Hôm nay,  

Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

11/12/200600:00:00(Xem: 4459)

Houston: Mạn Đàm, Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2006, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa thuộc Trung Tâm Việt Mỹ Houston, Texas có buổi sanh hoạt văn hóa và mạn đàm với đề tài: Văn hóa Việt Nam từ Thăng Long đến Lục Tỉnh, được minh họa bởi 2 tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa”, diễn giả là nhà giáo, nhà văn Trần Văn Chi đến từ Quận Cam, California.

Đây là buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 do Câu Lạc Bộ Văn Hóa tổ chức. Tại Trung Tâm Việt Mỹ, trên đường Antoine, thành phố Houston, Texas, những sanh hoạt văn hóa dưới hình thức thuyết trình và mạn đàm như thế nầy được tổ chức hàng tháng từ gần 2 năm nay.

 Có mặt trong buổi mạn đàm ngoài những thành viên đến sinh hoạt thường xuyên tại Trung Tâm, còn có Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giám Đốc Trung Tâm  và gần 150 thức giả, nhà văn, nhà hoạt động văn hóa, truyền thông báo chí tại Houston-Dallas. Đặc biệt ghi nhận có Gs Nguyễn Văn Trường nguyên Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, Gs Trần Văn Kỳ nguyên Thanh tra trung học thuộc Bộ Giáo Dục, nhà nghiên cứu văn hóa  Vĩnh Như Lư Tấn Hồng, Phó Bảng Nguyễn Đình Châu, nhà biên khảo Thái Tẩu, nhà báo Phạm Quang Tân chủ biên tạp chí Văn Hóa Việt Nam, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân Chủ tịch Văn bút Tây Nam Hoa Kỳ, nhà báo Trọng Kim báo Ngày Nay Houston, đại diện đài truyền hình SBTN, đại diện đài phát thanh Little Saigon, nhạc sĩ Hoàng Văn, nhà văn Lê Cần Thơ, nhà thơ Minh Triết Trần Thiện Đạt, nhà thơ Thy Lan Thảo, nhà báo trẻ Nguyễn Anh Tuấn, nhà văn Phạm Phi Long, Nhân sĩ địa phương có Ông Đỗ Minh Đức Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Houston & Vicinity, Luật Sư Nguyễn Tấn Trí Phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Cựu Dân Biểu Dương Minh Quang, cựu DB Dương Thanh Tồn, cưu Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh Gò Công Huỳnh Ngọc Côn, cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam và Ông Nguyễn Chánh Đức đại diện Dân Xã.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 12, Radio Saigon Houston với Ngọc Tân, đài Little Saigon với Khôi Nguyên đã có cuộc mạn đàm với nhà giáo nhà văn Trần Văn Chi về Văn hóa Thăng Long và Văn Hóa Lục Tỉnh. Cô Ngọc Tân Radio Saigon Houston xoay quanh cuốn Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư, còn nhà báo Khôi Nguyên trong mục “Người Và Việc” của đài Little Saigon đã cùng tác giả tìm hiểu Món ngon Miền Nam qua  tác phẩm “Hương Vị Ngày Xưa”.

Đài Tiếng Nước Tôi Houston, Ông Hoàng Bách cũng dành cho nhà văn Trần Văn Chi buổi “nói chuyện on air” với thính giả về Văn hóa Việt Nam, đặc biệt Văn Hóa Lục Tỉnh qua bộ môn Cải Lương miền Nam.

Nhiều thính giả đã gọi về đài và Ban Tổ chức để chia sẻ với diễn giả về sự mất gốc của không ít người mình trong nước, bởi nền văn hóa dân tộc từ sau 75 đã mất đi rất nhiều rồi!

Sau lời mở đầu nói về mục đích của buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 và giới thiệu đề tài thảo luận của chị  Nguyễn Ngọc Hương, Ủy viên thường trực Câu Lạc Bộ và phần giới thiệu tác giả của người phụ trách Câu Lạc Bộ Văn Hóa Trần Bang Thạch, người từng sanh hoạt báo chí và hoạt động trong hàng ngũ sinh viên với tác giả tại Sài Gòn trước 1975, thời hai người cùng theo học tại Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, trong hơn 2 tiếng đồng hồ, diễn giả đã trao đổi với cử tọa về văn hóa Việt Nam từ cái nôi Thăng Long đã đi vào Đàng Trong lập nên trung tâm Văn hóa Huế và trung tâm Văn hóa Lục Tỉnh mà nay trong nước gọi là Nam bộ. Trong phần nói chuyện diễn giả đã minh họa bằng hai tác phẩm của mình là “Tình Nghĩa Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” đã làm người nghe thích thú và chú tâm theo dõi.

