Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Hữu Ích Về Việc Làm: Lời Cố Vấn Từ 3 Cơ Quan

05/03/201200:00:00(Xem: 7838)
Chị Tammy Trần - Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều, đặc biệt là những công việc dạng phổ thông, lương tối thiểu, không cần trình độ. Mỗi công việc nếu có thì sẽ có hàng trăm người nộp đơn. Công ty cần người hiện nay thường không cần đăng báo, chỉ cần gọi người đến phỏng vấn bằng sự giới thiệu của nhân viên, quan hệ quen biết sẵn có là đã đủ người. Điều này càng đặc biệt đúng với công việc trong khu vực Little Saigon của cộng đồng người Việt, chủ yếu là chủ kéo người quen vào làm chứ không cần tuyển dụng. Trong một thời điểm như vậy, giải pháp hợp lý mang tính lâu dài hơn là hãy đi học để có thêm kiến thức, có được một cái nghề hẳn hòi cho chính mình. Hiện nay có rất nhiều ngành đang mở ra nhiều triển vọng có việc làm như ngành chăm sóc y tế, năng lượng sạch, IT, kỹ nghệ sinh học… Đặc biệt, ngành du lịch ở Quận Cam đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên mới. Những người mới nhập cư vào xã hội Mỹ cần phải thay đổi cách nhìn về thị trường việc làm để có quyết định cho đúng đắn về định hướng nghề nghiệp của mình.
Hiện nay có nhiều tổ chức trong cộng đồng có những khóa huấn luyện những kỹ năng cơ bản cho người mới sang định cư như Anh ngữ, vi tính, chuẩn bị đi xin việc: BPSOS, St.’s Anselm Cross Culture Community Center…
Văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa thỉnh thoảng cũng có phối hợp với Sở Phát Triển Việc Làm (EDD), các thành phố để tổ chức hội chợ việc làm. Giống như ngày 29/02/2012 vừa qua, hội chợ việc làm được phối hợp tổ chức cùng với thành phố Anaheim.
*
Chị Pauline Le – Caregiver Resource Center:
Một trong những công việc sẽ có nhu cầu lớn hiện nay cũng như tương lai trong cộng đồng chúng ta là dịch vụ chăm sóc người già tại gia. Ai cũng biết là người già đổ về sinh sống tại miền Nam Cali ngày một nhiều. Ngành dịch vụ y tế dành cho người già do đó mà phát triển theo, cũng như ngành du lịch cho người lớn tuổi. Người Phi Luật Tân hiện đang làm chủ nhiều cơ sở dịch chăm sóc người già như vậy, và họ đã tạo ra một số lượng công ăn việc làm đáng kể cho những người mới nhập cư từ Phi sang. Cộng đồng người Việt Quận Cam chưa phát triển những trung tâm cung cấp dịch vụ này một cách đúng mức.
Xin lưu ý rằng chăm sóc cha mẹ già, người thân bị bệnh tại nhà cũng có thể là một công việc được trả lương. Gọi cho Caregiver Resource Center để biết thêm chi tiết: (714) 992-3000 ext. 2424.
*
Chị Tiffany, anh Alex – BPSOS:
Hiện nay, những người Việt mới định cư sang Mỹ có thể đến văn phòng BPSOS để học Anh Văn ESL, học vi tính, chuẩn bị đi thi quốc tịch. Những lớp học căn bản này là hết sức cần thiết để những người mới đến Mỹ từng bước làm quen với môi trường làm việc mới, từ đó mới có khả năng đi làm việc trong xã hội Mỹ. Ngay cả khi đi làm cho business của người Việt, biết Tiếng Anh và vi tính vẫn là một lợi thế, hỗ trợ cho công việc rất nhiều và có khả năng được thăng tiến trong nghề nghiệp. Trong tương lai gần, BPSOS sẽ có những lớp để giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách thức tìm việc và chuẩn bị đi phỏng vấn.
Một lời khuyên chung của nhiều văn phòng, tổ chức đã có kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng Người Việt ở Quận Cam từ hàng chục năm qua: đừng quá vội vã tìm kiếm những công việc lương tối thiểu trong thời điểm hiện nay. Ít nhất mình cũng phải có thời gian để tìm hiểu về văn hóa, thói quen, cách suy nghĩ của người bên này. Cần nhớ là văn hóa làm việc ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau rất nhiều. Chưa hiểu biết gì về văn hóa làm việc mà đã vội đi làm, có khi đã kiếm được việc lương tối thiểu rồi mà giữ cũng không được vì mất lòng chủ, mất lòng đồng nghiệp! Nếu có điều kiện, hãy dành thì giờ để đi học, thu thập trang bị thêm thêm kiến thức cho chính mình, để có thể tìm được những công việc mà thị trường đang có nhu cầu cao, những cũng đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Nếu có khả năng, hãy mạnh dạn tìm việc ở ngoài khu vực người Việt tập trung trong Little Saigon, bởi vì thị trường này đã bão hòa! Còn nhiều cơ hội ở dòng chính hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với những người Việt mới sang Mỹ định cư tại Quận Cam, trong thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế, hoặc sử dụng những loại bảo hiểm dành cho người có thu nhập thấp, thì Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là một trong những địa điểm thích hợp để chăm sóc sức khỏe y tế cho mình.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Những thay đổi toàn diện về môi trường sống từ Việt Nam sang đến Mỹ chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi về sức khỏe của người mới nhập cư.
Ai cũng biết bảo hiểm y tế là một trong những vấn đề lớn trong đời sống của người dân Mỹ. Người Việt mới sang có thể cũng đã từng nghe như vậy, nhưng phải mất vài năm mới thực sự “thấm thía” về vấn đề này.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia sẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Một trong những điều mà người mới sang Mỹ định cư mong mỏi nhất đó là làm sao nhanh chóng kiếm được việc làm
Một trong những công việc đầu tiên mà những người mới tới Mỹ định cư phải làm là lấy bằng lái xe và mua một chiếc xe
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.