Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bậc Thánh Tăng Tái Sinh Trên Đất Tị Nạn

15/03/201800:05:00(Xem: 5803)
Bậc Thánh Tăng Tái Sinh Trên Đất Tị Nạn
ven-geshela-01

Đại sư Geshe Tsultim Gyeltsen viên tịch ngày 13 Tháng Hai 2009; Ngài là vị khai sơn Tu viện Tây Tạng Thubten Dhargye Ling tại Long Beach, California.Thách đố cái chết. Trong các hình dung từ để mô tả Ấn Độ, đây là từ đúng nhất. Sau nhiều chuyến đi tới đây, những bí ẩn của vũ trụ tiếp tục mở bày ra trước mắt tôi.

Vào tháng 7 năm 2017, tôi đi theo một nhóm nhỏ Phật tử từ Trung Tâm Phật Giáo Tây Tạng Gaden Shartse Thubten Dhargye Ling (TDL) tại thành phố Long Beach, tiểu bang California đã bay qua Ấn Độ, đến Tu Viện Gaden Shartse Monastery tại Mundgod, miền Nam Ấn Độ, để tham dự lễ suy tôn Thầy Tulku Tenzin Thardhoe – chắc chắn không sai lầm Ngài là vị tái sinh của vị Thầy mới đây của chúng tôi và là vị Đại Sư khai sơn ngôi Chùa Phật Giáo Tây Tạng Gaden Shartse Thubten Dhargye Ling tại Long Beach.

Đại Sư Geshe Tsultim Gyeltsen là vị Lạt Ma Tây Tạng trưởng thượng, một trong những bậc thánh tăng. Sinh năm 1923 và xuất gia năm 8 tuổi, Geshela đi chân đất trải qua một tháng từ quê nhà ở Chamdo thuộc miền Đông Tây Tạng tới thủ đô Lhasa, nơi ngài tu học tại Tu Viện Gaden Monastery ở tuổi 16.

Được sáng lập bởi Đại Sư Tsong Khapa, tổ sư của dòng Gelug Tây Tạng, Gaden là một trong những học viện tôn giáo và giáo dục lớn nhất Tây Tạng. Sau khi thoát khỏi Tây Tạng năm 1959 và nhận được vinh dự thủ khoa với học vị Tiến sĩ Lharampa Geshe giữa tình cảnh khó khăn của kiếp lưu vong tại Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma gửi Geshela qua Anh Quốc để dạy một nhóm trẻ mồ côi Tây Tạng trong việc chăm sóc một tổ chức nhân đạo.

Vào thập niên 1970' Geshela thực hiện chuyến đi sang Hoa Kỳ, nơi các Phật tử người Mỹ yêu cầu thành lập một trung tâm Phật Pháp. Chính Đức Đạt Lai Lạt Ma đặt tên cho trung tâm này là Thubten Dhargye Ling (TDL) có nghĩa là “Đất Phật Nẩy Nở.” Cảm kích làm sao, không có ngày Chủ Nhật nào không có thuyết giảng trong suốt hơn 35 năm qua. Có bao nhiêu ngôi chùa có thể sánh bằng?

Giữa tất cả những suy tàn và biến chuyển của thế giới, ở đó luôn có một nhóm nhỏ thiện tín luân phiên và chỉ một ít vị thầy duy trì Bánh Xe Chánh Pháp Chuyển Vận. Và dù thay đổi nhiều chỗ qua nhiều năm, Tu Viện TDL vẫn thành tựu viên mãn mỗi khi tổ chức cung nghinh Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm đến Miền Nam California và cũng đã tổ chức các chuyến hành hương cho chư tăng Gaden Shartse Sacred Earth trong hơn hai mươi năm.

