Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Ngắn Thế Giới

18/06/200900:00:00(Xem: 3034)
Tin Ngắn Thế Giới

Tin Ngắn Thế Giới

100,000 SV ĐỨC BIỂU TÌNH

Hơn 100,000 sinh viên và giáo viên đaị học đã xuống đường ở nhiều thành phố khắp Đức Quốc để phản đối hệ thống giaó dục họ gọi là bất công và thiếu ngân sách. Họ đứng ngăn lối vào các tòa nhà đaị học, chiếm các văn phòng   giaó dục và diễn hành ở nhiều nơi, đông nhất là ở Berlin và Munich. Khoảng phân nửa các tiểu bang Đức cho các đaị học tính tiền học phí đốiv ới sinh viên, nhưng hầu hết các đại học đều không tính tiền, trong khi hệ thống đã thiếu hụt ngân sách. Ban tổ chức nói có 240,000 sinh viên biểu tình, nhưng cảnh sát nói tối đa là phân nửa thôi.

+++++

MỸ-ẤN HỢP TÁC KINH TẾ CHIẾN LƯỢC

Các lãnh tụ doanh nghiệp Mỹ và Ấn Độ dự kiến sẽ họp về hướng hợp tác mới, trong đó Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ đọc diễn văn về hướng đối tác chiến lược Mỹ-Ấn. Trong khi nhiều vị dân cử Hoa Kỳ lo ngại rằng các cuộc hợp tác kinh tế trước giờ với Ấn thực tế chỉ đưa việc làm từ các hãng Mỹ sang các hãng Ấn Độ để tiết kiệm và làm cho công nhân Mỹ mất việc nhiều hơn, tuy nhiên hướng hợp tác chiến lược mới dự kiến giữa Ấn-Mỹ sẽ giúp cho công nhân tại Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều việc làm hơn vì sẽ tập trung vaò các hợp đồng quốc phòng trị giá 30 tỉ đô la trong 5 năm tới.

+++++

SỢ LHQ NIÊM PHONG, BẮC HÀN RÚT TIỀN

Bắc Hàn đang khẩn cấp rút tiền ra khỏi các trương mục hải ngoại sau khi Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp cấm vận mới vì nước naỳ thử bom nguyên tử. Báo Nam Hàn Dong-A Ilbo dẫn theo nguồn tin từ Bắc Kinh nói là Bắc Hàn đã bắt đầu rút hết tiền ra khỏi các trương mục ở Macau và các nơi khác vì sợ sẽ bị niêm phong trương mục.Báo này tuần trước nói rằng Seoul đã trao cho Hoa Kỳ các chi tiết về hơn 20 trương mục ngân hàng của Bắc Hàn đặt tại các ngân hàng Trung Quốc, Thụy Sĩ và nơi khác, và các tài khoản này tình nghi dùng để làm bạc giả, mua bán ma túy và rửa tiền.

+++++

MEXICO KHÁM PHÁ XƯỞNG MA TÚY 1.4 TỈ ĐÔ

Hải quân Mexico đã khám phá ra một xưởng bí mật chế tạo ma túy sau khi người nhaí Mexico bố ráp một vùng hẻo lánh gần Culiacan, Mexico, và tịch thu gần 50,000 lít hóa chất ephedrine hôm 11-6-2009 và đã trưng bày cho các phóng viên hôm 16-6. Số lượng này có đủ để sản xuất 40.2 tấn ma túy, tức khoảng 309 triệu liều lượng ma túy cá nhân. Trị giá đường phố là 1.4 tỉ Mỹ Kim.

+++++

HẢI CẢNG THƯỢNG HẢI ĐẠI PHÁ GIÁ

Công ty Shanghai International Port Co., nơi quản trị hải cảng lớn nhất Trung Quốc tính về số lượng vận chuyển, đang mở ra chiến dịch mới trong thời khủng hoảng kinh tế toàn cầu: Các thùng hàng chở đi viễn dương sẽ được cất giữ gần như miễn phí. Thực ra giảỉ pháp phá giá này đã áp dụng từ tháng 11-2008 cho các khách hàng có số lượng lớn, và lúc đó chỉ tính tiền lên xuống hàng với giá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chiến dịch này mở rộng nhằm đưa Thượng Hải qua mặt Singapore để trở thành hải cảng bận rộn nhất thế giới.

+++++

Luật Sư Vì Nhân Quyền

Các nhà hoạt động và dân cử khuynh hướng dân chủ Hồngkông hôm Thứ Tư đã  biểu tình bên ngoài trụ sở liên lạc Bắc Kinh ở Hồng Kông để đòi hỏi th6ong tin về luật sư nhân quyền Bắc Kinh Gao Zhisheng, người mất tích từ 4 tháng nay.
Gao Zhisheng, là một luật sư tự học và là đề cử viên giảm Nobel  Hòa Bình, được tin là đang bị công an bắt giam. Ông biến mất hồi tháng 2-2009, sau khi vợ và 2 con trốn thoát sang Thái Lan và rồi sang Mỹ để khỏi bị công an gây rối.
Trong khi đó, các nhóm nhân quyền nói là có ít nhất 20 luật sư nhân quyền đã bị mất giấy phép tái hạn hàng năm, cho thấy mức độ CSTQ tăng tốc kềm kẹp giới luật sư nhân quyền.

