Hôm nay,  
Việt Báo Online

Con Đường Hạnh Phúc Hiện Tại

07/03/200900:00:00(Xem: 3808)
Con Đường Hạnh Phúc Hiện Tại

Con đường hạnh phúc hiện tại
Tuyết Mai

Thầy Tâm Thiện và Đạo Tràng Cát Trắng.
Nếu đạo Phật cho tất cả mọi hiện tượng đều do nhân duyên tạo thành thì một đại nhân duyên đã đến với Phật tử khắp nơi thế giới nói chung và Phật tử VN nói riêng, Đạo Tràng Cát Trắng đã được thành lập tại  thành phố Mims,  Florida (cách Orlando khoảng một giờ lái xe). Mỗi năm Tu Viện Cát Trắng tổ chức bốn khóa tu học, mỗi khóa ba ngày, quy tụ từ 200 đến 300 phật tử từ nhiều nơi trên thế giới và Hoa Kỳ về đây tu học. Khóa Mùa Xuân năm nay được tổ chức trong ba ngày 20-22 Tháng 2, 2009 , do Đại  Đức Viện Trưởng Thích Tâm Thiện hướng dẫn.  
Tưởng cũng nên giới thiệu sơ qua về Tu Viện Cát Trắng, được thành lập từ tháng 4 năm 2005, tọa lạc trên một khu đất rộng 16 mẫu tây. Ở cổng tu viện có hai chậu hoa đơn sơ với bốn chữ "Tu Viện Cát Trắng". Đất đai ở đây màu trắng, tinh khiết, chung quanh là rừng thiên nhiên với ngàn thông và cổ thụ xanh ngắt,  đã vẽ nên một bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp. 
 Từ xa lộ rẻ vào, theo lối mòn cát trắng khoảng 500 mét,  vào tu viện, có một tảng đá màu trắng đề "Đạo Tràng Cát Trắng". Không khí lặng yên, thanh tịnh, từng bước chân đi trên lối mòn này,  người ta cảm thấy như lạc buớc vào bồng lai tiên cảnh. Niết Bàn ở Thế Gian.
Trên đường tới thiền đường có một tảng đá hoa cương màu trắng,  hình chữ nhật, có khắc Tâm Kinh Bát Nhã bằng tiếng Phạn. Đi xa hơn nữa là một góc vườn nho nhỏ thật đẹp với tượng Đức  Quan Âm. Trước thiền đường là một hồ tròn, rộng có hoa súng vàng. Mặc dầu Tu Viện Cát Trắng mới thành lập hơn ba năm nhưng việc xây cất được phát triển rất nhanh. Thiền viện rộng có thể chứa vài trăm  người, có hệ thống chuyển Anh ngữ để những ngừơi trẻ hay người ngoại quốc có thể  hiểu đựơc bài giảng. Kinh sách  được chiếu  lên tường, rất tiện và dễ đọc. Có nhiều phòng tắm, nhà vệ sinh đủ cung ứng cho vài trăm thiền sinh về đây tu học.
 Viện trưởng là Thiền sư Khải Thiên - Thích Tâm Thiện,  còn rất trẻ. Thầy xuất gia ở một ngôi chùa nhỏ tại VN năm lên sáu  tuổi  và được nuôi nấng trong dòng Thiền Lâm Tế với Pháp danh Tâm Thiện, hiệu là Khải Thiên. Thầy lớn lên trong  truyền thống Đại Thừa và được truyền thụ Tỳ Kheo giới ở tuổi hai mươi. Sau khi sang HK thầy đã theo học ngành Tôn giáo  tại  đại học University of West California. Thầy là một trong số rất hiếm tu sĩ VN có Tiến sĩ về Tôn Giáo và Triết học ở Hoa Kỳ.
