Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

11/12/200600:00:00(Xem: 3416)
Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

Houston: Mạn Đàm, Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2006, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa thuộc Trung Tâm Việt Mỹ Houston, Texas có buổi sanh hoạt văn hóa và mạn đàm với đề tài: Văn hóa Việt Nam từ Thăng Long đến Lục Tỉnh, được minh họa bởi 2 tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa”, diễn giả là nhà giáo, nhà văn Trần Văn Chi đến từ Quận Cam, California.

Đây là buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 do Câu Lạc Bộ Văn Hóa tổ chức. Tại Trung Tâm Việt Mỹ, trên đường Antoine, thành phố Houston, Texas, những sanh hoạt văn hóa dưới hình thức thuyết trình và mạn đàm như thế nầy được tổ chức hàng tháng từ gần 2 năm nay.

 Có mặt trong buổi mạn đàm ngoài những thành viên đến sinh hoạt thường xuyên tại Trung Tâm, còn có Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giám Đốc Trung Tâm  và gần 150 thức giả, nhà văn, nhà hoạt động văn hóa, truyền thông báo chí tại Houston-Dallas. Đặc biệt ghi nhận có Gs Nguyễn Văn Trường nguyên Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, Gs Trần Văn Kỳ nguyên Thanh tra trung học thuộc Bộ Giáo Dục, nhà nghiên cứu văn hóa  Vĩnh Như Lư Tấn Hồng, Phó Bảng Nguyễn Đình Châu, nhà biên khảo Thái Tẩu, nhà báo Phạm Quang Tân chủ biên tạp chí Văn Hóa Việt Nam, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân Chủ tịch Văn bút Tây Nam Hoa Kỳ, nhà báo Trọng Kim báo Ngày Nay Houston, đại diện đài truyền hình SBTN, đại diện đài phát thanh Little Saigon, nhạc sĩ Hoàng Văn, nhà văn Lê Cần Thơ, nhà thơ Minh Triết Trần Thiện Đạt, nhà thơ Thy Lan Thảo, nhà báo trẻ Nguyễn Anh Tuấn, nhà văn Phạm Phi Long, Nhân sĩ địa phương có Ông Đỗ Minh Đức Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Houston & Vicinity, Luật Sư Nguyễn Tấn Trí Phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Cựu Dân Biểu Dương Minh Quang, cựu DB Dương Thanh Tồn, cưu Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh Gò Công Huỳnh Ngọc Côn, cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam và Ông Nguyễn Chánh Đức đại diện Dân Xã.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 12, Radio Saigon Houston với Ngọc Tân, đài Little Saigon với Khôi Nguyên đã có cuộc mạn đàm với nhà giáo nhà văn Trần Văn Chi về Văn hóa Thăng Long và Văn Hóa Lục Tỉnh. Cô Ngọc Tân Radio Saigon Houston xoay quanh cuốn Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư, còn nhà báo Khôi Nguyên trong mục “Người Và Việc” của đài Little Saigon đã cùng tác giả tìm hiểu Món ngon Miền Nam qua  tác phẩm “Hương Vị Ngày Xưa”.

Đài Tiếng Nước Tôi Houston, Ông Hoàng Bách cũng dành cho nhà văn Trần Văn Chi buổi “nói chuyện on air” với thính giả về Văn hóa Việt Nam, đặc biệt Văn Hóa Lục Tỉnh qua bộ môn Cải Lương miền Nam.

Nhiều thính giả đã gọi về đài và Ban Tổ chức để chia sẻ với diễn giả về sự mất gốc của không ít người mình trong nước, bởi nền văn hóa dân tộc từ sau 75 đã mất đi rất nhiều rồi!

Sau lời mở đầu nói về mục đích của buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 và giới thiệu đề tài thảo luận của chị  Nguyễn Ngọc Hương, Ủy viên thường trực Câu Lạc Bộ và phần giới thiệu tác giả của người phụ trách Câu Lạc Bộ Văn Hóa Trần Bang Thạch, người từng sanh hoạt báo chí và hoạt động trong hàng ngũ sinh viên với tác giả tại Sài Gòn trước 1975, thời hai người cùng theo học tại Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, trong hơn 2 tiếng đồng hồ, diễn giả đã trao đổi với cử tọa về văn hóa Việt Nam từ cái nôi Thăng Long đã đi vào Đàng Trong lập nên trung tâm Văn hóa Huế và trung tâm Văn hóa Lục Tỉnh mà nay trong nước gọi là Nam bộ. Trong phần nói chuyện diễn giả đã minh họa bằng hai tác phẩm của mình là “Tình Nghĩa Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” đã làm người nghe thích thú và chú tâm theo dõi.

