Cuộc Cách Mạng Âm Thầm Tại Thôn Quê Trung Quốc

25/04/200400:00:00(Xem: 4603)
BEIJING (KL) – Theo bài viết của Tiến sĩ Wenran Jiang, người lớn lên tại Hoa lục, đi lao động nông trường 5 năm trong thập niên 1970, hiện là giáo sư khoa học chính trị giảng dạy tại đại học University Alberta của Canada.
Quốc hội Trung quốc đã chung kết trong niên họp gần đây để bỏ phiếu kín về bảo vệ nhân quyền và quyền tư hữu thành hiến luật. Còn về những thay đổi khác trong các sách lược phát triển của Trung quốc thấy không đáng chú ý.

Giới lãnh đạo Trung quốc sau một năm cầm quyền đã chỉ trích “Việc chăm chú đeo đuổi để tăng trưởng GDP” cả chục năm qua và không mở ra được đường lối mới để hiện đại hóa theo tính chất “Cân xứng, lấy con người làm trung tâm và hữu nghị với sinh thái. Việc thay đổi này theo các ưu tiên, những người ngoài cuộc nhìn thấy sự thay đổi này không có gì khó hiểu cả.”
Cả thế giới đang bị mê hoặc về sự kỳ diệu của nền kinh tế Trung quốc, nhưng thế giới đã không để ý tới cái giá phải trả cho việc tăng trưởng kinh tế 8 và 9 phần trăm hàng năm của Trung quốc trong 25 năm qua. Tỷ dụ như việc tiêu thụ năng lượng tính theo từng đơn vị đầu ra của nên công nghiệp Trung quốc, người ta thấy nó gần gấp ba đối với sự tiêu thụ toàn cầu. Có nhiều nơi đã bị tàn phá tới mức không tài nào hồi phục được.

Tương tự như thế, cuốn sách “A Survey of Chinese Peasants” (Cuộc thăm dò nông dân Trung quốc) phát hiện cái giá kinh khủng mà con người phải trả để làm muĩ dùi hiện đại hóa. Sách này đã làm cho người ta chú ý tới cái ưu tú và khối quần chúng về những câu chuyện thương tâm mà 900 triệu nông dân Trung quốc đang gánh chịu cùng với những lời chỉ trích táo bạo về các chính sách nông thôn của chính quyền Trung quốc.
Ngoài những tòa nhà trọc trời lộng lẫy tại Bắc Kinh, Thượng Hải và những trung tâm đô thị khác, phần đông những người dân Trung quốc sống tại miền thôn quê được hưởng rất ít về những tiến bộ vật chất trong hai chục năm qua.

Trái lại những cái lợi thoạt tiên mà nông dân được hưởng trong việc cải cách nông thôn vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980 đã biến mất, lợi tức của nông dân đã sụt xuống trong những năm gần đây khi chi phí sản xuất lên cao và giá nông phẩm lại bị sụt xuống. Hầu hết tại Trung quốc, việc canh tác không còn duy trì được mực sống hàng ngày.
Hầu hết họ đang lo lắng về khoản thuế gia tăng đổ lên đầu người đang sống tại thôn quê. Trong khi thu nhập bình quân của nông nghiệp tăng trong năm 1994-97 chỉ có 90%, người dân nông thôn phải đóng tiền thuế tăng tới 800 phần trăm. Có trên 300 loại thuế và các thu phí do đủ loại cấp chính quyền đặt ra để bổ lên đầu người dân tại nông thôn. Chẳng hạn như khi cưới hỏi, một số thị xã đã bắt đóng tới 14 loại lệ phí để cấp giấy giá thú như đóng khóm phí, phường phí , khu phí, lệ phí công an khu vực, lệ phí công an trạm, lệ phí nhập hộ khẩu ...v.v, chưa kể tiền bồi dưỡng thầm lặng qua kiểu làm khó bằng lời lẽ cộng sản của các quan cán bộ, cái gì cũng đều chung cả.

