Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New Hampshire Sôi Nổi Với Ngày Bầu Cử Sơ Bộ

09/01/200800:00:00(Xem: 3661)

DIXVILLE NOTCH  -    Cử tri ở 2 thôn của tiểu bang New Hampshire đã bỏ phiếu sơ tuyển từ lúc rạng sáng Thứ Ba - 2 người thắng là nghị sĩ Obama và nghị sĩ McCain. Tại Hart's Location, ông Obama chiếm 9 phiếu, bà Clinton 3 phiếu, ông Edwards 1 phiếu - bên đảng CH, ông McCain thu 6 phiếu, ông Huckabee 5, ông Ron Paul 4, và ông Romney 1 phiếu.

Tại Dixville Notch, ông McCain giành 4 phiếu, Romney 2, Giuliani 1 - bên đảng DC, ông Obama chiếm 7 phiếu, Edwards 2 và Richardson 1. Kết quả sơ tuyển tại Dixville Notch được loan báo trước 0 giờ 06 phút.

Luật tiểu bang cho phép các cộng đồng dưới 100 dân bầu từ giữa đêm và ngưng liền khi tất cả cử tri ghi danh đã bỏ phiếu. Dixville Notch có 3 cử tri ghi danh là CH, 2 DC, 12 không khai báo đứng về bên nào. Hart's Location có 8 cử tri DC, 8 CH, và 13 không tuyên bố.

* Tin Về Các Hoạt Động Tranh Cử Giờ Chót Ở New Hampshire

Cựu nghị sĩ Fred Thompson nhận rằng ông không tập trung nỗ lực tại New Hampshire - cựu nghị sĩ Tennessee chú ý hơn vào các địa bàn miền nam và miền tây, cụ thể là tiểu bang South Carolina. Theo nhận xét của giới quan sát, ông Thompson được biết nhiều hơn qua vai diễn của ông trong bộ phim nhiều kỳ "Law and Order".

Cựu Thống Đốc Huckabee tỏ vẻ phấn khởi về hậu thuẫn dành cho ông tại New Hampshire - ông tuyên bố sáng nay ở Manchester: sự nhiệt tình dành cho ông là cựu Thống Đốc Arkansas xa lạ là đáng ngạc nhiên. Ông nói: điều này cho hiểu rằng công chúng đang tìm kiếm 1 thế hệ mới, cung cách mới, và định hướng lãnh đạo mới.

Ông John Edwards là cựu nghị sĩ North Carolina, hôm Thứ Ba có phu nhân bên cạnh trong lúc vận động cử tri New Hampshire - bà Elizabeth nói với phóng viên rằng phu quân có sức thuyết phục những con người lao động.

Trong lúc vận động cử tri New Hampshire tại Hanover, nghị sĩ Obama cho biết ông hô hào mọi công dân đi bầu, dù không dồn phiếu cho ông. Kết quả thăm dò dân ý mới nhất nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Obama cao hơn bà Clinton.

Cựu nghị sĩ John Edwards nói tới nhu cầu thay đổi trong lúc tiếp xúc cử tri New Hampshire - ông Edwards nêu nhận xét rằng ông và nghị sĩ Obama đã thu gần 70% số phiếu của Iowa, trong khi bà Hillary Clinton là đại diện của quá khứ và nguyên trạng. Cuộc sơ tuyển của tiểu bang New Hampshire chấm dứt vào lúc 8 giờ tối Thứ Ba (giờ địa phương).

Cựu nghị sĩ Mitt Romney hôm Thứ Ba trình bày chủ trương của ông về di trú - ông nói: bắt hàng triệu người khắp thế giới chờ đợi tới Hoa Kỳ đoàn tụ với thân nhân hay làm việc bằng khả năng chuyên môn trong khi 12 triệu di dân bất hợp pháp được lưu cư là không công bằng. Ông Romney cũng nhắc tới đề luật McCain - Kennedy là không hợp lý nên đã bị công luận phản bác. Khi nói chuyện với cử tri New Hampshire về chính sách y tế, ông nói: cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là việc quan trọng, bằng không bệnh nhân cứ vào nhà thương và mong chờ chính phủ trả tiền.

Theo ông, vô tổ chức không phải là cách làm tại Hoa Kỳ. Chuẩn ứng cử viên TT Mitt Romney đã chi 8 triệu MK về quảng cáo truyền hình - nhưng, cuộc thăm dò của CNN/WMUR nhận thấy ông Romney đứng hạng 2 về tỉ lệ ủng hộ của cử tri New Hampshire, sau ông McCain.

Các chuẩn ứng cử viên TT ra sức thuyết phục thành phần cử tri chưa dứt khoát - được biết cử tri độc lập là phe đa số tại New Hampshire. Tại 1 phòng phiếu, phóng viên thấy cô Chelsea Clinton xuất hiện bên mẹ, giúp đỡ cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu - 2 mẹ con châm cà-phê cho họ.

Cựu Thị Trưởng Giuliani hôm Thứ Ba tuyên bố: dù cho kết quả sơ tuyển của đảng DC là thế nào, ông có những ưu điểm để chiếm Bạch Ốc, và có cơ hội ở nhiều tiểu bang. Ông Giuliani tỏ ý tin tuởng vào hậu thuẫn ở các tiểu bang New York,  New Jersey, Connecticut, Washington, Oregon, California và Minnesota.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.