Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Hiểm Y Tế Dành Cho Những Người Mới Sang Mỹ: Hai Mặt Của Một Đồng Tiền

19/03/201200:00:00(Xem: 71811)

hoi-nhap_medi-cal-logo

hoi-nhap_healthy_

hoi_nhap_msi_logo

Medi-Cal, MSI, Healthy Families Program là 03 chương trình bảo hiểm y tế mà người Việt mới sang định cư ở Quận Cam hay sử dụng nhất.

Ai cũng biết bảo hiểm y tế là một trong những vấn đề lớn trong đời sống của người dân Mỹ. Người Việt mới sang có thể cũng đã từng nghe như vậy, nhưng phải mất vài năm mới thực sự “thấm thía” về vấn đề này.

Ở Mỹ người ta hay nói là người già và trẻ em thì sướng, giới thanh niên và trung niên thì cực. Người thật nghèo và thật giàu thì sướng, đám lưng chừng thì cực. Điều này đúng trong nhiều khía cạnh, đặc biệt ở khía cạnh y tế.

Nước Mỹ có nền y tế tiên tiến, hiện đại nhất thế giới? Điều này đúng.

Nước Mỹ là nước có tỉ lệ người dân không mua nổi bảo hiểm y tế, không có điều kiện tiếp cận với hệ thống chăm sóc y tế cao nhất trong những nước đã phát triển? Điều này cũng đúng luôn.

Đó là hai mặt của một đồng tiền. Và những người mới nhập cư sang Mỹ có thể thấy được cả hai mặt này.

Những người mới sang Mỹ thì hầu hết là không có thu nhập, qua một thời gian thì bắt đầu làm việc lương thấp, tức là thuộc dạng người nghèo. Nếu là người trên 65 tuổi, hay là thanh thiếu niên dưới 21 tuổi, hay là gia đình có con dưới 21 tuổi, thì quí vị sẽ được hưởng chương trình y tế Medicaid của chính phủ, mà ở Cali gọi là Medi-Cal. Đây là một chương trình bảo hiểm y tế rất tốt, và gần như không có một chi phí đáng kể nào. Quí vị đang nhìn thấy “mặt phải” của đồng tiền. Vấn đề sức khỏe của gia đình quí vị sẽ được chăm sóc bởi một hệ thống chăm sóc y tế nhất thế giới.

Nhưng Medi-Cal qui định những người được hưởng phải có mức thu nhập, tài sản thấp. Nên check với nhân viên Sở Xã Hội để có con số chính xác. Thí dụ, một gia đình 2 vợ chồng, 2 con dưới 21 tuổi thì thu nhập khoảng $1,500/tháng, tài sản quá $3,000 (căn nhà và chiếc xe đầu tiên không tính) là đã có thể không thỏa điều kiện hưởng Medi-Cal. Đến giai đoạn này thì phải tìm một loại bảo hiểm y tế khác cho người có thu nhập cao hơn một chút. Trẻ em thì có chương trình Healthy Families Plan. Người lớn đang có bệnh ở Quận Cam thì có một chương trình bảo hiểm y tế khá tốt tên gọi là MSI. Một gia đình 2 vợ chồng 2 con có thu nhập dưới $4,000/tháng thì có thể thỏa điều kiện được hưởng bảo hiểm MSI. Nhược điểm của MSI so với Medi-Cal là chỉ được chữa trị trong Quận Cam mà thôi, và quyền lợi chữa trị cũng không tốt bằng. Xin lưu ý là ở những County khác của Cali cũng sẽ có những chương trình y tế tương tự với MSI của Quận Cam, nhưng với tên gọi khác, thí dụ như ở San Diego có chương trình Low Income Health Program (LIHP), ở Los Angeles thì có tên là Healthy Way LA. Người mới nhập cư nên tìm hiểu với nhân viên Sở Xã Hội tại County của mình để biết thêm về các chương trình này, rất cần thiết!

Khi mà thu nhập của người mới sag Mỹ lọt vào khoảng thu nhập “hết nghèo nhưng chưa trung lưu”, thì đó là thời điểm mà quí vị sẽ nhìn thấy “mặt trái” của đồng tiền. Quí vị không còn được hưởng các chương trình bảo hiểm y tế cho người có thu nhập thấp nữa, nhưng lương thì lại không đủ để mua bảo hiểm y tế cho gia đình. Chị T. kể rằng trong 4 năm đầu sang Mỹ, chi đi học nên coi như không có thu nhập, cho nên chị và 2 đứa con được hưởng bảo hiểm Medi-Cal, mọi chuyện đều xuông xẻ. Mới đây đi xin được việc, lương thì chưa tới $2,000/tháng, nhưng cả gia đình không còn đủ điều kiện hưởng Medi-Cal nữa. Chị phải mua bảo hiểm y tế cho gia đình với giá hơn $1,500/tháng! Coi như tiền đi làm của chị chỉ đủ trả tiền bảo hiểm y tế!

Lời khuyên cho những di dân đang nằm ở trong “vùng lưng chừng tử địa” này? Hãy ráng tìm và đi làm cho một công ty nào chịu mua bảo hiểm y tế cho nhân viên và gia đình. Điều này coi bộ khó vào thời điểm hiện nay, vì ngay cả các công ty Mỹ cũng tìm cách “né” không mua bảo hiểm cho nhân viên vì chi phí quá đắt. Một cách khác là ráng tìm một việc “ngon lành” hơn, để đủ tiền trả bảo hiểm y tế và các loại tiền bill khác. Nếu không làm được cả hai điều này, thì chỉ còn cách nữa, đó là cầu trời cho ông Obama tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, để cho chương trình Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân (ObamaCare) được thực hiện toàn diện, để khoảng 50 triệu người Mỹ “không nghèo mà cũng chưa giàu” có được bảo hiểm y tế!