Phần phát biểu trong buổi mạn đàm diễn ra thật hào hứng với nhiều đóng góp hữu ích cho cử tọa và cho chính tác giả. Đa số cho rằng đề tài được tác giả đề cập hôm nay và nội dung 2 tác phẩm rất đáng được mọi người quan tâm và chia sẽ vì nó đáp ứng được nhu cầu hiện nay đối với giới trẻ hải ngoại, đặc biệt là giới trẻ trong nước; một nơi mà tác giả cho rằng đạo đức đã không còn. GS Nguyễn Văn Trường vui mừng gặp lại diễn giả và đặc biệt hoan nghinh “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” đã đem đến cho hải ngoại niềm tin tưởng về giá trị luân lý-đạo đức dân tộc. Nhiều thức giả có mặt đã phát biểu trao đổi với diễn giả tìm cách bảo tồn những giá trị Văn hóa Việt Nam tại hải ngoại để làm cơ sở tái xây dựng nền luân lý đạo đức  của tổ tiên đã bị vùi dập trong nước kể từ năm 1954 ngoài Bắc và sau 1975 ở miền Nam.

Đúng như phần giới thiệu của Ban Tổ Chức: “Trần văn Chi thuộc thế hệ sau Vương Hồng Sễn, Sơn Nam, Nguyễn Văn Hầu...có lối nói chuyện duyên dáng, vui tươi...” đã làm người nghe say mê và thích thú trong hơn hai tiếng đồng hồ. Nội dung câu chuyện văn hóa, luân lý, đạo đức được diễn giả nhắc lại đã đưa mọi người trở về cái thuở học trò với bao kỷ niệm vô cùng đẹp đẻ trong đó có gia đình, bầu bạn, xóm làng, trong đó con người sống thương yêu thân ái với nhau.

Trong phần tổng kết, Ban Tổ Chức sau khi tặng quà lưu niệm cho Ô.B Trần Văn Chi, đã có lời cảm ơn diễn giả đã mang đến cho Houston một buổi sanh hoạt văn hóa thân mật, vui tươi mà có ý nghĩa, và ghi nhận đây là buổi sanh hoạt rất thành công về nội dung lẫn số lượng và thành phần cử tọa.

Như thường lệ, buổi sinh hoạt có thức uống và thức ăn nhẹ do Trung Tâm khỏan đãi. Một chương trình văn nghệ khá đặc sắc điểm xuyết cho đề tài sinh hoạt với những bản nhạc, bài thơ thể hiện văn hóa và tình cảm 3 miền đất nước, do ban hợp ca Cao Niên thuộc Trung Tâm, nhà văn Phạm Phi Long, chị Phạm Thu Nguyệt. Đặc biệt là 6 câu vọng cổ Tình Anh Bán Chiếu do anh Bùi Hồng ca với tiếng đờn Lục huyền cầm của nhạc sĩ Quốc Hưng đã được toàn thể cử tọa tán thưởng nhiệt liệt.

Được biết hai tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” của Trần Văn Chi đã hết sạch sau khi cho ra mắt vào tháng 9 tại hội trường nhựt báo Người Việt ở Quận Cam. Ấn bản lần thứ nhì được tác giả cho ra mắt đầu tiên tại Houston, và đã được đồng hương tại đây đón nhận nồng nhiệt.

Buổi sanh hoạt chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày để lại trong mọi người niềm lưu luyến. 

Houston, ngày 5 tháng 12 năm 2006

Nguyễn Hải Lưu

Hai tác phẩm trên đây hiện có bày bán tại nhà sách Phương My và Trường Giang, hay liên lạc: Anh Nguyễn 281-999-1519 hay email: tranbt21@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.