Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

11/12/200600:00:00(Xem: 3608)

Houston: Mạn Đàm, Ra Mắt Sách Nhà Giáo Trần Văn Chi

Vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2006, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa thuộc Trung Tâm Việt Mỹ Houston, Texas có buổi sanh hoạt văn hóa và mạn đàm với đề tài: Văn hóa Việt Nam từ Thăng Long đến Lục Tỉnh, được minh họa bởi 2 tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa”, diễn giả là nhà giáo, nhà văn Trần Văn Chi đến từ Quận Cam, California.

Đây là buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 do Câu Lạc Bộ Văn Hóa tổ chức. Tại Trung Tâm Việt Mỹ, trên đường Antoine, thành phố Houston, Texas, những sanh hoạt văn hóa dưới hình thức thuyết trình và mạn đàm như thế nầy được tổ chức hàng tháng từ gần 2 năm nay.

 Có mặt trong buổi mạn đàm ngoài những thành viên đến sinh hoạt thường xuyên tại Trung Tâm, còn có Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Giám Đốc Trung Tâm  và gần 150 thức giả, nhà văn, nhà hoạt động văn hóa, truyền thông báo chí tại Houston-Dallas. Đặc biệt ghi nhận có Gs Nguyễn Văn Trường nguyên Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, Gs Trần Văn Kỳ nguyên Thanh tra trung học thuộc Bộ Giáo Dục, nhà nghiên cứu văn hóa  Vĩnh Như Lư Tấn Hồng, Phó Bảng Nguyễn Đình Châu, nhà biên khảo Thái Tẩu, nhà báo Phạm Quang Tân chủ biên tạp chí Văn Hóa Việt Nam, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân Chủ tịch Văn bút Tây Nam Hoa Kỳ, nhà báo Trọng Kim báo Ngày Nay Houston, đại diện đài truyền hình SBTN, đại diện đài phát thanh Little Saigon, nhạc sĩ Hoàng Văn, nhà văn Lê Cần Thơ, nhà thơ Minh Triết Trần Thiện Đạt, nhà thơ Thy Lan Thảo, nhà báo trẻ Nguyễn Anh Tuấn, nhà văn Phạm Phi Long, Nhân sĩ địa phương có Ông Đỗ Minh Đức Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Houston & Vicinity, Luật Sư Nguyễn Tấn Trí Phó Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Cựu Dân Biểu Dương Minh Quang, cựu DB Dương Thanh Tồn, cưu Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh Gò Công Huỳnh Ngọc Côn, cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam và Ông Nguyễn Chánh Đức đại diện Dân Xã.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 12, Radio Saigon Houston với Ngọc Tân, đài Little Saigon với Khôi Nguyên đã có cuộc mạn đàm với nhà giáo nhà văn Trần Văn Chi về Văn hóa Thăng Long và Văn Hóa Lục Tỉnh. Cô Ngọc Tân Radio Saigon Houston xoay quanh cuốn Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư, còn nhà báo Khôi Nguyên trong mục “Người Và Việc” của đài Little Saigon đã cùng tác giả tìm hiểu Món ngon Miền Nam qua  tác phẩm “Hương Vị Ngày Xưa”.

Đài Tiếng Nước Tôi Houston, Ông Hoàng Bách cũng dành cho nhà văn Trần Văn Chi buổi “nói chuyện on air” với thính giả về Văn hóa Việt Nam, đặc biệt Văn Hóa Lục Tỉnh qua bộ môn Cải Lương miền Nam.

Nhiều thính giả đã gọi về đài và Ban Tổ chức để chia sẻ với diễn giả về sự mất gốc của không ít người mình trong nước, bởi nền văn hóa dân tộc từ sau 75 đã mất đi rất nhiều rồi!

Sau lời mở đầu nói về mục đích của buổi sanh hoạt văn hóa tháng 12 và giới thiệu đề tài thảo luận của chị  Nguyễn Ngọc Hương, Ủy viên thường trực Câu Lạc Bộ và phần giới thiệu tác giả của người phụ trách Câu Lạc Bộ Văn Hóa Trần Bang Thạch, người từng sanh hoạt báo chí và hoạt động trong hàng ngũ sinh viên với tác giả tại Sài Gòn trước 1975, thời hai người cùng theo học tại Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, trong hơn 2 tiếng đồng hồ, diễn giả đã trao đổi với cử tọa về văn hóa Việt Nam từ cái nôi Thăng Long đã đi vào Đàng Trong lập nên trung tâm Văn hóa Huế và trung tâm Văn hóa Lục Tỉnh mà nay trong nước gọi là Nam bộ. Trong phần nói chuyện diễn giả đã minh họa bằng hai tác phẩm của mình là “Tình Nghĩa Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” đã làm người nghe thích thú và chú tâm theo dõi.