Tại  Đạo Tràng Cát Trắng có bốn khóa tu học mỗi năm, mục đích là để phật tử về đây tu tập và sống những ngày bình an, thanh thản. Đây là cơ hội để học hỏi, gội rữa những ô nhiễm trong tâm hồn và bồi dưỡng đời sống tâm linh. Khóa học Mùa Xuân năm nay có trên từ 200 phật tử  từ Pháp, Đức, Canada và rất nhiều tiểu bang ở HK như Cali, Texas, Michigan, Louissiana, New Jersey, Oregon, Washignton State, Nevada…về tu học.
Điều đặc biệt  hấp dẫn nhiều phật tử từ phương xa về đây tu học là Thầy Viện trưởng, Thích Tâm Thiện là một nhà sư trẻ, đa tài. Thầy có bằng Tiến sĩ về Triết học và Tôn giáo, đã đem kiến thức Tây phương ra phân tích, giảng dạy Phật Giáo, là một Triết học sâu sắc Đông phương, nên lời giảng dạy của Thầy rất thực tế, gần gũi, có khả năng đáp ứng, cởi mở được  những thắc mắc trong lòng nhiều người trẻ,  không muốn theo đạo một cách mù quán, mê tín.
Thầy vừa là một nhạc sĩ vừa là một thi sĩ, để chứng minh một giáo điều gì Thầy thường kể một câu chuyện, hay dẫn chứng bằng một đoạn thơ của một Thi sĩ nổi tiếng như Bùi Giáng,  Nguyễn Du  hay một đoạn nhạc phổ thông, làm cho bài giảng thêm màu sắc, thêm âm điệu,  đã hấp dẫn, đã lôi cuốn người nghe theo dõi,  lắng nghe Thầy một cách say mê.
Trong thính đường, dưới chân tượng Đức Thế Tôn,  không khí trang nghiêm thanh tịnh, ánh sáng dịu êm, Thầy đã thổi vào những bài giảng của Thầy một chất men đặc biệt làm cho hằng trăm phật tử như bị thôi miên. Mọi người lặng yên để lắng nghe, để thấm thấu để suy nghiệm từng lời giảng. Thời gian và không gian ở đây  như ngừng động,  cho đến khi tiếng chuông giống lên mọi người mới tỉnh thức trở về thực tại trong giảng đường. Hầu hết các phật tử ở xa về đây tu học là họ đã nghe băng giảng của Thầy.
Trong những khóa tu học, các phật tử thường được Thầy Viện Trưởng Thích Tâm Thiện khuyến khích  quán niệm và suy tư một cách sâu sắc câu thiền quán "Mỗi bước đi trong cuộc hành trình là chính cuộc hành trình" (Cuộc hành trình có thể là đời sống của chúng ta).  Đây là bước đầu xây dựng một nền tảng - ý thức căn bản - cho suốt cuộc hành trình thực tập giáo pháp nhiệm mầu của Đức Như Lai. Câu thiền ngữ này là một tiếng chuông đánh thức phật tử, đừng bao giờ hy vọng chờ cho đến khi kết thúc cuộc hành trình rồi sẽ được hạnh phúc, mà hãy sống hạnh phúc  trong từng hơi thở, trong mỗi bước đi của chúng ta trong suốt cuộc hành trình (của đời sống).
Nếu không ý thức sâu sắc được điều này thì chúng ta cứ tiếp tục lao đao từ ước vọng này đến ước vọng khác, mãi cho đến hết dòng đời luôn đổi thay. Cuối cùng mới hay ra mọi thứ đều là giấc mộng. Trước lúc chúng ta bị bắt buộc phải từ giả cõi đời, nhất là trong khoảnh khoắc đối diện với già nua và tử biệt, thử hỏi có mấy ai được hạnh phúc"  Trên con đường tu tập cũng vậy, đừng bao giờ mong sau  khi chết mình sẽ được sinh sang cõi tịnh độ. Trái lại phật tử phải ý thức một cách rõ ràng và nghiêm túc là nên sống tốt đẹp và có phúc lạc trong từng hơi thở của hiện tại, bất kể ở đâu và như thế  nào. Đời sống của con người được giới hạn trong một thời gian nhất định nào đó có thể từ vài chục năm đến một trăm năm, do  đó chúng ta phải khéo léo tận dụng thời gian, đừng để các mơ tưởng lấn áp đời sống thực tại.
