Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Ngoại Trưởng Albright Đòi Thả L.S. Lê Quốc Quân

19/04/200700:00:00(Xem: 4421)

  Washington, ngày 14/4/2007 (QGTTX).-  Hôm thứ Năm tuần qua, cựu-ngoại-trưởng Hoa-kỳ, bà Madeleine Albright, Thượng-nghị-sĩ John McCain và Chủ-tịch Quỹ Quốc gia Ủng-hộ Dân-chủ của Mỹ (có tên là National Endowment for Democracy, tắt là NED), ông Vin Weber, đã là đồng-tác-giả một lá thư đề ngày 12/4 gửi cho Chủ-tịch nước Nguyễn Minh Triết của Cộng-hoà XHCN Việt-nam phản-đối chuyện chính-quyền Hà-nội đã bắt giam Luật-sư Lê Quốc Quân vào ngày 8 tháng 3, chỉ bốn ngày sau khi ông vừa hoàn-tất một chương-trình tu nghiệp ở NED và tự-nguyện về nước cùng với vợ và con gái nhỏ.

Theo nguồn tin của NED thì L.S. Lê Quốc Quân sang Hoa-kỳ do được tặng một học-bổng sáu tháng mang tên Reagan-Fascell Fellowship với mục-đích nghiên cứu những mô-thức xã-hội dân-sự để có thể về giúp cho người dân VN ý-thức hơn về quyền hạn của mình, nhất là để giải-quyết những vấn-đề mà Nhà nước không nhất thiết có chương-trình để lo cho dân-chúng.  Nói cách khác, để về tạo dựng một xã-hội dân-sự (“civil society”) cho VN tương-lai. 

Mục-đích này, chính-quyền Hà-nội biết rất rõ trước khi cho ông ra đi nên không thể bảo được là ông đã làm việc gì lén lút.  Đặc-biệt nữa là như ai cũng biết, tiểu-sử của chính L.S. Lê Quốc Quân cho thấy ông đã từng thực-hiện những chương-trình tương-tự ở nông-thôn VN với sự tài-trợ của Ngân-hàng Phát triển Á-châu hay của một vài nước Bắc-Âu.

Trong chuyến đi Mỹ, L.S. Lê Quốc Quân đã lợi-dụng tối-đa thời-gian ông có ở đây để tìm hiểu và học hỏi về những mô-thức xã-hội dân-sự rất phong phú của xứ này.  Và trước ngày lên đường về nước, ông đã có dịp chia xẻ những kết-quả nghiên cứu của ông với nhiều người, thứ nhất là ở NED, rồi ngay cả với sinh-viên trường đại-học George Washington và một số cơ-quan nghiên cứu nổi tiếng ở thủ-đô Washington.  Trong những dịp này, thường vẫn có sự tham-gia của nhân-viên thuộc phòng Chính-trị của Sứ-quán.  Như vậy, việc làm của ông thật là công-khai, quang-minh chính-đại.

“Ông Quân đã gây ấn-tượng tốt đối với tất cả những người có dịp gặp ông,” lá thư của bà Albright, hai ông McCain và Weber viết, “do sự liêm chính của ông, nhiệt-tình giúp đỡ người nghèo, cũng như sự cam-kết dấn thân của ông nhằm giúp vào việc trưởng-thành và phát triển của Việt-nam.  Suốt trong thời-gian tu nghiệp ở đây, ông Quân đã tỏ ra là một người đại diện xuất sắc cho Việt-nam và dân-tộc Việt, đem về cho ông nhiều người bạn cũng như phản ánh một cách thật tốt đẹp cho đất nước Việt-nam.  Quỹ Quốc gia Ủng-hộ Dân-chủ rất vinh-dự đã là cơ-quan chủ để đón tiếp ông.

“Chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ sự quan tâm sâu sắc của chúng tôi về chuyện ông Quân bị bắt và về đám mây đen mà sự giam cầm tiếp-tục của ông sẽ đem đến cho hình ảnh của nước Việt-nam cũng như là triển-vọng cải thiện bang-giao giữa hai nước.  Chúng tôi xin yêu-cầu ông lấy mọi biện-pháp cần thiết để trả tự do nhanh chóng cho ông Lê Quốc Quân.”

* Ý nghĩa của lá thư

Bà Madeleine Albright, như ta biết, là cựu tổng-trưởng ngoại-giao của Mỹ dưới thời Tổng-thống Clinton.  Là người thuộc đảng Dân-chủ, bà cũng hiện là chủ-tịch Viện nghiên cứu Dân-chủ quốc gia (National Democratic Institute) còn Thượng-nghị-sĩ John McCain là chủ-tịch của Viện nghiên cứu Cộng-hoà quốc gia (National Republic Institute), hai viện cốt cán thuộc hai đảng lớn nhất ở Hoa-kỳ thường làm việc tay trong tay với NED.  Lá thư của hai ông bà Albright và McCain, cùng với chữ ký của ông Vin Weber, chủ-tịch NED, là một bức thư quan trọng trong chiến-dịch toàn-cầu nhằm phản-đối đợt đàn áp ồ ạt và thô bạo mới đây của chính-quyền Hà-nội về nhân-quyền, đặc-biệt là sự bắt giam L.S. Lê Quốc Quân.

