Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông

07/11/200800:00:00(Xem: 4073)
San Jose: "VN: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông"
SAN JOSE.- Một buổi sinh hoạt văn nghệ nhằm giới thiệu tác phẩm mới, liên quan đến cổ sử giòng giống Việt, được một số nhà báo kỳ cựu hợp cùng nhiều hội đoàn cũng như văn nhân ký giả miền Bắc California tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 8 tháng 11 năm 2008, tại Hội trường Học Khu Quản Trị Trung Học East Side, San Jose.
Được biết, sau khi ra mắt tại Thư Viện Việt Nam ở Little Sàigòn Nam California ngày 14/9, tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" đã được hầu hết các cơ quan truyền thông Việt ngữ quảng bá và đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đồng bào các giới khắp thế giới.
Theo đánh giá của truyền thông Việt ngữ, tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" là cuốn sách "vô tiền khoáng hậu" đã chứng minh rõ ràng, minh bạch với chứng cớ sờ sờ không thể chối cãi được rằng người Tàu đã học văn hóa Việt, đã dùng văn hóa Việt để tô son điểm phấn lớp áo Trung quốc bên ngoài cốt lõi văn hóa Việt Nam và nhận làm "văn hóa Trung hoa" để khoe ầm với thế giới hàng bao ngàn năm nay.
Tác giả của công trình nghiên cứu là ký giả Du Miên, đã ở trong nghề báo suốt liền 40 năm, từ  Sàigòn ra tới hải  ngoại, đã bỏ công hợp sức cùng các đồng nghiệp trong Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam (trụ sở tại Hoa Kỳ), thu thập, so sánh, luận bàn các tài liệu liên quan đến văn hóa và lịch sử Việt Nam, trong gần hai mươi năm ròng rã.
Tưởng cũng nên nhắc thêm, ký giả Du Miên đã cùng nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, nha sĩ Võ Trọng Di, nhà văn Trần Lam  Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập sáng lập Thư Viện Việt Nam từ năm 1999 và Thư Viện này trở thành Thư Viện Việt Nam duy nhất ở hải ngoại mở cửa hàng ngày phục vụ đồng bào hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt, Thư Viện VN hoàn toàn không nhận tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ, tất cả chi phí đều do thân hữu và nhóm sáng lập lo liệu.
Ngoài việc sưu tầm, lưu giữ tài liệu lịch sử, văn hóa VN trước 1975 và sau 1975 tại hải ngoại, Thư Viện Việt Nam còn có hội trường 120 chỗ ngồi, đã được văn nghệ sĩ, ký giả cũng như các hội đoàn tổ chức hội họp, ra mắt tác phẩm, sinh hoạt văn nghệ, hoàn toàn không lấy lệ phí mướn chỗ.

Thư Viện Việt Nam cũng đã ấn hành 3 tác phẩm quan trọng, góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc:
- Vào năm 2002, TVVN cho in tác phẩm "Cổ Tích Việt Nam" do nhà văn Trần Lam Giang kể, có lời bình. Bộ Cổ Tích Việt Nam 3 cuốn, 1.100 trang. Trước khi phát hành rộng rãi, TVVN đã dành tặng gần 1.000 bộ Cổ Tích Việt Nam cho các lớp dạy Việt ngữ khắp nơi tại hải ngoại.
- Vào năm 2006, TVVN cho in tác phẩm "Bách Việt Tiên Hiền Chí". Đây là cuốn cổ sử liên quan đến nguồn gốc Việt tộc, do sử gia Âu Đại Nhậm thời nhà Minh viết và người Tàu đã dấu nhẹm cuốn sử quan trọng này trên 500 năm. Ban tu thư thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa VN đã bỏ công truy tầm và so sánh các bản in cổ và cho dịch và chú thích cẩn thận bởi nhà văn Trần Lam Giang.
- Năm 2008, TVVN  cho in tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" của tác giả Du Miên Lê Thanh Hoa.
Ký giả Thanh Thương Hoàng, chủ tịch Nghiệp Đoàn Ký Giả Việt Nam phát biểu: "Đây không chỉ là buổi ra mắt một tác phẩm mà đây chính là dịp để nơi được mệnh danh là "cái nôi văn hóa của người Việt hải ngoại" có dịp ca ngợi những đóng góp quý giá cho công tác bảo tồn và phát huy văn hóa Việt tộc, do một số ký giả tên tuổi của Việt  Nam Cộng Hòa bỏ công sức nhiều năm và đã thành tựu được nhiều tác phẩm giá trị."
Nhà văn Sao Biển, một cây bút kỳ cựu trong làng báo Việt Nam, nhận định: "Sau khi đọc xong cuốn Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông, tôi gọi ngay cho anh em để làm một cái gì đó cho công trình nghiên cứu giá trị lịch sử này."
Bình luận gia Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nguyên tổng thư ký Việt Tấn Xã, là người sẽ giới thiệu tác phẩm "Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông" trong buổi ra mắt tại San Jose.
Buổi ra mắt được tổ chức lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy 8 tháng 11 năm 2008, tại Hội trường Học Khu Quản Trị Trung Học East Side, số 830 N. Capitol Ave., San Jose, Ca 95133.
Điện thoại liên lạc: Lê Văn Hải: (408) 297-0545, Sao Biển: (408) 603-8809
Hoặc: 918 South First Street - San Jose - CA 95110
Email: Thangmo@yahoo.com
Buổi sinh hoạt ra mắt sách còn có chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ quen thuộc Bắc California đảm trách. Vào cửa hoàn toàn miễn phí. Kính mời đồng bào tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.