Ý kiến bạn đọc
13/02/201706:45:41
Khách
Cho em hỏi mẹ em mới từ Việt nam qua mỹ được 3 tháng nhưng mẹ em bị tai biến mạch máu não bi liệt nữa nguoi ko tự lo cho bản thân được phải có người ở nhà chăm sóc vì vậy em ko có đi làm phải ở nhà chăm sóc mẹ,gia đình em bay giờ rất khó khăn .làm ơn chỉ cách xin medical và medicare cho mẹ em vì em ko biết phải xin ở đâu và bằng cách nào,.(em đang ở tiểu banhg Washington Stats)Em xin chân thành cám ơn
28/09/201514:03:56
Khách
toi muon mua bao hiểm cho toi voi vo toi voi con toi thi lam cách nao hoặc gọi o dau cam on
19/03/201221:27:38
Khách
Bạn Louis Trinh nhầm rồi , luật OBAMA bát buộc mọi người phải mua bảo hiểm sức khoẻ với giá của chính phủ chứ không phải giá của các hảng bảo hiểm tư nhân .Giá của chính phủ chắc chắn rẻ hơn giá của các hảng bảo hiểm tư nhân.
19/03/201219:49:52
Khách
Tôi không hiểu tại sao lại không mua bảo hiểm mà để bị phạt, bởi vì theo luật thì bắt đầu từ 01/01/2014 nếu lợi tức dưới 133% của thành phần nghèo, tức là gia đình nào 1 người dưới 15,000$ năm, hay là 2 người dưới 20,500 năm,3 người dưới 25,700 năm, thì đươc chính phủ liên bang tài trợ 100/100, còn nếu lợi tức cao hơn tí nữa ,tuỳ theo lợi tức mà đóng theo phần trăm ,theo tôi nghĩ không nhiều đâu,chỉ những người lợi tức quá cao thì không kể .muốn tham khảo thêm hãy vào link dưới đây.

http://a069-webapps7.nyc.gov/healthinslink/reform_ind.aspx
http://coverageforall.org/pdf/FHCE_FedPovertyLevel.pdf
19/03/201203:32:20
Khách
Chuyêṇ không dễ đâu. Luật Y Tế mới cuả Tổng Thống OBAMA hiệu lực năm 2014, chị T. buộc phả̉i trả
1,500 US dollar/tháng. Nếu không sẽ bị phạt - penaty. Bây giờ chị không mua cũng không sao./.
19/03/201216:49:34
Khách
Bạn Louis Trinh chưa hiểu về luật y tế mới. bắt đầu từ 01-01-2014 theo như gia đình chị T nếu 4 người thì lợi tức dưới 31,000$ ,Tức là dưới 133% thuộc thành phần nghèo tinhs theo lợi tức liên bang, thì được chính phủ miễn trừ hết tất cả,không tốn một xu nào,Còn nếu cao hơn 133% thì đóng cao hơn tí thôi. muốn tham khảo thêm thì vào link dươi đây.

http://a069-webapps7.nyc.gov/healthinslink/reform_ind.aspx
19/03/201216:43:06
Khách
Theo luật lệ bắt buộc của obamacare g/đ chị T nếu không phải trả bảo hiểm $1,500/ tháng thì phải đóng phạt -penalty- khoảng ... $1,200/ tháng cho cả 4 người ! Hiện các công ty nhỏ đang tìm cách mướn người theo kiểu hợp đồng -contract - hầu tiếp tục sống sót với lợi nhuận bấp bênh như hiện nay - mà đa phần kinh tế Mỹ là các doanh nghiệp nhỏ này - để không phải trả tiền bảo hiểm cho công nhân viên . Do đó nếu obama tái cử thêm 1 nhiệm kỳ nữa thì chắc rằng g/đ chị T sẽ phải trả mổi tháng không dưới $1,200. Xin nhắc lại khi obama mới lên làm tt , nợ trên đầu 1 người dân đi làm đóng thuế gần $35,000 và sau 3 năm obama làm tt , hôm nay ngày 19 tháng 3 năm 2012 con số nợ đó đã gần $138,000. Nếu quí vị can đả bỏ phiếu cho obama 1 lần nữa , xin có lời khuyên chân thành cho mọi người là : lo học tiếng Tàu đi .
19/03/201216:33:01
Khách
Tui nghi bài này của Obama viết quá, hoặc của ông nội nào yêu XHCN đây ! Chuẩn bị tiền penalty đi là vừa.
Thất nghiệp thì tiền đâu mua Obamacare. Đã không bảo hiểm, không tiền mua gạo lại phải đóng hụi chết
nữa. Muốn vậy thì cứ bầu cho Obama !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với những người Việt mới sang Mỹ định cư tại Quận Cam, trong thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế, hoặc sử dụng những loại bảo hiểm dành cho người có thu nhập thấp, thì Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là một trong những địa điểm thích hợp để chăm sóc sức khỏe y tế cho mình.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Những thay đổi toàn diện về môi trường sống từ Việt Nam sang đến Mỹ chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi về sức khỏe của người mới nhập cư.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia sẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều
Một trong những điều mà người mới sang Mỹ định cư mong mỏi nhất đó là làm sao nhanh chóng kiếm được việc làm
Một trong những công việc đầu tiên mà những người mới tới Mỹ định cư phải làm là lấy bằng lái xe và mua một chiếc xe
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.