Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

11/12/200600:00:00(Xem: 3572)

Houston: Mạn Đàm, Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2006, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa thuộc Trung Tâm Việt Mỹ Houston, Texas có buổi sanh hoạt văn hóa và mạn đàm với đề tài: Văn hóa Việt Nam từ Thăng Long đến Lục Tỉnh, được minh họa bởi 2 tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa”, diễn giả là nhà giáo, nhà văn Trần Văn Chi đến từ Quận Cam, California.

Đây là buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 do Câu Lạc Bộ Văn Hóa tổ chức. Tại Trung Tâm Việt Mỹ, trên đường Antoine, thành phố Houston, Texas, những sanh hoạt văn hóa dưới hình thức thuyết trình và mạn đàm như thế nầy được tổ chức hàng tháng từ gần 2 năm nay.

 Có mặt trong buổi mạn đàm ngoài những thành viên đến sinh hoạt thường xuyên tại Trung Tâm, còn có Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giám Đốc Trung Tâm  và gần 150 thức giả, nhà văn, nhà hoạt động văn hóa, truyền thông báo chí tại Houston-Dallas. Đặc biệt ghi nhận có Gs Nguyễn Văn Trường nguyên Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, Gs Trần Văn Kỳ nguyên Thanh tra trung học thuộc Bộ Giáo Dục, nhà nghiên cứu văn hóa  Vĩnh Như Lư Tấn Hồng, Phó Bảng Nguyễn Đình Châu, nhà biên khảo Thái Tẩu, nhà báo Phạm Quang Tân chủ biên tạp chí Văn Hóa Việt Nam, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân Chủ tịch Văn bút Tây Nam Hoa Kỳ, nhà báo Trọng Kim báo Ngày Nay Houston, đại diện đài truyền hình SBTN, đại diện đài phát thanh Little Saigon, nhạc sĩ Hoàng Văn, nhà văn Lê Cần Thơ, nhà thơ Minh Triết Trần Thiện Đạt, nhà thơ Thy Lan Thảo, nhà báo trẻ Nguyễn Anh Tuấn, nhà văn Phạm Phi Long, Nhân sĩ địa phương có Ông Đỗ Minh Đức Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Houston & Vicinity, Luật Sư Nguyễn Tấn Trí Phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Cựu Dân Biểu Dương Minh Quang, cựu DB Dương Thanh Tồn, cưu Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh Gò Công Huỳnh Ngọc Côn, cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam và Ông Nguyễn Chánh Đức đại diện Dân Xã.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 12, Radio Saigon Houston với Ngọc Tân, đài Little Saigon với Khôi Nguyên đã có cuộc mạn đàm với nhà giáo nhà văn Trần Văn Chi về Văn hóa Thăng Long và Văn Hóa Lục Tỉnh. Cô Ngọc Tân Radio Saigon Houston xoay quanh cuốn Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư, còn nhà báo Khôi Nguyên trong mục “Người Và Việc” của đài Little Saigon đã cùng tác giả tìm hiểu Món ngon Miền Nam qua  tác phẩm “Hương Vị Ngày Xưa”.

Đài Tiếng Nước Tôi Houston, Ông Hoàng Bách cũng dành cho nhà văn Trần Văn Chi buổi “nói chuyện on air” với thính giả về Văn hóa Việt Nam, đặc biệt Văn Hóa Lục Tỉnh qua bộ môn Cải Lương miền Nam.

Nhiều thính giả đã gọi về đài và Ban Tổ chức để chia sẻ với diễn giả về sự mất gốc của không ít người mình trong nước, bởi nền văn hóa dân tộc từ sau 75 đã mất đi rất nhiều rồi!

Sau lời mở đầu nói về mục đích của buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 và giới thiệu đề tài thảo luận của chị  Nguyễn Ngọc Hương, Ủy viên thường trực Câu Lạc Bộ và phần giới thiệu tác giả của người phụ trách Câu Lạc Bộ Văn Hóa Trần Bang Thạch, người từng sanh hoạt báo chí và hoạt động trong hàng ngũ sinh viên với tác giả tại Sài Gòn trước 1975, thời hai người cùng theo học tại Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, trong hơn 2 tiếng đồng hồ, diễn giả đã trao đổi với cử tọa về văn hóa Việt Nam từ cái nôi Thăng Long đã đi vào Đàng Trong lập nên trung tâm Văn hóa Huế và trung tâm Văn hóa Lục Tỉnh mà nay trong nước gọi là Nam bộ. Trong phần nói chuyện diễn giả đã minh họa bằng hai tác phẩm của mình là “Tình Nghĩa Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” đã làm người nghe thích thú và chú tâm theo dõi.

