Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

157 Tổ Chức Dân Việt Tị Nạn Thúc Đẩy Tự Do Dân Chủ Vn

18/12/200400:00:00(Xem: 4199)
Một số người thay mặt cho 157 tổ chức ngừời Việt tị nạn toàn cầu đã ký tên trên một Kiến Nghị Thư để “Kêu gọi Việt Nam và Cộng Đồng Quốc Tế làm một đồ án dẫn đến một nền dân chủ tân tiến,” trong đó sớm thúc đẩy các tự do căn bản như tự do tôn giáo, tự do phát biểu, tự do thông tin, tự do ứng và bầu cử. Bản văn được ký tại The Hague viết như sau.
Kiến Nghị Thư cho hội thảo về Luật Pháp Quốc Tế và Nhân Quyền.
Kêu gọi Việt Nam và Cộng Đồng Quốc Tế làm một đồ án dẫn đến một nền dân chủ tân tiến
Den Haag (The Hague), ngày 10 tháng 12 năm 2004
Trong bản báo cáo thường niên của Chính Phủ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo trên thế giới, Việt Nam đã lần đầu bị nêu tên như là một trong những nước đàn áp tôn giáo nhiều nhất trên thế giới, vì lý do những sự vi phạm trầm trọng về quyền tự do tôn giáo. Do đó, điều quan trọng là cần phải lợi dụng mọi cơ hội để đòi hỏi Việt Nam phải cải tiến gấp rút tình trạng nhân quyền. Nhất là Châu Âu nên đòi Việt Nam thực hiện những điều khoản ghi trong bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, bắt đầu bằng cách bảo đảm quyền tự do tôn giáo và quyền tự do phát biểu, cũng như phải chấm dứt những trò kết án người dân bằng những màn kịch xử án. Những bước tiến này phải nằm trong một biểu đồ dẫn dắt Việt Nam tiến dẫn đến một chế độ dân chủ tân tiến, với sự giúp đỡ của cộng đồng dân chủ trên toàn thế giới.
Tự do thông tin, tự do phát biểu và tụ họp rất cần thiết cho sự phát triển của một quốc gia. Vì thế, chúng tôi muốn kêu gọi mạnh mẽ chính phủ Hòa Lan và Âu Châu hãy tạo áp lực lên những người đang cầm quyền tại Việt Nam, bằng cách đòi hỏi họ, với giọng điệu lễ độ, nhưng mạnh mẽ, rằng họ sẽ có đồ án như thế nào để thực hiện những quyền tự do của người dân, trong một khoảng thời gian nhất định, theo những bước tiến rõ rệt. Trong trường hợp nhà cầm quyền Hà Nội không làm được một chương trình như vậy, thì họ phải hiểu rằng điều đó đã gây trở ngại cho những sự viện trợ và giao thương với Âu Châu. Tuy nhiên, nếu họ mang ra được một chương trình đúng đắn, thì sẽ có nhiều triển vọng hơn về viện trợ và những điều kiện tốt hơn về giao thương.
Vì chúng ta đã thấy những sự vi phạm tự do tôn giáo trong những ngày gần đây tại Việt Nam, và với phản ứng của Quốc Hội Âu Châu trong tháng 11 năm 2004, thì sự phát ngôn bộc trực hơn của các nước Âu Châu là điều chính đáng. Trong quá khứ, chúng ta đã thấy được rằng những áp lực mà cộng đồng Âu Châu áp đặt lên nhà cầm quyền Việt Nam để đòi hỏi phải có tiến triển khả quan hơn về tình trạng nhân quyền đã có một số thành quả, và đã làm tăng trưởng thêm sự chú tâm của thế giới về vấn đề nhân quyền. Chúng tôi hy vọng rằng Hòa Lan, một trong những nước đã giúp đỡ Việt Nam nhiều nhất, sẽ giúp đỡ cộng đồng Âu Châu để đóng một vai trò hướng dẫn và giải phóng, để có thể bảo vệ và giúp đỡ cho dân chúng Việt Nam được phồn thịnh.
Để có được viện trợ và được làm thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, nhà cầm quyền Việt Nam phải tiến lên trước ngày nhóm họp của Quốc Hội vào giữa năm 2006 (cùng trùng hợp với kỷ niệm 10 năm hợp tác với Cộng đồng Âu Châu và 5 năm với Hoa Kỳ) - làm sao để cho thấy sẽ thực hiện được:
- hoàn toàn tự do tôn giáo
- tự do phát biểu và hội họp
- một nền tư pháp độc lập
- tự do bầu cử và ứng cử, và điều 4 hiến pháp cần phải được thay đổi để cho phép các đảng phái khác được tham chính;
- tha tất cả các chính trị phạm
- ra những đạo luật ngăn chận việc dùng các thiếu nữ dưới tuổi thành niên cho kỹ nghệ mãi dâm tại Cam Bốt, Trung Quốc, Thái Lan và Đài Loan;
- tự do thông tin và tự do trao đổi với báo chí ngoại quốc và phim ảnh của người Việt hải ngoại;
- chấm dứt những sự bạo hành đối với dân tộc thiểu số có đạo, ví dụ như người Thượng trên cao nguyên.
Thay mặt cho 157 tổ chức người Việt tị nạn trên khắp thế giới, chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy ngưng ngay những sự vi phạm nhân quyền. Một ví dụ của sự vi phạm này là tình trạng của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế (62 tuổi), một người bất đồng chính kiến và cây bút nổi tiếng. Năm 1978 ông đã bị bắt giam tù, và năm 1990 lại bị bắt giam thêm lần nữa. Tổng cộng ông đã trải qua 18 năm trong tù chỉ vì đấu tranh cho nhân quyền. Ngày 17 tháng 3 năm 2003 ông đã bị bắt lần thứ ba tại Thành phố Hồ Chí Minh, rõ ràng chỉ vì ông đã phê bình nhà cầm quyền đã ngăn cấm tự do thông tin, và vì ông đã kêu gọi sự cải tiến chính trị.