Vị khai sơn trung tâm là người có cá tính từ tốn, chừng mực, chân thực và nhẫn nại. Geshela nổi tiếng với lòng nhiệt thành và đức lân mẫn, nhưng cũng với thệ nguyện dũng mãnh đối với sự tu tập tự thân. Ngài hàm tàng tất cả mọi đức tính mà một bậc đạo sư tâm linh đạo hạnh cần có. Khi ngài đã sẵn sàng để chuyển hóa sắc thân ngũ uẩn vào năm 2009, các đệ tử của ngài đã thỉnh Báo Thân trở về Mundgod, miền nam Ấn Độ, nơi mà Tu Viện Gaden đã được tái lập khi lưu vong. Ở đó các Phật tử có thể tìm cầu sự hướng dẫn của chư vị thánh tăng và dự phần vào dòng liên tục của truyền thống Phật Giáo cổ xưa. Sau 2 năm hành lễ, cầu nguyện, tưởng niệm, tiên đoán, và sự cố vấn của Đức Đạt Lai Lạt Ma, một nhóm nghiên cứu từ Tu Viện Gaden ra đi tìm sự tái sinh của ngài Geshela.

May mắn, họ đã không phải đi tìm quá xa. Tenzin Thardhoe đã tái sinh vào ngày 5 tháng 7 năm 2011 ngay bên ngoài tu viện, trong một khu trại định cư của người tị nạn Tây Tạng cũng là vị trí Tu Viện Gaden trước đây. Tất cả các dấu hiệu truyền thống đối với một vị lạt ma tái sinh đều có đủ: ngài là một cậu bé đặc biệt với sự thích thú hướng về các pháp khí nhà Phật và giọng nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma trên truyền hình, ngài nhận ra các đồ vật đời trước của mình, một vị tu sĩ huyền bí xuất hiện trên một chuyến xe lửa và tiên đoán tình trạng đặc biệt của người con của người mẹ ngài, bà đã có những giấc mộng, gia đình của ngài bị đau khổ vì nhiều bi kịch quanh thời gian ngài sinh ra đời. Rồi không cần mời thỉnh hay giới thiệu, cậu bé nắm tay người cha của mình, và dẫn ông ấy tới Lhopa Khangtsen, là ký túc xá năm xưa ngài ở, ngài đi vào sân và bước lên cầu thang vào phòng của ngài trên tầng lầu thứ tư, nơi đó có cái va li đựng đồ chơi từ những đệ tử người Mỹ của ngài đang đợi ngài.

DSC04332
Ngài đã trở về và nay là Lạt Ma 6 tuổi Tenzin Tulku Thardoe chính thức được suy tôn tại Mundgod.


Khi nhiều đệ tử khác và tôi gặp vị Tulku (thuật ngữ chỉ một vị lạt ma tái sinh) lần đầu tiên vào cuối năm 2012, rõ ràng đối với chúng tôi rằng cậu bé này là Thầy của chúng tôi. Thái độ của ngài, thân thể của ngài, tính cách của ngài: tất cả đều giống một cách kỳ lạ. Sự lanh lẹ của đôi tay của ngài trong lúc bắn bi, chồng những viên đá, chấp tay cầu nguyện, cánh tay cong cong đặc biệt của ngài, cái vẫy tay thân thuộc, cách thận trọng mà ngài nhai thức ăn, tính trầm lặng của ngài ở giữa đám đông, đức tính thân thiện và từ bi của ngài, sự dễ dàng học nghi lễ của ngài, sự yêu thích của ngài đối với các pháp khí lễ nghi, sự háo hức rời nhà của ngài và vào tu viện: không còn nghi ngờ gì nữa, Tulku Tenzin Thardhoe chính là Đại Sư Geshe Tsultim Gyeltsen trước đây.

Vài năm sau lễ Chính Thức Thừa Nhận Ngài, một buổi lễ Suy Tôn đã được tổ chức vào tháng 7 năm 2017. Những vị đại diện của Tu Viện Lhopa Khangsen và Gaden Shartse đã điều hợp các buổi lễ cầu nguyện đơn giản với sự vinh dự và ân sủng để cung nghinh sự trở lại của một thành viên của chính họ. Dù được đánh giá rất cao bởi các quan khách, rõ ràng những nghi lễ này chỉ là sự bổ sung đơn giản của cuộc sống thường nhật đối với các vị tăng sĩ.