Thầy giảng dạy, thật là tội nghiệp cho những ai đánh mất thời gian của mình bằng cách chôn vùi cuộc sống hạnh phúc và kỳ diệu của chính bản thân  mình  cho những mộng tưởng hão huyền. Cả đời cứ lao đao, vất vả với những gì mình mơ tưởng mà không hề sống hạnh phúc với những gì mình đang có - đời sống thực tại - hiện tiền. Trong đời sống cũng như trong sự tu tập, chúng ta đừng mơ ước đạt đến mục tiêu xa xôi ở đoạn  kết của cuộc hành trình, mà điều cần quan tâm chính là "mỗi bước đi" trong cuộc hành trình, vì cuộc hành trình là nối kết lại của những bước đi. Nói khác đi, đời sống của chúng ta là nối kềt của những phút giây hiện tại.
Do đó thay vì ôm khát vọng vãn sinh về cõi tịnh độ và mơ tưởng về một cuộc hành trình xa xôi  về miền tịnh độ thì tốt nhất,  ngây bây giờ và ở đây chúng ta hãy thực tập tịnh độ một cách trọn vẹn ngay trong mỗi tiếng niệm bằng sự "nhất tâm bất loạn". Dù thiền hay tịnh chúng ta cần phải cẩn thận gìn giữ chính niệm tỉnh giác trong từng hơi thở, trong từng bước đi - vốn là suối nguồn của mọi sự tịnh-lạc đưa đến niết bàn. Đây là nguyên tắc căn bản và là hành trang thực thụ của mọi cuộc hành trình tu tập.
Trong các khóa tu học các phật tử được tham dự lễ Trưởng Tịnh và Lễ Thù Ân. Lễ Trưởng Tịnh là để sám hối ba nghiệp căn thân, khẩu, ý  cho được thanh tịnh. Đây là nền tảng cao quý trong việc tu học, để gieo trồng hạt giống thiện và bồi đắp căn lành.  Lễ Thụ Ân để báo đáp thâm  ân mà mỗi  chúng ta luôn cưu mang trong . Khi về tu học ở Tu Viện Cát Trắng, các phật tử đựơc học hỏi chân giá trị và lợi ích thiết thực của Đạo Phật, phật tử đựơc học để hiểu một cách sâu sắc về sự khổ đau của trần thế, về Nghiệp Báo, Nhân Quả và Luân Hồi cũng như giáo lý căn bản của Đạo Phật.
Điều đặc biệt trong khóa tu học ở Tu Viện Cát Trắng, mặc dầu các thiền sinh về đây ăn ở ba ngày rất tốn kém, nhưng nhà chùa không đòi hỏi số tiền tối thiểu cho chi phí như ở những khóa tu khác, tất cả là tùy lòng hảo tâm các phật tử cúng dường. Các Phật tử phải mặc áo tràng màu nâu trước khi bước vào thiền đường. Ở đạo tràng này có nhiều phật tử tình nguyện phục vụ trong các Ban Tiếp Tân, Ban Trai  Soạn, Ban Vệ Sinh v v…nên việc tu học, ăn ở, cho  hai ba trăm người từ nhiều nơi trên thế giới và Hoa Kỳ về đây được hoàn tất rất tốt đẹp. Vào mùa Xuân, mùa Đông thời tiết ở Orlando, Florida còn  lạnh, Tu viện không đủ phương tiện cung ứng chỗ ăn ở cho nhiều trăm phật tử vì vậy các khóa tu học trong hai mùa này  không được quảng bá sâu rộng.  Mặc dầu vậy với tài đức nổi tiếng của Thầy Tâm Thiện, hơn hai trăm năm mươi thiền sinh từ nhiều nơi trên thế giới và Hoa Kỳ đã nô nức về đây tu học, chen chúc nhau ngủ trên nền gạch của chùa như cá  hộp.
