Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

07/11/200800:00:00(Xem: 5047)

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

(LTS: Lá thư sau đây của nhà hoạt động Võ Đức Văn gửi từ nhà tù Thái Lan, cho thấy hoàn cảnh hiện nay của anh. Lá thư đã nhờ tòa soạn chuyển tới đồng bào các suy nghĩ và tâm sự của anh. Bản gốc lá thư viết tay, do tòa soạn đánh máy lại. Thư như sau.)
Oct 12,200
Kính thưa quí báo:
Nhiều tháng trước, tôi nhận được thư của bà con đồng hương viết từ Nam California gửi qua bưu điện, theo địa chỉ của khám đường Klongprem Central Prison, nơi đang giam cầm tôi ở Bangkok, Thái Lan. Thư chan chứa tràn đầy lời vấn an thăm hỏi sức khỏe, chia xẻ nhọc nhằn cũng như động viên tinh thần cho tôi, người tù chính trị Võ Đức Văn, một chiến sĩ tranh đấu cho tự do-Dân chủ ở Việt Nam, đang phải chịu lao lý tù đày nơi xứ lạ quê người. Trong thư ấy, vị đồng hương thân mến đã kèm theo địa chỉ của Việt Báo, với lời nhắn: "Anh nên viết thư về quí báo, để nhờ đó mà bà con đồng hương xa gần biết được tình trạng lao lý của anh ra sao" Để mọi người có thể chia xẻ, bênh vực…hoặc viết thư thăm hỏi…" Lời nhắn thể hiện tràn đầy tình đồng hương quan tâm cho người dấn thân, tôi xúc động vô cùng.
Thế nhưng, tôi suy nghĩ, chần chờ mãi vẫn chưa tìm được một dịp nào thật thuận lợi để bày tỏ đôi lời tâm tình đến Việt Báo và đôïc giả đồng hương, mãi cho đến hôm nay, "Ngày tròn 7 năm bị giam cầm từ các lao khám ở Mỹ về đến Thái Lan", tôi mới viết được đôi lời này. Trước nhất, tôi kính lời cầu chúc toàn ban giám đốc, ban biên tập và độc giả đồng hương xa gần, tất cả mọi người luôn được thân tâm an lạc và mọi việc thuận lợi, may mắn.
Kính thưa quý vị:
Hẳn là Việt Báo và bà con đồng hương mình còn nhớ câu chuyện về một người Việt Nam (người Mỹ gốc Việt) có tên Võ Đức Văn, đi đấu tranh chốntg cộng sản ở vùng Thái, Miên, Lào…đã bị chính quyền Thái Lan yêu cầu cơ quan an ninh Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 12 tháng 10 năm 2001 tại Nam California, Hoa Kỳ vì bị cáo buột là chủ mưu trong biến cố đặt bom không nổ nhằm gửi "thông điệp chính trị đòi tự do, Dân chủ cho Việt Nam" đã xảy ra tại sứ quán Cộng Sản Việt Nam ở Bangkok, Thái Lan vào sáng ngày 19-6-2001.  Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa hơn 7 năm trước.
Suốt bảy năm qua, tôi đã bị giam cầm qua nhiều lao khám từ Mỹ rồi đến ngày 1 tháng 12 năm 2006 thì bị đưa đến Thái Lan, để chịu trách nhiệm hoàn toàn cho biến cố nói trên.  Ngày 26-10-2007 tòa án Bangkok đưa ra án phát 12 năm tù giam, kèm theo lời giải thích:  "Án phạt chỉ bắt đầu tính ngày giam cầm kể từ khi bị đưa đến Thái mà thôi, thời gian bị nhốt trước đó ở Mỹ không được khấu trừ, vì việc làm đó không được tòa Thái yêu cầu."


Cách phân xử và lý giải như thế có công lý hay không"  Tôi xin dành sự thẩm thấu và bênh vực để Việt Báo và đọc giả bày tỏ, ở đôi lời tâm tình hôm nay, vì là lần đầu tiên tôi viết đến Việt Báo vì thế không dám dài dòng, chỉ vắn tắt và mong đón nhận được sự hồi âm phúc đáp từ Quí Báo và độc giả đồng hương xa gần khắp nơi, thư từ và báo chí được phép nhận và gửi ở khám đường nầy tương đối dễ, bởi lẽ hầu hết tù nhân bị giam ở đây có số án lớn, nhiều năm và "đã phân xử xong" do vậy chế độ giam cầm bớt khắt khe một chút để giảm bớt sự căng thẳng và bạo động.  Tù nhân ở đây được "thăm nuôi" hàng tuần, được thấy mặt, nói chuyện với người thân.  Thế nhưng trường hợp tôi, hơn một năm rưỡi qua, không có bạn bè, chiến hữu nào từ Mỹ sang thăm lo cả, chắc là anh em ngại đường xá xa xôi, và đời sống ở Mỹ thì phải tất bật đêm ngày, chạy lo "trả nợ" nhà, xe ... Cũng may là "cơm tù" ở đây cũng đủ no, dầu hẩm hiu, vẫn sống còn được.  Tôi gửi tặng Việt Báo và độc giả bài thơ "Ai Nỡ Lặng Câm" như chút quà tinh thần đầu tiên của người tù để làm quen với tất cả các tấm lòng còn nặng tình nước non ở quê nhà.
"Ai Nỡ Lặng Câm"
Chỉ mình tôi, người tù đầu thiên kỷ,
Gánh vát nhọc nhằn, cảnh lao lý...
Từ Mỹ đến Thái Lan.
Chỉ vì lòng yêu nước, phải mang
Thân xiềng xích, bị dèm pha oan nghiệt.
Chỉ mình tôi, đem thân chịu thua thiệt ...
Nhận hết cực hình ..
Để cứu lấy anh em.
Lương tâm ơi! Ai nỡ đứng xem,
Cảnh đất nước bị gông cùm đày ải,
Cảnh thân tôi bị giao đi, chuyển lại
Suốt bảy năm dài ...
Qua chín lần cửa ải.
Khắp các công đường ...
Thuộc liên bang Hoa Kỳ.
Đến tòa thấp, tòa cao ở Thái Lan.
Nhưng sự đời còn lắm trái ngang
Ở Bangkok ... ngày ra án phạt tù, tòa bảo:
"Chỉ tính thời gian lao tù,
Kể từ khi bị giam ở Thái."
Thế giới ơi! chuyện nhân quyền thời đại
Vẫn còn thấy, bức áp con người,
Giữa ánh sáng văn minh.
Nhân loại ơi! Ai nỡ đồng tình,
Nhìn Công Lý sai lầm,
Cho việc bắt giam người ...
Không tính ngày, tính tháng.
Anh em ơi! Ai thương tôi hoạn nạn,
Sao chỉ biết cúi đầu"
Sao lại nỡ lặng câm"
Để thân tôi mòn mõi tháng năm,
Nơi lao khám, đứng nhìn trời ngơ ngẩn.
Chẳng biết được, ai sai, ai lẫn ...
(Hoa Văn 12 Oct, 08, Klongprem)
Thân mến, kính chào.
(chữ ký)
Võ Đức Văn
Klongprem Central Prison (Dan 6)
33/2 NgamWongWan Road
Chatuchak, Bangkok 10900
Thailand

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.