Từ 5 giờ sáng lúc tiếng chuông đầu tiên ngân lên cho khóa lễ cầu nguyện buổi sáng cho đến nửa đêm, tu viện bận rộn trong hoạt động. Hầu như mọi người từ trẻ tới già đều bận rộn: học, dạy, tranh luận, cầu nguyện, làm việc nhà, chạy công việc vặt. Chư tăng làm việc như những nhà quản trị, tài xế lái xe, bác sĩ và người giữ kho. Lịch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng mùa được lên công tác ở đây cũng giống như bất cứ tu viện nào khác. Tuy nhiên, một cách nào đó trong thị trấn tự duy trì nhỏ bé này, chư tăng đã khéo sắp xếp để có thời gian cho việc tắm rửa, nấu ăn, dựng đàn cúng tế, sửa soạn các buổi lễ cầu nguyện đặc biệt, và phục vụ khách của họ. Những công việc này họ thực hiện với độ chính xác, dễ dàng và rất vui vẻ. Những ngôi chùa thắp đầy đèn dầu bơ, bát nước bằng bạc, và nhang trầm, bàn thờ nhiều vị thần Phật Giáo cả hung dữ và từ bi, tất cả đều lạy nằm sát đất, những khăn choàn cổ màu trắng của Tây Tạng gọi là khata, trà bơ: tất cả cuốn xoay vòng giống như kính vạn hoa đẹp tuyệt vời. Mỗi cảnh tượng là một trang xé ra từ tạp chí National Geographic. Nó là tất cả trong từng mỗi hơi thở.

Trong thánh địa của những tòa nhà xi măng cổ kính còn để lại nét rêu xanh, nơi mà dòng điện khi có khi không trọn ngày, nơi mà những chú khỉ, những con bò, và người ăn xin di lang thang khắp nơi, tu viện cống hiến cho những vị khách của mình những gì tốt đẹp nhất mà tu viện có. Sự phong phú và lòng hiếu khách của nền văn hòa Tây Tạng dễ dàng khỏa lấp bất cứ sự thiếu vắng tiện nghi hiện đại hay thuận tiện. Nó đơn giản, nhưng là tất cả mọi thứ.

Thực tế, rõ ràng là bên ngoài, nó là thế giới hiện đại đang bùng cháy, và rằng tu viện là một trong những ốc đảo an lành còn sót lại sau cùng. Than ôi, chính nơi này vị Thầy 6 tuổi của chúng tôi đã lên ngôi, coi ngó hội đồng tăng già 1000 vị và tự nhiên nhớ lại vị trí của mình trên thế giới. Chính tại đây, tại thành phố 10,000 thánh thi, mà những tiếng kêu vô tận của vũ trụ chuyển thành lời cầu nguyện Đấng Giác Ngộ. Chính nơi này, văn hóa trí tuệ cổ đại sẽ tiếp tục hướng dẫn những người lạc lối của thế kỷ 21.

Trong 2 thập niên qua, đã có sự gia tăng số lượng đối thoại giữa những vị Tăng Sĩ Tây Tạng và các khoa học gia Tây Phương. Được lãnh đạo bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma, những nỗ lực này không chỉ là các vị tăng sĩ có thể tìm thấy sự công nhận giá trị từ Khoa Học. Mà hơn nữa, vị viện trưởng Tu Viện Gaden Shartse cho chúng tôi biết rằng, chúng là phương tiện để Phật Giáo đóng góp cho thế giới hiện đại. Ở tuổi 40, vị viện trưởng trẻ này chỉ mới trải qua vài năm cộng tác ấn bản khoa học Phật Giáo tại Văn Phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Khoa Học Hiện Đại, ngài nói với chúng tôi, là tôn giáo của quần chúng hiện nay – và đã thay thế Ấn Độ Giáo như là sự thách thức triết học lớn nhất và mối đe dọa tồn tại của Phật Giáo. Các học giả Phật Giáo Tây Tạng là những người thừa kế và chăm sóc truyền thống triết học Nalanda Ấn Độ vĩ đại, và đối với họ việc tham gia với Khoa Học Hiện Đại là cách để họ tuyên dương tất cả chư vị lãnh đạo tâm linh.

