Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

07/11/200800:00:00(Xem: 4992)

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

(LTS: Lá thư sau đây của nhà hoạt động Võ Đức Văn gửi từ nhà tù Thái Lan, cho thấy hoàn cảnh hiện nay của anh. Lá thư đã nhờ tòa soạn chuyển tới đồng bào các suy nghĩ và tâm sự của anh. Bản gốc lá thư viết tay, do tòa soạn đánh máy lại. Thư như sau.)
Oct 12,200
Kính thưa quí báo:
Nhiều tháng trước, tôi nhận được thư của bà con đồng hương viết từ Nam California gửi qua bưu điện, theo địa chỉ của khám đường Klongprem Central Prison, nơi đang giam cầm tôi ở Bangkok, Thái Lan. Thư chan chứa tràn đầy lời vấn an thăm hỏi sức khỏe, chia xẻ nhọc nhằn cũng như động viên tinh thần cho tôi, người tù chính trị Võ Đức Văn, một chiến sĩ tranh đấu cho tự do-Dân chủ ở Việt Nam, đang phải chịu lao lý tù đày nơi xứ lạ quê người. Trong thư ấy, vị đồng hương thân mến đã kèm theo địa chỉ của Việt Báo, với lời nhắn: "Anh nên viết thư về quí báo, để nhờ đó mà bà con đồng hương xa gần biết được tình trạng lao lý của anh ra sao" Để mọi người có thể chia xẻ, bênh vực…hoặc viết thư thăm hỏi…" Lời nhắn thể hiện tràn đầy tình đồng hương quan tâm cho người dấn thân, tôi xúc động vô cùng.
Thế nhưng, tôi suy nghĩ, chần chờ mãi vẫn chưa tìm được một dịp nào thật thuận lợi để bày tỏ đôi lời tâm tình đến Việt Báo và đôïc giả đồng hương, mãi cho đến hôm nay, "Ngày tròn 7 năm bị giam cầm từ các lao khám ở Mỹ về đến Thái Lan", tôi mới viết được đôi lời này. Trước nhất, tôi kính lời cầu chúc toàn ban giám đốc, ban biên tập và độc giả đồng hương xa gần, tất cả mọi người luôn được thân tâm an lạc và mọi việc thuận lợi, may mắn.
Kính thưa quý vị:
Hẳn là Việt Báo và bà con đồng hương mình còn nhớ câu chuyện về một người Việt Nam (người Mỹ gốc Việt) có tên Võ Đức Văn, đi đấu tranh chốntg cộng sản ở vùng Thái, Miên, Lào…đã bị chính quyền Thái Lan yêu cầu cơ quan an ninh Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 12 tháng 10 năm 2001 tại Nam California, Hoa Kỳ vì bị cáo buột là chủ mưu trong biến cố đặt bom không nổ nhằm gửi "thông điệp chính trị đòi tự do, Dân chủ cho Việt Nam" đã xảy ra tại sứ quán Cộng Sản Việt Nam ở Bangkok, Thái Lan vào sáng ngày 19-6-2001.  Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa hơn 7 năm trước.
Suốt bảy năm qua, tôi đã bị giam cầm qua nhiều lao khám từ Mỹ rồi đến ngày 1 tháng 12 năm 2006 thì bị đưa đến Thái Lan, để chịu trách nhiệm hoàn toàn cho biến cố nói trên.  Ngày 26-10-2007 tòa án Bangkok đưa ra án phát 12 năm tù giam, kèm theo lời giải thích:  "Án phạt chỉ bắt đầu tính ngày giam cầm kể từ khi bị đưa đến Thái mà thôi, thời gian bị nhốt trước đó ở Mỹ không được khấu trừ, vì việc làm đó không được tòa Thái yêu cầu."


Cách phân xử và lý giải như thế có công lý hay không"  Tôi xin dành sự thẩm thấu và bênh vực để Việt Báo và đọc giả bày tỏ, ở đôi lời tâm tình hôm nay, vì là lần đầu tiên tôi viết đến Việt Báo vì thế không dám dài dòng, chỉ vắn tắt và mong đón nhận được sự hồi âm phúc đáp từ Quí Báo và độc giả đồng hương xa gần khắp nơi, thư từ và báo chí được phép nhận và gửi ở khám đường nầy tương đối dễ, bởi lẽ hầu hết tù nhân bị giam ở đây có số án lớn, nhiều năm và "đã phân xử xong" do vậy chế độ giam cầm bớt khắt khe một chút để giảm bớt sự căng thẳng và bạo động.  Tù nhân ở đây được "thăm nuôi" hàng tuần, được thấy mặt, nói chuyện với người thân.  Thế nhưng trường hợp tôi, hơn một năm rưỡi qua, không có bạn bè, chiến hữu nào từ Mỹ sang thăm lo cả, chắc là anh em ngại đường xá xa xôi, và đời sống ở Mỹ thì phải tất bật đêm ngày, chạy lo "trả nợ" nhà, xe ... Cũng may là "cơm tù" ở đây cũng đủ no, dầu hẩm hiu, vẫn sống còn được.  Tôi gửi tặng Việt Báo và độc giả bài thơ "Ai Nỡ Lặng Câm" như chút quà tinh thần đầu tiên của người tù để làm quen với tất cả các tấm lòng còn nặng tình nước non ở quê nhà.
"Ai Nỡ Lặng Câm"
Chỉ mình tôi, người tù đầu thiên kỷ,
Gánh vát nhọc nhằn, cảnh lao lý...
Từ Mỹ đến Thái Lan.
Chỉ vì lòng yêu nước, phải mang
Thân xiềng xích, bị dèm pha oan nghiệt.
Chỉ mình tôi, đem thân chịu thua thiệt ...
Nhận hết cực hình ..
Để cứu lấy anh em.
Lương tâm ơi! Ai nỡ đứng xem,
Cảnh đất nước bị gông cùm đày ải,
Cảnh thân tôi bị giao đi, chuyển lại
Suốt bảy năm dài ...
Qua chín lần cửa ải.
Khắp các công đường ...
Thuộc liên bang Hoa Kỳ.
Đến tòa thấp, tòa cao ở Thái Lan.
Nhưng sự đời còn lắm trái ngang
Ở Bangkok ... ngày ra án phạt tù, tòa bảo:
"Chỉ tính thời gian lao tù,
Kể từ khi bị giam ở Thái."
Thế giới ơi! chuyện nhân quyền thời đại
Vẫn còn thấy, bức áp con người,
Giữa ánh sáng văn minh.
Nhân loại ơi! Ai nỡ đồng tình,
Nhìn Công Lý sai lầm,
Cho việc bắt giam người ...
Không tính ngày, tính tháng.
Anh em ơi! Ai thương tôi hoạn nạn,
Sao chỉ biết cúi đầu"
Sao lại nỡ lặng câm"
Để thân tôi mòn mõi tháng năm,
Nơi lao khám, đứng nhìn trời ngơ ngẩn.
Chẳng biết được, ai sai, ai lẫn ...
(Hoa Văn 12 Oct, 08, Klongprem)
Thân mến, kính chào.
(chữ ký)
Võ Đức Văn
Klongprem Central Prison (Dan 6)
33/2 NgamWongWan Road
Chatuchak, Bangkok 10900
Thailand

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.