Phần phát biểu trong buổi mạn đàm diễn ra thật hào hứng với nhiều đóng góp hữu ích cho cử tọa và cho chính tác giả. Đa số cho rằng đề tài được tác giả đề cập hôm nay và nội dung 2 tác phẩm rất đáng được mọi người quan tâm và chia sẽ vì nó đáp ứng được nhu cầu hiện nay đối với giới trẻ hải ngoại, đặc biệt là giới trẻ trong nước; một nơi mà tác giả cho rằng đạo đức đã không còn. GS Nguyễn Văn Trường vui mừng gặp lại diễn giả và đặc biệt hoan nghinh “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” đã đem đến cho hải ngoại niềm tin tưởng về giá trị luân lý-đạo đức dân tộc. Nhiều thức giả có mặt đã phát biểu trao đổi với diễn giả tìm cách bảo tồn những giá trị Văn hóa Việt Nam tại hải ngoại để làm cơ sở tái xây dựng nền luân lý đạo đức  của tổ tiên đã bị vùi dập trong nước kể từ năm 1954 ngoài Bắc và sau 1975 ở miền Nam.

Đúng như phần giới thiệu của Ban Tổ Chức: “Trần văn Chi thuộc thế hệ sau Vương Hồng Sễn, Sơn Nam, Nguyễn Văn Hầu...có lối nói chuyện duyên dáng, vui tươi...” đã làm người nghe say mê và thích thú trong hơn hai tiếng đồng hồ. Nội dung câu chuyện văn hóa, luân lý, đạo đức được diễn giả nhắc lại đã đưa mọi người trở về cái thuở học trò với bao kỷ niệm vô cùng đẹp đẻ trong đó có gia đình, bầu bạn, xóm làng, trong đó con người sống thương yêu thân ái với nhau.

Trong phần tổng kết, Ban Tổ Chức sau khi tặng quà lưu niệm cho Ô.B Trần Văn Chi, đã có lời cảm ơn diễn giả đã mang đến cho Houston một buổi sanh hoạt văn hóa thân mật, vui tươi mà có ý nghĩa, và ghi nhận đây là buổi sanh hoạt rất thành công về nội dung lẫn số lượng và thành phần cử tọa.

Như thường lệ, buổi sinh hoạt có thức uống và thức ăn nhẹ do Trung Tâm khỏan đãi. Một chương trình văn nghệ khá đặc sắc điểm xuyết cho đề tài sinh hoạt với những bản nhạc, bài thơ thể hiện văn hóa và tình cảm 3 miền đất nước, do ban hợp ca Cao Niên thuộc Trung Tâm, nhà văn Phạm Phi Long, chị Phạm Thu Nguyệt. Đặc biệt là 6 câu vọng cổ Tình Anh Bán Chiếu do anh Bùi Hồng ca với tiếng đờn Lục huyền cầm của nhạc sĩ Quốc Hưng đã được toàn thể cử tọa tán thưởng nhiệt liệt.

Được biết hai tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” của Trần Văn Chi đã hết sạch sau khi cho ra mắt vào tháng 9 tại hội trường nhựt báo Người Việt ở Quận Cam. Ấn bản lần thứ nhì được tác giả cho ra mắt đầu tiên tại Houston, và đã được đồng hương tại đây đón nhận nồng nhiệt.

Buổi sanh hoạt chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày để lại trong mọi người niềm lưu luyến. 

Houston, ngày 5 tháng 12 năm 2006

Nguyễn Hải Lưu

Hai tác phẩm trên đây hiện có bày bán tại nhà sách Phương My và Trường Giang, hay liên lạc: Anh Nguyễn 281-999-1519 hay email: tranbt21@yahoo.com

20/11/2019(Xem: 70)
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
20/11/2019(Xem: 253)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 299)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 221)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 146)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 183)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1766)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 560)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 512)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 169)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 339)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
18/11/2019(Xem: 264)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/11/2019(Xem: 396)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 331)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 484)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.