Hôm nay,  

Cảm Thấy Mình Già Trước Tuổi? Nên Xem Lại Cách Ngủ Nghỉ Của Mình.

10/05/202400:00:00(Xem: 385)

gia truoc tuoi

Theo nghiên cứu, ngủ đủ giấc và ngủ ngon trong 1 tháng có thể khiến chúng ta cảm thấy trẻ hơn trung bình khoảng 6 tuổi. (Nguồn: pixabay.com)


Theo hai nghiên cứu mới, thiếu ngủ có thể khiến quý vị cảm thấy mình già hơn tuổi thật từ 5 đến 10 tuổi.
 
Leonie Balter, chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ tại Đại Học Stockholm ở Thụy Điển và là tác giả chính của cả hai nghiên cứu, giải thích qua email: “Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến cảm giác về tuổi tác của bản thân.”
 
Theo các nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, các vấn đề liên quan đến sức khỏe và khả năng vận động có thể góp phần khiến chúng ta cảm thấy mình già trước tuổi. Nhưng khi nói về giấc ngủ, ngủ gật cũng thường khiến người ta cảm thấy mệt mỏi và già cỗi hơn.
 
Balter giải thích: “Thiếu ngủ sẽ gây ra cảm giác buồn ngủ. Mà buồn ngủ là một trạng thái quan trọng khiến ta chỉ muốn đi ngủ, không muốn làm gì khác. Điều này sẽ làm giảm mức năng lượng của cơ thể, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và kém tỉnh táo.” Bà cho biết thêm, thiếu năng lượng và động lực sẽ làm cho người ta cảm mình thấy già hơn, vì họ bị hạn chế khả năng duy trì các hoạt động thể chất và hoạt động xã hội. Mà các hoạt động như tập thể dục và giao tiếp xã hội thường giúp người ta cảm thấy trẻ trung.
 
Bác sĩ Chang-Ho Yun, giáo sư thần kinh học tại Đại Học Quốc Gia Seoul ở Seongnam, Hàn Quốc, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Tuổi tác có thể được hiểu theo nhiều khía cạnh: thời gian (tuổi đời tính theo năm sinh), sinh học (tuổi sinh học) và chủ quan (cảm nhận cá nhân). Nhìn chung, những phát hiện mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc để duy trì cảm giác trẻ trung theo góc độ chủ quan, và cũng có thể mang lại lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất.”
 
Theo khoa học, cảm giác trẻ trung là một điều tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người cảm thấy mình trẻ trung thường có khả năng sống lâu hơn, tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn, ít bị trầm cảm hơn và có nhiều đặc điểm tích cực như tinh thần lạc quan, hy vọng, và khả năng phục hồi, cùng với sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn.
 
Trên thực tế, ở những người cảm thấy mình trẻ hơn tuổi thật, các đặc điểm của bộ não của họ thường có khuynh hướng tương tự như bộ não của những người trẻ hơn, chứ không giống như bộ não những người đồng trang lứa. Một nghiên cứu vào tháng 6/2018 phát hiện ra rằng những người cao niên tự thấy mình còn trẻ thường có nhiều chất xám hơn trong não, và được đánh giá có bộ não trẻ tuổi hơn trong các bài kiểm tra về tuổi của não bộ.
 
Hai nghiên cứu cho các kết quả tương tự
 
Balter và nhóm nghiên cứu của bà đã thực hiện hai nghiên cứu về vấn đề này. Một nghiên cứu xem xét cách mà 429 người trong độ tuổi từ 18 đến 70 đã ngủ tại nhà trong vòng một tháng trước đó. Kết quả cho thấy rằng mỗi đêm bị thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, người ta cảm thấy già hơn khoảng 3 tháng tuổi so với tuổi thực.
 
Yun cho hay: “Những thay đổi về tâm trạng và cảm giác mệt mỏi cũng có ảnh hướng đến cảm nhận chủ quan về tuổi tác. Các thay đổi này thường là kết quả điển hình của tình trạng thiếu ngủ, và có thể khiến cho người ta càng cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hơn, cũng như cảm thấy mình già đi nhiều hơn.”
 
Ngược lại, nếu có thể ngủ ngon trong khoảng một tháng, người ta sẽ cảm thấy trẻ hơn trung bình khoảng 6 tuổi so với tuổi thật.
 
Mất ngủ trầm trọng thì sao?
 
Với nghiên cứu thứ hai, 186 người tham gia được yêu cầu ngủ trong phòng thí nghiệm trong hai đêm, nhưng không được ngủ quá 4 giờ mỗi đêm. Khi mọi người trải qua mức độ thiếu ngủ như trên, cảm giác già trước tuổi theo góc độ chủ quan của họ đã trở nên lớn hơn đáng kể. Trung bình, người tham gia nghiên cứu cảm thấy mình già hơn gần 4 tuổi rưỡi so với tuổi thật.
 
Bị thiếu ngủ và ngủ không ngon, thì sau bao lâu mới có thể phục hồi và cảm thấy trẻ trung trở lại?
 
Balter nói: “Không thể nói chính xác là bao lâu. Nhưng dữ liệu của chúng tôi cho thấy quá trình này có thể diễn ra khá nhanh. Bất kỳ biện pháp nào giúp giảm cảm giác buồn ngủ đều có thể tác động ngay lập tức đến cảm nhận về tuổi tác. Tuy nhiên, để có hiệu quả đáng kể và lâu dài, cần phải đảm bảo ngủ đủ giấc.”
 
Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm nghiên cứu đã theo dõi cảm giác buồn ngủ của những người tham gia, và sử dụng một thang đo để đánh giá mức độ buồn ngủ. Kết quả cho thấy, mỗi khi cảm giác buồn ngủ tăng lên một đơn vị trên thang đo, người tham gia cảm thấy họ già hơn tuổi thật khoảng 1.23 năm.
 