Ngài viện trưởng tu viện nói tiếp rằng trong tất cả các tôn giáo trên thế giới thì chỉ có Phật Giáo có giáo nghĩa mang tính nhận thức luận và lý luận về tâm thức và vũ trụ trên cấp độ vi tế, mà có thể cạnh tranh và vượt trội hơn khoa học hiện đại. Điều này nâng cao tầm vóc của Chánh Pháp. Và quan trọng nhất là điều gặp gỡ Khoa Khọc này đang bảo vệ Phật Giáo chống lại sự thoái hóa – để tránh cho tín đồ khỏi bị mất uy tín và thích thú. Khoa học càng hoàn tất việc cải tiến sự phát triển vật chất của chúng ta bao nhiêu, thì nó càng im lặng và ngây thơ trước sự giảm thiểu nỗi đau khổ vốn có trong kiếp nhân sinh – nhưng Chánh Pháp thì lại có khả năng đó.

Khoa học thần kinh đã trắc nghiệm các trạng thái cảm xúc nhưng không giải quyết được tâm thức; trong khi đó đáp ứng của Phật Giáo đối với vấn đề này thì sâu rộng. Vũ trụ học của chúng ta thì hướng ngoại nhưng tinh yếu của việc rèn luyện tâm của chúng ta là tự phòng hộ. Bởi vì nó đi đến nơi mà Khoa Học không thể và không làm được – còn Phật Pháp thì lại là nguồn cội bao la của hy vọng.

Không tỉnh thức chánh niệm trong động lực tập thể của chúng ta đã dẫn tới sự lạm dụng và khai thác quá mức trong thế giới hiện đại như được minh chứng trong các hệ thống thực phẩm, các hệ thống lao động, và sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Vì vậy sự tập trung vào Phật Pháp hiện tại là để đối diện với khoa học hầu mang lại nhiều lợi lạc cho tất cả nhân loại. Chúng ta cần kết hợp đạo đức trong hệ thống giáo dục, theo ngài viện trưởng cho biết, thật quan trọng để Phật Pháp tự biểu đạt trong hệ thống giáo dục của chúng ta.

Điều đó nằm trong bối cảnh lớn hơn của việc bảo tồn các nền văn hóa trí tuệ cổ thời chống lại chủ nghĩa hiện đại mà chúng ta nên xem như là công việc của mình. Đây là trận chiến huyền thoại lâu dài mà các học giả-tăng sĩ thầm lặng, kiên trì nhập cuộc vào cuộc chiến đấu của “Nhân Loại chống lại Người Máy Robot” – mà với tư cách là các Phật tử, chúng ta hiện cũng là một thành phần trong đó. Và tôi nhận ra, đang ngồi trong một đại dương tràn ngập y đỏ, đây là lý do tại sao vị Thầy của tôi đã tái sinh trở lại. Còn có rất nhiều việc cần làm. Đó là tầm nhìn đầy cảm hứng, khuyến tấn chúng ta hạ thủ công phu tu tập Phật Pháp, theo dõi từng hơi thở, đương đầu với cái chết.

