Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

11/01/201000:00:00(Xem: 2480)

Tin Ngắn Thế Giới

Indonesia: Mưa Lụt, 1 Chết, 2 Mất Tích

Lụt nhiều nơi ở miền Đông Java, Indonesia, sau các trận mưa liên tục từ khuya Thứ Sáu, theo lời một viên chức y tế chủ nhật. Nước nhiều nơi lên cao cả một mét (3 feet), nhận chìm hơn 500 ngôi nhà ở huyện Pasuruan. Viên chức Bộ Y Tế nói là có một người chết, và 2 mất tích nhưng được suy   đoán là đã chết đuối. Lụt và lở đất từ nhiều năm nay thường xuyên xảy ra ở Indonesia  sau các trận mưa lớn. Các nhà hoạt động môi sinh cảnh báo rằng nạn phá rừng đã là nguyên do dẫn tới các thiên tai tăng cường độ.

+++++

Berlin: Lễ Hội Lội Sông Băng

Lội trên sông băng là truyền thống hàng năm của câu lạc bộ 'Berliner Seehunde' (Những Con Hải Cẩu Berlin): họ phóng mình xuống, lội giữa dòng sông với nhiều tảng băng đóng cục trên hồ Oranke ở phía đông Berlin, Đức Quốc. Và khi mặt hồ đóng băng, họ đục một lỗ trên mặt hồ, và nhúng mình dưới sông, thò đầu qua lỗ băng. Lễ hô thường niên naỳ năm nay tổ chức hôm Thứ Bảy 9-1-2010. Khoảng 100 thành viên câu lạc bộ tới hồ để nhúng mình sông băng.

+++++

Mỹ Không Vào Yemen

WASHINGTON, Jan. 10 -- Tổng Thống Barack Obama nói ông không có ý định gửi lính tới Yemen và Somalia, thêm rằng Mỹ sẽ vẫn tiếp tục hợp tác với chính phủ các nước để bảo đảm an ninh cho Hoa Kỳ.


Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí People Magazine phổ biến hôm chủ nhật, Obama nói mặc dù al-Qaeda tìm cách biến Yemen và Somalia thành mật khu mới của họ, nhưng trung tâm của khủng bố vẫn là biên giới giữa Afghanistan vàd Pakistan.
Ông nói ông không có ý gửi lính tới các vùng này, mà sẽ chỉ hợp tác với các chính phủ qúôc tế để giữ an ninh cho dân Mỹ thôi.
Sáng sớm chủ nhật, Tướng David Petraeus, Trưởng Ban Hành Quân Hoa Kỳ, nói với CNN là Mỹ không có ý định đưa lính bộ chiến vào Yemen, mà đang cứu xét tăng gấp đôi viện trợ an ninh 150 triệu đô cho Yemen.

+++++

Ai Cập: Tôn Giáo Xô Xát 

Naguib Gebrael, thuộc liên minh nhân quyền Ai Cập (Egyptian Union of Human Rights Organization) và hàng chục tín đồ Cơ Đốc Giáo Ai Cập đã biểu tình hôm 9-1-2010 tại Cairo để lên án vụ chạy xe bắn chết 6 tín đồ Cơ Đốc tại Nag Hamadi, cách 40 dặm (64 kilometers) phía bắc của khu di tích Luxor, Nam Ai Cập, khi bọn vũ trang bắn vào một đam1 đông tín đồ đang rời nhà thờ sau thánh lễ trong Ngaỳ Trước Giáng Sinh Theo Lịch Chính Thống Giáo.
Cảnh sát nói sau đó đã bắt 42 người liên hệ tới những xô xát tôn giaó giữa người Hồi Giaó và Chính Thống Giáo. Bị bắt có 28 người Thiên Chúa Giáo Coptic, và 14 người Hồi Giáo.
Trước đó, hôm Thứ Sáu, kẻ phóng hỏa đã đốt 11 cửa tiệm và 8 ngôi nhà thuộc sở hữu của tín đồ Thiên Chúa Giáo tại làng Bahjora.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.