Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông

07/11/200800:00:00(Xem: 4038)
San Jose: "VN: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông"
SAN JOSE.- Một buổi sinh hoạt văn nghệ nhằm giới thiệu tác phẩm mới, liên quan đến cổ sử giòng giống Việt, được một số nhà báo kỳ cựu hợp cùng nhiều hội đoàn cũng như văn nhân ký giả miền Bắc California tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 8 tháng 11 năm 2008, tại Hội trường Học Khu Quản Trị Trung Học East Side, San Jose.
Được biết, sau khi ra mắt tại Thư Viện Việt Nam ở Little Sàigòn Nam California ngày 14/9, tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" đã được hầu hết các cơ quan truyền thông Việt ngữ quảng bá và đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đồng bào các giới khắp thế giới.
Theo đánh giá của truyền thông Việt ngữ, tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" là cuốn sách "vô tiền khoáng hậu" đã chứng minh rõ ràng, minh bạch với chứng cớ sờ sờ không thể chối cãi được rằng người Tàu đã học văn hóa Việt, đã dùng văn hóa Việt để tô son điểm phấn lớp áo Trung quốc bên ngoài cốt lõi văn hóa Việt Nam và nhận làm "văn hóa Trung hoa" để khoe ầm với thế giới hàng bao ngàn năm nay.
Tác giả của công trình nghiên cứu là ký giả Du Miên, đã ở trong nghề báo suốt liền 40 năm, từ  Sàigòn ra tới hải  ngoại, đã bỏ công hợp sức cùng các đồng nghiệp trong Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam (trụ sở tại Hoa Kỳ), thu thập, so sánh, luận bàn các tài liệu liên quan đến văn hóa và lịch sử Việt Nam, trong gần hai mươi năm ròng rã.
Tưởng cũng nên nhắc thêm, ký giả Du Miên đã cùng nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, nha sĩ Võ Trọng Di, nhà văn Trần Lam  Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập sáng lập Thư Viện Việt Nam từ năm 1999 và Thư Viện này trở thành Thư Viện Việt Nam duy nhất ở hải ngoại mở cửa hàng ngày phục vụ đồng bào hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, Thư Viện VN hoàn toàn không nhận tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ, tất cả chi phí đều do thân hữu và nhóm sáng lập lo liệu.
Ngoài việc sưu tầm, lưu giữ tài liệu lịch sử, văn hóa VN trước 1975 và sau 1975 tại hải ngoại, Thư Viện Việt Nam còn có hội trường 120 chỗ ngồi, đã được văn nghệ sĩ, ký giả cũng như các hội đoàn tổ chức hội họp, ra mắt tác phẩm, sinh hoạt văn nghệ, hoàn toàn không lấy lệ phí mướn chỗ.
Thư Viện Việt Nam cũng đã ấn hành 3 tác phẩm quan trọng, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc:
- Vào năm 2002, TVVN cho in tác phẩm "Cổ Tích Việt Nam" do nhà văn Trần Lam Giang kể, có lời bình. Bộ Cổ Tích Việt Nam 3 cuốn, 1.100 trang. Trước khi phát hành rộng rãi, TVVN đã dành tặng gần 1.000 bộ Cổ Tích Việt Nam cho các lớp dạy Việt ngữ khắp nơi tại hải ngoại.
- Vào năm 2006, TVVN cho in tác phẩm "Bách Việt Tiên Hiền Chí". Đây là cuốn cổ sử liên quan đến nguồn gốc Việt tộc, do sử gia Âu Đại Nhậm thời nhà Minh viết và người Tàu đã dấu nhẹm cuốn sử quan trọng này trên 500 năm. Ban tu thư thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa VN đã bỏ công truy tầm và so sánh các bản in cổ và cho dịch và chú thích cẩn thận bởi nhà văn Trần Lam Giang.
- Năm 2008, TVVN  cho in tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" của tác giả Du Miên Lê Thanh Hoa.
Ký giả Thanh Thương Hoàng, chủ tịch Nghiệp Đoàn Ký Giả Việt Nam phát biểu: "Đây không chỉ là buổi ra mắt một tác phẩm mà đây chính là dịp để nơi được mệnh danh là "cái nôi văn hóa của người Việt hải ngoại" có dịp ca ngợi những đóng góp quý giá cho công tác bảo tồn và phát huy văn hóa Việt tộc, do một số ký giả tên tuổi của Việt  Nam Cộng Hòa bỏ công sức nhiều năm và đã thành tựu được nhiều tác phẩm giá trị."
Nhà văn Sao Biển, một cây bút kỳ cựu trong làng báo Việt Nam, nhận định: "Sau khi đọc xong cuốn Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông, tôi gọi ngay cho anh em để làm một cái gì đó cho công trình nghiên cứu giá trị lịch sử này."
Bình luận gia Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nguyên tổng thư ký Việt Tấn Xã, là người sẽ giới thiệu tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" trong buổi ra mắt tại San Jose.
Buổi ra mắt được tổ chức lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy 8 tháng 11 năm 2008, tại Hội trường Học Khu Quản Trị Trung Học East Side, số 830 N. Capitol Ave., San Jose, Ca 95133.
Điện thoại liên lạc: Lê Văn Hải: (408) 297-0545, Sao Biển: (408) 603-8809
Hoặc: 918 South First Street - San Jose - CA 95110
Email: Thangmo@yahoo.com
Buổi sinh hoạt ra mắt sách còn có chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ quen thuộc Bắc California đảm trách. Vào cửa hoàn toàn miễn phí. Kính mời đồng bào tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.