Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Người Mới Sang Mỹ Tìm Việc Ở Thời Khủng Hoảng Kinh Tế

05/03/201200:00:00(Xem: 19491)
avb_job_fair_career_services-large-contentĐứng chờ vào Hội Chợ Việc Làm thường tổ chức ở các thành phố tỷ lệ thất nghiệp cao.

Một trong những điều mà người mới sang Mỹ định cư mong mỏi nhất đó là làm sao nhanh chóng kiếm được việc làm. Có được việc làm, thì có tiền để trả bill, để đi chợ. Có được việc làm là có được cái cảm giác là mình đã bắt đầu hội nhập vào cuộc sống trên quê hương mới.
Mỗi thời một khác. Cách đây 30 chục năm, thời người Việt đi vượt biên tới Mỹ, nhiều người kể lại rằng lúc đó việc đợi người, chứ không phải người đi tìm việc, công việc làm bồi bàn, hãng xưởng, công việc chân tay… rất nhiều. Nhiều người mới sang đi làm hai jobs một ngày để kiếm tiền sinh sống và gởi về cho thân nhân ở Việt Nam.
Thời nay thì ở Mỹ không còn là “thiên đường của công việc” như xưa nữa. Hiện nay tỉ lệ người thất nghiệp ở Mỹ đang ở khoảng 10%. Người Mỹ còn thất nghiệp, thì người mới sang kiếm việc khó khăn hơn là đúng rồi. Đó là chưa kể tới yếu tố người Mễ bây giờ nhập cư sang Mỹ rất đông, chính thức lẫn nhập lậu. Mà dạng công việc chân tay, cần sức lao động thì người Mễ hơn hẳn người Việt.
Như vậy thì người Việt mới sang hiện nay có cách nào để tìm việc?
Anh M. mới qua Mỹ cách đây 03 năm. Hồi ở Việt Nam, anh là kỹ sư, công ăn việc làm khá lắm. Sang Mỹ tuổi đã trên 40, biết là khó kiếm việc lương cao, anh quyết định tìm việc lương tối thiểu. Người thân của anh chỉ cho anh có một văn phòng tương trợ của người Cambodia ở Santa Ana, có giúp người mới sang nộp đơn tìm việc, anh liền vào nộp thử. Đợi cả 3 tháng, chẳng thấy công ty nào kêu. Nản chí quá, anh nghĩ đến chuyện về lại Việt Nam làm việc, giao hai đứa con cho vợ mình chăm sóc bên Mỹ. Một ngày trước khi đi mua vé máy bay về Việt Nam, anh đi qua văn phòng Cambodia để chào và cám ơn nhân viên người Việt đã giúp anh nộp đơn tìm việc. Người này nghe anh nói ý định về Việt Nam, suy nghĩ một lúc, rồi bảo với anh: “ Đi qua bên này với tui. Có một công ty ở gần đây chủ là người Hoa, làm logistic cho một hãng sản xuất đồ điện tử ở Tàu, xuất sang bán tại Mỹ. Họ cũng đang tìm người, tui giới thiệu anh thử xem có được không?” Anh M. đi với ông ta sang công ty đó, gặp nhân viên tuyển dụng. Họ phỏng vấn, xem resume của anh. Sau chừng một tiếng đồng hồ, anh được gặp luôn người supervisor, phỏng vấn thêm một đợt nữa, rồi thỏa thuận mức lương. Đến chiều hôm đó, họ đồng ý tuyển dụng anh luôn. Anh làm cho công ty này đến tận ngày hôm nay. Anh rất mãn nguyện với công việc, vì nhờ đó mà anh không phải trở về Việt Nam đi làm, phải xa vợ xa con. HỎi anh về kinh nghiệm của mình khi tìm việc, anh trả lời chân tình là anh tin Chúa đã sắp đặt mọi chuyện, cho nên anh mới có được công việc một cách tình cờ, hi hữu dữ vậy.
Chị H. sang Mỹ được 2 năm. Ở VN chị làm thư ký cho một công ty nước ngoài. Sau khi ở Mỹ được một năm, thuê được nhà, ổn định chỗ học hành cho con, chị quyết định đi làm. Một người quen giới thiệu với chị xin việc tại một công ty lắp ráp thiết bị y tế ở Santa Ana. Cỡ trình độ của chị thì công việc này đơn giản quá, nên chi được nhận vào làm. Nhưng đi làm được chưa tới 6 tháng, chị quyết định nghỉ việc. Chị không lường được trước là công việc này quá sức với mình. Dậy từ 4 giờ sáng, đi làm lắp ráp thôi nhưng cũng có những động tác cần sức, mà người trên 40 tuổi như chị làm quá vất vả! Có lẽ vì chị làm việc văn phòng ở Việt Nam gần 20 năm rồi, nên không quen với hoạt động chân tay. Nghĩ làm, chị quyết định đi học trở lại. Chị vào college, bắt đầu đi học ngành accountant, hy vọng là chừng vài năm nữa ra trường sẽ kiếm việc dễ hơn. Nghe nói là công việc kế toán lúc nào cũng cần.
Chị N.A sang Mỹ ở QUẬN Cam vào tuổi quá 50. Nghe nói ở Mỹ người già đổ về Cali ở đông lắm, cho nên nhu cầu trông người gia tại nhà là khá nhiều. Chị xem báo tìm việc, thì thấy quả là đúng như vậy. Chị tìm được một công việc chăm sóc một cặp ông bà cụ người Việt chỉ sau chừng một năm kể từ ngày đến Mỹ. Làm được hai tháng, chị thấy cực quá sức, vì hai ông bà cụ này đã lớn tuổi, nhu cầu đỡ đần là khá nhiều, cần phải có sức khỏe. Chị bèn đi tìm trên baó cũng công việc trông coi người già, nhưng lần này chị chọn các cụ còn khỏe mạnh hơn, còn tự đi đứng được. Kết quả là chị cũng tìm được một cặp “khách hàng” đúng ý muốn. Xem chừng, trong thời buổi này, việc chăm sóc người già là dạng việc làm hiếm hoi mà người xin việc còn có khả năng đi chọn việc để mà làm!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với những người Việt mới sang Mỹ định cư tại Quận Cam, trong thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế, hoặc sử dụng những loại bảo hiểm dành cho người có thu nhập thấp, thì Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là một trong những địa điểm thích hợp để chăm sóc sức khỏe y tế cho mình.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Những thay đổi toàn diện về môi trường sống từ Việt Nam sang đến Mỹ chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi về sức khỏe của người mới nhập cư.
Ai cũng biết bảo hiểm y tế là một trong những vấn đề lớn trong đời sống của người dân Mỹ. Người Việt mới sang có thể cũng đã từng nghe như vậy, nhưng phải mất vài năm mới thực sự “thấm thía” về vấn đề này.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia sẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều
Một trong những công việc đầu tiên mà những người mới tới Mỹ định cư phải làm là lấy bằng lái xe và mua một chiếc xe
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.