Năm 1998 và ngay lúc này, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế đã được đề nghị được trả tự do với điều kiện ông phải rời bỏ Việt Nam và sống lưu đày ở nơi xa. Một lần trước ông đã từ chối không chịu xa quê hương, và nói rằng: "lưu đày không phải là tự do!" Ông đã chọn lựa con đường chịu đựng đau khổ và bạo hành. Vừa mới đây, ông phải ra tòa, và bị kết án là "lợi dụng quyền dân chủ để làm phương hại đến quyền lợi tổ quốc". Gần như cùng một lúc, anh của BS Quế nhận được dùm cho BS Quế một giải thưởng của Hàn Lâm Viện Khoa Học tại Nữu Ước về những hành động can đảm để đấu tranh cho nhân quyền của ông. Vài tháng trước đây, ông Nguyễn Đan Quế lại bị kết án 30 tháng tù, cộng thêm với 18 năm tù mà ông đã trải qua trước đây, từ năm 1978. Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế bị mang tới một vùng tại tỉnh Thanh Hóa, Bắc Việt, 60km phía Nam của Hà Nội.
Giáo Sư Nguyễn Đình Huy chỉ sống được có 21 tháng ngoài nhà tù, từ năm 1975 cho đến nay. Ông là sáng lập viên của Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ (1992). Sau 17 năm trong tù, ông đã được phóng thích. Tháng 11 năm 1993 ông lại bị bắt vào tù. Tháng 8 năm 1995 ông bị kết án 15 năm tù (tin từ Hội Ân Xá Quốc Tế) trong một vụ xử án bất công. Bây giờ ông đã 73 tuổi và sức khỏe rất kém.
Còn những tù nhân lương tâm khác như là Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang (ngày 12 tháng 11 năm 2004 bị kết án 3 năm tù), Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, Ký Giả Nguyễn Vũ Bình và Nguyễn Khắc Toàn. Họ đều có một điểm giống nhau là họ chỉ muốn sinh hoạt quyền dân chủ của họ, dựa trên Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, mà Việt Nam đã ký tên. Trong một phong trào của Hội Văn Bút Quốc Tế (PEN) mới đây tại Oslo, người ta đã đòi hỏi Việt Nam phải phóng thích tất cả các nhà bất đồng chính kiến.
Ví dụ như Phạm Hồng Sơn, đã bị kết án tù 5 năm và 3 năm quản chế, chỉ vì ông đã dịch sang tiếng Việt bài viết "Dân Chủ Là Gì "" trên trang Web của Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội. Nguyễn Vũ Bình, ký giả 10 năm của một tạp chí Cộng Sản, trong năm 2000 đã bắt đầu cổ vũ cho dân chủ đa nguyên và tham gia hội chống tham nhũng. Chẳng bao lâu sau đó thì ông đã bị xem như là một tên gián điệp và bất đồng chính kiến, và bị bắt giam. Ông bị kết án 7 năm tù cộng với 3 năm quản chế, và án này vẫn bị giữ nguyên sau khi đã được xử lại ở tòa trên. Tại hải ngoại, người ta đã chú ý đến ông. Năm 2002, ông nhận được giải thưởng nổi tiếng Hellmann/Hammett dành cho những cây bút là nạn nhân của bạo hành chính trị.
May thay có những áp lực tăng lên từ Hoa Kỳ và Âu Châu đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền hơn. Cho phép hai lãnh đạo Phật Giáo nổi tiếng là đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ được tự do hơn chút đỉnh, điều này cho thấy những áp lực đã có kết quả chút ít. Tuy nhiên, họ vẫn bị "quản chế tại Chùa", cũng giống như Tổng Thư Ký của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (2 năm).
Vì vậy, chúng tôi kêu gọi các nước dân chủ trên thế giới, nhất là Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ hãy khuyến khích và làm áp lực lên nhà cầm quyền đương thời tại Việt Nam để họ phải cải tổ cách nào để thực sự có tự do và dân chủ tại Việt Nam. Chúng tôi cũng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy cho phép những sự thay đổi trong hòa bình đó được thực hiện. Chúng tôi hy vọng rằng qua những cuộc đối thoại và các phương tiện truyền thông, những đại diện của nhà cầm quyền Hà Nội sẽ ý thức được sự cần thiết của việc cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Hơn nữa, điều này sẽ có ảnh hưởng tốt lên sự tự do phát triển, và sự phồn vinh của đất nước.
Thay mặt cho SOV và những tổ chức cộng tác trên khắp thế giới
(Dịch thuật ra tiếng Việt: Gs. Đỗ Thị Thuấn)
(Ghi chú: Bản tin này không đưa ra Danh Sách các Tổ Chức đã ủng hộ và đồng ý.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?