Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chọn Mua Chiếc xe Đầu Tiên Ở Mỹ

27/02/201200:00:00(Xem: 30643)
Thắc Mắc Khi Mới Vào Hoa Kỳ, Mời Đọc Trang Hội Nhập Của VB

Bạn thắc mắc về nhữõng vấn đề khi mới vào xã hội Hoa Kỳ? Hãy gửi thư cho trang Hội Nhập trên Việt Báo.
Việt Báo xin mời quí đồng hương mới sang Mỹ định cư đọc và tham gia trang Hội Nhập, vào Thứ Hai hằng tuần kể từ ngày 6 Tháng 2 năm 2012.
Những năm tháng đầu khi mới đặt chân đến Mỹ là khoảng thời gian mà những người Việt định cư phải đối diện với nhiều khó khăn nhất, cần được giúp đỡ nhất. Làm sao để nhanh chóng hòa mình vào đời sống của xã hội Mỹ, đặc biệt trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay? Những người thân bảo lãnh mình nhiều khi không đủ thì giờ cũng như kiến thức để giúp đỡ mình, bởi vì những khó khăn, nhu cầu cần giúp đỡ của những người sang Mỹ cách đây hai ba mươi năm không giống với hiện tại.
Để đáp ứng nhu cầu thiết yếu này của những đồng hương mới đến, Việt Báo mở ra trang mới có tên là Hội Nhập với mục đích:
- Cung cấp những thông tin, kinh nghiệm hữu ích cho quá trình hội nhập vào xã hội Mỹ.
- Là nơi để những người mới đến Mỹ chia xẻ những khó khăn, kinh nghiệm vượt khó trong những năm tháng đầu hội nhập.
- Là nơi giải đáp thắc mắc của quí vị trong những vấn đề liên quan đến cuộc sống mới tại Mỹ: di trú, mua xe, nhà, bảo hiểm, chăm sóc y tế, nghề nghiệp, học vấn… Việt Báo sẽ kết nối quí vị đến những chuyên viên trong những lĩnh vực mà quí vị cần biết.
Quí vị đồng hương mới sang Mỹ muốn chia xẻ với những người đồng cảnh ngộ, hoặc có thắc mắc liên quan đến quá trình hội nhập, xin liên lạc với Việt Báo:
Tel: 714 894 2500 (gặp Đoàn Hưng)
E-mail: hungdoan@vietbao.com
Trên Việt Báo online, trang Hội Nhập sẽ nằm trong thư mục Chuyên Mục.
Việt Báo cũng xin cảm ơn những nhà tài trợ đầu tiên để trang báo này được thực hiện: Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định, Euclid Optometry, Future Financial, Trường Thẩm Mỹ ABC, James Auto Center và Chị Hiền Trần (Bridgemark Realty)
Trân trọng
Việt Báo

