỹ Kim.

+++++

HẢI CẢNG THƯỢNG HẢI ĐẠI PHÁ GIÁ

Công ty Shanghai International Port Co., nơi quản trị hải cảng lớn nhất Trung Quốc tính về số lượng vận chuyển, đang mở ra chiến dịch mới trong thời khủng hoảng kinh tế toàn cầu: Các thùng hàng chở đi viễn dương sẽ được cất giữ gần như miễn phí. Thực ra giảỉ pháp phá giá này đã áp dụng từ tháng 11-2008 cho các khách hàng có số lượng lớn, và lúc đó chỉ tính tiền lên xuống hàng với giá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chiến dịch này mở rộng nhằm đưa Thượng Hải qua mặt Singapore để trở thành hải cảng bận rộn nhất thế giới.

+++++

Luật Sư Vì Nhân Quyền

Các nhà hoạt động và dân cử khuynh hướng dân chủ Hồngkông hôm Thứ Tư đã  biểu tình bên ngoài trụ sở liên lạc Bắc Kinh ở Hồng Kông để đòi hỏi th6ong tin về luật sư nhân quyền Bắc Kinh Gao Zhisheng, người mất tích từ 4 tháng nay.
Gao Zhisheng, là một luật sư tự học và là đề cử viên giảm Nobel  Hòa Bình, được tin là đang bị công an bắt giam. Ông biến mất hồi tháng 2-2009, sau khi vợ và 2 con trốn thoát sang Thái Lan và rồi sang Mỹ để khỏi bị công an gây rối.
Trong khi đó, các nhóm nhân quyền nói là có ít nhất 20 luật sư nhân quyền đã bị mất giấy phép tái hạn hàng năm, cho thấy mức độ CSTQ tăng tốc kềm kẹp giới luật sư nhân quyền.

+++++

Karzai: Thả 2 Ký giả

KABUL (Reuters) - Hai phóng viên đài Al Jazeera vừa được trả tự do sau 3 ngày bị bắt giam bởi các giới   chức Afghanistan vì cảnh sát Afghanistan tin rằng họ đã cổ võ chủ nghĩa khủng bố, theo lời Tổng Thống Hamid Karzai.
Qais Azimy, nhà sản xuất phần truyền hình tiếng Anh cho đài, và Hameedullah Shah, nhà sản xuất phần truyền hình tiếng Ả Rập  hôm Thứ Tư được thả sau khi bị bắt giam từ chiều chủ nhật bởi Sở An Ninh Quốc Gia Afghanistan.
Đài truyền hình có trụ sở ở Qatar nói họ tin là cảnhs át Afghanistan bất mãn vì chương trình tuần trước chiếu hình ảnh loạn quân Taliban ở tỉnh Kunduz, phía bắc Afghanistan.
TT Karzai nói rằng tự do báo chí được tôn trọng ở Afghanistan và baỏ đảm bởi luật, nhưng cổ võ khủng bố nhân danh tự do báo chí là vi phạm luật pháp về báo chí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.