Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Người Mới Sang Mỹ Tìm Việc Ở Thời Khủng Hoảng Kinh Tế

05/03/201200:00:00(Xem: 19666)
avb_job_fair_career_services-large-contentĐứng chờ vào Hội Chợ Việc Làm thường tổ chức ở các thành phố tỷ lệ thất nghiệp cao.

Một trong những điều mà người mới sang Mỹ định cư mong mỏi nhất đó là làm sao nhanh chóng kiếm được việc làm. Có được việc làm, thì có tiền để trả bill, để đi chợ. Có được việc làm là có được cái cảm giác là mình đã bắt đầu hội nhập vào cuộc sống trên quê hương mới.
Mỗi thời một khác. Cách đây 30 chục năm, thời người Việt đi vượt biên tới Mỹ, nhiều người kể lại rằng lúc đó việc đợi người, chứ không phải người đi tìm việc, công việc làm bồi bàn, hãng xưởng, công việc chân tay… rất nhiều. Nhiều người mới sang đi làm hai jobs một ngày để kiếm tiền sinh sống và gởi về cho thân nhân ở Việt Nam.
Thời nay thì ở Mỹ không còn là “thiên đường của công việc” như xưa nữa. Hiện nay tỉ lệ người thất nghiệp ở Mỹ đang ở khoảng 10%. Người Mỹ còn thất nghiệp, thì người mới sang kiếm việc khó khăn hơn là đúng rồi. Đó là chưa kể tới yếu tố người Mễ bây giờ nhập cư sang Mỹ rất đông, chính thức lẫn nhập lậu. Mà dạng công việc chân tay, cần sức lao động thì người Mễ hơn hẳn người Việt.
Như vậy thì người Việt mới sang hiện nay có cách nào để tìm việc?
Anh M. mới qua Mỹ cách đây 03 năm. Hồi ở Việt Nam, anh là kỹ sư, công ăn việc làm khá lắm. Sang Mỹ tuổi đã trên 40, biết là khó kiếm việc lương cao, anh quyết định tìm việc lương tối thiểu. Người thân của anh chỉ cho anh có một văn phòng tương trợ của người Cambodia ở Santa Ana, có giúp người mới sang nộp đơn tìm việc, anh liền vào nộp thử. Đợi cả 3 tháng, chẳng thấy công ty nào kêu. Nản chí quá, anh nghĩ đến chuyện về lại Việt Nam làm việc, giao hai đứa con cho vợ mình chăm sóc bên Mỹ. Một ngày trước khi đi mua vé máy bay về Việt Nam, anh đi qua văn phòng Cambodia để chào và cám ơn nhân viên người Việt đã giúp anh nộp đơn tìm việc. Người này nghe anh nói ý định về Việt Nam, suy nghĩ một lúc, rồi bảo với anh: “ Đi qua bên này với tui. Có một công ty ở gần đây chủ là người Hoa, làm logistic cho một hãng sản xuất đồ điện tử ở Tàu, xuất sang bán tại Mỹ. Họ cũng đang tìm người, tui giới thiệu anh thử xem có được không?” Anh M. đi với ông ta sang công ty đó, gặp nhân viên tuyển dụng. Họ phỏng vấn, xem resume của anh. Sau chừng một tiếng đồng hồ, anh được gặp luôn người supervisor, phỏng vấn thêm một đợt nữa, rồi thỏa thuận mức lương. Đến chiều hôm đó, họ đồng ý tuyển dụng anh luôn. Anh làm cho công ty này đến tận ngày hôm nay. Anh rất mãn nguyện với công việc, vì nhờ đó mà anh không phải trở về Việt Nam đi làm, phải xa vợ xa con. HỎi anh về kinh nghiệm của mình khi tìm việc, anh trả lời chân tình là anh tin Chúa đã sắp đặt mọi chuyện, cho nên anh mới có được công việc một cách tình cờ, hi hữu dữ vậy.

Chị H. sang Mỹ được 2 năm. Ở VN chị làm thư ký cho một công ty nước ngoài. Sau khi ở Mỹ được một năm, thuê được nhà, ổn định chỗ học hành cho con, chị quyết định đi làm. Một người quen giới thiệu với chị xin việc tại một công ty lắp ráp thiết bị y tế ở Santa Ana. Cỡ trình độ của chị thì công việc này đơn giản quá, nên chi được nhận vào làm. Nhưng đi làm được chưa tới 6 tháng, chị quyết định nghỉ việc. Chị không lường được trước là công việc này quá sức với mình. Dậy từ 4 giờ sáng, đi làm lắp ráp thôi nhưng cũng có những động tác cần sức, mà người trên 40 tuổi như chị làm quá vất vả! Có lẽ vì chị làm việc văn phòng ở Việt Nam gần 20 năm rồi, nên không quen với hoạt động chân tay. Nghĩ làm, chị quyết định đi học trở lại. Chị vào college, bắt đầu đi học ngành accountant, hy vọng là chừng vài năm nữa ra trường sẽ kiếm việc dễ hơn. Nghe nói là công việc kế toán lúc nào cũng cần.
Chị N.A sang Mỹ ở QUẬN Cam vào tuổi quá 50. Nghe nói ở Mỹ người già đổ về Cali ở đông lắm, cho nên nhu cầu trông người gia tại nhà là khá nhiều. Chị xem báo tìm việc, thì thấy quả là đúng như vậy. Chị tìm được một công việc chăm sóc một cặp ông bà cụ người Việt chỉ sau chừng một năm kể từ ngày đến Mỹ. Làm được hai tháng, chị thấy cực quá sức, vì hai ông bà cụ này đã lớn tuổi, nhu cầu đỡ đần là khá nhiều, cần phải có sức khỏe. Chị bèn đi tìm trên baó cũng công việc trông coi người già, nhưng lần này chị chọn các cụ còn khỏe mạnh hơn, còn tự đi đứng được. Kết quả là chị cũng tìm được một cặp “khách hàng” đúng ý muốn. Xem chừng, trong thời buổi này, việc chăm sóc người già là dạng việc làm hiếm hoi mà người xin việc còn có khả năng đi chọn việc để mà làm!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.