+++++

Chọn Mua Chiếc xe Đầu Tiên Ở Mỹ

hoi_nhap_xe_moi-large-contentCả nhà hào hứng với chiếc xe hơi đầu tiên ở Mỹ…

Một trong những công việc đầu tiên mà những người mới tới Mỹ định cư phải làm là lấy bằng lái xe và mua một chiếc xe để làm chân chạy. Ở Mỹ, không có xe gần tương đương với… què! Phương tiện công cộng bết bát vô cùng, không như Châu Âu. Người thân bảo lãnh sang thì không thể chở mình đi hoài, vì ai cũng phải đi làm. Ở nhà chừng 03 tuần là bắt đầu thấy giống… ở tù!
Có một điều gần như ai cũng đồng ý là mới tới Mỹ thì nên mua một chiếc xe cũ để chạy cho quen đường xá, luật lệ… Lỡ có cọ quẹt, bị đụng thì cũng đỡ xót hơn là mua xe mới. Cách đây chừng 05 năm, thời kình tế còn khấm khá, việc mua xe cũ dễ dàng giống như mua xe đạp ở Việt Nam vậy. Nhưng bây giờ thì do kinh tế khó khăn, mua một chiếc xe cũ cho được được trở nên khó khăn hơn nhiều.
Anh H. kể lại chiếc xe mình mua lần đầu tiên ở Mỹ là một chiếc Honda Civic 2003. Anh chuẩn bị học lái xe hơi trước ở Việt Nam, nên sang Mỹ 02 tuần là đã có bằng lái. Anh nhờ một người bạn là dân kỹ sư cơ khí chọn và đi coi xe giùm. Bạn anh khuyên là nên mua xe một trong hai hiệu xe là Honda hoặc Toyota vì dễ sửa, dễ bán, ít hao xăng. Anh cũng khuyên nên chọn xe dưới 100,000 miles, vì xe cũ hơn mức này bắt đầu hay hư lặt vặt. Đến một garage sửa xe quen, ông chủ giới thiệu cho anh chiếc xe Honda này, lúc đó mới có 4 tuổi, chạy chỉ mới khoảng 50,000 miles. Có điều là xe đã bị đụng total lost (salvage title), nên giá chỉ có $7,000. Nếu so với giá xe tham khảo trên www.kbb.com thì rẻ gần một nửa. Lúc đến xem, xe đã được làm đồng lại, nhìn cũng còn mới lắm. Mở máy ra coi, thì thấy xe bị đụng không ảnh hưởng gì tới máy, cho nên máy còn tốt nguyên. Anh bạn của anh lấy xe ra chạy thử, buông tay lái chạy với tốc độ nhanh… thì thấy xe không bị mất balance, mà máy xe thì rất “dzọt”. Anh bạn của anh khuyên nên lấy chiếc Honda này.
Đó là chiếc xe hơi đầu tiên trong cuộc đời anh, vì ở Việt Nam anh chỉ đi xe hai bánh thôi. Anh hài lòng với nó vô cùng. Nó là bạn đồng hành của anh trong những năm tháng đầu tiên ở Mỹ: đi làm, đưa vợ đi chợ, đưa đón con đi học, đưa cả gia đình đi chơi vào weekend… Gởi hình về cho bạn bè ở Việt Nam xem, ai cũng nói là xe đẹp và quá rẻ. Mới đầu anh không nhận thấy có sự khác biệt gì giữa một chiếc xe “bị đụng” và chiếc xe mới tinh. Phải đi chừng ba tháng anh mới nhận ra một sự khác biệt nhỏ: khi đi trên freeway với tốc độ chừng trên 70 miles/hour, xe của anh bắt đầu… run nhẹ, điều này có thể cảm nhận ở tay lái. Một người bạn của anh chuyên bán xe mới giải thích rằng: cái máy xe hơi ở Mỹ coi vậy mà dễ sửa. Cùng lắm thì mình bỏ luôn máy cũ, thay bằng một máy mới là xong chuyện. Tuy nhiên, dàn đồng thì không thể thay mới, ngoài cách là… mua xe mới. Cho nên khi một chiếc xe đã bị đụng móp méo phần giàn khung, thì nó sẽ bị mất cân bằng suốt đời, cho dù có làm đồng kỹ đến đâu đi nữa. Xe mất cân bằng thì đi hao vỏ vô cùng. Sau đó gần một năm, anh phải bán chiếc xe này đi vì gia đình phải đổi sang ở Tiểu Bang khác. Lúc đó anh mới thấy là bán lại một chiếc xe với salvage title là khó khăn. Mãi rồi anh cũng tìm được người quen đồng ý mua với giá rẻ hơn gần $1,000 so với lúc anh mua. Người này mua là vì biết anh đã chạy gần một năm và không hề gặp trục trặc gì với chiếc xe này. Bây giờ nghĩ lại, anh sẽ khuyên người mới sang là đừng bao giờ mua xe bị đụng nặng, đặc biệt là xe có salvage title. Ngay cả khi gặp chiếc xe còn tốt sau khi đụng, mình vẫn bị một trở ngại là khó bán lại…

Ý kiến bạn đọc
23/03/201504:05:47
Khách
Em mới qua mỹ muốn mua xe mới thì phải bắt đầu từ đâu???phải làm sao thì có đủ điều kiện mua xe trả góp không tiền lời???
21/03/201320:54:33
Khách
Cảm ơn bài viết rất hay,một phần có lẽ đúng tâm trạng của mình hiện tại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với những người Việt mới sang Mỹ định cư tại Quận Cam, trong thời gian đầu chưa có bảo hiểm y tế, hoặc sử dụng những loại bảo hiểm dành cho người có thu nhập thấp, thì Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa là một trong những địa điểm thích hợp để chăm sóc sức khỏe y tế cho mình.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia xẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Những thay đổi toàn diện về môi trường sống từ Việt Nam sang đến Mỹ chắc chắn sẽ dẫn đến những thay đổi về sức khỏe của người mới nhập cư.
Ai cũng biết bảo hiểm y tế là một trong những vấn đề lớn trong đời sống của người dân Mỹ. Người Việt mới sang có thể cũng đã từng nghe như vậy, nhưng phải mất vài năm mới thực sự “thấm thía” về vấn đề này.
Trong thời gian qua, Việt Báo đã nhận được rất nhiều chia sẻ, thắc mắc từ quí độc giả là người mới sang định cư tại Mỹ cho trang Hội Nhập. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!
Trong thời điểm hiện tại, công việc cần người ít hơn số người tìm việc rất nhiều
Một trong những điều mà người mới sang Mỹ định cư mong mỏi nhất đó là làm sao nhanh chóng kiếm được việc làm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.