Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Thiếu Nhi: Em Học Việt Ngữ

12/10/201900:00:00(Xem: 428)
Bao Ngoc
Bảo Ngọc

 

Các bạn thân mến,

Tiếng Việt có quan trọng đối với các bạn không? Mời các bạn đọc bài :” Em Học Việt Ngữ” đăng trong sách “Giáo Khoa Việt Ngữ” của  Ban  Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ phát hành.

“Một hôm, Mai và Tâm đến hỏi ông bà:
”Chúng cháu ở Mỹ thì học tiếng Việt để làm gì, thưa ngoại?”. Ông ngoại mỉm cười chậm rãi đáp: “ Các cháu đã hỏi ông bà bằng tiếng Việt, ông bà trả lời cũng bằng tiếng Việt, vậy có phải ông cháu ta đang cùng một cội nguồn không? Các cháu cần phải học tiếng Việt để biết đọc tiếng Việt. Các cháu có thể hiểu được tất cả sách báo ông ngoại đã mua, nào lịch sử, địa lý, nào nhân văn, cổ tích, nào tập quán, phong tục... bao nhiêu là tinh hoa của dân tộc trải hơn bốn nghìn năm văn hiến. Qua đó, các cháu mới thấy được nhờ đâu mà dân tộc ta còn. Đó là nhờ tiếng nói ta còn dù ta đang sống xa tổ quốc.

Kìa như người Tàu, người Nhật hay người Do Thái họ cũng đã đến đây lập nghiệp hay tị nạn như ông cháu mình, họ vẫn giữ được tiếng nước họ. Nhờ vậy văn hóa của mỗi nước được phổ biến trên đất nước này một cách tốt đẹp.

Khi các cháu hiểu được và giữ gìn tinh thần văn hóa Việt Nam, các cháu không quên cái gốc của mình, cái nguồn đạo đức của tổ tiên nghìn năm gìn giữ. Các cháu học sinh Việt Nam ở đây rất chăm học, có lễ độ, khiến cho thầy cô và bạn bè khắp nơi cảm mến. Đó là nhờ cha mẹ các cháu noi theo truyền thống văn hóa của tổ tiên mà dạy bảo các cháu đấy”.

(trích bài 2 trong Giáo Khoa Việt Ngữ, cấp Sáu,do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California phát hành. BN sưu tầm).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lần đầu tiên em biết một loại chim rất đẹp, tên nó là chim công.
Năm nay, tôi không dạy lớp cũ mà cũng được lên lớp theo các em. Có nghĩa là lớp mới mà học sinh của tôi vẫn là các em cũ.
Tóm tắt: Ngày xưa trong gia đình nọ có bảy chị em. Sáu cô chị lớn thì sắc sảo, khôn lanh, chỉ có cô Út hiền lành, thật thà, thường bị bỏ quên nên cô có tên là Lãng Quên.
Thiếu nhi Việt Nam đi học...!
Chào bà chẻ Útt! Mùa xuân đã tới Sydney của con rồi. Ban ngày nắng rực rỡ nhưng về đêm hãy còn hơi lạnh một chút.
Các bạn thân mến, Tết Trung Thu không chỉ dành cho thiếu nhi chúng mình thôi đâu các bạn, mà là của tất cả mọi tầng lớp thiếu nhi và cả người lớn!
Vừa Tết Trung Thu xong, cô giáo ra bài là kể lại ngày Tết Nhi Đồng của em. Thưa cô, đây là bài của em.
Tóm tắt: Ngày xưa có một nhà nọ sanh bảy người con gái. Sáu cô chị lớn xinh đẹp, khôn ngoan, còn cô Út hiền lành, thường bị bỏ quên nên mọi người gọi cô là Lãng Quên
Các bạn thân mến, Trung Thu năm nay vui quá phải không các bạn. Mỗi tháng đều có một ngày Rằm, trăng tròn vo nhưng tại sao người xưa lại chọn ngày Rằm tháng 8 mới là Tết Trung Thu?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.