Phạm Khánh Thư

27/04/201800:05:00(Xem: 4377)
Trong quá trình nhiều thập niên giảng dạy võ học và võ thuật, chúng tôi có sưu khảo, nghiên cứu nhiều môn võ Á châu và Thế giới để tìm hiểu, so sánh, chắt lọc tinh hoa nhằm nâng cao, canh tân cải tiến và hiện đại hóa một số kỹ năng võ thuật Việt Nam cho kịp đà tiến triển của võ học thế giới.
26/04/201800:05:00(Xem: 4417)
Hoan đặt chiếc ly không xuống mặt bàn ngổn ngang vỏ chai.
25/04/201800:05:00(Xem: 3649)
Nhiều người đã từng sống ở Miền Nam trước 1975 đồng ý với nhau rằng, chỉ cần nghe bài hát Ly Rượu Mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương là đã thấy tết đến, xuân về.
24/04/201800:05:00(Xem: 1921)
Đã có những niềm tin rồi không màng nói đến Lặng thinh môi thở khô cằn
23/04/201800:05:00(Xem: 9154)
Tôi còn nhớ, chị tên Yến. Chị có một mái tóc dài chấm eo. Eo chị rất nhỏ, vóc dáng mảnh mai, xinh đẹp. Chị mang dòng máu nửa Hoa nửa Việt, ở đâu tuốt chợ lớn, đến nhà tôi mướn một góc mặt tiền để bán bánh ngọt.
22/04/201800:05:00(Xem: 4957)
Loài chó đã kết nghĩa từ lâu đời với con người khắp thế giới, trong đó có Việt tộc: di chỉ khảo cổ và truyền thuyết dân gian chứng minh dồi dào điều đó.
21/04/201800:05:00(Xem: 2994)
Truyện đăng trên tờ Sáng Tạo, số báo xuân Mậu Tuất 1958 đúng 60 năm trước.
20/04/201800:05:00(Xem: 4604)
Nhà văn Cung Tích Biền tên thật Trần Ngọc Thao, sinh năm 1937 tại Thăng Bình, Quảng Nam. Từ 1970 là giảng viên Trường Sĩ Quan Hành Chánh Sài Gòn. Ông giải ngũ năm 1973 với cấp bậc Đại úy. Sau đó làm Giáo Sư Thỉnh Giảng Viện Đại Học Cộng Đồng Quảng Đà, Đà Nẵng.
19/04/201800:05:00(Xem: 1943)
Bài thơ xuôi này được sáng tác trong lớp học làm thơ tài trợ bởi học bổng cộng đồng Jenny McKean Moore của đại học George Washington, Hoa Thịnh Đốn. Tôi nộp đơn và may mắn được tuyển chọn vào lớp này cùng với 14 thí sinh khác.
18/04/201800:05:00(Xem: 2700)
Cánh đồng trải rộng mênh mông ngút ngàn, nhìn xa xa chỉ thấy sương mờ tựa mây lãng đãng bay thấp, lòa xòa bôi xóa nhạt nhòa đường viền chân trời.
17/04/201800:05:00(Xem: 1558)
tôi cười, nói đùa, nhíu mày làm trò nghịch nhưng chợt vấp khi nhìn thấy biên giới
16/04/201800:05:00(Xem: 2407)
tuổi già ghiền nhạc bô-lê-rô đèn khuya hiu hắt ngấn lệ khô
15/04/201800:05:00(Xem: 3577)
Ta về một cõi tâm không Vẫn nghe quá khứ ngập trong nắng tàn
14/04/201800:05:00(Xem: 5225)
Tối ngày 18 tháng 9, tại vùng Duarte ở miền Nam California, Thư em tôi cho hay mấy ngôi nhà bên kia đường đang cháy.
13/04/201800:05:00(Xem: 2468)
Trong nền thi ca của thế kỷ 20, Alejandra Pizarnik là một huyền thoại, không phải vì nàng là nhà thơ nữ vắn số tự kết liễu đời mình khi mới 36 tuổi – nhưng vì sức mạnh của ngôn ngữ nàng, tiếng nói của những “người đàn bà cô đơn, trống trải” đi ngược dòng thời đại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.