+++++

Karzai: Thả 2 Ký giả

KABUL (Reuters) - Hai phóng viên đài Al Jazeera vừa được trả tự do sau 3 ngày bị bắt giam bởi các giới   chức Afghanistan vì cảnh sát Afghanistan tin rằng họ đã cổ võ chủ nghĩa khủng bố, theo lời Tổng Thống Hamid Karzai.
Qais Azimy, nhà sản xuất phần truyền hình tiếng Anh cho đài, và Hameedullah Shah, nhà sản xuất phần truyền hình tiếng Ả Rập  hôm Thứ Tư được thả sau khi bị bắt giam từ chiều chủ nhật bởi Sở An Ninh Quốc Gia Afghanistan.
Đài truyền hình có trụ sở ở Qatar nói họ tin là cảnhs át Afghanistan bất mãn vì chương trình tuần trước chiếu hình ảnh loạn quân Taliban ở tỉnh Kunduz, phía bắc Afghanistan.
TT Karzai nói rằng tự do báo chí được tôn trọng ở Afghanistan và baỏ đảm bởi luật, nhưng cổ võ khủng bố nhân danh tự do báo chí là vi phạm luật pháp về báo chí.

23/08/2019(Xem: 170)
PYONGYANG - Tố cáo Hoa Kỳ khơi dậy “Chiến Tranh Lạnh”, Bắc Hàn loan báo không tái tục thương lượng phi nguyên tử.
23/08/2019(Xem: 109)
SEOUL - Nam Hàn loan báo ngưng thực thi thỏa ước chia sẻ tin tình báo với Nhật.
23/08/2019(Xem: 89)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA loan báo quân chính phủ mở hành lang nhân đạo cho thường dân di tản từ nam Idlib và bắc Hama
23/08/2019(Xem: 81)
MOSCOW - Trong cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga tại Moscow vào ngày Thứ Tư 21/08, ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói “Chiến cuộc tại miền đông Ukraine phải kết thúc”
23/08/2019(Xem: 110)
PARIS - Thủ Tướng Anh hội đàm với TT Pháp về Brexit tại thủ đô Paris vào ngày 22/08.
23/08/2019(Xem: 133)
OTTAWA - Trung Cộng quy trách Canada về tình hình căng thẳng ngoại giao kéo dài, và yêu cầu trả tự do giám đốc tài chính của đại công ty điện tử viễn thông Huawei, là Meng Wanzhou.
23/08/2019(Xem: 115)
CARACAS - Cưỡng chế giám sát, gieo rắc sợ hãi, và áp bức, là các thủ đoạn mà Cuba giúp Venezuela củng cố binh lực và tình báo để bảo vệ chế độ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
22/08/2019(Xem: 206)
HONG KONG - Simon Cheng Man-kit, nhân viên địa phương làm việc cho tòa lãnh sự Anh tại Hong Kong, biến mất ngày 8-8, đã được xác nhận bị bắt.
22/08/2019(Xem: 105)
DHAKA - Phóng viên Phương Tây cho hay: gần 3,500 người tị nạn Rohingya sinh sống tại Bangladesh sợ bị đe dọa mạng sống khi nghe thông báo chính sách hồi hương của nước chủ nhà.
22/08/2019(Xem: 151)
SRINAGAR - Chiến sự tái diễn tại 2 phần lãnh thổ Kashmir thuộc Ấn Độ và Pakistan hôm Thứ Ba 20/08
22/08/2019(Xem: 153)
SANAA - Phi cơ không người lái của quân đội Hoa Kỳ (drone) bị bắn rơi ở Yemen hôm Thứ Ba 20/08, là lần thứ nhì trong 3 tháng.
22/08/2019(Xem: 219)
CARACAS - Lần đầu tiên TT Trump và lãnh tụ độc tài Nicolas Maduro xác nhận có thương lượng hậu trường về khủng hoảng tại Venezuela.
22/08/2019(Xem: 296)
COPENHAGEN - Tiếp theo tin thăm dò khả năng mua đảo Greenland của TT Trump bị phản bác, dân Đan Mạch sửng sốt và cảm thấy khó tin với loan báo từ Washington vào ngày 21/08
22/08/2019(Xem: 315)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng tuyên bố: Hoa Kỳ nên rút lại ngay thương vụ bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ MK cho Taiwan, nếu không các công ty Hoa Kỳ liên quan sẽ bị trừng phạt.
21/08/2019(Xem: 305)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau