Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

07/11/200800:00:00(Xem: 5017)

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

(LTS: Lá thư sau đây của nhà hoạt động Võ Đức Văn gửi từ nhà tù Thái Lan, cho thấy hoàn cảnh hiện nay của anh. Lá thư đã nhờ tòa soạn chuyển tới đồng bào các suy nghĩ và tâm sự của anh. Bản gốc lá thư viết tay, do tòa soạn đánh máy lại. Thư như sau.)
Oct 12,200
Kính thưa quí báo:
Nhiều tháng trước, tôi nhận được thư của bà con đồng hương viết từ Nam California gửi qua bưu điện, theo địa chỉ của khám đường Klongprem Central Prison, nơi đang giam cầm tôi ở Bangkok, Thái Lan. Thư chan chứa tràn đầy lời vấn an thăm hỏi sức khỏe, chia xẻ nhọc nhằn cũng như động viên tinh thần cho tôi, người tù chính trị Võ Đức Văn, một chiến sĩ tranh đấu cho tự do-Dân chủ ở Việt Nam, đang phải chịu lao lý tù đày nơi xứ lạ quê người. Trong thư ấy, vị đồng hương thân mến đã kèm theo địa chỉ của Việt Báo, với lời nhắn: "Anh nên viết thư về quí báo, để nhờ đó mà bà con đồng hương xa gần biết được tình trạng lao lý của anh ra sao" Để mọi người có thể chia xẻ, bênh vực…hoặc viết thư thăm hỏi…" Lời nhắn thể hiện tràn đầy tình đồng hương quan tâm cho người dấn thân, tôi xúc động vô cùng.
Thế nhưng, tôi suy nghĩ, chần chờ mãi vẫn chưa tìm được một dịp nào thật thuận lợi để bày tỏ đôi lời tâm tình đến Việt Báo và đôïc giả đồng hương, mãi cho đến hôm nay, "Ngày tròn 7 năm bị giam cầm từ các lao khám ở Mỹ về đến Thái Lan", tôi mới viết được đôi lời này. Trước nhất, tôi kính lời cầu chúc toàn ban giám đốc, ban biên tập và độc giả đồng hương xa gần, tất cả mọi người luôn được thân tâm an lạc và mọi việc thuận lợi, may mắn.
Kính thưa quý vị:
Hẳn là Việt Báo và bà con đồng hương mình còn nhớ câu chuyện về một người Việt Nam (người Mỹ gốc Việt) có tên Võ Đức Văn, đi đấu tranh chốntg cộng sản ở vùng Thái, Miên, Lào…đã bị chính quyền Thái Lan yêu cầu cơ quan an ninh Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 12 tháng 10 năm 2001 tại Nam California, Hoa Kỳ vì bị cáo buột là chủ mưu trong biến cố đặt bom không nổ nhằm gửi "thông điệp chính trị đòi tự do, Dân chủ cho Việt Nam" đã xảy ra tại sứ quán Cộng Sản Việt Nam ở Bangkok, Thái Lan vào sáng ngày 19-6-2001.  Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa hơn 7 năm trước.
Suốt bảy năm qua, tôi đã bị giam cầm qua nhiều lao khám từ Mỹ rồi đến ngày 1 tháng 12 năm 2006 thì bị đưa đến Thái Lan, để chịu trách nhiệm hoàn toàn cho biến cố nói trên.  Ngày 26-10-2007 tòa án Bangkok đưa ra án phát 12 năm tù giam, kèm theo lời giải thích:  "Án phạt chỉ bắt đầu tính ngày giam cầm kể từ khi bị đưa đến Thái mà thôi, thời gian bị nhốt trước đó ở Mỹ không được khấu trừ, vì việc làm đó không được tòa Thái yêu cầu."
Cách phân xử và lý giải như thế có công lý hay không"  Tôi xin dành sự thẩm thấu và bênh vực để Việt Báo và đọc giả bày tỏ, ở đôi lời tâm tình hôm nay, vì là lần đầu tiên tôi viết đến Việt Báo vì thế không dám dài dòng, chỉ vắn tắt và mong đón nhận được sự hồi âm phúc đáp từ Quí Báo và độc giả đồng hương xa gần khắp nơi, thư từ và báo chí được phép nhận và gửi ở khám đường nầy tương đối dễ, bởi lẽ hầu hết tù nhân bị giam ở đây có số án lớn, nhiều năm và "đã phân xử xong" do vậy chế độ giam cầm bớt khắt khe một chút để giảm bớt sự căng thẳng và bạo động.  Tù nhân ở đây được "thăm nuôi" hàng tuần, được thấy mặt, nói chuyện với người thân.  Thế nhưng trường hợp tôi, hơn một năm rưỡi qua, không có bạn bè, chiến hữu nào từ Mỹ sang thăm lo cả, chắc là anh em ngại đường xá xa xôi, và đời sống ở Mỹ thì phải tất bật đêm ngày, chạy lo "trả nợ" nhà, xe ... Cũng may là "cơm tù" ở đây cũng đủ no, dầu hẩm hiu, vẫn sống còn được.  Tôi gửi tặng Việt Báo và độc giả bài thơ "Ai Nỡ Lặng Câm" như chút quà tinh thần đầu tiên của người tù để làm quen với tất cả các tấm lòng còn nặng tình nước non ở quê nhà.
"Ai Nỡ Lặng Câm"
Chỉ mình tôi, người tù đầu thiên kỷ,
Gánh vát nhọc nhằn, cảnh lao lý...
Từ Mỹ đến Thái Lan.
Chỉ vì lòng yêu nước, phải mang
Thân xiềng xích, bị dèm pha oan nghiệt.
Chỉ mình tôi, đem thân chịu thua thiệt ...
Nhận hết cực hình ..
Để cứu lấy anh em.
Lương tâm ơi! Ai nỡ đứng xem,
Cảnh đất nước bị gông cùm đày ải,
Cảnh thân tôi bị giao đi, chuyển lại
Suốt bảy năm dài ...
Qua chín lần cửa ải.
Khắp các công đường ...
Thuộc liên bang Hoa Kỳ.
Đến tòa thấp, tòa cao ở Thái Lan.
Nhưng sự đời còn lắm trái ngang
Ở Bangkok ... ngày ra án phạt tù, tòa bảo:
"Chỉ tính thời gian lao tù,
Kể từ khi bị giam ở Thái."
Thế giới ơi! chuyện nhân quyền thời đại
Vẫn còn thấy, bức áp con người,
Giữa ánh sáng văn minh.
Nhân loại ơi! Ai nỡ đồng tình,
Nhìn Công Lý sai lầm,
Cho việc bắt giam người ...
Không tính ngày, tính tháng.
Anh em ơi! Ai thương tôi hoạn nạn,
Sao chỉ biết cúi đầu"
Sao lại nỡ lặng câm"
Để thân tôi mòn mõi tháng năm,
Nơi lao khám, đứng nhìn trời ngơ ngẩn.
Chẳng biết được, ai sai, ai lẫn ...
(Hoa Văn 12 Oct, 08, Klongprem)
Thân mến, kính chào.
(chữ ký)
Võ Đức Văn
Klongprem Central Prison (Dan 6)
33/2 NgamWongWan Road
Chatuchak, Bangkok 10900
Thailand

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi nhìn anh làm việc say sưa, hai bàn tay thoăn thoắt trên computer như một nghệ nhân, quên hẳn có tôi ngồi bên cạnh. Đó là phong cách làm văn học của nhà văn Nhật Tiến. Niềm say mê nầy trải dài suốt sáu mươi năm, từ lúc anh mới 21 tuổi xuất bản lần đầu tác phẩm Những người áo trắng vào năm 1959.
Nơi tôi sinh sống là ở phiá đông của Vịnh San Francisco. Nhiều người biết đến San Francisco với chiếc cầu Golden Gate Bridge mầu đỏ mà đến đây vào mùa hè, nếu không chuẩn bị, có thể bị những cơn gió lạnh làm run người khi bước chân lên cầu tham quan.
Lời người dịch: Bằng các hình thức gian manh hiện đại trong khuôn khổ mậu dịch quốc tế, Trung Quốc ngang nhiên thực hiện các hoạt động gián điệp và thao túng các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng Mỹ và các nước phương Tây không liên kết được một đối sách chung cho phù hợp để chống Trung Quốc. Nhìn chung, phong trào bài Hoa lan tràn khắp nơi và chuổi cung ứng sản phẩm công nghệ của Trung Quốc đang ngày càng suy yếu. Tính từ tháng 5/2019 cho đến nay, Mỹ đã ra lệnh cho phong tỏa 152 chi nhánh của doanh nghiệp Hoa Vi đang hoạt động trên 21 quốc gia. Và gần đây nhất, trong cuộc họp với khối ASEAN, Mỹ đã kêu gọi hợp tác để phong tỏa hoạt động của 11 doanh nghiệp Trung Quốc đang xây dựng các công trình tại Biển Đông.
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.”
Việc lập Tòa án nhân dân để kết án các công dân xã Đồng Tâm là vi phạm trắng trợn các điều khoản trong công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Sự kiện này đòi hỏi Liên minh EU phải có thái độ thúc đẩy Hà Nội thực thi những cam kết bảo vệ Nhân quyền mà hai bên đã nhìn nhận theo tinh thần của các Hiệp định PCA và EVFTA.
Mở computer, “bấm” vào Inbox, tôi thấy trong danh sách emails hôm nay có email của nhà truyền thông Huy Tâm – tôi thường gọi anh một cách thân mật là “anh Mũ Nâu”. Vừa “bấm” vào email của anh Huy Tâm tôi vừa tự hỏi, không biết người Bạn trẻ đa tài Mũ Nâu chuyển đến tôi tác phẩm thơ, văn, âm nhạc, truyện đọc, youtube của chính anh hay là của ai?
Ngoài việc nguyền rủa, dân Việt có lẽ cũng không ai quên làm cù nèo và mài dáo mác. Với sự bạo ngược của đám cường hào ác bá hiện nay – ở xứ sở này - thì cái ngày mà chúng bị móc ra khỏi ống cống ̣(chắc) cũng không còn xa lắm nữa.
Rất nhiều người quen, bạn bè đã kể cho tôi nghe thời gian họ sống ở những trại tỵ nạn Hồng Kông sau chuyến vượt biên của họ từ Việt nam. Riêng tôi có ấn tượng nhất với Hồng Kông là khi máy bay đáp xuống phi trường Hồng Kông, tôi có cảm giác chiếc máy bay đi xuống cầu thang từng bậc, từng bậc… Xuống tới đất mới hiểu là người phi công rất giỏi mới đáp được vậy chứ không phải dở mà đáp máy bay kiểu lạ lùng.
Mới đó mà đã 19 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng hôm đó, Thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, trước khi đi làm tôi đã xem tin tức trên đài truyền hình Mỹ thấy hình ảnh một trong 2 Tòa Tháp Đôi (World Trade Center) đang bốc cháy trên các tầng lầu gần chót. Nhiều máy bay lượn vòng và khói bay ra tỏa khắp bầu trời thành phố New York. Ở dưới đất tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa kêu inh ỏi. Nhiều người đang hốt hoảng chạy ra từ hai tòa tháp đôi. Tôi sững sờ và bàng hoàng trước cảnh tượng giống hệt trong một cuốn phim chiến tranh giả tưởng nào đó đang chiếu. Nhưng không. Đó là sự thật, việc thật, cảnh thật! Có lẽ không phải một mình tôi có cảm xúc đó mà nhiều người Mỹ và kể cả nhiều người trên khắp thế giới xem cảnh tượng hôm đó cũng có cùng cảm trạng.Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người chứng kiến những cảnh tượng khủng bố tàn bạo và dã man không thể tả! Những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phương tiện mà không ai trước
Nhiều người hỏi tôi: trong các nghề: dạy học, làm báo, làm thương mại, bà thích nghề nào nhất? Tôi trả lời ngay không một chút do dự: - Dạy học và làm báo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.