Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New Hampshire Sôi Nổi Với Ngày Bầu Cử Sơ Bộ

09/01/200800:00:00(Xem: 3523)

DIXVILLE NOTCH  -    Cử tri ở 2 thôn của tiểu bang New Hampshire đã bỏ phiếu sơ tuyển từ lúc rạng sáng Thứ Ba - 2 người thắng là nghị sĩ Obama và nghị sĩ McCain. Tại Hart's Location, ông Obama chiếm 9 phiếu, bà Clinton 3 phiếu, ông Edwards 1 phiếu - bên đảng CH, ông McCain thu 6 phiếu, ông Huckabee 5, ông Ron Paul 4, và ông Romney 1 phiếu.

Tại Dixville Notch, ông McCain giành 4 phiếu, Romney 2, Giuliani 1 - bên đảng DC, ông Obama chiếm 7 phiếu, Edwards 2 và Richardson 1. Kết quả sơ tuyển tại Dixville Notch được loan báo trước 0 giờ 06 phút.

Luật tiểu bang cho phép các cộng đồng dưới 100 dân bầu từ giữa đêm và ngưng liền khi tất cả cử tri ghi danh đã bỏ phiếu. Dixville Notch có 3 cử tri ghi danh là CH, 2 DC, 12 không khai báo đứng về bên nào. Hart's Location có 8 cử tri DC, 8 CH, và 13 không tuyên bố.

* Tin Về Các Hoạt Động Tranh Cử Giờ Chót Ở New Hampshire

Cựu nghị sĩ Fred Thompson nhận rằng ông không tập trung nỗ lực tại New Hampshire - cựu nghị sĩ Tennessee chú ý hơn vào các địa bàn miền nam và miền tây, cụ thể là tiểu bang South Carolina. Theo nhận xét của giới quan sát, ông Thompson được biết nhiều hơn qua vai diễn của ông trong bộ phim nhiều kỳ "Law and Order".

Cựu Thống Đốc Huckabee tỏ vẻ phấn khởi về hậu thuẫn dành cho ông tại New Hampshire - ông tuyên bố sáng nay ở Manchester: sự nhiệt tình dành cho ông là cựu Thống Đốc Arkansas xa lạ là đáng ngạc nhiên. Ông nói: điều này cho hiểu rằng công chúng đang tìm kiếm 1 thế hệ mới, cung cách mới, và định hướng lãnh đạo mới.

Ông John Edwards là cựu nghị sĩ North Carolina, hôm Thứ Ba có phu nhân bên cạnh trong lúc vận động cử tri New Hampshire - bà Elizabeth nói với phóng viên rằng phu quân có sức thuyết phục những con người lao động.

Trong lúc vận động cử tri New Hampshire tại Hanover, nghị sĩ Obama cho biết ông hô hào mọi công dân đi bầu, dù không dồn phiếu cho ông. Kết quả thăm dò dân ý mới nhất nhận thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Obama cao hơn bà Clinton.

Cựu nghị sĩ John Edwards nói tới nhu cầu thay đổi trong lúc tiếp xúc cử tri New Hampshire - ông Edwards nêu nhận xét rằng ông và nghị sĩ Obama đã thu gần 70% số phiếu của Iowa, trong khi bà Hillary Clinton là đại diện của quá khứ và nguyên trạng. Cuộc sơ tuyển của tiểu bang New Hampshire chấm dứt vào lúc 8 giờ tối Thứ Ba (giờ địa phương).

Cựu nghị sĩ Mitt Romney hôm Thứ Ba trình bày chủ trương của ông về di trú - ông nói: bắt hàng triệu người khắp thế giới chờ đợi tới Hoa Kỳ đoàn tụ với thân nhân hay làm việc bằng khả năng chuyên môn trong khi 12 triệu di dân bất hợp pháp được lưu cư là không công bằng. Ông Romney cũng nhắc tới đề luật McCain - Kennedy là không hợp lý nên đã bị công luận phản bác. Khi nói chuyện với cử tri New Hampshire về chính sách y tế, ông nói: cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho mọi người là việc quan trọng, bằng không bệnh nhân cứ vào nhà thương và mong chờ chính phủ trả tiền.

