Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

07/11/200800:00:00(Xem: 5018)

Thư Của 1 Nhà Hoạt Động Gửi Từ Nhà Tù Thái Lan

(LTS: Lá thư sau đây của nhà hoạt động Võ Đức Văn gửi từ nhà tù Thái Lan, cho thấy hoàn cảnh hiện nay của anh. Lá thư đã nhờ tòa soạn chuyển tới đồng bào các suy nghĩ và tâm sự của anh. Bản gốc lá thư viết tay, do tòa soạn đánh máy lại. Thư như sau.)
Oct 12,200
Kính thưa quí báo:
Nhiều tháng trước, tôi nhận được thư của bà con đồng hương viết từ Nam California gửi qua bưu điện, theo địa chỉ của khám đường Klongprem Central Prison, nơi đang giam cầm tôi ở Bangkok, Thái Lan. Thư chan chứa tràn đầy lời vấn an thăm hỏi sức khỏe, chia xẻ nhọc nhằn cũng như động viên tinh thần cho tôi, người tù chính trị Võ Đức Văn, một chiến sĩ tranh đấu cho tự do-Dân chủ ở Việt Nam, đang phải chịu lao lý tù đày nơi xứ lạ quê người. Trong thư ấy, vị đồng hương thân mến đã kèm theo địa chỉ của Việt Báo, với lời nhắn: "Anh nên viết thư về quí báo, để nhờ đó mà bà con đồng hương xa gần biết được tình trạng lao lý của anh ra sao" Để mọi người có thể chia xẻ, bênh vực…hoặc viết thư thăm hỏi…" Lời nhắn thể hiện tràn đầy tình đồng hương quan tâm cho người dấn thân, tôi xúc động vô cùng.
Thế nhưng, tôi suy nghĩ, chần chờ mãi vẫn chưa tìm được một dịp nào thật thuận lợi để bày tỏ đôi lời tâm tình đến Việt Báo và đôïc giả đồng hương, mãi cho đến hôm nay, "Ngày tròn 7 năm bị giam cầm từ các lao khám ở Mỹ về đến Thái Lan", tôi mới viết được đôi lời này. Trước nhất, tôi kính lời cầu chúc toàn ban giám đốc, ban biên tập và độc giả đồng hương xa gần, tất cả mọi người luôn được thân tâm an lạc và mọi việc thuận lợi, may mắn.
Kính thưa quý vị:
Hẳn là Việt Báo và bà con đồng hương mình còn nhớ câu chuyện về một người Việt Nam (người Mỹ gốc Việt) có tên Võ Đức Văn, đi đấu tranh chốntg cộng sản ở vùng Thái, Miên, Lào…đã bị chính quyền Thái Lan yêu cầu cơ quan an ninh Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 12 tháng 10 năm 2001 tại Nam California, Hoa Kỳ vì bị cáo buột là chủ mưu trong biến cố đặt bom không nổ nhằm gửi "thông điệp chính trị đòi tự do, Dân chủ cho Việt Nam" đã xảy ra tại sứ quán Cộng Sản Việt Nam ở Bangkok, Thái Lan vào sáng ngày 19-6-2001.  Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa hơn 7 năm trước.
Suốt bảy năm qua, tôi đã bị giam cầm qua nhiều lao khám từ Mỹ rồi đến ngày 1 tháng 12 năm 2006 thì bị đưa đến Thái Lan, để chịu trách nhiệm hoàn toàn cho biến cố nói trên.  Ngày 26-10-2007 tòa án Bangkok đưa ra án phát 12 năm tù giam, kèm theo lời giải thích:  "Án phạt chỉ bắt đầu tính ngày giam cầm kể từ khi bị đưa đến Thái mà thôi, thời gian bị nhốt trước đó ở Mỹ không được khấu trừ, vì việc làm đó không được tòa Thái yêu cầu."
Cách phân xử và lý giải như thế có công lý hay không"  Tôi xin dành sự thẩm thấu và bênh vực để Việt Báo và đọc giả bày tỏ, ở đôi lời tâm tình hôm nay, vì là lần đầu tiên tôi viết đến Việt Báo vì thế không dám dài dòng, chỉ vắn tắt và mong đón nhận được sự hồi âm phúc đáp từ Quí Báo và độc giả đồng hương xa gần khắp nơi, thư từ và báo chí được phép nhận và gửi ở khám đường nầy tương đối dễ, bởi lẽ hầu hết tù nhân bị giam ở đây có số án lớn, nhiều năm và "đã phân xử xong" do vậy chế độ giam cầm bớt khắt khe một chút để giảm bớt sự căng thẳng và bạo động.  Tù nhân ở đây được "thăm nuôi" hàng tuần, được thấy mặt, nói chuyện với người thân.  Thế nhưng trường hợp tôi, hơn một năm rưỡi qua, không có bạn bè, chiến hữu nào từ Mỹ sang thăm lo cả, chắc là anh em ngại đường xá xa xôi, và đời sống ở Mỹ thì phải tất bật đêm ngày, chạy lo "trả nợ" nhà, xe ... Cũng may là "cơm tù" ở đây cũng đủ no, dầu hẩm hiu, vẫn sống còn được.  Tôi gửi tặng Việt Báo và độc giả bài thơ "Ai Nỡ Lặng Câm" như chút quà tinh thần đầu tiên của người tù để làm quen với tất cả các tấm lòng còn nặng tình nước non ở quê nhà.
"Ai Nỡ Lặng Câm"
Chỉ mình tôi, người tù đầu thiên kỷ,
Gánh vát nhọc nhằn, cảnh lao lý...
Từ Mỹ đến Thái Lan.
Chỉ vì lòng yêu nước, phải mang
Thân xiềng xích, bị dèm pha oan nghiệt.
Chỉ mình tôi, đem thân chịu thua thiệt ...
Nhận hết cực hình ..
Để cứu lấy anh em.
Lương tâm ơi! Ai nỡ đứng xem,
Cảnh đất nước bị gông cùm đày ải,
Cảnh thân tôi bị giao đi, chuyển lại
Suốt bảy năm dài ...
Qua chín lần cửa ải.
Khắp các công đường ...
Thuộc liên bang Hoa Kỳ.
Đến tòa thấp, tòa cao ở Thái Lan.
Nhưng sự đời còn lắm trái ngang
Ở Bangkok ... ngày ra án phạt tù, tòa bảo:
"Chỉ tính thời gian lao tù,
Kể từ khi bị giam ở Thái."
Thế giới ơi! chuyện nhân quyền thời đại
Vẫn còn thấy, bức áp con người,
Giữa ánh sáng văn minh.
Nhân loại ơi! Ai nỡ đồng tình,
Nhìn Công Lý sai lầm,
Cho việc bắt giam người ...
Không tính ngày, tính tháng.
Anh em ơi! Ai thương tôi hoạn nạn,
Sao chỉ biết cúi đầu"
Sao lại nỡ lặng câm"
Để thân tôi mòn mõi tháng năm,
Nơi lao khám, đứng nhìn trời ngơ ngẩn.
Chẳng biết được, ai sai, ai lẫn ...
(Hoa Văn 12 Oct, 08, Klongprem)
Thân mến, kính chào.
(chữ ký)
Võ Đức Văn
Klongprem Central Prison (Dan 6)
33/2 NgamWongWan Road
Chatuchak, Bangkok 10900
Thailand

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.