Phần phát biểu trong buổi mạn đàm diễn ra thật hào hứng với nhiều đóng góp hữu ích cho cử tọa và cho chính tác giả. Đa số cho rằng đề tài được tác giả đề cập hôm nay và nội dung 2 tác phẩm rất đáng được mọi người quan tâm và chia sẽ vì nó đáp ứng được nhu cầu hiện nay đối với giới trẻ hải ngoại, đặc biệt là giới trẻ trong nước; một nơi mà tác giả cho rằng đạo đức đã không còn. GS Nguyễn Văn Trường vui mừng gặp lại diễn giả và đặc biệt hoan nghinh “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” đã đem đến cho hải ngoại niềm tin tưởng về giá trị luân lý-đạo đức dân tộc. Nhiều thức giả có mặt đã phát biểu trao đổi với diễn giả tìm cách bảo tồn những giá trị Văn hóa Việt Nam tại hải ngoại để làm cơ sở tái xây dựng nền luân lý đạo đức  của tổ tiên đã bị vùi dập trong nước kể từ năm 1954 ngoài Bắc và sau 1975 ở miền Nam.

Đúng như phần giới thiệu của Ban Tổ Chức: “Trần văn Chi thuộc thế hệ sau Vương Hồng Sễn, Sơn Nam, Nguyễn Văn Hầu...có lối nói chuyện duyên dáng, vui tươi...” đã làm người nghe say mê và thích thú trong hơn hai tiếng đồng hồ. Nội dung câu chuyện văn hóa, luân lý, đạo đức được diễn giả nhắc lại đã đưa mọi người trở về cái thuở học trò với bao kỷ niệm vô cùng đẹp đẻ trong đó có gia đình, bầu bạn, xóm làng, trong đó con người sống thương yêu thân ái với nhau.

Trong phần tổng kết, Ban Tổ Chức sau khi tặng quà lưu niệm cho Ô.B Trần Văn Chi, đã có lời cảm ơn diễn giả đã mang đến cho Houston một buổi sanh hoạt văn hóa thân mật, vui tươi mà có ý nghĩa, và ghi nhận đây là buổi sanh hoạt rất thành công về nội dung lẫn số lượng và thành phần cử tọa.

Như thường lệ, buổi sinh hoạt có thức uống và thức ăn nhẹ do Trung Tâm khỏan đãi. Một chương trình văn nghệ khá đặc sắc điểm xuyết cho đề tài sinh hoạt với những bản nhạc, bài thơ thể hiện văn hóa và tình cảm 3 miền đất nước, do ban hợp ca Cao Niên thuộc Trung Tâm, nhà văn Phạm Phi Long, chị Phạm Thu Nguyệt. Đặc biệt là 6 câu vọng cổ Tình Anh Bán Chiếu do anh Bùi Hồng ca với tiếng đờn Lục huyền cầm của nhạc sĩ Quốc Hưng đã được toàn thể cử tọa tán thưởng nhiệt liệt.

Được biết hai tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” của Trần Văn Chi đã hết sạch sau khi cho ra mắt vào tháng 9 tại hội trường nhựt báo Người Việt ở Quận Cam. Ấn bản lần thứ nhì được tác giả cho ra mắt đầu tiên tại Houston, và đã được đồng hương tại đây đón nhận nồng nhiệt.

Buổi sanh hoạt chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày để lại trong mọi người niềm lưu luyến. 

Houston, ngày 5 tháng 12 năm 2006

Nguyễn Hải Lưu

Hai tác phẩm trên đây hiện có bày bán tại nhà sách Phương My và Trường Giang, hay liên lạc: Anh Nguyễn 281-999-1519 hay email: tranbt21@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.