Theo ông, vô tổ chức không phải là cách làm tại Hoa Kỳ. Chuẩn ứng cử viên TT Mitt Romney đã chi 8 triệu MK về quảng cáo truyền hình - nhưng, cuộc thăm dò của CNN/WMUR nhận thấy ông Romney đứng hạng 2 về tỉ lệ ủng hộ của cử tri New Hampshire, sau ông McCain.

Các chuẩn ứng cử viên TT ra sức thuyết phục thành phần cử tri chưa dứt khoát - được biết cử tri độc lập là phe đa số tại New Hampshire. Tại 1 phòng phiếu, phóng viên thấy cô Chelsea Clinton xuất hiện bên mẹ, giúp đỡ cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu - 2 mẹ con châm cà-phê cho họ.

Cựu Thị Trưởng Giuliani hôm Thứ Ba tuyên bố: dù cho kết quả sơ tuyển của đảng DC là thế nào, ông có những ưu điểm để chiếm Bạch Ốc, và có cơ hội ở nhiều tiểu bang. Ông Giuliani tỏ ý tin tuởng vào hậu thuẫn ở các tiểu bang New York,  New Jersey, Connecticut, Washington, Oregon, California và Minnesota.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden đã cảnh báo những nhà đóng góp cho cuộc vận động hôm Thứ Năm rằng TT Trump “sẽ ném mọi thứ ngoại trừ cái bồn rửa chén trong nhà bếp vào ông” trong thời gian còn 19 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Ban vận động tranh cử của Joe Biden đang ngưng việc đi lại của người đứng chung liên danh của ông là Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris, qua cuối tuần này sau khi 2 người – một thành viên phi hành đoàn và một giám đốc truyền thông của bà Harris là Liz Allen – đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Các nhà lập pháp Cộng Hòa tự tin một cuộc bỏ phiếu chấp nhận bà Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện chỉ trong vài ngày tới, nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ thì nhìn xa hơn tới trước và cảnh báo rằng tiến trình nhanh chóng này trước cuộc bầu cử sẽ không dễ bị quên, theo bản tin của NBC News cho biết hôm 15 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người, kiên nhẫn chờ đợi nhiều giờ, trục trặc và cản trở có động cơ chính trị, đang đổ xô đi bỏ phiếu sớm và viết nên câu chuyện của cuộc bầu cử thời đại đại dịch mà có thể thay đổi cách bỏ phiếu của Mỹ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 14 tháng 10 năm 2020.
Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Tư, 14 tháng 10 năm 2020 đã nói rằng Barron, con trai 14 tuổi của bà với tổng thống, đã có lúc thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, nhưng sau đó đã thử nghiệm âm tính.
Vào ngày đầu tiên chất vấn bởi Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, người được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Amy Coney Barrett đã cho biết rất ít về cách bà sẽ xử án thế nào đối với các vụ án quan trọng nếu bà được chấp thuận vào tòa tối cao, theo bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã tuyên bố ông sẽ công bố một đề xuất kích cầu riêng trị giá 500 tỉ đô la, là thấp hơn nhiều so với thương lượng mà các nhà Dân Chủ và Bạch Ốc đang thảo luận, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020.
Phúc trình của Cook Political Report hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020, đã thay đổi các cuộc chạy đua vào Thượng Viện tại Georgia, Texas và Alaska, tất cả với những người đương nhiệm Cộng Hòa, về với các nhà Dân Chủ, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Ba.
Chính phủ Trump có thể chấm dứt việc thống kê dân số năm 2020 sau khi Tối Cao Pháp Viện đã chấp thuận yêu cầu đình chỉ ngay bây giờ lệnh của tòa án thấp hơn mà đã gia hạn lịch trình đếm dân số, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.