Chương trình tu hợc rất phong phú với nhiều sinh hoạt. Từ năm giờ sáng đã có còi thức chúng, kế đến là Lễ Thù Ân, tụng kinh sám hối,  quỳ lạy Phật cả giờ, rồi thiền hành qua những con đường cát trắng quanh co trong  rừng xanh, ở tu viện. Các thiền sinh được hướng dẫn mục đích , ý nghĩa của thiền hành,  là đi trong tỉnh thức, trong chánh niệm, ý thức từng bước chân của mình trên mặt đất để cảm nhận được sự sống nhiệm mầu, hiện hữu của mình  trong từng giây phút sống hiện tại.
 Sau đó là điểm tâm, rồi nghe thuyết pháp. Nhiều vị cao Tăng, Hòa Thượng Đại Đức ở xa được mời về thuyết pháp. Đặc biệt trong khóa tu học Mùa Xuân này có lễ xuất gia cho một Sư trẻ và lễ quy y cho nhiều Phật Tử.
Ngoài nghe thuyết pháp, tụng kinh niệm Phật,  các thiền sinh cũng có  chương trình văn nghệ, trà đàm, ăn bánh, ăn chè và thưởng thức những dòng thơ, dòng nhạc, vọng cổ, kịch vui…Không khí ở đây thật ấm cúng, chan chứa niềm vui của từ bi hỷ xả…nơi đây có bóng thiên đường.
Trong buổi họp chúng bế giảng nhiều người phát biểu cảm tưởng trong nước mắt,  nghẹn ngào xúc động. Hầu hết đều nhìn nhận, họ được may mắn đọc sách, hay nghe băng giảng của Thầy rồi quyết định mua vé phi cơ về đây tu học. Sư Cô Cát Tường cho biết Cô nghe một bài giảng của Thầy mà quyết định xuất gia.
Lúc sắp chia tay, các thiền sinh kết giây thân ái, nắm tay thành vòng tròn hát bài "Giây thân ái" (Tay sắp xa nhưng tim không xa…) quý Thầy thanh thản đi giữa vòng tay kính yêu quý mến của các phật tử.  Thầy Tâm Thiện mĩm cười, nụ cười đầy  nhân ái,  thánh thiện…đây là một hình ảnh đẹp mà có lẽ tất cả các thiền sinh cố khắc ghi và cưu mang nó trong tâm tưởng để khi rời nơi đây, trở về lại với đời sống bình thường, hình ảnh trang nghiêm, từ ái của Thầy, những lời giảng siêu việt của Thầy  sẽ cho nguồn năng lực để  giúp họ vượt qua, vượt qua,  bên kia bờ giải thoát…
Đối với những thiền sinh đã về đây tu học, Thầy là một minh sư, là niềm tin, là hy vọng, là vị Thầy khả kính đã vén lên bức màn  "vô minh",  sân si trong tâm để đưa họ vào hành tinh của ánh sáng trí tuệ, một thứ ánh sáng vượt lên trên mọi giới hạn của trần thế.  Nhờ đó mà một linh hồn "khổ đau" được "cứu rỗi", một đời sống hạnh phúc thực thụ, một tâm thức giác ngộ, hy vọng được bừng nở ở ngay trên thế giới ô nhiễm tham sân si này.  Qua những lời giảng đầy hấp lực chuyển hóa, Thầy đã cởi mở được những gúc mắc sâu thẩm, Thầy đã đưa đường dẫn lối cho hằng ngàn Phật tử thấy được con đường hạnh phúc thật sự ở thế gian - Niết bàn ở Thế gian…
Video clip Khóa tu hoc Mùa Xuan 2009 tại Đạo Tràng Cát Trắng
http://www.youtube.com/watch"v=du91JP_HLx4
Muốn tìm hiểu thêm về Đạo Tràng Cát Trắng  xin vào  www.cattrang.org

24/06/2019(Xem: 77)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 585)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1030)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 546)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
22/06/2019(Xem: 791)
Phương tiện kỹ thuật càng tinh xảo, con người càng dễ đi đến chỗ dối mình, dối người, hại mình, hại người, một cách tự nhiên, đến độ lòng chẳng có chút cắn rứt nào khi đã lỡ tạo ra những hậu quả xấu, làm khổ đau, thậm chí tổn hại đến sinh mệnh của kẻ khác.