Ngày nay thu nhập hàng năm của nông dân chỉ bằng một phần năm thu nhập của dân sống tại thành phố, một người nông dân đã phải đóng thuế gấp ba lần. Ngoài ra còn phải đóng các thứ thuế để cấp chính quyền sở tại tài trợ nhà tình thương, nghĩa vụ dân sự, cô nhi hay quả phụ của các liệt sĩ hay kẻ chết vì có công với cách mạng được các viên chủ tịch làng xã hay thôn xóm chứng thực.
Thực tế trong 25 năm đổi mới của chính quyền cách mạng không có gì để thay đổi cái gọi là Trung quốc “Nhất quốc, lưỡng chế”, một mô hình lấy đô thị làm tâm điểm cho những vùng nông nghiệp, theo kiểu người trước ăn, người sau phải trả.

Nếu người ta dùng hệ số Gini để đo khoảng cách lợi tức, số 0 (số không) để chỉ sự phân phối lợi tức ngang nhau tuyệt đối và số 1 để chỉ lợi tức không bằng nhau tuyệt đối, con số Gini của Trung quốc tính trong năm 2002 là 0,454. Chỉ số mức chênh lệch về lợi tức tuyệt đối đã được quốc tế công nhận.
Sự chênh lệch giầu nghèo của Ấn Độ mà người ta đã biết từ lâu, con số này nằm trong khoảng từ 0, 30 tới 0,32 trong năm năm qua. Như thế sự chênh lệch giầu nghèo trong xã hội Trung quốc đã kém cân bằng và còn hơn thế nữa.
Một cuộc khảo sát gần đây của Hàn Lâm Viện Khoa học Xã hội cũng đã kết luận, khoảng cách về lợi tức giữa thành thị với nông thôn tại Trung quốc là khoảng cách xa nhất trên trái đất này, chỉ hơn quốc gia Zimbabwe chút xíu.
Cái nực cười ở đây, Trung quốc đã được ca tụng về chuyện thành công, còn cái nhìn chung lại cho Zimbabwe một quốc gia thất bại. Người ta đã nhìn Trung quốc như một gia đình đông con, thế nào cũng có đứa con để nhờ cậy.

Sự phân phối giầu sang bất công như thế đã dựa vào việc khai thác kinh tế, sự bất công trong xã hội và đặc quyền chính trị khiến dân quê Trung quốc kết hợp âm thầm với nhau để đối kháng. Dân quê xuống đường phản đối, họ làm thỉnh nguyện thư và nổi loạn bằng đủ mọi cách.
Thay đổi có chút ít. Hậu quả hăm dọa là dân quê làm cho xã hội bất ổn, có dịp để nổ tung để làm sống lại cuộc cách mạng của họ Mao vì chính quyền quốc gia của Tưởng Giới Thạch đã áp dụng một chính sách làm cho dân quê bất mãn.

Để ứng phó, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tuyên bố một loạt biện pháp trong hội nghị của Quốc hội Trung quốc, từ việc loại bỏ thuế má nông nghiệp trong năm năm tới để tăng mức thu nhập cho dân thôn quê.
Nhưng việc chú ý công khai này chỉ là lời ngon ngọt rót vào tai dân quê mả thôi, kinh nghiệm cho thấy những lời hứa này chỉ là suông . Vị tiền nhiệm của họ Ôn là Chu Dung Cơ, ông này đã tuyên bố, cái nhức đầu nhất là làm thế nào để giảm gánh thuế và tăng thu nhập cho dân quê Trung quốcï. Tình trạng này xem ra còn tệ hơn nữa.

Chính quyền Trung quốc phải hiểu rằng lợi tức không đồng và sự nghèo khó của dân quê đi sâu không còn là vấn đề kinh tế nữa, chúng đang hăm dọa sự bình an về mặt xã hôi và việc ổn định tình hình chính trị tại Trung quốc.
Cải tổ toàn bộ là lối thoát duy nhất. Trung quốc phải cho cởi mở chính trị rộng lớn hơn nữa, cho phép giới nghèo và giới thiếu thuận lợi lên tiếng cho chính họ và được quyền theo rõi việc thực thi chính sách, nếu không Trung quốc đi vào các nguy cơ vì những phồn vinh ngụy tạo nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.