Trong các nghiên cứu, giới tính của người tham gia không ảnh hưởng đến kết quả, nhưng dạng chu kỳ giấc ngủ (sleep chronotype) thì lại có. Những người ngủ sớm dậy sớm, thường được gọi là ‘chim sâu dậy sớm’ (early birds), cảm nhận tác động của giấc ngủ đối với cảm nhận tuổi tác sâu sắc hơn.
 
Những người thuộc kiểu ‘chim sâu dậy sớm’ thường tự đánh giá mình già hơn 5 tuổi so với những người thuộc kiểu ‘cú mèo thức đêm’ (night owls), và già hơn 4 tuổi so với những người thuộc kiểu trung bình không quá thiêng về dạng nào. Tuy nhiên, khi kiểu ‘chim sâu dậy sớm’ ngủ đủ 9 tiếng mỗi đêm, họ sẽ cảm thấy trẻ trung yêu đời hơn rất nhiều.
 
Vậy ‘chim sâu dậy sớm’ có cần ngủ nhiều hơn ‘cú mèo thức đêm’ không?
 
Balter và nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo: “Những phát hiện mới cho thấy giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc duy trì cảm giác trẻ trung.”
 
Yun nhấn mạnh rằng việc ưu tiên ngủ đủ giấc là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe tổng thể. Ông nói: “Nếu nghi ngờ rằng mình bị thiếu ngủ là do đang gặp phải các vấn đề như mất ngủ (insomnia) hoặc ngủ ngáy nghẹt thở (sleep apnea), quý vị hãy tìm đến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được chẩn đoán và điều trị ngay. Xin hãy nhớ rằng, muốn trẻ trung yêu đời hơn, cứ phải ngủ ngon trước đã!”
 
Cung Đô biên dịch
Nguồn: “Feeling older than you are? It could be how you sleep” được đăng trên trang CNN.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một tuần sau ngày bạo loạn 6/1/2021, lá cờ ủng hộ Trump được treo trước nhà một Thẩm phán Tối cao, và bây giờ vị này chối không biết. Một tuần sau khi những người ủng hộ Donald Trump xông vào Điện Capitol, một số mang theo lá cờ Mỹ lộn ngược để đại diện cho phong trào "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" ("Stop the Steal") cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Năm lần lượt ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác và quan hệ chiến lược giữa hai nước. Tại cuộc họp báo chung, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng TNK sẽ “tiếp tục sát cánh cùng Hamas, nhóm chiến đấu vì nền độc lập của chính vùng đất của mình”. Nguyên thủ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong bài phát biểu tại cuộc họp của Đảng AK rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ phải chịu trách nhiệm về "nạn diệt chủng" ở Dải Gaza.
Putin tuần này thăm Trung Quốc, và dự kiến có thể thăm Việt Nam và Bắc Hàn. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc trong tuần này, nhân chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ 6 năm mới của ông để nhấn mạnh mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.
TNS Graham trả lời: “Tại sao chúng ta lại thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki để kết thúc một cuộc chiến mà chúng ta không thể thua? Rõ ràng là các bạn không hiểu Israel đang phải đối mặt với điều gì. Vì vậy, khi một quốc gia chúng ta phải đối mặt với sự hủy diệt sau Trân Châu Cảng, chiến đấu với quân Đức và quân Nhật, chúng ta đã quyết định chấm dứt chiến tranh bằng cách ném bom Hiroshima và Nagasaki bằng vũ khí nguyên tử. Đó là quyết định đúng đắn. Hãy trao cho Israel những quả bom mà họ cần để kết thúc cuộc chiến mà họ không thể để thua và bom như thế sẽ để giảm thiểu thương vong."
Cựu phụ tá Bạch Ốc của Donald Trump, Cassidy Hutchinson, có thể rời bỏ Đảng Cộng hòa và sẽ bầu phiếu cho Joe Biden vào tháng 11. Hutchinson đã đưa ra nhận xét này trong một sự kiện tại Đại học Colorado Mesa hôm thứ Ba. Video đăng lên X hôm thứ Năm cho thấy Hutchinson đang phát biểu trước đám đông: “Trong đời tôi chưa bao giờ bỏ phiếu cho một đảng viên Đảng Dân chủ, nhưng tôi hoàn toàn sẽ cân nhắc bỏ phiếu cho Joe Biden vào tháng 11 sắp tới vì Biden sẽ không tìm cách tiêu diệt đất nước của chúng ta. Biden sẽ không tìm cách phá hủy Hiến pháp của chúng ta.”
Trên nhiều nơi ở nước Mỹ, học sinh trung học đã phản đối cuộc chiến ở Gaza - và Quốc hội đang chú ý đến điều đó. Những người trẻ dưới 18 tuổi đã tổ chức các cuộc tuần hành, biểu tình ngồi và bãi khóa tại trường học, nơi năm học thường kéo dài đến tháng Sáu. Versha Sharma, tổng biên tập tạp chí Teen Vogue, cho biết: “Thế hệ của họ thực sự được xác định bởi rất nhiều phong trào phản kháng toàn cầu”.
Máy bay không người lái của Ukraine tấn công xưởng lọc dầu Nga sâu trong nội địa Nga, cách biên giới Ukraine 1.700 km. Thống đốc Radiy Khabirov tuyên bố hôm 9/5: Khói được nhìn thấy phía trên tòa nhà Gazprom Naftokhim Salavat của Nga ở Salavat, Cộng hòa Bashkortostan (Bashkiria) sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
Bộ Y tế do Hamas điều hành cho biết tổng số người chết ở Dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã tăng lên 34.844 người, và 78.404 người đã bị thương từ ngày 7 tháng 10
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.