22/06/2019(Xem: 817)
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975
22/06/2019(Xem: 530)
du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ. Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.
22/06/2019(Xem: 498)
trong 14 năm cầm quyền bà Merkel đã thực hiện chính sách Nước Đức Trên Hết nhằm bảo vệ quyền lợi của Đức nhưng làm rạn nứt sự đoàn kết trong nội bộ Âu Châu, khối Euro và NATO. Tiêu biểu là các nước trong NATO cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng nhưng nước Đức liên tục thất hứa chỉ dành 1.5 % GDP vào quân đội.
22/06/2019(Xem: 594)
Cách nay gần mười năm (2010) một người sưu tập tác phẩm Nôm kỳ cựu ở Sàigòn có nhường tôi vài quyển sách Nôm viết tay, trong đó có một quyển mỏng gồm 10 trang, hình như là phần còn lại của một quyển lớn hơn đã bị hư rách (?). Mười trang nầy thì hai trang cuối không quan trọng vì là những bài thơ không có gì đặc biệt. Riêng 8 trang đầu rất đáng chú ý, đó là 226 câu lục bát nói về hai đề tài
22/06/2019(Xem: 1364)
Phải chăng đây là Bản Tuyên Ngôn cuả Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tich nước Nguyễn Phú Trọng: Sau hơn 70 năm thành lập, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã sai lầm cai trị độc đoán toàn diện đất nước Viêt Nam, đã ngăn chận làm chậm lại tiến trình hội nhập của dân tộc vào cộng đồng nhân loại
22/06/2019(Xem: 462)
Từ năm 1987, tình hình Ba-lan đã khá chín mùi cho một sự thay đổi chánh trị, kết thúc chế độ cộng sản độc tài do Liên-xô áp đặt từ sau thế chiến.
21/06/2019(Xem: 979)
Ba không nghĩ là các con hiểu lý do có lá thư này. Trước hết Ba phải nói rõ rằng, Ba, người cha của các con, không cần tiền bạc, vật chất hay bất cứ thứ gì, qua những dòng chữ này xuất phát từ đáy lòng của Ba.
21/06/2019(Xem: 683)
đây là, một cơ hội thuận lợi nhứt, để cùng nắm tay nhau, xuống đường NÓI KHÔNG với Đảng Cộng Sản Hà nội đương quyền, từ chối, bất tuân, đình công bãi chợ... NÓI KHÔNG với các Dự Luật Đặc Khu, NÓI KHÔNG với luật an ninh mạng, NÓI KHÔNG với tình hữu nghị Việt Trung,
21/06/2019(Xem: 650)
trẻ em dưới 18 tuổi đều được quyền ăn trưa miễn phí mà không cần ghi danh trước hay chứng minh tình trạng lợi tức của phụ huynh hay tình trạng di trú. Các trẻ em này chỉ cần đến thẳng các trường học có cung cấp bữa ăn trưa vào các giờ ăn trưa và nhận phần ăn trưa
21/06/2019(Xem: 970)
Cả nước Úc (liền) thở phào nhẹ nhõm. Té rứa sao? Tội quá hè! Ai mà dè sữa bột Trung Hoa “độc” dữ vậy cà. Uống vô khiến “6 em bé chết liền, 300,000 mắc bệnh, hơn 50,000 phải nhập viện” cấp kỳ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.