Phần phát biểu trong buổi mạn đàm diễn ra thật hào hứng với nhiều đóng góp hữu ích cho cử tọa và cho chính tác giả. Đa số cho rằng đề tài được tác giả đề cập hôm nay và nội dung 2 tác phẩm rất đáng được mọi người quan tâm và chia sẽ vì nó đáp ứng được nhu cầu hiện nay đối với giới trẻ hải ngoại, đặc biệt là giới trẻ trong nước; một nơi mà tác giả cho rằng đạo đức đã không còn. GS Nguyễn Văn Trường vui mừng gặp lại diễn giả và đặc biệt hoan nghinh “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” đã đem đến cho hải ngoại niềm tin tưởng về giá trị luân lý-đạo đức dân tộc. Nhiều thức giả có mặt đã phát biểu trao đổi với diễn giả tìm cách bảo tồn những giá trị Văn hóa Việt Nam tại hải ngoại để làm cơ sở tái xây dựng nền luân lý đạo đức  của tổ tiên đã bị vùi dập trong nước kể từ năm 1954 ngoài Bắc và sau 1975 ở miền Nam.

Đúng như phần giới thiệu của Ban Tổ Chức: “Trần văn Chi thuộc thế hệ sau Vương Hồng Sễn, Sơn Nam, Nguyễn Văn Hầu...có lối nói chuyện duyên dáng, vui tươi...” đã làm người nghe say mê và thích thú trong hơn hai tiếng đồng hồ. Nội dung câu chuyện văn hóa, luân lý, đạo đức được diễn giả nhắc lại đã đưa mọi người trở về cái thuở học trò với bao kỷ niệm vô cùng đẹp đẻ trong đó có gia đình, bầu bạn, xóm làng, trong đó con người sống thương yêu thân ái với nhau.

Trong phần tổng kết, Ban Tổ Chức sau khi tặng quà lưu niệm cho Ô.B Trần Văn Chi, đã có lời cảm ơn diễn giả đã mang đến cho Houston một buổi sanh hoạt văn hóa thân mật, vui tươi mà có ý nghĩa, và ghi nhận đây là buổi sanh hoạt rất thành công về nội dung lẫn số lượng và thành phần cử tọa.

Như thường lệ, buổi sinh hoạt có thức uống và thức ăn nhẹ do Trung Tâm khỏan đãi. Một chương trình văn nghệ khá đặc sắc điểm xuyết cho đề tài sinh hoạt với những bản nhạc, bài thơ thể hiện văn hóa và tình cảm 3 miền đất nước, do ban hợp ca Cao Niên thuộc Trung Tâm, nhà văn Phạm Phi Long, chị Phạm Thu Nguyệt. Đặc biệt là 6 câu vọng cổ Tình Anh Bán Chiếu do anh Bùi Hồng ca với tiếng đờn Lục huyền cầm của nhạc sĩ Quốc Hưng đã được toàn thể cử tọa tán thưởng nhiệt liệt.

Được biết hai tác phẩm “Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư” và “Hương Vị Ngày Xưa” của Trần Văn Chi đã hết sạch sau khi cho ra mắt vào tháng 9 tại hội trường nhựt báo Người Việt ở Quận Cam. Ấn bản lần thứ nhì được tác giả cho ra mắt đầu tiên tại Houston, và đã được đồng hương tại đây đón nhận nồng nhiệt.

Buổi sanh hoạt chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày để lại trong mọi người niềm lưu luyến. 

Houston, ngày 5 tháng 12 năm 2006

Nguyễn Hải Lưu

Hai tác phẩm trên đây hiện có bày bán tại nhà sách Phương My và Trường Giang, hay liên lạc: Anh Nguyễn 281-999-1519 hay email: tranbt21@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.