Lá thư trên đây là tiếp nối những sự lên tiếng của Bộ Ngoại-giao Mỹ, trình bầy trực-tiếp do Ngoại-trưởng Condoleezza Rice với ông Phó-thủ-tướng kiêm Bộ-trưởng Ngoại-giao Phạm Gia Khiêm hôm15/3 khi ông và một phái-đoàn hùng hậu đến thăm bà Rice, rồi của Toà Bạch-ốc, qua sự trình bầy trực-tiếp của ông Stephen Hadley, người đứng đầu Hội-đồng An-ninh Quốc-gia Hoa-kỳ, cũng với ông Khiêm.  Khi ông Khiêm đến Thượng-viện lúc 3 giờ cùng ngày, ông cũng được nghe đầy một tai từ Thượng-nghị-sĩ James Webb và các đồng-viện của ông, mang đến (sau khi ra về) một sự cãi vã sôi nổi qua điện-thoại giữa phó-đại-sứ Võ Văn Dũng và một quan-chức Công-an ở Huế.

Nếu ta kể thêm lá thư của bà Dân-biểu Zoe Lofgren cho bà Rice ngày 9/3 yêu-cầu đặt VN trở lại trong danh-sách CPC (“các nước đáng quan tâm đặc-biệt” vì thiếu tự do tôn-giáo) cũng như lá thư cùng ngày của hai thượng-nghị-sĩ John Kerry và Edward Kennedy gửi cho bà Rice nêu đích-danh L.S. Lê Quốc Quân thì phải nói, chưa bao giờ chính-quyền Mỹ lại thống nhất tư tưởng đến như vậy.  Nghĩa là cả hai đảng đều đưa ra cùng một tiếng nói, rồi Lập pháp cũng như Hành pháp đều đồng-tình lên án Hà-nội về nhưng việc làm tồi bại của họ mới đây qua việc xử bịt miệng cha Lý (ngày 30/3) và những sự giằng co lôi kéo hai bà Vũ Thuý Hà và Bùi Thị Kim Ngân ngay trước cửa nhà Đại-sứ Michael Marine trên đường Tôn Đản ở Hà-nội, với sự chứng-kiến của bà Dân-biểu Loretta Sanchez.  Bà Hà là vợ B.S. Phạm Hồng Sơn và bà Ngân là vợ của nhà báo Nguyễn Vũ Bình, người hiện còn ở trong tù.

* Chuyến đi công-tác của G.S. Nguyễn Chính Kết

Cũng vì tình-hình ngày càng tồi tệ về tự do tôn-giáo và những vụ bắt bớ người của Khối 8406 như ba luật-sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Thị Thuỳ Trang (cộng-sự-viên của L.S. Lê Quốc Quân ở văn-phòng Sài-gòn) từ đầu tháng 3, G.S. Nguyễn Chính Kết đã trở lại Washington sau chuyến đi thăm 5 nước ở Bắc-Âu và Âu-châu về, vào đầu tháng 4. 

Tại đây, ông cũng đã gặp gỡ được một số nhân-vật và cơ-quan thường theo dõi nhân-quyền ở VN như tổ-chức Human Rights Watch và Uỷ-hội Hoa-kỳ về Tự do Tôn-giáo Quốc-tế.  Tại văn-phòng HRW, ông đã có dịp cám ơn trực-tiếp bà Sophie Richardson, người vừa được bổ nhiệm về cầm đầu văn-phòng HRW ở Washington, về giải thưởng Hellman-Hammett mà HRW năm nay đã trao cho ông và 7 nhà tranh đấu cho dân-chủ khác ở VN.  Cuộc trao đổi tại đây đã kéo dài gần 2 tiếng đồng-hồ và trong thời-gian này, bà Richardson đã có dịp hỏi G.S. Kết thật cặn kẽ về mọi vấn-đề nhân-quyền ở Việt-nam. 

Tại Uỷ-hội, G.S. Kết cũng có dịp trình bầy cặn kẽ và cập-nhật-hoá về những cách chính-quyền CS ở quê nhà tìm cách bịt mắt thế-giới về tình-hình tồi tệ trong lãnh-vực tự do tôn-giáo, đối với hầu hết các giáo-hội không chịu sự chi-phối của Đảng CSVN.  Tất cả các đối-tác người Mỹ của ông đều tỏ ra hân-hoan khi được biết rõ hơn về các con đường lắt léo mà người CS đem ra xử sự với các giáo-hội phi-quốc-doanh.

Cuối cùng, mặc dầu ông phải đi Canada trong vòng vài tuần, G.S. Kết cũng đã hứa với B.S. Nguyễn Quốc Quân là ông sẽ trở lại Washington, ít nhất cũng kịp thời để tham-gia trong ngày Nhân-quyền cho Việt-nam, 11/5, mà vẫn được long-trọng tổ-chức hàng năm trên Quốc-hội bởi Phong trào Quốc-tế Yểm-trợ Cao-trào Nhân-bản. 

Được biết, năm nay một số tổ-chức hội-đoàn lớn trong cộng-đồng (như Nghị-hội, v.v.) cũng đã nhận lời đứng tên chung bảo trợ việc tổ-chức Ngày Nhân-quyền cho VN 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.